Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
13 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
พิกุลแกมเกดแก้วโดย สีฟ้า(จุลลดา ภักดีภูมินทร์) นวนิยายบอกเล่าเหตุการณ์ทางการเมืองไทยตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองถึงพ.ศ.2516

พระสิริราชเสนาทะเลาะกับกรเรื่องไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงการปกครองทำให้พระสิริราชเสนาล้มป่วยอย่างหนักและเสียชีวิตใน เวลาต่อมาพระศิริราชามาตย์ก็ออกจะเคืองๆกับน้องชาย(กรี)และน้องเขย(โรจน์)ที่ไปเห็นด้วยและสนับสนุนคณะราษฎ์ประกอบกับน้องสาว(กัทลี)ที่คบหาอยู่กับร้อยโทเจิมและกำลังจะแต่งงานกันพระศรีก็ไม่ค่อบชอบหน้าร้อยโทเจิมเพราะพี่ชายไปทำกิริยาที่ำไม่รู้จักที่ต่ำที่สูงกับข้าราชการเจ้าชั้นผู้ใหญ่ การเปลี่ยนแปลงการปกครองอะไรๆก็ทำให้พระศรีหงุดหงิดใจไปเสียหมดสำหรับคนที่มีความจงรักภักดีใกล้ชิดกับเจ้าอยู่ในสายเลือด

     กรีกับโรจน์แรกๆก็ถูกคือกันอยู่ในเรื่องสนับสนุนคณะราษฏ์ ต่อมาคณะราษฏ์ก็ขัดแย้งกันขึ้นทั้งสองล้วนแต่มีคนที่ศรัทธาเลื่อมใสกันคนละคน กรีนั้นศรัทธาในตัวหลวงประดิษฐ์มนูญธรรมมากเขาเห็นว่าการที่บ้านเมืองจะดำเนินไปด้วยประชาธิปไตยได้นั้นต้องมีการจัดระเบียบโครงร่างเศรษฐกิจให้ราษฏรก่อน แต่เกื้อเห็นว่าควรจะจัดการเลือกตั้งให้ผู้แทนเป็นคนของประชาชนจริงๆก่อนจึงจะดำเนินไปได้ ด้วยเหตุนี้ทั้งกรีกับโรจน์ที่เคยกอดคอกันก็กลับมาแตกคอกันเพราะเรื่องนี้ ซึ่งงแผนพัฒนาเศรษฐกิจของนายปรีดีนี้มีเสนอแนวทางการปฏิรูปและเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างมากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงวิจารณ์ข้อเสนอของหลวงประดิษฐ์มนูธรรมอย่างจริงจัง ขณะที่ฝ่ายคณะราษฎรเองก็แตกแยกทางความคิด 

    ต่อมาจึงเกิดกบฎวรเดชขึ้นนับเป็นการกบฏครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย พระศรีเห็นด้วยและเชียร์ให้พระองค์เจ้าบวรเดชทำการปฎิวัติสำเร็จ แต่ก็ไม่สำเร็จ พระศรีรู้สึกหมดหวังมากจึงยอมให้กัทลีแต่งงานกับร้อยโทเจิม แต่ความโกรธเคืองของพระศรถูกโหมด้วยนายกรี 12 เมษายน พ.ศ. 2476 วันเผาศพพระยาสิริราชเสนา นายกรีไม่ได้ไปร่วมด้วยเพราะต้องไปส่งนายปรีดี พนมยงค์ที่ท่าเรือเพราะนายปรีดีถูกบังคับให้เดินทางออกจากประเทศไทยในข้อกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิตส์จากเค้าโครงร่างเศรษฐกิจ

    ส่วนเกื้อนั้นไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด เกื้อและสุพรรณมีลูกคนแรกชื่อเกดทอง ลูกคนที่สองเพิ่งเกิดในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองนี้ ชื่อว่าพิกุลกาจญน์ ต่อมาเกื้อต้องไปทำงานเป็นทูตอยู่ต่างประเทศจึงเอาสุพรรณและเกดทองไปด้วย ส่วนพิกุลให้ยายเข่งและพระศรเลิ้ยงดู

     2 มีนาคม พ.ศ. 2477  พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวสละราชสมบัติ จึงทำให้พระศรีราชามาตย์หมดหวังกับชีวิต พระศรีราชามาตย์ตัดสินใจที่จะออกบวชไม่สึกเลยตลอดชีวิต กลอยใจบุตรสาวของพระศรีกลับมา กลอยใจคือลูกของพระศรีตอนพระศรีทำงานในวังส่วนภรรยาเสียชีวิตไปเมื่อกลอยใจ8ขวบ พระศรีจึงยกกลอยใจให้กับเสด็จพระองค์นึงตั้งแต่ยังเล็กๆ กลอยใจกลับมาช่วยยายเข่งเลิ้ยงดูพิกุล กลอยใจมีผู้ชายที่คบหากันอยู่ชื่อมิ่งขวัญ ส่วนยายเข่งมีหลานชายชื่อยศ ยศมักจะชอบมาเล่นกับพิกุลประจำ

     5 มกราคม พ.ศ.2481 โรจน์และม.ร.ว.มิ่งขวัญถูกจับกุมเป็นนักโทษการเมืองและถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต กัลยาก็เพิ่งท้องอ่อนๆ

ทำให้กัลยาเสียใจเป็นอย่างมากและล้มป่วย กัลยาคลอดบุตรออกมาให้ชื่อว่ากริช กัลยาเป็นโรคฝีในท้องประกอบกับมีความเสียใจที่สามีถูกจับ ทำให้ร่างกายที่เจ็บป่วยแย่ลงสุขภาพจิตใจก็บอบซ้ำไม่มีเรี่ยวแรงจะทำอะไร ยายเข่ง กลอยใจและพิกุลจึงช่วยกันดูแลกริชตั้งแต่ยังเล็กๆ พิกุลถึงเป็นเด็กแต่ก็มีสัญชาตญานความเป็นแม่มากทำให้กริชจะไปไหนจะเล่นอะไรก็ตัวติดอยู่กับพิกุล พิกุลก็มีความรักความผูกพันธ์กับยายเข่งและกลอยใจมาก

     ครั้นล่วงเลยมา4ปีเกื้อและสุพรรณกลับมาเมืองไทยไม่ได้เพราะติดสงคราม เกื้อและสุพรรณมีลูกกันที่ต่างประเทศอีก1คนชื่อแก้วสุวรรณ เกดทองอายุห่างจากพิกุล3ปี พิกุลอายุห่างจากแก้วสุวรรณ2ปี

      จอมพล ป. พิบูลสงคราม ก็ได้ขึ้นสู่อำนาจและดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กรีได้เป็นรัฐมนตรีอยู่สมัยหนึ่ง กรีและสิริเลิศมีลูกชายด้วยกัน1คนชื่อสรไกร ช่วงจอมพลป.พิบูลสงครามดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น เจิมกับกัทลีก็รุ่งเรืองเพราะประจบเก่ง ไม่ว่าท่านผู้นำจะทำอะไรกัทลีก็จะทำตามไปด้วยเสียทุกอย่าง

        8 ตุลาคม พ.ศ. 2483 เมื่อคณะนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง รวมทั้งประชาชนร่วมกันเดินขบวนเรียกร้องรัฐบาลเรียกเอาดินแดนคืนจากฝรั่งเศสจากเหตุการณ์ ร.ศ. 112 เช่น เสียมราฐ พระตะบอง จำปาศักดิ์ เป็นต้น จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการทหารสูงสุดในขณะนั้น ได้ส่งทหารข้ามพรมแดนเข้าไปยึดดินแดนคืนทันที ท่ามกลางกระแสชาตินิยมอย่างหนัก เพลงปลุกใจในเวลานั้นได้ถูกเปิดอย่างต่อเนื่องใช้วิทยุกรอกหูนิสิตนักศึกษาอยู่ทุกวันขนาดเด็กอย่างพิกุลก็ยังร้องตามเพลงได้ กรณีพิพาทอินโดจีน การต่อสู้ยังคงดำเนินไปถึงปลายเดือนมกราคม พ.ศ. 2484 ไม่มีทีท่าว่าจะสงบ ทางญี่ปุ่นแสดงเจตจำนงเข้ามาไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง เหตุการณ์ได้จบลงโดยที่ฝรั่งเศสได้มอบดินแดนบางส่วนคืนให้แก่ไทย ฝ่ายไทยจึงจัดการปกครองเป็น 4 จังหวัด คือ จังหวัดพิบูลสงคราม จังหวัดพระตะบอง จังหวัดนครจัมปาศักดิ์ และจังหวัดลานช้าง ส่งผลให้ญี่ปุ่นเข้ามายึดครองประเทศไทย ขณะเดียวกัน ทางสหรัฐอเมริกา ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา ไม่อาจยอมรับการประกาศเป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่นของรัฐบาลไทย และได้ประกาศขบวนการเสรีไทยขึ้น

       ในวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2485 รัฐบาลไทยก็ได้ประกาศสงครามกับอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศสอย่างเต็มตัว 28 มกราคม พ.ศ. 2485 ต่อมาประเทศไทยได้เซ็นสัญญาร่วมรบกับญี่ปุ่นจึงมาตั้งทัพในไทยฐานะพันธมิตร 

       เกิดคำขวัญ"เชื่อผู้นำ ชาติพ้นภัยขึ้น"โดยจอมพลป.ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วย "รัฐนิยม" หลายอย่าง เช่นการให้สวมหมวก เปลี่ยนเพลงชาติ เปลี่ยนชื่อประเทศจากสยามเป็นประเทศไทย เลิกเคี้ยวหมาก ห้ามใส่เกี๊ยะ เปลี่ยนภาษาไทยให้อ่านง่ายขึ้น

       กรีออกจากงานราชการมาสร้างโรงงานน้ำตาลได้อยู่พักหนึ่งแต่ก็ไปไม่รอด รัฐบาลจอมพลป.แพ้คะแนนเสียงเรื่องสร้างเมืองเพชรบูรณ์ พันตรีควง อภัยวงศ์จึงมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทน

       โรจน์และม.ร.ว.มิ่งขวัญถูกปล่อยตัวจากนักโทษการเมือง โรจน์ตายในคุกด้วยโรคไข้รากสาด ม.ร.ว.มิ่งขวัญก็หมดอาลัยในชีวิต มารดาเสียชีวิต ทรัพย์สินก็ไม่เหลือติดตัว ไม่กล้ามีหน้ากลับไปพบกลอยใจ 

       เสาร์เพื่อนสนิทม.ร.ว.มิ่งขวัญทำงานเป็นนักหนังสือพิมพ์เสาร์ไม่เข้าข้างใคร ต่อมายศได้มีโอกาสเรียนรู้การต่อสู้ชีวิต อุดมคติทางการเมืองต่างๆจากเสาร์

        กัลยาเมื่อรู้ว่าโรจน์เสียชีวิตในคุก กัลยาจึงล้มป่วยหนักและชีวิตในเวลาต่อมา ส่งผลให้ทุกคนเวทนาสงสารกริชที่เสียพ่อแม่ไปตั้งแต่ยังเล็ก


        สงครามโลกครั้งที่2จะสิ้นสุดลง

-อิตาลี มุโสลืนี ถูกกลุ่มต่อต้านระบบเผด็จการฟาสซิสม์ยิงตายและลากเอาศพขึ้นห้อยหัวลงที่จตุรัส เปียเซาเล ลอริโต 28เมษายน พ.ศ.2488

-เยอรมัน ฮิตเล่อร์ฆ่าตัวตายในบ่อเกอร์ลึก 30ฟุต 30เมษายน พ.ศ.2488

ฝ่ายสัมพันธมิตรจึงพ่ายแพ้ต่อฝ่ายอักษะ

-ญี่ปุ่น ถูกอเมริกาขนระเบิดมาลงที่ฮิโรชิมา 6 สิงหาคม พ.ศ.2488


         หลังสิ้นสุดสงครามเกื้อและสุพรรณกลับมาเมืองไทยพร้องลูก2คน เกื้อและกรีภูมิใจที่ได้เป็นเสรีไทยทั้งคู่ เกื้อและสุพรรณกลับมาก็มีความรู้สึกว่ารักพิกุลน้อยกว่าเกดทองและแก้วสุวรรณเนื่องจากไม่ได้มีความใกล้ชิด ส่วนตัวพิกุลนั้นก็รู้สึกจะเขินๆกับพ่อและแม่ที่แท้จริง ที่จริงพิกุลก็ไม่ได้ขาดอะไรแค่ยายเข่งและพี่กลอยใจพิกุลก็ได้รับความอบอุ่นมากพอแล้ว

         กลอยใจไม่ได้ทำงาน บริวารในบ้านก็มีมากมายเงินทองเริ่มร่อยหลอวันนึงกลอยใจให้ยายหงิมไปขายทองก็ได้พบเจอกับกบฎอั้งยี่ ต่อมากบฏอั้งยี่ก็ถูกปราบไปหมด

         พระปรเมนทรมหาอานันทมหิดลพระองค์เสด็จนิวัติพระนครครั้งแรกภายหลังทรงราชย์เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2481 และครั้งที่สองเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2488 ราษฎรทั้งคนไทยและคนจีนในประเทศไทยมีความปลื้มปิติยินดีอย่างยิ่ง

         9 มิถุนายน พ.ศ. 2489 พระองค์เสด็จสวรรคตด้วยทรงต้องพระแสงปืนสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้แก่ราษฎรมาก แม้กระทั่งผู้ชายอกสามศอกหลายๆคนก็ยังต้องเสียน้ำตา ต่อมามีคนไปตะโกนในโรงหยังว่า"ใครฆ่าในหลวง"คนตอบชื่อนายยกรัฐมนตรีในสมัยนั้นทำให้กรีแค้นใจเป็นอย่างมากเพราะมีความเลื่อมใสในนายกรัฐมนตรีผู้นี้

      เหตุการณ์ จะดำเนินต่อไปอย่างไรมาร่วมติดตามกันต่อไป..... ในพิกุลแกมเกดแก้ว

Create Date : 13 กรกฎาคม 2555
Last Update : 31 กรกฎาคม 2555 20:35:14 น. 0 comments
Counter : 8686 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คุณหญิงอบเชย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add คุณหญิงอบเชย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.