Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
20 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

: การตกแต่งผนังโดยไม้อัดสัก Italy

: การตกแต่งผนังโดยไม้อัดสัก Italy


วันนี้ผมจะมากล่าวถึง การตกแต่งผนัง หรือ การกรุผนังโดยไม้อัดสักลายเส้นตรง หรือ ไม้อัดสัก Italy ที่มีราคาขายอยู่ในท้องตลาดราคาถูกกว่า ไม้อัดสักทั่วๆไป ซึ่งผมมองว่า มันเหมาะกับงานสไตล์ที่ชอบเรียบ ทันสมัย ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ไม้อัดสักเกรดดีๆ ราคาแพงๆ มากรุก็ได้เช่นกันครับ
ไม้อัดสักอิตาลีนี้ สนนราคาในท้องตลาดทั่วๆไป ราคาจะถูกกว่าไม้อัดสักต่างๆอยู่พอสมควรเลยครับ โดยที่จะมีเกรดให้เลือกอยู่ 2 เกรดคือ

1. ไม้อัดที่เป็นไส้ไม้ ความหนาที่กรุผนังทั่วๆไป ก็ 4 MM.
2. ไม้อัดที่เป็นไส้กระดาษ หรือ ไส้MDF ก็ใช้ความหนาที่เท่ากันครับ


แต่.......... ข้อดีข้อเสียของ 2 ตัวนี้คือ

1. ไส้ไม้จะมีราคาแพงกว่าไส้กระดาษ
2. ความทนทาน ไส้ไม้จะดีกว่า

ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานจะดีกว่าครับ ถ้าเป็นงานบ้าน ก็ควรที่จะเลือกใช้ไส้ไม้เป็นหลัก หากเป็นงานนิทรรศการ งานตกแต่งผิวเผิน ไม่เน้นใช้งานอะไรก็เป็นไส้กระดาษ เพราะราคาจะถูกกว่า

แต่.................... วัสดุตัวนี้ ไม่เหมาะกับการนำมาทำสีย้อมเข้มๆ หรือ สีโอ๊คชนิดต่างๆ หากจะต้องการลดสเปกงาน ผมไม่แนะนำเพราะไม้อัดตัวนี้ เสี้ยนไม้จะตื้น และ ลายไม้เป็นเส้นทางยาว ไม่ค่อยอยากแนะนำมาทำสีโอ๊คต่างๆเพราะว่า จะไม่ค่อยเห็นลวดลายของไม้เท่าที่ควรครับ แต่เหมาะกับการทำสีธรรมชาติอ่อนๆจะดีกว่าครับ ซึ่งผมว่า นำมาใช้โดยตัดกับ สียาว หรือ สีเทา สีดำ ก็จะทำให้บรรยากาศดูทันสมัยมากขึ้นครับ

ภาพนี้ ต้องการให้ชุดครัวดูอบอุ่น โดยการเลือกใช้ กระเบื้องโมเสคของทางฝั่ง Glasscera มาเป็นแผงด้านหลัง โดยตอนแรกหน้าบานตู้ด้านบนจะเป็นไม้อัดสักทำสีโอ๊คแต่ความรู้สึกจะขัดแย้งเกินไปนิดนึงกับตรงครัวปูนด้านล่าง

จึงลองใช้ไม้อัดสักทำสีย้อมธรรมชาติออกมา ซึ่ง ทางเจ้าของบ้านดูแล้วชอบใจกว่าก็จึงตัดสินใจเลือกใช้ และ ที่สำคัญราคาก็จะลดลงมาอีกด้วยครับ


ภาพนี้ เป็นการนำเอาไม้อัดสักมาทำหน้าบานประตู โดยที่ ภาพนี้เป็นห้องนอน จึงไม่ต้องการให้ใช้ลายเส้นต่างๆเป็นเส้นตั้ง หรือ Verticle Line เพราะมันจะทำให้ความรู้สึกของห้องนอนแข็ง ไม่น่านอน จึงได้ออกแบบให้ วางรูปแบบไม้อัดสักอิตาลี เป็นเส้นนอน และ เซาะร่องไว้ 2.5 MM. เพราะป้องการ การต่อแนวไม่ดีของช่างไม้ อีกอย่างนึงจะทำให้งานเรียบร้อยมากขึ้นครับ


ภาพนี้จะเป็นการนำเอาไม้อัดสักอิตาลี มาเซาะร่อง 2.5MM เช่นกันครับ แต่ภาพนี้เป็นภาพการติดตั้ง แต่ยังไม่ได้ดำเนินการทำสี จะเห็นว่าลายไม้นั้น ดูแล้วค่อนข้างทันสมัยในตัวของมันอยู่แล้วนะครับ


ภาพนี้จะเป็น Set เดียวกับภาพเมื่อสักครู่นี้ แต่ว่า ได้ดำเนินการย้อมและพ่นแลกเกอร์เงาทับไว้แล้ว โดยที่จะสังเกตุดีๆจะมีรอยต่อแนวของไม้ครับ เพราะว่าด้วยข้อจำกัดในการผลิตไม้อัดของเรา จะจำกัดอยู่ที่ 2.44 X 1.22 เมตร จะทำให้ หน้ากว้างมากที่สุดสำหรับลายเส้นแนวนอนจะอยู่ที่ 2.44 เมตร เพราะฉนั้นถ้าจะนำมากรุผนังที่มีหน้ากว้างมากกว่า 2.40 เมตรแล้ว จึงจำเป็นต้องมีการต่อลายไม้ ตรงนี้สำคัญ เพราะว่าการเลือกไม้ให้มีลายไกล้เคียงกัน และ สีไกล้เคียงกันจะทำให้การทำงานง่ายขึ้นครับ


ภาพนี้จะเป็นอีกมุมหนึ่งครับ
Set นี้จะเป็นภาพของหน้าบานตู้เก็บของด้านบน ซึ่ง ออกแบบมาโดยที่ไม่ต้องการที่จะใส่มือจับ เพราะต้องการโชว์สีย้อมธรรมชาติ และ คงไว้ซึ่งคุณสมบัติของมันเองโดยการไม่ใส่มือจับ แต่ใช้เป็นการเซาะร่องมือจับด้านในแทนครับ

Set นี้จะเป็นการนำเอาไม้อัดสักอิตาลีแนวนอนมากรุผนัง เพื่อตัดกับ ตัวชั้นเก็บของด้านบน และ ตัวชั้นวางโทรทัศน์ด้านล่างซึ่งเป็นสีขาว จะเห็นว่า ลายเล้นแนวนอนจะเข้ากับ การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นแนวนอนเช่นกันครับ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสีพื้นๆหลักๆคือสีขาว เพื่อให้ตัวเฟอร์นิเจอร์เด่นออกมา โดยมีแบ๊กกราวด์ด้านหลังเป็นตัวขับครับ

Set นี้จะเป็นพื้นที่บริเวณสำหรับเก็บของและเตรียมอาหาร ซึ่งลายไม้อัดสักอิตาลีแนวนอน จะช่วยทำให้พื้นที่บริเวณส่วนนี้ดูกว้างขึ้น โดยที่การออกแบบส่วนนี้จะใช้เป็นแลกเกอร์ด้านทับหน้าครั้งสุดท้ายก่อนการจบงาน จะให้อารมณ์ความรู้สึกของผิวหน้าสัมผัสต่างกับภาพ Set หัวนอนซึ่งเป็นแลกเกอร์เงา ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลครับ

ผมรีวิวคร่าวๆเพียงเท่านี้เพื่อเป็นไอเดียกับเพื่อนๆสมาชิก่อนก็แล้วกันนะครับ ไว้คราวหน้าจะหาอะไรมารรีวิวเพิ่มเติมครับ
 

Create Date : 20 กันยายน 2550
5 comments
Last Update : 20 กันยายน 2550 13:40:22 น.
Counter : 16761 Pageviews.

 

อยากทราบว่าภาพแรกที่เป็นรูปครัวน่ะค่ะ
ไม่ทราบว่าตู้ล่างนี่ใช้อะไรเป็นหน้าบานคะ
เป็นไม้อัดสักอิตลีเหมือนกันหรือเปล่าคะ

พอดีว่าจะทำครัวปูนเหมือนกัน แต่กลุ้มใจเรื่องหน้าบานเนี่ยแหละค่ะ
ไม่รู้ว่าจะทำแบบไหนถึงจะออกมาสวยน่ะค่ะ

 

โดย: Tiny Mate 20 กันยายน 2550 16:16:09 น.  

 

ดูแล้วอยากมีบ้านเป็นของตัวเองจัง

 

โดย: s.o.s 20 กันยายน 2550 16:37:24 น.  

 

หน้าบานครัวปูน เวลาออกแบบแล้วมักประสบปัญหาของเรื่อง หน้าบานที่จะทำอย่างไรให้ดูดี เพราะว่าวัสดุมันค่อนข้างจะจำกัด

พวกอุปกรณ์สำเร็จรูปทั้งหลาย ก็จะมีพวกที่เป็น อลูมิเนียม uPVC หรือ พวก MDF สำเร็จรูปของทาง Kitcho หรือ จะเป็น ไม้จริง ที่มีขายตามท้องตลาดแล้วนั้นรูปทรงไม่ทันสมัยถูกใจบางท่าน

หน้าบานตรงนี้ ผมเลยใช้เป็นไม้อัดสักนะครับ ปิดทับหน้า แล้วตีเซาะร่องเอง โดยชางจะใช้ดอกเราท์เตอร์ตีตรง เซาะเป็นแนวยาว ส่วนวงกบก็จะใช้เป็น ไม้เต็งขนาด 1" X 4" เป็นวงกบ แล้วอาจจะทำตู้ฝังเข้าไปด้านใน

ลองดูในบล๊อคนี้ประกอบนะครับ จะเห็นได้ชัดกว่าครับ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=experimental&month=16-09-2007&group=4&gblog=9

ภาพนี้จะเป็นชุดครัวของทาง หมู่บ้านสราญสิริ รามอินทรา ที่เจ้าของบ้านเลือกแบบนี้ เพราะว่า แบบสำเร็จค่อนข้างล้าสมัย และฟังค์ชั่นไม่ถูกใจครับ

ลองเข้าไปดูครับ ถ้าจัดการออกแบบและทำเอง เราก้ยังสามารถเลือกหน้าบานเป็น ลามิเนท หรือ ไม้อัดยางปิดผิวด้วยวีเนียร์ ก็ยังได้เช่นกันครับ

 

โดย: experimental 20 กันยายน 2550 16:38:19 น.  

 

ไม้สีสวยดีจัง

 

โดย: fairy_tells 21 กันยายน 2550 9:50:11 น.  

 

ถูกใจมากมาย ขอบคุณค่ะ

 

โดย: i'm not superman 8 ตุลาคม 2550 19:47:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


experimental
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
" ชีวิตเหมือนกับการทดลอง
ลองผิดลองถูกและสิ่งเหล่านั้น
จะกลายเป็นประสบการณ์ที่มีค่าในชีวิต "
hits
Friends' blogs
[Add experimental's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.