ข้าวหอมมะลิ...หายไปไหน ?
เอ่ยถึง "ข้าวหอมมะลิ" ใครไม่รู้จักก็แปลก เพราะยุคนี้ข้าวหอมมะลิไทยโด่งดังไปทั่วโลก บ้านไหนก็กินแต่ข้าวหอมมะลิกันทั้งนั้น ตามห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือตามร้านขายข้าวลองไปแวะดูซิครับ มีข้าวหอมมะลิให้เลือกกันมากมาย วันก่อนจะไปซื้อข้าวกิโลมาหุงสักหน่อย แต่ก็กลับไปยืนงงพักใหญ่เพราะมีข้าวหอมมะลิให้เลือกเป็นสิบชนิด แถมมีป้ายปักไว้เสร็จสรรพ ทั้งข้าวหอมมะลิสุรินทร์ หอมมะลิบุรีรัมย์ หอมมะลิยโสธร หอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ฯลฯ นี่ยังไม่ร่วมข้าวหอมมะลิกล้อง หอมมะลินาปีอีกสารพัด

เออ...ก็เห็นๆ อยู่ว่าข้าวหอมมะลิมีเยอะแยะ ชื่อเสียงออกจะโด่งดังไปทั่วโลก ซ้ำเป็นที่นิยมกินกันทั่วบ้านทั่วเมือง แล้วทำไมผมถึงจั่วหัวว่า "ข้าวหอมมะลิ หายไปไหน ?" ละเนี่ย...

อันที่จริง “ข้าวหอมมะลิ” ที่ผมเอ่ยถึงก็คือข้าวหอมมะลิต้นตำรับดั้งเดิมแท้ ๆ ครับ เพราะเดี๋ยวนี้ไปซื้อข้าวไหนมากิน ทั้งรสชาติ ทั้งกลิ่น มันก็ไม่เหมือนข้าวหอมมะลิที่ผมเคยกินตอนเด็ก ๆ เลย ไม่รู้ข้าวหอมมะลิแบบเดิมมันหายสาปสูญไปตั้งแต่เมื่อไหร่

จำได้ว่าสมัยก่อนตอนเป็นเด็ก ๆ ข้าวหอมมะลิจะหอมอร่อยกว่าทุกวันนี้มาก อย่าว่าแต่กำลังหุงเลย ขนาดเวลาเดินผ่านชาวบ้านที่กำลังถอนต้นกล้าข้าวหอมมะลิ ต้นกล้ายังหอมฟุ้ง คนถอนกล้าเหนื่อย ๆ เนี่ยมักจะบ่นว่าถอนกล้าหอมมะลิแล้วหิวข้าว หรืออย่างเวลาบ้านไหนหุงข้าวหอมมะลิในช่วงข้าวออกใหม่ กลิ่นจะหอมฟุ้งไปทั้งระแวกบ้านเลย กลิ่นมันหอมมากจริง ๆ ทำเอาคนเดินผ่านไปผ่านมาน้ำลายสอเลยก็แล้วกัน รสชาติของข้าวก็ไม่เหมือนทุกวันนี้ ทุกวันนี้ก็นุ่มกว่าข้าวชนิดอื่น แต่ถ้าคนที่เคยกินข้าวหอมมะลิแท้ ๆ ดั้งเดิมจะรู้ว่าแตกต่างกันอย่างมาก แต่ก่อนขนาดหุงตั้งแต่เช้ามากินตอนเย็นข้าวก็ยังนุ่ม อร่อย เวลามีข้าวหอมมะลิออกใหม่ เด็ก ๆ อย่างเราก็จะกินข้าวโรยกับเกลือเปล่า ๆ ก็อร่อยแล้ว เพราะกลิ่นมันหอม นุ่ม รสชาติออกหวาน ๆ ถ้าจะกินกับกับข้าวต้องกินกับพวกของแห้ง ๆ โดยเฉพาะปลาย่างจะอร่อยมากถึงมากที่สุด อย่างที่เขาเรียกว่าช่วง “ข้าวใหม่ปลามัน” ยังไงล่ะ ซึ่งเป็นช่วงที่ข้าวหอมมะลิออกใหม่ ๆ หุงแล้วจะหอมฟุ้ง ช่วงนั้นฝนฟ้าเริ่มหมดเป็นช่วงปลายหน้าฝนต้นหน้าหนาว น้ำที่เคยลามทุ่งจะเริ่มแห้ง ปลาจะเริ่มกลับหนองน้ำใหญ่ เป็นช่วงที่ปลาเริ่มสะสมไขมันเพื่อรอกว่าจะถึงฝนอีกปีหนึ่ง ทำให้เนื้อปลามีความหวานมัน กินกับข้าวหอมมะลิที่ออกใหม่แล้ว อืมมม...อร่อยอย่าได้บอกใครเชียว ซึ่งก็แปลกนะ ข้าวหอมมะลิสมัยก่อนจะกินกับกับข้าวที่เป็นน้ำ ๆ อย่างพวกแกงหรือต้มไม่อร่อยเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะกินไปแล้วมันทำให้รสของข้าวมันเสียไปมั้ง

นอกจากกลิ่นและรสแล้ว สีของข้าวหอมมะลิก็แตกต่างกัน ถ้าเป็นข้าวหอมมะลิที่เคยกินตอนเด็ก ๆ ข้าวหอมมะลิจะออกเป็นสีขาวอมเขียวเรื่อ ๆ หุงแล้วก็ยังเป็นสีเขียว ๆ ใส ๆ เดี๋ยวนี้ที่เห็นขายกันทั่วไปก็เป็นข้าวสีขาวออกใส ๆ ทั้งนั้น คิดแล้วก็รู้สึกเสียดายว่าข้าวหอมมะลิอย่างแต่ก่อนมันหายไปไหน ? ไปตั้งแต่เมื่อไหร่ ? ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำให้ข้าวหอมมะลิกลายพันธุ์ไปเป็นเพราะอะไร สงสัยว่จะเป็นเพราะการใช้ปุ๋ยเคมีซ้ำแล้วซ้ำเล่าหรือเปล่าก็ไม่รู้ ไหนจะมีพันธุ์ข้าวหลากหลายชนิดปลูกใกล้ ๆ กัน หรืออะไรต่อมิอะไรหลาย ๆ อย่าง จนในที่สุดข้าวหอมมะลิแท้ ๆ ก็หายไปโดยไม่รู้ตัว พวกเราที่กินข้าวหอมมะลิกินทุกวันนี้ ก็ไม่ได้ลิ้มลองรสชาติของข้าวหอมมะลิจริง ๆ กันเลย ได้แต่กินข้าวที่มีรูปร่างคล้าย ๆ กันที่เรียกว่า ข้าวหอมมะลิเท่านั้นเอง.......เฮ้ออออ เสียดายจัง

Create Date : 23 กันยายน 2552
Last Update : 24 กันยายน 2552 11:03:51 น.
Counter : 1658 Pageviews.

3 comments
  
ครับคุณอ้อ ผมว่าส่วนสำคัญที่ทำให้พืชต่าง ๆ กลายพันธุ์ไป ก็เพราะทุกวันนี้มีการใช้พวกสารเคมี ปุ๋ย ฮอร์โมนต่าง ๆ กันอย่างมากมาย เพียงเพื่อให้ได้ผลผลิตจำนวนมาก ๆ นอกจากจะทำให้พืชพันธุ์ต่าง ๆ มีการกลายพันธุ์แล้ว คนเรานั่นแหล่ะที่จะต้องได้รับผลกระทบในที่สุด อย่างทุกวันนี้พวกสารต่าง ๆ สะสมในร่างกายมาก ๆ ก็ทำให้พวกเซลล์ เนื้อเยื่อต่าง ๆ ทำงานผิดปกติกลายเป็นมะเร็ง มีโรคต่าง ๆ แปลก ๆ ต่อไปก็จะส่งผลไปถึงส่วนที่เป็นยีนทางพันธุกรรม เด็ก ๆ ในอนาคตอาจเกิดมาเป็นตัวประหลาดกันมากขึ้นนะครับ
โดย: BluE_CheesE วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:10:43:43 น.
  
ผมว่าจริงๆแล้วข้าวหอมมะลิ หรือข้าวขาวดอกมะลิพันธุ์ 105 หรือ(พันธุ์ กข)
ยังอยู่ดีเหมือนเดิมนะครับ
แต่ที่เปลี่ยนไปคือ กระบวนการผลิต และวิธีการทำตลาดแบบเอาเปรียบผู้บริโภค
คือ มีการแข่งขันกันสูงมากๆ เลยสู้กันด้วยราคาที่ถูกกว่า เอาข้าวสายพันธุ์อื่นๆที่มีราคาถูกกว่ามากๆมาผสม
ซึ่งข้าวที่ผสมจะมีลักษณะทางกายภาพใกล้เคียงกันมากๆจนแทบแยกไม่ออก เช่น พันธุ์ชัยนาท 1 และพันธุ์ ปทุมธานี1
ซึ่งข้าวพันธุ์ ปทุมธานี1 นิยมเรียกกันว่า ข้าวหอมปทุมฯ เรียกไปเรียกมา ก็เป็นข้าวหอมเฉยๆ
เวลามาบรรจุถุง วางขายตามห้าง ก็จะพิมพ์ข้อความว่า "ข้าวหอม 100 %"
สร้างความเข้าใจผิดให้ผู้บริโภค ส่วนข้าวหอมมะลิแท้ๆจาก ทุ่งกุลาฯ นั้นส่งออกครับ
เพราะการปลอมปนในการส่งออก ทำได้ยากกว่า หลอกคนไทยด้วยกันเอง สคบ.ก็ไม่รู้ไปทำอะไรกันอยู่สิ
โดย: สาระพัน IP: 124.121.253.212 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:28:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ตรีวิกรม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับผม :)

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะครับ มือใหม่เพิ่งจะเริ่มหัดเขียนนะครับ ยังงง ๆ อยู่บ้าง ก็เลยพยายามทำให้เรียบง่ายเข้าไว้ สิ่งที่ผมบันทึกลงในนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น บางอย่างก็เป็นเกร็ดความรู้จากที่ได้อ่านมาบ้าง ได้ฟังมาบ้าง จำๆ มาปะติดปะต่อเอาเองบ้าง หากจะเอาข้อมูลทางวิชาการก็คงไม่ได้ แต่ยังไงก็พยายามให้มีสาระ มีประโยชน์ไว้บ้าง ยังไงก็เขียน comments แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

แล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมอีกนะครับ :)

กันยายน 2552

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30