ผลิตภัณฑ์ที่แพทย์แนะนำ
 
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
8 กรกฏาคม 2553

การรักษาสิว "ด้วยการทายา"

ยาทา รักษา สิว ชนิดของยาทา รักษาสิว


รักษา สิวคงปฏิเสธไม่ได้นะคะว่า สิว เป็นปัญหาที่พบมากเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาปัญหาผิวพรรณทั้งหลาย และเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญ ความวิตกกังวล อย่างมาก สิว พบได้ตั้งแต่วัยรุ่น ไปจนถึง วัยผู้ใหญ่ แต่วัยที่มักจะให้ความสำคัญกันมากๆ ก็เห็นจะเป็นช่วงวัยตั้งแต่วัยรุ่นตอนปลาย เพราะเริ่มเป็นหนุ่ม เป็นสาวกันแล้ว แหม ใครๆก็อยากสวยใส หล่อกิ๊ก กันทั้งนั้น จริงมั๊ยค่ะ

เมื่อ สิว ขึ้น แต่ละคนก็หาวิธีการกำจัดแตกต่างกันไปค่ะ จากประสบการณ์ในการพูดคุย ให้คำปรึกษากับผู้ที่มีปัญหาสิว พบว่า ส่วนหนึ่งก็เข้าพบแพทย์ผิวหนังเลยค่ะ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง แต่ก็มีหลายๆคนเลยนะค่ะ ที่มักจะหาวิธีรักษา สิว ด้วยตนเอง โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่เชื่อว่าจะสามารถกำจัด สิว ออกไปจากใบหน้าของเราได้ หรือ คนที่พอจะมีความรู้เกี่ยวกับ ยารักษาสิว ไม่ว่าจะ รู้จากเพื่อน จากเว็ปไซต์ต่างๆ หรือ จากประสบการณ์ที่เคยรักษาที่คลินิก หรือ โรงพยาบาลมาก่อน ก็มักจะซื้อยาตามร้านขายยามาใช้เอง ค่ะ

ในบทความนี้ จะขอพูดถึงรายละเอียด เกี่ยวกับ ยาทารักษาสิว กลุ่มต่างๆ และ วิธีใช้ กันก่อนนะคะ เพื่อจะได้ใช้กันได้ถูกต้อง ไม่มีผลข้างเคียง เช่น ที่พบบ่อย ๆ ก็ รอยแดง รอยไหม้ ผิวแสบ แดง ลอก ค่ะ

ยาทารักษา สิว


1. Benzoyl peroxide
ยาทาตัวนี้ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคที่พบในรูขุมขน และ ต่อมไขมัน ค่ะ อาจระคายเคืองผิว ทำให้ผิวแห้งและลอกได้ค่ะ
ผลิตภัณฑ์ยา มีความเข้มข้นต่างๆกันตั้งแต่ 2.5%,4%,5% และ 10% เช่น Panoxyl, Brevoxyl ,Benzac

วิธีใช้ ทาบางๆทั่วหน้า วันละครั้ง หรือ เช้า- เย็น โดยเริ่มต้นให้ทาครั้งละ 15 นาที แล้วล้างออก ถ้าไม่แสบ แดง ระคายเคือง ค่อยๆเพิ่มระยะเวลาทาให้นานขึ้นค่ะ

2. Tretinoin
ยาทาตัวนี้ มีฤทธิ์ละลายหัวสิวอุดตัน (comedone)ได้ดี ทำให้หัวสิวอุดตันหลวม และ หลุดออก และ สามารถป้องกันการเกิดสิวอุดตันใหม่ด้วยค่ะ
ผลิตภัณฑ์ยา มีทั้งรูปครีม และ เจล ความเข้มข้นต่างๆกันตั้งแต่ 0.01%,0.025%,0.05% และ 0.1% เช่น Retrin-A, Stieva-A

วิธีใช้  ทาบางๆทั่วหน้า วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก อาจมีผื่นเห่อขึ้นเล็กน้อยค่ะ และ ยาอาจทำให้หน้าแดง และ ลอกได้บ้าง ถ้าลอกมาก ให้ลดความเข้มข้น และ ความถี่ในการใช้ยาลงค่ะ เมื่อใช้ยานี้ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ทาครีมกันแดดเป็นประจำค่ะ และ หลีกเลี่ยงการใช้ยานี้ ในขณะตั้งครรภ์ หรือ ให้นมบุตร

 3. ยาปฏิชีวนะ หรือ ยาฆ่าเชื้อ ชนิดทา

ยาทาตัวนี้ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคค่ะ
ผลิตภัณฑ์ยา ที่ใช้กันมาก ได้แก่ 1% clindamycin phosphate lotion หรือ gel เช่น Clinda Gel , Clinda-M หรือ erythromycin base solution หรือ gel เช่น Eryacne

วิธีใช้ ทาแต้มเฉพาะตุ่มสิวอักเสบ วันละ 2-3 ครั้งค่ะ

 4. Adapalene
ยาทาตัวนี้ ใช้ได้ดีกับสิวอุดตัน และ สิวอักเสบ ค่ะ ไม่มีผลทำให้ผิวไวต่อแสงแดดด้วยค่ะ
ผลิตภัณฑ์ยา อยู่ในรูปของ 0.1% gel เช่น Differin

วิธีใช้ ทาทั่วหน้าก่อนนอน

ทั้งหมดนี้ เป็น ยาทารักษาสิว ที่ใช้กันบ่อยๆนะคะ ซึ่งจริงๆ ถ้าได้ชื่อว่าเป็นยา ก็ควรใช้โดยอยู่ในการควบคุม ดูแลของแพทย์ค่ะ เพราะอาจมีผลข้างเคียงจาการทายาได้ แต่เชื่อว่ามีหลายๆคนค่ะ ที่ซื้อยามาทาเอง หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ให้ใช้ ยาทารักษาสิว ได้อย่างถูกวิธีนะคะ

ในครั้งหน้า จะมาพูดถึง ผลิตภัณฑ์รักษาสิว กลุ่มที่ไม่ใช้ยากันค่ะ เพราะหลายๆคน ก็ไม่ชอบใช้ ยา เลย ขอเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์ มาใช้เองดีกว่า รวมถึงคนที่รักษาสิวกับคุณหมอหายดีแล้ว ส่วนใหญ่เลยค่ะ ที่หันมาซื้อ ผลิตภัณฑ์บำรุง เครื่องสำอาง ยี่ห้อต่างๆ ใช้เอง จริงมั๊ยค่ะ
 คลิกๆ ตรวจสภาพผิว สิว Create Date : 08 กรกฎาคม 2553
Last Update : 3 สิงหาคม 2553 18:54:52 น. 1 comments
Counter : 1258 Pageviews.  

 
ข้อมูลมีประโยชน์มากเลยคะ
ตัวเองใช้ยารักษาแบบที่บอกมาข้างบน ได้ผลคะ


โดย: HaHe...beautycafe วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:56:46 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

บ้านหมอ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
บ้านหมอ : ตั้งอยู่ หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง ที่คุณพ่อให้ ขณะเรียน นักศึกษาแพทย์ กราบขอบพระคุณ คุณพ่อมากๆ ค่ะ ถึงลูกจะไม่ได้ดูแล คุณพ่อแล้ว ลูกขอดูแล คนไข้แทน กับห้อง พยาบาลเล็กๆ ในหมู่บ้านนี้นะค่ะ
แบ่งปัน
[Add บ้านหมอ's blog to your web]