[บทแนะนำ และวิจารณ์ย่อ] Seven Days - ของดี ที่ยังขาดๆ เกินๆ ไปเยอะ (แต่ก็รักนะ จุ๊บุ จุ๊บุ)

ตอนแรกแอบลังเลว่าจะหามาฟังดีไหม กับงานเพลงชุดนี้ เพราะเสียงของสาววันเสาร์ (มิล่า) กับผม มันไม่ถูกโฉลกเสียนี่กระไร ฟังทีไรตับวายทุกที (กร๊ากกก) แต่เพราะแรงดึงดูดจากสาววันจันทร์ อังคาร พุธ ตามลำดับ รวมทั้ง 3 เพลงช้าที่ปล่อยออกมา จัดอยู่ในเกณฑ์ดี จึงต้องหามาฟังทั้งอัลบั้มจนได้ ว่ากันไปทีละเพลงเลยละกัน

1. ภาวะโลก Luv (รวม)
ผมคงไม่ต้องแนะนำเพลงนี้มาก เพราะหลายคนคงฟังไปแล้ว ซัดเลยละกัน เพลงนี้ผมว่ามันเข้าสูตรเพลงรวมของค่ายนี้ ยังไม่ค่อยมีอะไรใหม่ เหมือนแบ่งๆท่อนกันไป มีท่อนแร็พ แต่ฟังแล้วก็ไม่ค่อยเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันนัก จึงไม่ค่อยต่างจากงานรวมเท่าไร โดยรวมก็ไม่ค่อยโดดเด่น ไม่น่าจดจำนัก

2. จะมีสักวันที่เป็นของฉันไหม (รวม)
เพลงช้ารวม ที่ดูแล้วเข้าท่ากว่าเพลงแรก เพราะฟังแล้วลื่นไหล เคมีตรงกันกว่าเพลงแรก (เสียงมิล่าไม่ค่อยโดด 5555+) ท่อนแร็พที่แยกมาก็ลงตัวขึ้น เนื้อเพลงดีครับ แต่ทำนองยังไม่ค่อยโดดเด้ง เรื่อยๆไปนิด

3. รักแปลว่ารักหรือเปล่า (Faye feat. Waii, Jinny, Jam)
ส่วนตัวไม่ได้ฟังเพลงของ FFK ทั้งอัลบั้มจึงไม่รู้ว่าเนื้อเสียงของเฟย์เป็นยังไง เพราะหลายเพลงฮิตของ FFK คนที่โดดเด่น ก็เป็นฟางมากกว่า แต่กับเพลงนี้ ผมว่าเสียงเฟย์ในหลายช่วง แตะโน้ตไม่ค่อยถึง บางช่วงเสียงก็แหลมพุ่ง และร้องไม่ค่อยชัด บ้าง แต่โดยรวมก็โอเคครับ ไม่แย่มาก ยิ่งมีเนื้อเพลง และทำนองที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ติดหูง่าย ไพเราะดีเสริมอย่างนี้ ทำให้เพลงนี้เป็นชิ้นงานที่ดีชิ้นนึงของอัลบั้ม

4. คนขี้ลืม (Jinny feat. Faye, Meen, Mila, Jam)
"เพลงนี้ทำให้ผมรู้สึก 14 อีกครั้ง!!" คงไม่เวอร์เกินไป ถ้าจะบอกอย่างนี้ เพราะเพลงนี้มีสัดส่วนความป๊อบ ความสนุกสนาน และความไพเราะที่พอดิบพอดี และทำให้คิดว่ากำลังนั่งฟัง สุดสัปดาห์ของ H อยู่ด้วยซ้ำ!!
เพลงนี้ลงตัวหมดทั้งเนื้อเพลงที่น่ารัก กล่าวถึงสาวขี้ลืม และยังขี้อ้อนซะด้วย ทำนอง และเมโลดี้ที่สนุกสนานติดหู เสียงร้องหลักของจินนี่ก็ดีครับ เสียงประสานโดยรวมจากอีก 4 คนก็ช่วยให้เพลงสนุกขึ้น นี่คือเพลงเร็วที่ดีที่สุดของอัลบั้มนี้สำหรับผมครับ

5. ยิ่งใกล้ยิ่งกลั้นใจ (Pim feat. Jinny, Jam)
เพลงนี้ก็ถือว่าเป็นอีกเพลงที่สมบูรณ์ ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียง และเสียงร้องครับ เป็นเพลงช้าเศร้า รักเขาข้างเดียว ติดหูง่าย เพลงนี้มีจุดที่เกินไปนิดเดียวที่ผมไม่ชอบ คือตรงที่มีเสียง แอะ เออะๆ เยอะเกินไปหน่อย เช่นท่อน "น้ำตาเอ๋ยได้โปรดเถอะนะอย่าไหล เก็บเอาไว้ร้องไห้คนเดียว" เสียงมันออกมาเป็น "น้ำตาอะ เอ๋ย ได้โปรดเถอะนะ อะอย่าไหล กะเก็บเอาไว้ร้องไห้คนเดียว" แทนที่จะร้องเป็นคำๆไป ฟังแล้วแอบสะดุดนิดนึง แต่ก็ชอบครับ เพราะนอกนั้นก็ชัดถ้อยชัดคำดี

6. หยุดฉันที (Jam feat. Pim)
เพลงข้างบนสมบูรณ์แล้ว เพลงนี้ยิ่งสมบูรณ์กว่า เพราะภาคเมโลดี้ ภาคเนื้อร้อง ทำออกมาดีมากๆ อาจจะย่อยยาก ฟังติดหูยากกว่าเพลงก่อนหน้านิดนึง แต่ฟังหลายทีแล้วชอบกว่าเพลงอื่นอีกครับ ส่วนเสียงร้องผมว่าเชื่อขนมกินได้เลยครับ ผมชอบบอกเสมอว่า ใน Kamikaze นั้น คนที่เสียงดีลำดับต้นๆคือ แจม เนี่ยแหละ เพลงนี้เช่นกัน ไม่มีที่ติในเรื่องเสียงเลย เต็มเสียงชัดถ้อยชัดคำ ส่วนที่ผมเคยติในตอนแรก(ในกระทู้นึง)นั้น กลับเป็นเสียง feat. ของพิมซะงั้น ที่เอื้อนเกินไปนิด ไม่เต็มเสียง

7. อย่าเผลอนะ (Waii feat. อีก 6 คน)
เพลงนี้ทำออกมาแบบเพลงปกติของหวายเลยครับ อาจเพราะใน 7 สาว มีแค่ 2 คนที่มีเอกลักษณ์เด่นชัด ตายตัว ไม่เหมือนคนอื่นที่บิดได้บ้าง พอเพลงในอัลบั้มนี้ออกมา โปรดิวเซอร์ก็เลยยังคงความเป็นหวายไว้เต็มที่ แต่เพลงนี้โอเคครับ ดนตรีเรียบเรียงมาสนุกสนาน จังหวะจะโคนที่อาจไม่ได้หนักแน่นเท่าเพลงในอัลบั้มหวาย เมโลดี้ดูหวานขึ้นให้เข้ากับคอนเซปต์ชุดนี้บ้าง แต่ส่วนตัวคิดว่าน่าจะเปิดแนวทางให้หวายไปในทางอื่นเลย น่าจะน่าสนใจกว่า

8. คนใหม่ของฉัน (Meen feat. Faye, Jam, Jinny)
เพลงนี้คล้ายกับ หยุดฉันที ครับ ที่ย่อยยาก ฟังติดหูยากเล็กน้อย แต่นานๆก็ชอบครับ เพลงจากปลายปากกาของแฟนพันธุ์แท้เบเกอรี่คนนี้ ก็ไม่มีที่ติครับ ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียง และเสียงร้องครับ เนื้อหาพูดเปรียบเปรยตัดพ้อคนรักของตัวเองที่หายไปไม่เหมือนเดิม กับคนใหม่ที่เข้ามาปลอบใจ และอาจจะเข้ามาแทนที่ครับ

9. รักชัดๆ (Mila feat. Waii)
อย่างที่บอกไปตอนเพลงของหวายครับ ว่า "มีแค่ 2 คนที่มีเอกลักษณ์เด่นชัด ตายตัว" คนนี้ กับเพลงนี้ก็เช่นกัน แต่เพลงนี้เบากว่า ปวดหัวน้อยกว่า แต่ข้อติเดิมๆของมิล่า ก็ยังคงค้างให้ติอยู่เสมอๆ ร้องไม่ชัดเอย ฟังแล้วแปลกๆเอย มันก็ยังคงอยู่ครับ

10. ไม่มีวันไหนไม่ใช่ของเธอ (รวม)
เพลงนี้เข้าตำราเพลงรวม คล้ายๆ จะมีสักวันที่เป็นของฉันไหมครับ เคมีลงตัวดี แต่เนื้อเพลงปานกลางไม่ค่อยติดหู ดนตรีออกจะเรียบๆ นิ่งๆกว่าเพลงช้าหลายๆเพลง เป็นเพลงปิดที่แผ่วไปนิด (คนเรียบเรียงเพลงนี้ คือ ดอดจ์ วงโบกี้-ดอดจ์ ครับ)

สิ่งที่ดีและโดดเด่นของอัลบั้มนี้ในสายตาผม คือเพลงช้าครับ ที่เป็นกลุ่มก้อนเดียวกันดี และมีความไพเราะสูงมากๆ แทบทุกเพลง แต่เพลงเร็วกลับไม่มีความโดดเด่น และไม่มีความเป็นกลุ่มก้อนเลย เพลงรวมไปทาง เพลงจินนี่ไปทาง เพลงหวายไปทาง เพลงมิล่าไปทาง เป็นสี่แพร่ง ทำให้ดูขาดความเป็นคอนเซปต์อัลบั้มไปนิด แต่ถ้าฟังแยกๆ เพลงเร็วก็เพราะ และสนุกในตัวของมันอยู่บ้างครับ และหลายเพลงยังมีข้อด้อยที่เสียงร้องไปบ้าง ตามที่บอกไปแล้วสรุป
สำหรับผมมัน ขาดๆเกินๆไปหลายจุด แต่ไม่ถึงกับแย่มากครับ เป็นอัลบั้มนึงที่น่าหามาฟังเพลินๆสบาย เหมือนกัน
เพลงแนะนำ : เพลงที่ 3 - 8 ครับ : )
 

Create Date : 10 กันยายน 2552
1 comments
Last Update : 10 กันยายน 2552 23:22:10 น.
Counter : 548 Pageviews.

 

แจมร้องเพราะทุกเพลงอะ

 

โดย: KAMIKAZE IP: 115.67.166.71, 64.255.180.145 3 เมษายน 2553 0:57:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
-นักเลงเพลงสยาม-
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
10 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add -นักเลงเพลงสยาม-'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.