Valentine's Month


 
jang_ju
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
กันยายน 2548
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 กันยายน 2548
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add jang_ju's blog to your web]
Links
 

 

ถึงแม้พระจันทร์จะลายกระต่าย แต่ไม่มีกระต่ายอยู่บนพระจันทร์

คนที่ยังไม่เคยมีความรัก มักจะคิดฝันอยู่บ่อยๆ ว่าอยากได้ความรักแบบไหน อยากได้แฟนที่มีนิสัยอย่างไร ความรักในจินตนาการมักจะสวยหรู ดูดี หวานเชียวล่ะ บางทีก็นึกไปถึงขั้นที่ว่าในวันพิเศษต่างๆ เขาจะพาเราไปนั่งกินข้าวใต้แสงเทียน พาไปชมพระจันทร์สวยงามในค่ำคืน หรือแสงตะวันในยามเช้า หรืออาจจะเป็นดาวตกก่อนเข้านอน... คิดไปเสียไกล จนลืมไปว่าที่จริงแล้วถึงแม้พระจันทร์จะมีลายกระต่าย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีกระต่ายอยู่บนดวงจันทร์ เพราะฉะนั้นความรักที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงจึงไม่เหมือนในจินตนาการ

คนรักในฝันที่อยากได้ก็อาจจะไม่ได้ ความรักที่อยากจะเจอก็อาจจะไม่ใช่เสียทั้งหมด จับพลัดจับผลูไปเจอคนไม่โรแมนติกก็ยิ่งฝันสลายไปใหญ่ จะพระจันทร์ตกน้ำที่ไหน ตะวันขึ้นที่ไหน ก็คงไม่มีโอกาสได้เห็น บางคนที่เจออาจจะเป็นคนที่คิดถึงเรื่องของเราน้อยมาก แต่คิดถึงแต่เรื่องของตัวเองเยอะมาก แต่เราก็ยังรัก อยากจะเลิกก็เลิกไม่ได้เสียด้วย ก็ไอ้ที่เกิดมาเป็นคู่รักคู่ร้าย หรือคู่รักคู่ร้าวทำนองนั้นแหละ ซึ่งก็ต้องยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นกันไป

ในชีวิตจริงของเราหรือแม้แต่ในชีวิตจริงของความรัก การดำเนินเรื่องราวของมันนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนัก มีทั้งช่วงเวลาที่โชคดี มีทั้งนาทีที่โหดร้าย ให้ต้องหาทางแก้ไขกันต่อไป หากเราสามารถจัดการวิถีการดำเนินชีวิตให้ลงตัวได้ ก็จะสามารถหาวิธีจัดการกับระบบของหัวใจได้ลงตัวเช่นกัน แต่ความรักอาจจะมีข้อจำกัดอยู่หน่อยตรงที่มันมักอยู่เหนือการควบคุมบ่อยๆ และมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ขนาดว่าถึงจะตั้งใจทำมันให้ดีตั้งแต่เริ่มต้นก็ไม่อาจจะเดาได้เลยว่าจะลงเอยอย่างไร จะดีตลอดไปไหม หรือจะเลวร้ายกว่าที่คิด บางคู่รักกันมาตั้งหลายปี แต่เลิกกันในเวลาแค่แป๊บเดียว ที่เคยวาดอนาคตเอาไว้ว่าจะอยู่กันจนแก่เฒ่ากลายเป็นฝันค้างแค่ข้ามคืน

การตั้งสติดูแลความรักจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะมามัวแต่หลงคิดเพ้อ มานั่งฝันไปอยู่ทุกๆ วันก็คงไม่ได้ บางวันเธออาจจะอยากชวนเขาไปดูหนังสักเรื่อง วางแผนเอาไว้อย่างดิบดี คาดหวังที่จะได้เจอเต็มที่ แต่กลายเป็นว่าพอถึงเวลาจริงๆ เขาไปกับเธอไม่ได้ ก็ทำให้ต้องผิดหวัง ยิ่งคาดหวังมาก ก็ยิ่งเสียใจมาก แล้วก็มานั่งคิดมาก คิดน้อยใจเอาอยู่ฝ่ายเดียว
เพราะจินตนาการนั้นเป็นเรื่องของเราแค่คนเดียว นึกไปเองคนเดียว ฝันไปเองฝ่ายเดียว ถ้าเราจะจัดการแค่คนเดียวก็คงสามารถทำได้ แต่หากเป็นเรื่องของคนสองคนต้องลดดีกรีของความคิดฝันลงมาให้อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงให้มากที่สุด และอย่าเอาตัวเองไปยึดคิดกับความนึกคิด อย่าไปคาดหวังในตัวของคนรักมากเกินไป อย่าไปคิดว่าเราคิดอะไร เขาก็ต้องคิดด้วย เราอยากไปไหน อยากทำอะไร เขาก็จะรู้สึกอย่างนั้นด้วย ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะเธอกับเขามีกันคนละหัวจิตหัวใจ จะไปคาดหวังให้รู้สึกอะไรเหมือนๆ กันคงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ..

เราไม่อาจจะได้พบเจอความรักที่เหมือนอย่างที่ฝันเอาไว้ในทุกๆ เรื่อง แต่ความรักที่เราจะได้พบเจอก็สามารถทำให้เรามีความสุขกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ณ ตอนนี้ ณ เวลานี้ บางคนรอคอยความรักดีๆ มาทั้งชีวิต ถึงแม้สิ่งที่เจอจะไม่เหมือนอย่างที่หวังเอาไว้ แค่คนๆ นั้นก็มีความสุขที่ได้รัก ได้ทำความรู้จักคนรักในรูปแบบของตัวเอง ไปพร้อมกับวิธีการหยิบยื่นความรักจากอีกฝ่ายหนึ่ง

เธออาจจะใช้เวลากับความฝันได้บ้างแต่ไม่ใช่ทั้งหมด อย่าพยายามเอาชีวิตไปฝากไว้ให้กับความฝัน เพราะความฝันมันดูแลเราไม่ได้ ความจริงที่พบเจอนี้ต่างๆ เป็นสิ่งที่จะหล่อหลอมจิตใจของเรา ชีวิตของเราให้คงอยู่ และก้าวเดินไปพบเจอเหตุการณ์ในวันข้างหน้าได้อย่างเข้มแข็ง ความรักที่โหดร้ายไม่ใช่สิ่งที่จะทำลายชีวิตของเธอให้เหลาวแหลกหรือเลวร้ายไปพร้อมกับความรัก แต่กลับกันตรงที่เรื่องราวที่ไม่ดี จะทำให้เธอสามารถเลือกก้าวเดินไปในเส้นทางที่ดีได้ต่างหากล่ะ

 

Create Date : 19 กันยายน 2548
1 comments
Last Update : 19 กันยายน 2548 8:29:09 น.
Counter : 331 Pageviews.

 

เห็นด้วย

 

โดย: นู๋แอม IP: 63.202.174.136 20 กันยายน 2548 14:35:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.