Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
19 เมษายน 2551
 
All Blogs
 

++ เตรียมตัวเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นกันกับ น้อง ARI ++

………… JAPAN ………….


เวลาทำงานคิดถึงวันหยุด พอมีวันหยุดก็อยากไปเที่ยว เป็นเรื่องปรกติของทุกๆ คนใช่ไหมค่ะ... ปุยปุยก็เช่นกันค่ะ... สำหรับการไปเที่ยวโตเกียวในครั้งนี้ก็ต่างจากเมื่อคราวก่อนที่ตรงที่จุดประสงค์ เพราะคราวนี้ปุยปุยจะพาคุณแม่ กับน้อง Ari ไปเที่ยวด้วยกันค่ะ... และสำคัญที่สุดพักผ่อนค่ะ... สำหรับTrip นี้เริ่มวางแผนเที่ยวไว้ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาที่ผ่านแล้วค่ะเพราะพอปุยปุยรู้ว่าจะมีวันหยุดยาวช่วงปลายเดือน เมษา ก็เลยเริ่มต้นคิดว่าเอ จะไปเที่ยวไหนดี... หนอ... ทีแรกกะว่าจะไปเที่ยวปักกิ่งหรือ เซี่ยงไฮ้ พอดีคุยกับแม่ไปคุยมากับแม่มา แม่เค้าคุยว่า “เนี่ย...แม่มีเพื่อนอยู่ญี่ปุ่น ไม่ได้เจอกันตั้งนานแล้ว ” ... อืม.. ปุยปุยก็คิดว่าไหนๆ ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะไปไหนดี... ถ้าอย่างนั้นตกลงพาแม่ไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วแวะไปหาเพื่อนเก่า... (แก่) ของแม่ด้วยเลยก็แล้วกัน.. ตกลง Trip นี้ก็เลยเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา... ใจจริงแล้วอยากพาแม่ไปดูดอกซากูระซะหน่อย แต่น่าเสียดายปุยปุยไม่มีวันหยุดเลยช่วงๆต้นเดือน... ก็เลยบอกแม่ไว้ปีหน้าพาไปดูดอกไม้บานอีกครั้งก็แล้วกันน่ะ... แล้วจะหาวันหยุดให้ได้ตรงกับวันดอกไม้บานเลย.ย.... ค่ะก็เลยเป็นที่น่าเสียดายสำหรับ Trip นี้ที่ไม่สามารถไปดูดอกไม้บานได้ทัน... แต่ไม่เป็นไรค่ะ... เพราะทุกๆปี ปุยปุยได้ไปดูดอกซากูระที่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว แต่ทุกๆครั้งจะเป็นที่ โอซาก้า ไม่เคยไปดูที่โตเกียวเลยซักกะที....งั้นไว้ปีหน้าค่อยไปใหม่ก็แล้วกัน...

………… JAPAN ………….


การเดินทางไปญี่ปุ่น สมัยนี้ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ... ถึงแม้ปุยปุยจะอยู่ที่ฮ่องกง แต่การไปญี่ปุ่นก็ต้องขอวีซ่าเหมือน เพื่อนๆ ทุกๆ คนหละค่ะ.. แต่ทุกครั้งก็อดคิดไม่ได้... ว่าทำไมประเทศไทยช่างแย่ขนาดนั้น ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ต้องขอวีซ่า... ไปโน้นก็ต้องขอ ไปนี่ก็ต้องขอ คือต้องขออนุญาตเข้าออกประเทศเค้าทุกๆ ครั้ง (เพราะไม่น่าเชื่อถือมั้ง) ผิดกับคนฮ่องกงค่ะ เพราะ passport ฮ่องกง สามารถเข้าออกประเทศต่างๆ มากกว่า 120 ประเทศทั่วโลก รวมถึงญี่ปุ่น และประเทศในกลุ่มยูโรได้ทั้งหมด... แต่ของเราอย่างดีก็ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี...ที่ไม่ต้องขอวีซ่า...ลาว พม่า กัมพูชา ไม่นับ...อืม... (บ่นยาวเลย).. หลักจากตัดสินใจเรียบร้อยก็เริ่มวางแปลน อย่างแรก หาตั๋วเครื่องบิน อย่างที่สองหาที่พัก อย่างที่สามทำวีซ่า อย่างที่สี่เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็เริ่มจัดตารางเวลาแผนการเที่ยว

สุดท้ายเมื่อทุกอย่างลงตัว ก็เริ่มวางแปลนเที่ยวกันเลย
หลังจากปุยปุยทำ 3 ขั้นตอนด้านบนไปเรียบร้อยแล้ว ก็มีข่าวจากแม่มาว่า เพื่อนแม่จะไม่อยู่ที่ญี่ปุ่นช่วงที่เราไปกัน.... เพราะเพื่อนแม่ต้องกลับเมืองไทยไปผ่าตัด... อืม...ตกลงผิดแผนเลยตอนนี้ ตั๋วเครื่องบิน เปลี่ยนไม่ได้... ไม่เป็นไร... ไปตามกำหนด.. ที่พัก อืมไม่เป็นไร ... Cancel ได้... ไปเปลี่ยนใหม่... แต่เพราะข่าวนี้มาช้าไปหน่อยห้องที่โรงแรมไม่ค่อยจะมีวันติดๆกันด้วยซิ เพราะแปลนใหม่เราจะต้องเปลี่ยนมาเป็นพักที่โตเกียวตลอด และอีกอย่างช่วงเวลาที่ไปเป็นช่วง Golden week ของญี่ปุ่นซะด้วยซิ... ไม่เป็นไร... ลองเปลี่ยนไปอยู่แบบ ห้องชุด ดูเพราะ Trip นี้ 8 วันแหนะ... แต่ไม่เคยไปพักห้องแบบนี้มาก่อน.. ไว้รอปุยปุยกลับมาค่อยมารายงานใหม่ค่ะว่าเป็นอย่างไง.. อืม...ลืมบอกไปว่าคราวนี้ได้ตั๋ว ANA ค่ะเป็น freight ใหม่ของเค้าคือ บินจากฮ่องกงไป ลงสนามบิน Haneda Tokyo ดูจากแผนที่แล้วอยู่ใกล้กรุงโตเกียวกว่า Narita เยอะเลย ...แล้วจะกลับมารายงานอีกครั้งค่ะตั๋วเครื่องบิน

สำหรับอย่างแรก... ตั๋วเครื่องบิน สมัยนี้อะไรๆ ก็ใช้ internet กันหมดแล้วค่ะ คืออยู่ที่ไหนก็สามารถทำธรุกรรมต่างๆ ได้ผ่านทางอินเตอร์เนทได้หมด อย่างตั๋วเครื่องบินก็เช่นกันค่ะ ไม่จำเป็นแล้วที่จะต้องออกไปตระเวนหา ตาม Agency ให้เมื่อยตุ้ม..และเสียเวลา เพราะถ้าจะเหนื่อย น่าจะเหนื่อยปลายนิ้ว ที่ต้องไว้คลิกกับตัวเมาส์มากกว่าค่ะ... เพราะเพียงคลิกๆ ก็เรียบร้อย
(สำหรับเพื่อนที่อยู่ในฮ่องกงเท่านั้น)
EDMOND TRAVEL
ZUJI ONLINEที่พัก

ส่วนที่พัก... เช่นกันค่ะไม่ต้องไปหา Agency ให้เสียเวลา เดี๋ยวนี้สามารถจองห้องผ่านทาง internet ได้หมดแล้วยิ่งเป็นที่ญี่ปุ่นด้วยแล้ว เป็นเรื่องง่ายและปรกติเลยค่ะ... แต่ขอเตือนเพื่อนๆ เอาไว้อย่างน่ะค่ะ การจองห้องทาง online ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าห้องก่อน... (ส่วนใหญ่นะค่ะ) หรือไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตใดๆ ถ้าโรงแรมไหนต้องการข้อมูลเหล่านี้ ขอให้อ่านรายละเอียดให้ดีๆและรอบครอบก่อนน่ะค่ะ

ส่วนโรงแรมที่ปุยปุยจะแนะนำนี้เป็นโรงแรม Business Hotel ค่ะ มีสาขาอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ และเขตต่างทั่วญี่ปุ่นเลยค่ะ ถ้าสมาชิกในกลุ่มเป็นผู้หญิงหมด สามารถเลือกชั้นสำหรับให้ผู้หญิงอยู่อย่างเดียวได้ด้วยค่ะ ราคาเหมาะสม สะอาด มีอาหารเช้าแบบง่ายๆ ไว้บริการให้ด้วยค่ะ... ส่วนการจองห้อง สามารถจองผ่าน online ได้โดยไม่ต้องเสียค่าจองใดๆ แต่ต้องจำไว้อย่างน่ะค่ะ ถ้าจองไปแล้ว หลังจากนั้นเกิดไม่ต้องการห้องพักที่จองไว้แล้ว กรุณาไป Cancel การจองที่เว็บเค้าด้วยน่ะค่ะ... ไม่งั้นคนไทยอีกหน่อยประวัติจะเสีย เดี๋ยวเค้าคนเขี่ยเราไปอยู่ชนชั้น 4 พอๆกับพวกแอฟริกาเลยน่ะค่ะ... ส่วนพวก Sakura หรือ ข้าวสารโตเกียว Guest house ปุยปุยไม่ขอพูดถึงเพราะเห็นหลายๆ คนพูดๆกันไปเยอะแล้ว

TOYOKO-INN BUSINESS HOTEL
SUPER HOTEL
RAKUTEN ... เป็นเว็บจองโรงแรมของญี่ปุ่น (สะสมแต้มแล้วแลกเป็นห้องพักได้ , ราคาถูกกว่า Walk in , ต้องสมัครเป็นสามาชิก) [NEW]
JALAN ภาษาญี่ปุ่น . ต้องสมัครเป็นสามาชิกก่อน . สะสมแต้มได้
EDMOND TRAVEL ส่วนเพื่อนๆ ที่อยู่ฮ่องกงถ้าอยากซื้อผ่าน Agency ก็ลอง เป็นบริษัทเดียวกับที่ขายตั๋วเครื่องบินด้านบนค่ะ ราคามี list ให้ดูเรียบร้อย
RYOKAN จองโรงแรม ONLINE
HOUSE IKEBUKURO Guest House ราคาถูก เจ้าของเป็นคนไต้หวัน พูดจีนกลางได้ ห้องสะอาด
JFHouse เว็บจองโรงแรม ONLINE
HOTEL EDOYA (Ueno) โรงแรมในเขต Ueno
HOTEL OHEDO (ikebukuro) โรงแรมราคาประหยัดในเขต ikebukuro
วีซ่า ญี่ปุ่น

ขั้นตอนที่สามไปทำวีซ่า... เมื่อซื้อตั๋วกับจองโรงแรมเรียบร้อยก็ไปทำวีซ่าต่อ....( แต่ปุยปุยไปทำวีซ่าก่อนค่อยมาหาตั๋วกับโรงแรม... แล้วแต่คนชอบน่ะค่ะ) ... เดี๋ยวนี้ก็สามารถไป Download แบบฟอร์มมากรอกที่บ้านก่อนแล้วค่อยไปยื่นที่ สถานทูต ไม่ต้องไปยืนรอ ยืนเขียน ให้เสียเวลาด้วยค่ะ... อ้อติดรูปถ่ายด้วยน่ะค่ะ

DOWNLOAD VISA APPICATION FORM
Addressข้อมูล แผนที่ พาหนะ ตั๋วรถ ต่างๆ

Google Japan Map **เว็บนี้เป็นของ google japan ค่ะทำไว้ดีมากๆๆๆๆ เพราะสามารถขยาย แบบ Reality ได้ คือสามารถเข้าไปเห็นสถานที่จริงได้ในแผนที่เลย ซึ่งสามารถแสดงผลของถนนส่วนใหญ่ใน Tokyo ได้.... แต่ค่อนข้างกิน RAM ของเครื่องคอมมากเลยค่ะ เหมือนได้ไปเที่ยวเลย... [NEW]

ToKyo Transfer Guide**เว็บนี้ไว้ค้นหาวิธีเดินทาง เส้นทาง โดยเติมชื่อจุดเริ่มเดินทาง และปลายทาง แล้วเว็บนี้จะคำนวณ วิธีเดินทางแบบต่างๆ ค่าใช้จ่าย เวลาที่ต้องใช้ในการเดินทาง มาให้เราหมด... ดีมากเลยค่ะ
Metro Subway MAPแผนที่ Metro Subway Tokyo ค่ะ (เป็น PDF นะค่ะ)
JR MAPแผนที่ JR EAST RAILWAY Lines in Greater Tokyo ค่ะ (เป็น PDF นะค่ะ)
All Tokyo Rail and Subway Station **เว็บนี้เป็นรูปร่างหน้าตาของสถานีรถไฟ JR Line ต่างๆ ในโตเกียว และรถไฟสายต่างๆที่เชื่อมกับสถานนี และหัวเมืองใกล้เคียง .... ที่น่ารักคือมีเสียงประกาศในรถไฟไว้ให้ฟังด้วย... [ 車內廣播 ] อันนี้เป็นของ Yamanote Line สำหรับสายนี้ใช้กันบ่อย และไม่ต้องกลัวหลงเพราะเป็นสายวนรอบเมือง
JR EAST WEBSITE**ส่วนเว็บนี้เป็นของ JR East ค่ะ ถ้าจาก Narita เข้าตัวเมืองและใช้เวลาส่วนใหญ่ในโตเกียว แนะนำให้ซื้อ Suica & N’EX เพราะสะดวกกว่าค่ะราคา 3500 เยนเท่ากับนั่ง speed train เข้าตัวเมืองในราคาเพียง 1500 เยน และมีบัตร (เติมเงิน) Suica มูลค่า 1500 เยนอีก (ค่าประกัน 500 เยน) บัตร Suica ใช้ได้กับรถไฟฟ้าทั่วไปในเมืองเลยค่ะสะดวกไม่ต้องเสียเวลาซื้อตั๋ว สามารถใช้ซื้อของกินในร้านสะดวกซื้อ ได้ด้วยค่ะ... ส่วนเงินค่าประกันสามารถเอาคืนได้ด้วยการนำบัตรไปคืนแล้วเค้าจะคืนค่าประกันให้ค่ะ แต่... แต่ ... ต้องใช้เงินให้หมดมูลค่าบัตรก่อนค่ะ... คือถ้ามี 1500 เยนต้องใช้ให้หมดก่อนน่ะค่ะ... เพราะถ้าไม่หมดเค้าจะหักค่าใช้จ่ายในการคืนเงินให้คุณค่ะ ราวๆ 200 กว่าเยนค่ะ.. ถ้าใช้หมดเกลี้ยงคืนให้ครบ 500 เยนค่ะ... อย่างไงก็ลองไปเลือกๆ ดูตามสะดวกนะค่ะ..ว่าแบบไหนเหมาะกับแปลนการเดินทางของคุณ
ODAKYU RAILWAY ซื้อ Free Pass เพื่อเดินทางไปเที่ยวตามชานเมือง อย่างเช่น HAKONE , KAMAKURA ,ฯลฯ
UPDATED ของวันที่ 21Apr ค่ะ
อย่างสนามบินที่ปุยปุยไปถึงครั้งนี้เป็น HANEDA ค่ะ... ไม่ใช่ NARITA ที่ส่วนใหญ่เพื่อนๆใช้กัน สนามบิน HANEDA นี้เป็นสนามบินภายในประเทศ สนามบินหลักของกรุงโตเกียว.. อยู่ใกล้ตัวเมืองมาก การเดินทางไปสนามบินถือว่าสะดวกพอสมควร แต่ไม่หลายหลาก คือ ไม่มีรถไฟฟ้า JR ไปถึง มีแต่รถไฟฟ้า MonoRail กับรถไฟฟ้าใต้ดิน KeiKyo Railway เท่านั้นที่ไปถึงตัวอาคารสนามบิน Terminal1 กับ Terminal2 ซึ่งทั้งสองเป็นอาคารสำหรับสายการบินภายในประเทศเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าเป็นการเดินทางเพื่อออกนอกประเทศโดยใช้สนามบินนี้ต้องต่อรถบัสของสนามบิน (Free Shuttel Bus) จากตัวอาคาร T2 ไปยังตัวอาคาร International Terminal อีกต่อหนึ่ง ก็ค่อนข้าง..ลำบากนิดนึงหละค่ะ... ส่วนการเดินทางเข้าตัวเมือง ปุยปุยเลือกที่จะนั้ง MonoRail มากกว่า เพราะ MonoRail เป็นแบบลอยฟ้า รางเดี่ยว(mono) การเดินทางจากสนามบิน Haneda เข้าตัวเมือง สามารถชมวิวรอบทางได้ด้วย โดยเฉพาะเส้นทางของ MonoRail จะผ่านตัวเมืองใหม่ของกรุงโตเกียว... ถือว่าเป็น Point ท่องเที่ยวเหมือนกันค่ะ... แต่ปุยปุยคิดว่าเพื่อนๆที่มาจากเมืองไทยคงมีโอกาสได้ใช้สนามบินนี้ไม่มากนัก เพราะแม้นกระทั้ง Hong Kong to TOKYO(haneda) ที่ปุยปุยไปในครั้งนี้ยังเป็นยังเป็นเที่ยวบินทดลองอยู่เลย ยังต้องรอการอนุมัติการกรมการบินญี่ปุ่น อาจจะเป็นเพราะสนามบินนี้ค่อนข้างเล็ก รองรับจำนวนผู้โดยสารได้ไม่มาก..


ข้อมูล แผนที่ พาหนะ ตั๋วรถ ต่างๆ

สนามบิน HANEDAเป็น offical เว็บค่ะ
How to Purchase MonoRial Ticketหากเพื่อนๆสนใจอยากทดลองซื้อตั๋วรถไฟของญี่ปุ่น (อันนี้เป็นของ MonoRail น่ะค่ะ) ก็ลองเข้าไปเว็บนี้ลองเล่นดูสนุกดีค่ะ
Limosine Airport Bus สำหรับเพื่อนที่มีสัมภาระเยอะ ไม่อยากหิ้วกระเป๋าหนักๆขึ้นรถไฟ หิ้วลงจากรถไฟ เปลี่ยนรถไฟไปเปลี่ยนรถไฟมา ก็ลองเปลี่ยนมานั่ง ดูได้ค่ะ ถึงแม้นจะแพงไปหน่อยแต่สบายกว่าเยอะ... แต่อย่างไงก็เผื่อเวลาเกิดเจอรถติดแบบเมืองไทยเข้า... ใจหายแย่เลยน่ะ... อ้อต้องไปซื้อตั๋วก่อนหละ มีขายที่เคาวน์เตอร์ในสนามบิน ส่วนในตัวเมือง อย่าลืมไปจองก่อนหละ รายละเอียดดูในเว็บได้เลย..ถ้าหากตอนนี้มีใครที่จะไปโตเกียวในช่วงนี้แล้วอยากลองนั่ง Limosine Airport Bus เข้าตัวเมือง ก็ลองซื้อโปรโมชั่นนี้ดู เป็นตั๋วรถบัสเข้าเมือง + รถไฟฟ้า Metro 1 day pass ในราคาจากเดิน 3710 เยน ตอนนี้เหลือเพียง 3100 เยนเอง..เว็บแปลภาษา


BABELFISHแปลภาษาจากภาษา ญี่ปุ่น เป็นภาษา อังกฤษ
EXCITE แปลจากภาษา ญี่ปุ่น เป็นภาษา จีน
Google Translate (THAI) อันนี้เป็นของ Google ไทย แก้ขัดไปก่อนได้ [NEW]
ส่วนอันนี้ปุยปุยปีนี้คงไม่ได้มีโอกาสใช้แล้วค่ะไว้ดูว่าตอนนี้ที่ไหนดอกซากูระกำลังบาน ที่ไหนกำลังร่วง หรือ หมดแล้ว ปีหน้าใครไปช่วงปลายเดือนมีนาถึงต้นเดือนเมษาก็ลองเช็คๆ ดูก่อนได้น่ะว่าที่ไหนบานไม่บานอย่างไร? (ดอกไม้นะที่บาน อย่าคิดมาก )

พยากรณ์ อากาศ

WeatherNewsเช็ค ดอกซากูระ...1
Rurubuเช็ค ดอกซากูระ...2
WalkerPlusเช็ค ดอกซากูระ...3
WeatherEyeอุณหภูมิเฉลี่ยรายเดือน เช็คๆดูก่อนจะได้เตรียมเสื้อผ้าได้ถูก (เป็นค่าเฉลี่ยนะค่ะ.. อย่างไงก่อนเดินทางก็ลองเช็คอากาศดูก่อน)


น้ำแร่ ในเมืองโตเกียว

大江戸温泉物語ส่วนเว็บนี้สำหรับใครที่ไม่มีเวลาออกไปไหนได้ใกล้ แต่อยากแช่น้ำแร่กับเขาบ้างก็ลองไปที่นี่ได้ค่ะ... อยู่กลางเมืองโตเกียวเลยในเขต Daiba เองแบบแก้ขัดไปก่อนแต่ที่นี่ ออกจะเป็นแบบสวนสนุกไปหน่อย..SHOPING

TOKYU HANDS เว็บนี้สำหรับใครที่ชอบซื้อของแบบแปลกๆนิดนึง ก็ มีสาขาอยู่หลายเขต ส่วนตัวชอบไปที่ Ikebukuro มากกว่าเพราะทุกๆครั้งปุยปุยจะอยู่แถวๆ นั้น
DAISO SHOP ส่วนเว็บนี้สำหรับใครที่ชอบของถูก ร้านนี้เลย หรือร้านขายของ 100 เยนที่รู้จักกันนั้นแหละ สาขา Harajuku น่าจะเป็นสาขาที่ไปง่ายและจัดโปรแกรมเที่ยว และผ่านได้ง่าย


ร้านอาหาร

MOTEKIYA RAMEN ร้านนี้เป็นร้านบะหมี่ขึ้นชื่ออยู่ที่ ikebukuro ส่วนใหญ่รอคิวนาน ... ตอนนี้ Promotion เข้าไปในเว็บแล้ว Download coupon (เห็นในเว็บมีรูปไข่) แลกไข่ ฟรี 1 ลูก..


………… JAPAN ………….

 

Create Date : 19 เมษายน 2551
2 comments
Last Update : 21 มีนาคม 2552 1:34:19 น.
Counter : 2129 Pageviews.

 

ย่องมาเยี่ยม โอ ได้ความรู้มากมาย ของคุงที่จัดให้ เหอเหอ

 

โดย: GIgg (Gigg_Pat ) 19 เมษายน 2551 19:53:49 น.  

 

เข้ามาบ้านนี้ ได้ความรู้จริงๆเชียว

 

โดย: MM (ongchai_maewmong ) 19 เมษายน 2551 21:49:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ChrisLau
Location :
Kowloon.... Hong Kong SAR

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ChrisLau's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.