space
space
space
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
19 มีนาคม 2563
space
space
space

สรุปการปิดประเทศโซนยุโรป จากผลกระทบโควิด-19
เนื่องสถานการณ์ปัจจุบันนี้ เชื้อโควิด-19 ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก ทำให้เกิดผลกระทบกับทั้งทวีปเอเชียและ ทวีปยุโรป ทำให้มีหลายประเทศต้องประกาศปิดประเทศ เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย บทความนี้จะมาสรุปประเทศโซนยุโรปประเทศไหนที่ประกาศปิดไปเทศไปแล้ว และจำนวนผู้ติดเชื้อในโซนยุโรป มีเท่าไหร่บ้าง

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทั่วโลกต่างกำลังผวา ทำให้หลายประเทศต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว โดยที่โควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบสั่นสะเทือนโลกอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายประเทศประกาศต้องประกาศปิดเมือง ปิดพรหมแดน รวมไปถึงปิดประเทศ
 
ล่าสุดตัวเลข เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขของไทย รายงานสถานการณ์ทั่วโลกใน 160 ประเทศ 2 เขตบริหารพิเศษ 1 เรือสำราญ ข้อมูลตั้งแต่ 5 มกราคม – 17 มีนาคม 2563 (07.00 น.) พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 179,188 ราย เสียชีวิต 7,066 ราย ส่วนประเทศจีนพบผู้ป่วย 80,880 ราย เสียชีวิต 3,213 ราย
 
“ประชาชาติธุรกิจ” ชวนอ่าน มีประเทศใดบ้าง ขณะนี้ได้ทำการปิดประเทศเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ไปบ้างแล้วROME, ITALY – file. Photo by Ernesto Ruscio/Getty Images)
 

ประเทศอิตาลี วันที่ 9 มีนาคม 2563 รัฐบาลอิตาลีประกาศเพิ่มมาตรการปิดเมืองเป็นทั่วประเทศ จากเดิมที่บังคับใช้มาตรการดังกล่าวเพียงแค่พื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศเท่านั้น เพื่อจำกัดการระบาดของไวรัสโควิด -19  ภายหลังยอดผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นสูงส่งผลให้อิตาลีกลายเป็นประเทศที่มีการระบาดหนักที่สุดรองจากจีนเท่านั้น
 
“จูเซปเป คอนเต” นายกรัฐมนตรีของอิตาลี ระบุ ประชาชนทั่วประเทศราว 60 ล้านชีวิตไม่สามารถเดินทางออกนอกบ้านเว้นแต่จำเป็นต้องเดินทางไปทำงานหรือมีเหตุฉุกเฉินเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีคำสั่งห้ามการจัดกิจกรรมการชุมนุมสาธารณะต่าง ๆ โดยมาตรการนี้มีผลนับตั้งแต่ 10 มีนาคม 2563 ไปจนถึง 3 เมษายน 2563 อย่างไรก็ดี ระบบขนส่งสาธารณะจะยังคงเปิดให้บริการตามปกติ


White House in Washington, D.C., U.S., file. Photographer: Chris Kleponis/Polaris/Bloomberg via Getty Images
 

ประเทศสหรัฐอเมริกา วันที่ 11 มีนาคม 2563 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศว่า สหรัฐจะระงับการเดินทางจากยุโรปเข้าสู่ประเทศเป็นเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม 2563 แถลงการจากประธานาธิบดีสหรัฐ ระบุว่า การระงับการเดินทางดังกล่าวเป็นมาตรการที่จำเป็น หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในยุโรปทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 22,000 ราย
 
ประธานาธิบดีสหรัฐ ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า ประกาศห้ามเดินทางดังกล่าวจะไม่รวมถึงพลเมืองสหรัฐ และผู้ที่เดินทางมาจาก
ประเทศอังกฤษ พร้อมแนะนำให้ชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น
 
“นี่ไม่ใช่วิกฤตเศรษฐกิจ มันเป็นเพียงสถานการณ์ชั่วคราว ณ ตอนนี้ ที่ประเทศและโลกของเราจะก้าวผ่านไปได้” ทรัมป์ระบุ


MUMBAI, INDIA – file. Photo by Pramod Thakur/ Hindustan Times via Getty Images)
 
ประเทศอินเดีย วันที่ 12 มีนาคม 2563 มติชนรายงาน สำนักสื่อสารองค์กร พระธรรมทูต สายประเทศอินเดีย-เนปาล ได้โพสต์ข้อความพร้อมประกาศว่า อินเดียประกาศปิดประเทศเป็นการชั่วคราว ห้ามนัก
ท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าระหว่างวันที่ 13 มีนาคม – 15 เมษายน 2563


SPAIN – file. Photo by Burak Akbulut/Anadolu Agency via Getty Images)
 

ประเทศสเปน วันที่ 14 มีนาคม 2563 มติชนรายงาน รัฐบาลสเปน ประกาศใช้นโยบายปิดประเทศเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในยุโรป คำสั่งดังกล่าวถือว่ามีผลบังคับใช้ในทันที โดยนับจากนี้ชาวสเปนทุกคนจะต้องอยู่ภายในบ้านพัก เว้นแต่ออกมาซื้อยา อาหาร ไปทำงาน ไปโรงพยาบาล หรือมีเหตุฉุกเฉินเร่งด่วนเท่านั้นตร์
 
“เปโดร ซานเชส” นายกรัฐมนตรีสเปน ย้ำว่า “ในท้ายที่สุดพวกเราจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ กลับไปทำงาน ไปเยี่ยมเพื่อน และบุคคลอันเป็นที่รักได้ แต่จนกว่าจะถึงเวลานั้น เราต้องอย่าเสียเวลาซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง และเราต้องไม่หลงทาง”
 
ปัจจุบันสเปนเป็นประเทศที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาใน
ยุโรปเลวร้ายเป็นอันดับ 2 รองจากอิตาลี ขณะเดียวกันหลังการประกาศปิดประเทศสเปนไม่นาน มีรายงานข่าวยืนยันว่า มารีอา ซานเชส ภรรยาของนายกรัฐมนตรีสเปน ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ด้วย


Muhyiddin Yassin – file. Photographer: Joshua Paul/Bloomberg via Getty Images
 
ประเทศมาเลเซีย วันที่ 16 มีนาคม 2563 ประกาศโดย มูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย สั่งห้ามพลเมืองเดินทางไปต่างประเทศ และห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ โดยเริ่มจากวันที่ 18 มีนาคม จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563
 
“กฎดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ มาตรการจำกัดการเดินทาง ออกโดยรัฐบาลมาเลเซีย เพื่อปกป้องและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัวโควิด-19 ส่วนชาวต่างประเทศจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาเลเซีย ในช่วงเวลาดังกล่าว” นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าว


Justin Trudeau – file. Photographer: David Kawai/Bloomberg via Getty Images
 
ประเทศแคนาดา วันที่ 16 มีนาคม 2563  จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดาได้ประกาศปิดกั้นพรมแดนของแคนาดา โดยห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศทั้งหมด ยกเว้นลูกเรือ นักการทูต สมาชิกในครอบครัวของพลเมืองแคนาดา และพลเมืองสหรัฐอเมริกาในเวลานี้
 
โดยนายกรัฐมนตรีแคนาดาระบุว่า “ถึงเวลาที่ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องความปลอดภัยของประชาชน”


GERMANY – file. Photographer: Krisztian Bocsi/Bloomberg via Getty Images
 

ประเทศเยอรมนี วันที่ 16 มีนาคม 2563 เยอรมนี ที่ตัดสินใจประกาศปิดพรมแดนที่ติดต่อกับฝรั่งเศส ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์เป็นเวลา 30 วัน เริ่มจากวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา โดยจะยกเว้นเฉพาะการขนส่งสินค้า และการเดินทางของผู้พำนักถาวรในสหภาพยุโรป สมาชิกครอบครัวของผู้ถือสัญชาติสมาชิกยุโรป นักการทูต รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วย


An Airbus airplane of Qatar – file. photo by JOE KLAMAR / AFP) (Photo by JOE KLAMAR/AFP via Getty Images)
 
ประเทศกาตาร์ วันที่ 16 มีนาคม 2563 ประกาศโดย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา ระบุว่า ระงับการเข้าเมืองชั่วคราวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้น โดยผู้ที่เดินทางออกจากกาตาร์ และจะแวะผ่านเพื่อเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินกรุงโดฮา โดยไม่ออกจากสนามบิน และการขนส่งสินค้ายังดำเนินการได้ตามปกติ
 
สำหรับบุคคลสัญชาติกาตาร์สามารถเข้ากาตาร์ได้แต่จะต้องได้รับการกักตัวเป็นเวลา 14 วันที่สถานที่ที่ทางการกาตาร์จัดไว้


Emmanuel Macron – File. (Photo by Ludovic Marin / AFP) (Photo by LUDOVIC MARIN/AFP via Getty Images)
 

ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 17 มีนาคม 2563 ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศขอความร่วมมือให้ประชาชนงดเดินทางออกจากที่พักอาศัยโดยไม่จำเป็น เป็นเวลา 15 วัน เริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นเป็นต้นไป เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงมากขึ้นในยุโรปและอเมริกา
 
ทั้งนี้ ประธานาธิบดี
ฝรั่งเศสได้ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นทั้งหมด เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไวรัส นอกจากนี้ นายมาครงยังมีคำสั่งเลื่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นของฝรั่งเศสรอบที่ 2 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยกล่าวว่า “เรากำลังอยู่ในสงครามด้านสาธารณสุข”


EU President file. (Photo by Kenzo TRIBOUILLARD / AFP) (Photo by KENZO TRIBOUILLARD/AFP via Getty Images)
 

สหภาพยุโรป (อียู) วันที่ 18 มีนาคม 2563 สหภาพยุโรป ประกาศปิดพรมแดน สั่งห้ามบุคคลจากชาติที่ไม่ใช่สมาชิกอียูทั้ง 26 ประเทศ รวมถึงไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ และสวิตเซอร์แลนด์ เดินทางเข้าเป็นเวลา 30 วัน เว้นแต่ผู้มีสถานะเป็นผู้มีถิ่นพนักระยะยาว คนในครอบครัวของชาติสมาชิกอียู นักการทูต การเดินทางข้ามแดน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้คนที่ทำหน้าที่ขนส่งสินค้าไปในพื้นที่ของอียู
 
สำหรับมาตรการดังกล่าวได้รับการเห็นชอบหลังผู้นำอียูหลังประชุมสุดยอดกันผ่านทางวีดีโอคอนเฟอเรนซ์เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยให้มีผลบังคับใช้ทันที ซึ่งหลังจากนี้แต่ละชาติสมาชิกจะนำมาตรการนี้ไปบังคับใช้
 
อย่างไรก็ดี มาตรการคุมเข้มดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบกับการเดินทางของพลเมืองอังกฤษแต่อย่างใด
 
 
Chen Shih-chung – file. (Photo by Sam Yeh / AFP) (Photo by SAM YEH/AFP via Getty Images)
 

ประเทศไต้หวัน วันที่ 18 มีนาคม 2563 ข่าวสดรายงาน รายงาน นายเฉินสือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมโรคระบาดแห่งชาติไต้หวัน ประกาศห้ามชาวต่างชาติทั้งหมดเดินทางเข้าไต้หวัน โดยให้มีผลตั้งแต่เวลา 0.00 น.ของวันที่ 19 มีนาคมเป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง หลังมีสถิติมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมที่ 77 ราย รักษาหาย 22 เสียชีวิต 1 คน
 
ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะยกเว้นเป็นกรณีพิเศษเฉพาะ พล
เมืองไต้หวัน คนต่างชาติที่ได้วีซ่าพำนักในไต้หวัน (ARC) นักการทูตต่างชาติ และเจ้าหน้าที่รัฐบาล จะได้รับอนุญาตเดินทางเข้าประเทศ แต่จะต้องแจ้งข้อมูลเพื่อเข้ากักกันโรคด้วยตนเองตามมาตรการของรัฐบาล หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงสุด 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน ตามกฎหมายการควบคุมโรค เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

 


Create Date : 19 มีนาคม 2563
Last Update : 19 มีนาคม 2563 13:58:15 น. 1 comments
Counter : 202 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
slotxoเนื้อหาบทความของคุณยอดเยี่ยม


โดย: ritcha (สมาชิกหมายเลข 5596831 ) วันที่: 19 มีนาคม 2563 เวลา:15:26:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 5684061
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5684061's blog to your web]
space
space
space
space
space