*+*++*เมื่อหัวใจฉันออกเดินทางอีกสักครั้งหนึ่ง*+*+*+
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

หนังสือเรื่อง "ครุฑ" ..... GARUDA ......
..... สวัสดีปีใหม่ 2553 กับเพื่อนๆทุกคนค่ะ ... อีกไม่กี่อึดใจก็จะเริ่มปีใหม่แล้ว ...ปีนี้ไม่ได้ไปไหนอยู่บ้านเก็บตัวเก็บตังค์ไว้ให้เพื่อนยืม...แฮ่ะๆ ม่ายยยช่ายยย เหตุเพราะเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวหน้าเทศกาล เลยขอพักรบก่อนดีกว่าเดี๋ยวค่อยว่ากันใหม่ วันนี้ว่างๆมาแนะนำหนังสือดีๆที่ได้ไปอ่านมาเมื่อเร็วๆนี้ดีกว่า
...มีโอกาสแวะเข้าไปใช้บริการห้องสมุดแห่งหนึ่งไม่ใกล้ไม่ไกล(ตัว)สักเท่าไหร่หนังสือน่าสนใจทั้งนั้นเลยไม่รู้มีกี่หมื่นเล่มน๊ะนี่(มันอยากได้เป็นของตัวเองไปซ๊ะหมดเลยนี่)...อ๊ะๆ หันไปเจอเล่มนี้เข้าแบบถูกใจจัง! ขอจับมาลง blog ให้เพื่อนๆได้ทราบข้อมูลที่น่าสนใจ เกี่ยวกับ " ครุฑ "
หน้าตาเนื้อหาเป็นอย่างไรติดตามได้เลย
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยทั้งมวลและชาวต่างประเทศที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร สำนักงานปลัดนายกรัฐมนตรีมีความตั้งใจที่จะจัดพิมพ์หนังสือเรื่อง " ครุฑ " ถวาย เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาส
พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระพรรษา๖ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๒

การจัดทำหนังสือเรื่องนี้จัดทำเพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสอันสำคัญยิ่งนี้ และตามความเชื่อของลัทธิสมมุติเทวราชพระมหากษัตริย์คือพระนารายณ์อวตาลลงมาในโลกมนุษย์ และครุฑคือราชพาหนะของพระนารายณ์ ครุฑจึงมีความสำพันธ์กับสถาบันพระมหากษัตริย์มาแต่โบราณกาล จึงสมควรจัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับเรื่อง "ครุฑ "
หนังสือเรื่อง "ครุฑ" มีลักษณะเป็นหนังสือสมุดภาพ โดยได้ประมวลภาพที่ได้ติดตามค้นคว้ารวบรวมมาจากที่ต่างๆ และจากบุคคลที่เอื้อเฟื้อมอบภาพให้ ดังนั้นเพื่อเน้นให้เห็นศิลปะแลรูปลักษณะของครุฑทสถาปัตยกรรมอย่างชัดเจนและงดงาม จึงจัดทำเป็นหนังสือสมุดภาพขนาดใหญ่เป็นพิเศษ
ครุฑ พญานก ผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์ผู้มีรูปเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งนกอินทรีและเป็นเทพพาหนะของพระวิษณุ (พระนารายณ์) มีความสำคัญและความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของคนไทยมาแต่โบราณคนไทยรู้จักครุฑจากวรรณกรรมทางพุทธศาสนาและวรรณคดี บาลี สันสกฤต จากนั้นรูปลักษณ์ของครุฑตามจินตนาการของผู้สร้างสรรค์งานศิลป์จึงปรากฎอยู่ใน งานศิลปกรรม และงานสถาปัตยกรรม งานประติมากรรม และนาฏศิลป์ของไทยในแบลักษณะอิริยาบถต่างๆ ตามเนื้อหาและวัตถุประสงค์ในการนำเสนอ
ครุฑ คือ พญานก เป็นสัตว์ป่าหิมพานต์ มีรูปลักษณะผมสผสานระหว่างมนุษย์กับนก คือ ตัวและแขนขาเป็นอย่างคน ส่วนศีรษะ จะงอยปาก ปีก และเล็บเป็นอย่างนกอินทรี โดยมีหน้าเป็นสีขาวปีกแดง และกายเป็นสีทอง บางคัมภีร์ เช่น ศิลปรัตน์ อธิบายลักษณะต่างออกไปอีกบางประการ กล่าวคือ มีสีเหลืองอย่างสีทองตั้งแต่เท้าถึงเข่า สีขาวจากเข่าถึงสะดีอ สีเลือดหมูจากสะดือถึงคอ สีดำจากคอถึงหัว สีตาเหลือง จะงอยปากสีน้ำเงิน และมือข้างหนึ่งอยู่ในท่าอภัย อีกแบบหนึ่งมี ๘ กรว่าง อีก ๖ กรถือน้ำอมฤต คทาสังข์ จักร ดาบ และงู หรือ อีกตำราหนึ่งว่ามี ๔ กรก็ได้ ๒ กรก็ได้ แต่ในรุปที่มี ๔ กร ๒ กรบนถือจักรและหม้อน้ำอมฤต ส่วน ๒ กร ประนมไหว้ สำหรับในรูปที่ ๒ กรนั้น ให้จับนาคที่ ๒ ข้าง และ ปีกอยู่เหนือไหล่ขึ้นไป ฉะนั้นรูปลักษณ์ของครุฑ ตลอดจนสีผิวจึงแตกต่างออกไปเป็นหลายอย่าง ตามความเชื่อในเรื่องบ้าง ลักษณะบ้างจึงสร้างรูปขึ้นมาตามแต่เห็นชอบและไม่ได้ยึดถือเป็นลักษณะเดียวกันทั้งหมด
ตามความเชื่อของลัทธิสมมติเทวราช พระมหากษัตรย์คือพระนารายณ์อวตารลงมาในโลกมนุษย์และเมื่อ ครุฑ คือราชพาหนะของพระนารายณ์ ไทยจึงได้ใช้รูปครุฑเป็นสัญลักษณ์แทนองค์พระมหากษัตริย์มาแต่สมัยอยุธยา โดยสร้างเป็นตราแผ่นดินหรือพระราชลัญจกรประจำรัชกาล นอกจากนี้ ยังนำรูปครุธมาประดับ บนหน้าบันพระมหาปราสาท บนธงมหาราช บนเรือพระที่นั่ง บนรถพระที่นั่ง บนเครื่องบินพระที่นั่ง บนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ บนหนังสือราชการ บนธนบัตร และเหรียญต่างๆบนสถานที่ราชการและบนอาคารสถานที่ของบริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่ได้รับพระราชทานตราตั้งห้าง ด้วยรูปลักษณ์และสีสันอันบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ ความสูงส่งความสำคัญและพลังอำนาจอย่างเด่นชัด
คนไทยมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับครุฑ ทั้งในโลกแห่งความคิดฝันและ ในโลกแห่งความจริง การได้ศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับครุฑในทุกแง่ทุกมุม ประกอบด้วยศักยภาพอันงดงามและหาได้ยากยิ่งเช่นนี้ จึงนำมาซึ่งความรู้และ สุนทรียภาพแก่ชีวิตอันจะประมาณค่ามิได้


ปกหน้า:ครุฑยุดนาคที่ระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม
ออกแบบปก : นายศักดิ์ดา สุทธิโคตร
ศิลปกรรม : อัจฉราวดี สุดประเสริฐ , นายธน ภู่อารีย์
จัดพิมพ์จำนวน ๑๕,๐๐๐ เล่ม มุ่งเน้นประโยชน์ต่อการศึกษาข้อมูล
ของประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นเยาวชนทุกคนทั้ง
ในปัจจุบันและอนาคต


หมายเหตุ: อ้างถึงภาพ บทความและเนื้อหาเป็นอัญพจน์
เพื่อการศึกษาจากหนังสือเรื่อง "ครุฑ"
ซึ่งจัดทำโดย : คณะทำงานฯ และสวัสดิการสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ


 

Create Date : 31 ธันวาคม 2552
4 comments
Last Update : 8 มกราคม 2553 13:10:17 น.
Counter : 2035 Pageviews.

 


สวัสดีปีใหม่....2553
ขอให้สำลักความสุข
ขอให้ทุกข์กระเด็น
ขอให้เห็นรอยยิ้ม
ขอให้อิ่มความรัก
ขอให้หนักเงินทอง
ขอให้มองฟ้าสวย
ขอให้รวยความฝัน
ขอให้มั่นความดี
ขอให้มีแรงใจ
ในปีใหม่ นี้เทอญ

HAPPY NEW YEAR 2553 สวัสดีปีใหม่ ที่กำลังจะมาถึงนะจ๊ะ

 

โดย: หน่อยอิง 31 ธันวาคม 2552 20:03:25 น.  

 

Myspace Comments
Happy New Year 2010 นะคะ ขอให้มีสุขภาพที่ดีสมบูรณ์แข็งแรง คิดอะไรก็ขอให้สมดังใจหวังค่ะ ทำสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการตลอดปีและตลอดไปค่ะ

 

โดย: แม่น้องแปงแปง 31 ธันวาคม 2552 21:30:44 น.  

 

ว้าวว ได้ความรู้เพิ่มอีกเรื่องนึงแล้ว ขอบคุณมากนะคะ...

สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ....ขอให้มีความสุขมาก ๆ สมหวังในทุก ๆ เรื่องเลยนะคะ.....

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่า

 

โดย: Molajung 8 มกราคม 2553 18:06:39 น.  

 

แวะมาเยี่ยมชมค่ะ ต้องขออภัยด้วยนะค่ะที่แวะมาช้าไปนิดหน่อย


ปล.บล็อคสวยดีค่ะ

 

โดย: ดอกหญ้าเมืองเลย 22 มกราคม 2553 6:18:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ปราสาททรายสีรุ้ง
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

lozocat lozocat
  วันใดวันหนึ่ง เมื่อหัวใจฉันออกเดินทางอีกสักครั้ง ... เราจะไปด้วยกัน ...  
lozocat lozocat
free counters รูปสวย น่ารัก glitter emoticon www.yenta4.com
Google

ท่องไปทั่วโลกหาแค่ในพันทิบก็พอ
Friends' blogs
[Add ปราสาททรายสีรุ้ง's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.