space
space
space
<<
ธันวาคม 2562
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
23 ธันวาคม 2562
space
space
space

PM 2.5 ภัยเงียบที่ไม่มีใครสนใจ ต้องรอให้ป่วยก่อนหรือ ถึงจะใส่ใจมัน

PM 2.5 ภัยเงียบที่ไม่มีใครสนใจ จะต้องรอให้คนใกล้ตัวป่วยก่อนหรือ ถึงจะใส่ใจมัน

          “มองไม่เห็น ใช่ว่าจะไม่มี” คำคำนี้ไม่ได้ใช้กับสิ่งเหนือธรรมชาติเท่านั้น แต่สิ่งที่มีในธรรมชาติแล้วเรามองไม่เห็น แต่สามารถส่งผลต่อชีวิตคุณ หรือคนที่คุณรักได้ก็คือแก๊ส สารเคมี ฝุ่นผง และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ซึ่งในวันนี้สิ่งที่มองไม่เห็นแต่มีผลกับการดำรงชีวิตของเราทุกคนในประเทศไทย คือ กลุ่มของฝุ่นผงขนาดเล็กที่เรียกว่า PM 2.5 และยังรวมพลังกับสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กทั้งแบคทีเรีย และเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ ซึ่งทำให้คนที่ร่างกายอ่อนแอป่วย หรือสะสมเป็นโรคร้ายในระยะยาว
          ฝุ่น PM 2.5 เป็นคำเรียกค่ามาตรฐานของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีหน่วยวัดคือ ไมครอน หรือไมโครเมตร แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ PM 10 และ PM 2.5 โดยฝุ่น PM 2.5 เป็นอนุภาคขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร แขวนลอยอยู่ในอากาศรวมกับไอน้ำ ควัน และก๊าซต่างๆ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่เมื่อมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมหาศาลจะมองเห็นเป็นหมอกควันอย่างที่เราเห็นกันในทุกๆ เช้านั่นเอง เป็นมลพิษต่อสุขภาพของมนุษย์ตามที่องค์การอนามัยโลกให้ความสำคัญ และออกมาแจ้งเตือนให้ทราบ เพราะเป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมาก (เล็กกว่าเส้นผมถึง 20 เท่า) เมื่อหายใจเขาไปแล้ว สามารถเล็ดลอดผ่านขนจมูกเข้าสู่ปอดและหลอดเลือดได้ง่าย จนส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว โดย PM 2.5 มีแหล่งกำเนิดจาก 5 เหตุหลักใหญ่ๆ คือ โรงผลิตไฟฟ้า ควันท่อไอเสียรถยนต์ การเผาป่า เผาขยะ  การเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ไม่สมบูรณ์ และฝุ่นจากการก่อสร้าง สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเป็นเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยตึกสูง มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่น PM 2.5 ได้ง่าย
 
PM2.5 เกิดขึ้นได้จาก 2 ปัจจัย คือ
1. แหล่งกำเนิดโดยตรง ได้แก่
    1). จากการเผาในพื้นที่เพาะปลูกพืช รวมไปถึงหมอกควันพิษข้ามพรมแดน เป็น 58.82% ของการเกิดทั้งหมด
    2). การคมนาคมขนส่ง มาจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง เป็น 14.08% ของการเกิดฯ และยังเป็นแหล่งกำเนิดของออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) อีกด้วย
    3). การผลิตไฟฟ้า เป็น 8.89% ของการเกิดฯ แม้จะน้อยกว่า 2 สาเหตุแรก แต่เป็นต้นเหตุในการปล่อยก๊าซพิษ (NOx และ SO2) มากที่สุด
    4). อุตสาหกรรมการผลิต เป็น 18.21% ของการเกิดฯ โดยพบมากที่สุดในที่ อ.มาบตาพุด จังหวัดระยอง
2. การรวมตัวของก๊าซต่างๆ ในอากาศ ทั้งสารปรอท(Hg), แคดเมียม (Cd), อาร์เซนิก (As) หรือโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) โดยเฉพาะออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ล้วนแต่เป็นสารพิษที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์


 
การกำหนดค่า PM2.5 ขององค์การอนามัยโลก
          องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดค่ามาตรฐาน 4 ระดับ ได้แก่ 35, 25, 15 และ 10 µg./m3 ขึ้นอยู่กับระดับการพัฒนาของประเทศ โดยค่าเฉลี่ยรายปีและค่าเฉลี่ยใน 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 10 และ 25 µg./m3 ตามลำดับ แต่ไทยได้กำหนดค่าไว้สูงกว่าค่ามาตรฐาน โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 25 และ 50 µg./m3 เพราะได้รับสิทธิพิเศษที่จะสามารถปล่อยมลพิษทางอากาศได้มากกว่าหลายประเทศในฐานะ “ประเทศกำลังพัฒนา”
 
โรคร้ายที่เกิดจาก ฝุ่น PM 2.5
          ฝุ่น PM 2.5 มีขนาดเล็กมาก (ประมาณ ⅛ ของ ผศก. เส้นผม) สามารถเล็ดรอดผ่านผนังถุงลมเข้าไปในเส้นเลือด และกระจายตัวแทรกซึมไปทั่วร่างกายได้ กระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ลดระบบแอนตี้ออกซิแดนท์ รบกวนสมดุลของร่างกาย กระตุ้นยีนที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งสารอักเสบซึ่งมีอันตรายต่อเนื้อเยื่อในร่างกาย และส่งผลกระทบต่างๆ ตามมา คนที่มีโรคระบบทางเดินหายใจ คนที่เป็นโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดกิดอาการกำเริบ  ส่วนผลระยะยาวจะทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองได้ แม้ว่าคุณจะไม่สูบบุหรี่ และมีโอกาสทำให้เกิดมะเร็งปอดอีกด้วย โรคที่เกิดจาก PM 2.5 ที่อาจแสดงผลได้ทันที คือ โรคผิวหนัง เพราะอนุภาคฝุ่น PM 2.5 มีขนาดเล็กมาก สามารถผ่านเข้าไปยังเซลล์ผิวหนังได้ ทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับผิวหนัง ทำให้เกิดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำและส่งผลต่อการทำงานของเซลล์­ผิวในระดับยีน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรค ผิวหนังอักเสบ และโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคเยื่อบุตาอักเสบ หรืออาการตาแดง เกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือมลพิษในอากาศ เมื่อฝุ่นควันจาก PM 2.5 เข้าสู่เยื่อบุตาจนเกิดการอักเสบ ดาแดง แสบตา คันตา ถ้าไม่รุนแรงมาก อาการจะหายไปเองภายใน 2-3 สัปดาห์
 
ข้อแนะนำและวิธีป้องกันตนเองจากฝุ่น PM 2.5
- หลีกเลี่ยง หรือ งด การเผาไหม้ขยะในที่แจ้ง
- หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง
- หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เปิด ในพื้นที่การจราจรคับคั่งกลางเมือง
- ออกกำลังกายในที่ร่ม หรือที่ที่ฝุ่นน้อย ไม่ควรใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกกำลังกาย**
- รับประทานอาหารเสริม อาหารที่มีวิตามินซี และวิตามินอีสูง เช่น ถั่ว ปลา(มีโอเมก้า 3 มาก)
- จัดหาเครื่องกรองอากาศในรถ ในบ้าน (ถ้ามีงบประมาณ)
  เครื่องกรองอากาศปัจจุบันมีมากมายหลายยี่ห้อ 90% กรอง PM 2.5 ได้หมด ไม่เช่นนั้นอาจขายไม่ได้ แต่จากที่กล่าวมา เราไม่ได้กลัวแค่ PM 2.5 แต่ยังมีก๊าซต่างๆ อีกด้วย ดังนั้นการเลือกเครื่องกรองอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศ ควรเลือกที่มีความละเอียดของแผ่นกรองที่ละเอียดกว่า 0.02 ไมครอน ซึ่งมีความจำเป็นในการกรองเชื้อโรค เชื้อไวรัส และสารพิษต่างๆ เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของความเจ็บป่วยทั้งหมด
- ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่จำเป็นต้องออกข้างนอกบ้าน
   ฝุ่น PM 2.5 มีขนาดอนุภาคที่เล็กมากๆ จึงทำให้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาทั่วไป ไม่สามารถที่จะป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนได้ ควรจะเป็นหน้ากากอนามัยรุ่น N95 จะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุดเนื่องจากหน้ากากรุ่นนี้ทำมาเพื่อป้องกันมลพิษโดยเฉพาะ แต่หากไม่สามารถหาซื้อ N95 ได้ ให้ใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาและซ้อนกระดาษทิชชู่สามชั้นทดแทน จะสามารถช่วยป้องกันได้ระดับหนึ่ง แต่ต้องเปลี่ยนกระดาษทิชชูบ่อยหน่อย และเมื่อเข้าบ้านให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเพื่อล้างโพรงจมูกหลังจากไปข้างนอก และทำความสะอาดฝุ่นที่ตกค้างในโพรงจมูก
- ปลูกต้นไม้ในบ้าน (สำหรับบ้านที่มีพื้นที่) อาทิ ขนุน กระถิน มะขาม มะม่วง มะกอกน้ำ บุนนาค ชาสีทอง ฯลฯ
 
 
 
อ้างอิง
หนังสือ : เรียนรู้อยู่กับฝุ่น PM 2.5 โดย กลุ่มระวังฝุ่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
บทความ : การรับมือภัยมืดที่มองไม่เห็น https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=dcaomsin
เว็บสแตนดาร์ด : https://thestandard.co/pm-2-5-environmental-nano-pollutants/
เว็บTQM : https://www.tqm.co.th/blog/โรคร้ายจากPM2.5/#ภูมิแพ้ #มะเร็ง #อนามัยโลก #CleanAir #ขออากาศดีคืนมา #กรมควบคุมมลพิษ #ฝุ่นละออง #มลภาวะทางอากาศ #ดัชนีคุณภาพอากาศอากาศ #PM2.5
 
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2562
0 comments
Last Update : 23 ธันวาคม 2562 14:57:30 น.
Counter : 305 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 4309986
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4309986's blog to your web]
space
space
space
space
space