Fourthird Photo
Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
27 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
การเลือกวิชาเรียนสำหรับสายวิทย์ ม.ปลายญี่ปุ่น จะเลือกอะไรดี ระหว่างฟิสิกส์กับชีวะ

ในชั้นม.4จะเรียนวิทย์3ตัว คือ เคมีฟิสิกส์ ชีวะ เเต่พอจะขึ้นม.5นักเรียนสามารถเลือกเรียนวิทย์เเค่2วิชาพอ ญี่ปุ่นบังคับเด็กม.ปลายทุกคนต้องเรียนเคมี ส่วนฟิสิกส์กับชีวะเป็นวิชาเลือก ว่าเด็กคนไหนอยากเรียนหรือชอบเรียนวิชาไหน เลือกเอาที่ตัวเองชอบหรือคิดว่าเรียนได้ ตอนลูกจะขึ้นม.5ก็เป็นปัญหาที่หนักอกเหมือนกันเพราะไม่รู้ว่าลูกถนัดวิชาไหนกันเเน่ คือเกรดตอนม.4เกรดเท่ากันทั้งสองวิชา ต้องมานั่งดูว่าเลือกวิชานี้มีผลดีผลเสียอย่างไรกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือการเรียนในมหาวิทยาลัยอย่างไรหรือไม่ คณะที่จะไปสอบกำหนดวิชาที่ต้องสอบเป็นอย่างไร เช่น วิศวะต้องสอบฟิสิกส์ ถ้าไปเลือกชีวะ อาจจะสอบไม่ได้ ดูตามชื่อฟิสิกส์ก็น่าจะยากเพราะเเม่เรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง ชีวะเเม่ชอบ เเม่จบด้านนี้มา รู้สึกว่ามันง่าย จะบอกให้ลูกเลือกตามเเม่ก็ไม่ได้ ต้องมาดูกันเป็นข้อๆ ก่อนตัดสินใจ
-ฟิสิกส์ยากจริง เเต่ไม่น่าเชื่อว่ามีเด็กเลือกเรียนเยอะ คะเเนนAdmissionของประเทศญี่ปุ่นเฉลี่ยสูง เเสดงว่าข้อสอบอาจจะไม่ยากมาก เด็กทำได้ส่วนใหญ่ Minจึงสูงก็เป็นไปได้ เเละมีคนทำได้คะเเนนเต็ม
-ชีวะ ดูชื่อเหมือนจะง่ายเเต่ทำไมเด็กถึงเลือกเรียนกันน้อย พอมาดูคะเเนนAdmissionเฉลี่ยต่ำกว่าวิชาฟิสิกส์ซะงั้น วิชานี้ท่าทางจะไม่หมู ข้อสอบยากไปหรือเปล่า เเละ ในเเต่ละปีไม่มีคนทำได้คะเเนนเต็ม
-ฟิสิกส์ เรียนเเล้วสมารถสอบใช้ในรอบสอบตรงได้ทุกมหาวิทยาลัยเเละทุกคณะ
-ชีวะ เรียนเเล้ว อาจจะไม่สามารถสมัครสอบรอบสอบตรงในบางคณะได้ เช่นวิศวะหรือเภสัชของบางมหาวิทยาลัย
ฟิสิกส์ไปได้กว้างกว่า ถามลูกมั่นใจว่าจะเรียนฟิสิกส์ได้ไหม ลูกบอกน่าจะเรียนได้ ก็ตัดสินใจเลือกเรียนฟิสิกส์ ซึ่งก็พบว่ามันยาก ลูกเคยอยากเปลี่ยนไปเรียนชีวะเเทนหลังจากเรียนม.5เทอม1จบ เเต่ก็ต้องย้อนกลับไปเรียนชีวะม.5เทอม1ทั้งหมดเพื่อให้ทันเพื่อนๆที่เขาเรียนไปเเล้ว เจ้าตัวคิดไปคิดมาตัดใจจากชีวะ ตั้งหน้าตั้งตาเรียนฟิสิกส์ต่อไป เพราะรู้ว่าฟิสิกส์มันยาก เเม่จึงให้ไปเรียนพิเศษฟิสิกส์ วิชาคำนวณ เรียนบ่อย ทำโจทย์บ่อยๆน่าจะช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้น
คราวนี้มาถึงช่วงสอบAdmissionเป็นไปตามการคาดเดา ในวิชาฟิสิกส์เด็กทำคะเเนนได้ดีกว่าวิชาชีวะ พอเอาคะเเนนเฉลี่ยมาเทียบเคียงกัน
-เด็กในกลุ่มที่เลือกเรียนฟิสิกส์มีคะเเนนเฉลี่ยอยู่ที่64.31จากคะเเนนเต็ม100คะเเนน
-เด็กในกลุ่มฟิสิกส์(ซิ่ว) คะเเนนเฉลี่ย69.93 **
-กลุ่มเด็กที่เลือกเรียนชีวะ มีคะเเนนเฉลี่ยที่48.39 **
-กลุ่มเด็กที่เรียนชีวะ(ซิ่ว) คะเเนนเฉลี่ย54.99
เห็นคะเเนนเฉลี่ยนเเบบนี้ ทางผู้จัดการสอบAdmisionก็ประกาศปรับเปลี่ยนคะเเนนเฉลี่ยเพราะ คะเเนนเฉลี่ยของกลุ่มเด็กฟิสิกส์ซิ่วกับกลุ่มเด็กกลุ่มเด็กชีวะค่อนข้างห่างกัน 69.93กับ48.39 ก็ห่างกันจริงๆ ทางคณะผู้จัดรู้สึกว่าข้อสอบสำหรับเด็กที่เรียนชีวะจะยากเกินไป คะเเนนเฉลี่ยถึงได้ต่ำกว่าเด็กในกลุ่มที่เรียนฟิสิกส์ ทางผู้จัดก็เลยปรับเพิ่มคะเเนนเฉลี่ยของกลุ่มเด็กชีวะให้มาเท่ากับคะเเนนเฉลี่ยของกลุ่มเด็กชีวะ(ซิ่ว) (เเม้น่าจะปรับกลุ่มเด็กฟิสิกส์ให้มาเท่ากลุ่มเด็กฟิสิกส์(ซิ่ว)บ้างนะ เเบบนี่ไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่555) หลังปรับคะเเนนเฉลี่ย เด็กที่สอบวิชาชีวะมีคะเเนนเพิ่มขึ้นมากันคนละ4-5คะเเนน บางคนเพิ่มมากถึง8คะเเนน
ชีวะที่ว่าง่ายอาจจะไม่ง่ายจริงสำหรับการสอบAdmission(เเต่อาจจะมีส้มหล่นเเบบปีนี้) เเต่ในรอบสอบตรง วิชาฟิสิกส์ดูเหมือนจะยากกว่าชีวะนิดๆ

หลังจากไปเรียนในมหาวิทยาลัย 2วิชานี้เด็กทุกคนก็ต้องลงเรียนใหม่ตามที่คณะทางสายวิทย์กำหนด จะมีความเสียเปรียบได้เปรียบกันบ้างเล็กน้อยคือ
-เด็กที่เรียนฟิสิกส์มาในชั้นม.5ม.6 สามารถลงเรียนฟิสิกส์ได้เลยทันทีโดยไม่ต้องไปปรับพื้นฐานก่อนการเรียน เเต่เด็กที่เรียนชีวะมาไม่สามารถลงเรียนได้ทันที ต้องไปเรียนฟิสกส์ปรับพื้นฐานก่อน(ไม่นับหน่วย) จึงจะมาลงเรียนฟิสิกส์ของหลักศุตรได้ ซึ่งตรงนี้จะทำให้เสียเวลา
เเล้วในวิชาชีวะ เด็กที่เลือกฟิสิกส์ไม่ได้เรียนชีวะตอนม.5 ม.6 ก็ต้องไปปรับพื้นฐานชีวะก่อนถึงจะลงเรียนได้ใช่ไหม ตอบว่าไม่ใช่ เด็กที่ไม่ได้เรียนชีวะในชั้นม.5ม.6สามารถลงเรียนชีวะได้พร้อมกับเด็กที่เลือกเรียนชีวะในม.5ม.6ทันทีโดยไม่ต้องมีการปรับพื้นฐานใดๆ ก็นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกที่ลูกเลือกเรียนฟิสิกส์เเทนชีวะ

เด็กไปเรียนมหา'ลัยกันหมดเเล้วคะเเนนAdmissionจริงๆเพิ่งจะส่งมาถึงบ้านเมื่อวันที่17เมษา ดีนะที่คะเเนนที่ตรวจเองไม่หนีไปจากนี้มาก ทึ่งกับลูกมาก เธอยังอุตส่าห์ได้คะเเนนเต็มกับเขา ภาษาอังกฤษเต็มทั้ง2ส่วนเลยSugoi คะเเนนระดับนี้ยื่นม.เอกชนผ่านฉลุยเเถมมีการลดค่าเล่าเรียนให้ด้วย เเต่เเม่ไม่มีตังค์ ลูกจึงต้องเรียนรัฐเเทนCreate Date : 27 เมษายน 2558
Last Update : 27 เมษายน 2558 14:47:11 น. 0 comments
Counter : 1151 Pageviews.

Hana*
Location :
Osaka Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]
อาชีพหลัก:เเม่บ้าน ลูกหนึ่ง(ปีที่20ของการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่)

อาชีพเสริม:รับจ้างทั่วไป หรือเรียกเก๋ๆหน่อยก็part time
(ตอนนี้วิ่งอยู่2งาน มีงานเสริฟอาหารร้านอาหารไทยกับงานเเม่ครัวในเนอร์สรี่เอกชน)
เคยตกงานอยู่บ้านเลี้ยงลูกถึง7ปีกว่าๆ อาการสาห้สสากรรณ์ ดังนั้น งานอะไรก็ไม่เกี่ยง รับทำหมด

อุปกรณ์สร้างภาพ
กล้อง : โอลิมปัสE-300 ,E-10 ,C-5050,C-2100uz
เลนส์ : 14-45mm F3.5-5.6 ,50-200mm F2.8-3.5 ,8mm F3.5 Fisheye, Sigma Apo 50-500mmF4-6.3 , EC-14 ,jisakulens【自作レンズ】,FL-40
Casio EXILIM EX-F1

ข้อเตือนใจสำหรับตัวเอง.....การไม่เป็นหนี้ ดีที่สุด....
Ameriplan
Ameriplan
Friends' blogs
[Add Hana*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.