Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
10.เจ้าสาวไร่ส้ม # เฟื่องนครนวนิยาย เจ้าสาวไร่ส้ม

แนวเรื่อง โรแมนติก คอมมาดี้

เจ้าของผลงาน เฟื่องนคร

จำนวนหน้า 460

ราคา 280.--------------------------------------------
จากคำนำนักเขียน((ในหนังสือ))

เมื่อวันก่อน (25/1/2553)‘โมริสา’ โทรมาถามว่า คุณเฟื่อง เขียนคำนำ เจ้าสาวไร่ส้มหรือยัง จะขอลอกสักหน่อย ผมก็บอกคุณโมริสาไปว่า ยังไม่เขียน รอผลการพิจารณาจากช่อง 3 ก่อน เพราะถ้าผ่าน จะได้โม้ได้เต็มที่ และวันนี้ (28/1/2553) ทางบริษัททีวีธันเดอร์ โทรมาหาและบอกว่า ผ่านแน่นอนครับโม้ได้เลย ..

เริ่มเลยแล้วกัน เรื่องเจ้าสาวไร่ส้ม ต้องให้เครดิต บุคคลดังนี้ หนึ่งในนั้นคือ ‘แก้วชวาลา’ มิ่งมิตรในแวดวงน้ำหมึกอีกคนของผม เมื่อประมาณกลางปี 52 คุณแก้วฯ เธอวางแผง นวนิยายเรื่องเจ้าบ่าวหัวใจเถื่อน ผมรู้ว่างานชิ้นนั้นต้องขายดีแน่(งานของเธอขายดีทุกเล่ม) แอบนินทาคุณแก้วให้คุณลี(โมริสา)ฟังว่า ‘แก้ว ออกเจ้าบ่าว คุณลีก็ออกเจ้าสาวสิ’ คุณลีถามว่า ‘เจ้าสาวอะไรดีละ’ ผมก็คิดว่า ชื่อเก๋ ๆ ฉากสวย ๆ ก็คงจะเป็น ‘เจ้าสาวไร้ส้ม’ คุณลีถามว่าพล็อตเป็นอย่างไร

ผมก็บอกว่า ‘ปัจจุบันนี้ เขานิยมพระเอกกระทำนางเอก ถ้าเรื่องขึ้นด้วยเจ้าสาว ก็น่าจะเป็นนางเอกกระทำพระเอก..’ แล้วกระทำอย่างไร.. อันนี้ต้องอ่านในเล่มนะครับ ว่าพระเอกของเราคือคุณการันย์กรณ์ จะถูกขวัญล่ากระทำอย่างไรบ้าง และมีเหตุผลพอที่จะถูกกระทำหรือไม่..

และไม่เอ่ยถึงไม่ได้ ก็คือนวนิยาย สูตรเสน่หา งานของนักเขียนชั้นครู ‘กิ่งฉัตร’ซึ่งเป็นนิยายที่โด่งดังมาก จนกระทั่งเพื่อนนักอ่านแนะนำให้อ่าน พออ่านจบมีตัวละครอยู่ตัวหนึ่งที่คาอยู่ในใจ ก็คือพี่ชายต่างมารดาของพระเอก คุณลม เป็นตัวละครที่ทำงานไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น คุณการันย์กรณ์จึงต้องมีคาแรกเตอร์เช่นนั้น แต่ว่าจะต้องมีนางเอกเป็นตัวช่วยทำให้การันย์กรณ์รู้ได้ว่าที่ตัวเองทำอะไรไม่สำเร็จนั้นเพราะอะไร

หลังจากที่เล่าพล็อตเรื่องให้คุณลีฟังคร่าว ๆ แล้ว ก็บอก ‘คุณลีเขียนสิเอาไปเขียนเลย’ คุณลี บอกว่า ‘สนใจแต่ไม่รู้จะเขียนอย่างไร’ จนเวลาผ่านไป ผมก็คิดพล็อตต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ แล้วผมก็บอกคุณลีว่า ‘เจ้าสาวไร่ส้ม ผมไม่ให้แล้วนะ ขอเขียนเอง’ แต่ด้วยกำลังติดพันอยู่กับนวนิยายแนวชีวิตที่ได้อิทธิพลมาจากละคร ‘ชิงชัง’ ซึ่งเป็นอะไรที่หนักหนามาก(สุดแค้นแสนรัก) ผมจึงซ่อนเจ้าสาวไร่ส้มไว้ในอารมณ์สนุก ๆจนกระทั่งงานมหกรรมหนังสือที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เดือนตุลาคม 2552 ‘ทองหลาง’ เพื่อนนักเขียนเบสเซลเลอร์อีกคน พาไปแนะนำให้รู้จักกับ บก.ณัฐสิทธิ์ จันทร์แก้ว บอกอหนุ่มสุดหล่อสำนักพิมพ์ดอกหญ้า2000 คุยกันไปมา บอกอชวนให้มาร่วมงานกับดอกหญ้า โดยมีแรงจูงใจที่ว่า เลือกปกได้ตามใจชอบ

ตอนนั้นก็เลยโม้ ๆ ไปว่า ‘ผมมีพล็อตเจ้าสาวไร่ส้มซ่อนอยู่ในใจ สนุกนะ แต่ว่ายังไม่มีเวลาเขียน ต้องรอให้เรื่องสุดดราม่านั่นจบก่อน’ วันรุ่งขึ้น เดินผ่านบู๊ธดอกหญ้า 2000 อีกครั้ง บก.ก็ออกมาคุยด้วยอีก คราวนี้เริ่มคิดว่า เขาอยากให้เราร่วมงานด้วยจริง ๆ นี่นา


จนกลับมานครสวรรค์นั่งทำงานอยู่ บก. ก็ยังโทรมาถามหา "เจ้าสาวไร่ส้ม" และด้วยเห็นแก่หน้าตาบก.และโอกาสดีที่หาได้อย่างยากยิ่งในยุคที่มีนักเขียนเกิดขึ้นเยอะมาก(ยุคที่สำนักพิมพ์ไม่ง้อนักเขียน) งานดราม่าสุด ๆ เรื่องนั้น จึงถูบพับเก็บ เจ้าสาวไร่ส้มถูกดึงขึ้นมา โดยชื่อพระ-นางนั้น ได้มาจากเจ้าหน้าที่ห้องรับบริจาคเลือดโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ที่เห็นว่าผมเป็นนักเขียน และอยากให้ผมนำชื่อไปเป็นตัวละคร ด้วยนึกสนุก ผมจึงให้เขาเขียนชื่อใส่กระดาษมาให้ การันย์กรณ์ ขวัญล่า ก็เลยออกมาโลดแล่น

โดยมีเสียงติงจากเพื่อนนักอ่านในเว็บไซต์ ว่า ไม่ใช่ ‘ขวัญหล้า’ แบบนี้เหรอ ผมก็อ้าว เจ้าของชื่อ เขาใช้ ‘ล่า’ ตัวนี้ ขอไม่เปลี่ยนนะ ให้เกียรติเจ้าของชื่อเขา


..หลังจากนั้นผมก็ใช้เวลาทำงานท่ามกลางแรงกดดัน ทั้งเวลา หน้ากระดาษที่ถูกจำกัด สองเดือนผ่านไป เจ้าสาวไร่ส้ม จึงสมบูรณ์ท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่น


หลังจากนั้นก็ได้รับข่าวดีจากบริษัททีวีธันเดอร์ ที่ตามอ่านงานในบล็อกแก๊ง ว่าต้องการนำนวนิยายเรื่องนี้ไปสร้างเป็นละคร โดยขั้นตอนการนำเสนอ เริ่มต้นจากผู้ใหญ่ในบริษัทและฝ่ายละครของช่อง 3 จนวันนี้ ‘ผ่านแล้ว’ คำนำโม้ จึง ๆ ได้เกิดขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์


ถึงบรรทัดนี้ต้องขอบคุณบก.ณัฐสิทธิ์ จันทร์แก้ว บก.สนพ.ดอกหญ้า2000 เป็นอย่างยิ่ง ที่คะยั้นคะยอตามเร่งเร้าจนผมมีประวัติอีกหน้าในแวดวงวรรณกรรม

ขอบคุณกำลังใจจากเพื่อนนักอ่านในเว็บสิรินดาที่ช่วยกันยืนยันว่าเรื่องนี้มันสนุกจนอยากอ่านต่อ

ขอบคุณเพื่อนนักเขียนทุก ๆ ท่านที่เอ่ยชื่อมาแล้ว

ขอบคุณพี่วรนุช ศรีปฐมสายชล และพี่ธาริณี สุวรรณพิทักษ์ ที่ช่วยตรวจทานต้นฉบับ

ขอบคุณคุณชยานนท์ ครีเอทีฟหนุ่ม แห่ง บ.ทีวีธันเดอร์ที่บังเอิญเข้าบล็อกมาเจอ ‘ขวัญล่า’ และทำให้จิตนาการเป็นภาพสำหรับประชาชนคนไทยอย่างรวดเร็วเกินนึกฝัน

ขอบคุณพี่ปฏิญญา วัฒนะดีเลิศ กับข้อมูลไร่ส้ม
ขอบคุณหมวดจิ้น กับข้อมูลคดีความอันน่าปวดหัวมากมาย(ที่ถามไม่เว้นวัน))

และสุดท้ายก็ขอบคุณท่านผู้มีอุปการคุณที่ได้ครอบครองนวนิยายเจ้าสาวไร่ส้ม ผลงานลำดับที่ 3 กับนามปากกา เฟื่องนคร


สัญญาว่าจะสร้างสรรค์ผลงานสนุกและมีสาระไว้ในบรรณพิภพ นานเท่านาน


เฟื่องนคร
ณ เรือนจิตรา/ปากน้ำโพ
28/1/2553

ปล. สำหรับ สุดแค้นแสนรัก จบแล้วครับ จำนวน 51 ตอน งานดราม่า ตัวละครสองยุค รวมแล้วประมาณ 20 ตัว ซึ่งกำลังส่งให้ทาง สนพ. ณ บ้านวรรณกรรมพิจารณารวมเล่ม และ ส่งให้ ช่อง 3 พิจารณาสำหรับดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์

((ตอนนี้ติดตามอ่านได้ในบล็อกและสิรินดาเว็บ))


พระนาง การันย์กรณ์ ขวัญล่าปารวาตี คมสันต์แคทรีน่า ((นางร้าย))

น่าจะได้ชมละครในเร็ววันนี้ครับ


Create Date : 24 พฤษภาคม 2553
Last Update : 4 สิงหาคม 2554 19:00:39 น. 2 comments
Counter : 1778 Pageviews.

 
ทักทายตอนบ่ายๆ จ้า อิอิ ^__^


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:43:20 น.  

 
แวะมาทักทายนะคะ


โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:10:43:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

F_nakhon
Location :
นครสวรรค์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
email ถึงผู้เขียน

เฟื่องนคร : f_nakhon@hotmail.com
ลิขสิทธิ์งานเขียนทุกชิ้นในบล็อก เป็นของผู้เขียนตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงาน

-------------------


Friends' blogs
[Add F_nakhon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.