“อาหารแสลง” กับกรดไหลย้อน
ตอนที่แล้วผมเขียนเล่าถึงกรดไหลย้อนจากประสบการณ์ที่เคยเป็นมา ตอนนี้แม้จะพูดได้ว่าหายขาดไปแล้วก็จริง แต่ยังมีบางช่วงที่กินอาหารบางอย่างเข้าไปแล้ว เกิดอาการพะอืดพะอมหรือรู้สึกอึดอัดขึ้นมาอีก อาจไม่ถึงกับเรอหรือแสบหน้าอก แต่ก็รู้สึกโหวง ๆ จุก ๆ เหมือนกับว่าไอ้เจ้ากรดไหลย้อนที่มันหาย ๆ ไปนั้น จริงๆ แล้วก็ไม่ได้หายขาดไปซะทีเดียว แต่...ยังคงลอยนวลรอเวลาที่เราเผลอ หรือขาดการดูแลตัวเอง อาจะแผลงฤทธิ์ขึ้นมาวันใดวันหนึ่งก็ได้ ก็เลยอยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์สู่กันฟังนะครับ

อย่างที่เรารู้ ๆ กันมาว่าอาหารนั้นมีคุณค่าให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อาหารบางอย่างแม้จะให้คุณประโยชน์ต่อคนทั่วไปอย่างมากมาย แต่สำหรับคนที่เป็นกรดไหลย้อนแล้ว อาหารพวกนี้กลับเป็นโทษ ทำให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบหรือเป็นหนักกว่าเดิมอีก นี่แหล่ะจึงเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมบางคนกินยาที่หมอจ่ายมาให้ก็แล้ว... เปลี่ยนหมอ ซื้อยาแพง ๆ มากินก็แล้ว... ขมิ้นชันที่ใคร ๆ ก็บอกว่าดีก็แล้ว... กล้วยน้ำว้าก็แล้ว... แต่ทำไมอาการไม่ดีขึ้นมาเลย ผมว่าเรามาลองมองกลับกันอีกด้านหนึ่งบ้างว่า นอกจากสิ่งที่เรา “กิน” ไปแล้ว ส่วนที่เราต้อง “งด” นั้น เรางดกินหรือยังเพราะถึงแม้เราจะกินยาเข้าไปมากเท่าไหร่ แต่ของที่ไปเพิ่มกรด เพิ่มแก๊สไม่ลดลงเลย มันก็ไม่มีประโยชน์ในการกินยา...จริงไหมครับ ??

เท่าที่ผมสังเกตดูจากตัวเองนะครับ เวลากินของพวกนี้เข้าไปแล้ว จะรู้สึกอึดอัดหรือพะอืดพะอมขึ้นมา ซึ่งน่าจะเป็นของแสลงที่คนเป็นกรดไหลย้อนควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ก็ได้แก่...

น้ำเต้าหู้ ปกติผมเป็นคนชอบกินน้ำเต้าหู้ ช่วงหายใหม่ ๆ ก็เข็ดไม่กล้ากิน แต่ตอนหลังกินนิดหน่อย ไม่เป็นไรก็เริ่มได้ใจกินบ่อยขึ้น และเริ่มสังเกตเห็นว่าหลังจากที่กินน้ำเต้าหู้ติดต่อกัน หรือกินอาหารที่ทำจากเต้าหู้จะเริ่มรู้สึกอึดอัดพะอืดพะอมขึ้นมาอีกแล้ว น้ำเต้าหู้ถึงแม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่กับคนเป็นกรดไหลย้อนจะยิ่งทำให้อาการแย่ลง เพราะน้ำเต้าหู้ซึ่งทำมาจากถั่วเหลือง เมื่อกินเข้าไปจะยิ่งทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะมากขึ้น บางคนไปหาหมอ หมอบอกให้งด พวกนม ชา กาแฟ แต่กลับหันมากินน้ำเต้าหู้แทน ก็ปรากฎว่าอาการไม่ดีขึ้นเลย อันนี้คงต้องหันมามองตัวเองว่า เรายังกินน้ำเต้าหู้หรืออาหารที่ทำจากเต้าหู้อยู่หรือเปล่า ?

นม ส่วนใหญ่คนที่ไปหาหมอ หมอก็มักจะแนะนำอยู่แล้วว่าให้งดนม อันนี้ความหมายนอกจากจะเป็นนมกล่องหรือนมขวดแล้ว ยังรวมไปถึงขนมต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของนมอีกด้วยนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับอาการของกรดไหลย้อนแต่ละคนที่เป็นว่ามากน้อยขนาดไหน คนเป็นน้อย ๆ กินขนมชนิดเดียวกันไปก็อาจไม่เป็นไร แต่คนเป็นมากก็จะกินเข้าไปคำสองคำ ก็รู้สึกแน่นท้องขึ้นมา ก็แสดงว่าข้างในนั้นแก๊สมันเยอะจนถึงจุดแล้ว

น้ำอัดลม บางคนอดไม่ได้ กินข้าวเมื่อไหร่ ก็สั่งน้ำอัดลมทันที หรือไม่ก็ปลอบใจตัวเองว่า เอาน่านิดเดียวคงไม่เป็นไร จำไว้เลยว่าอย่างละนิด ทีละหน่อยนี่แหล่ะ สะสมกันเข้าไปก็ทำให้อึดอัดขึ้นมาได้ อาการที่เป็นไม่หายซักที

ถั่วทุกชนิด พวกถั่วๆ ของกินเล่นนี่แหล่ะ ที่ทำให้เราเผลอบ่อย ๆ อย่างอยู่ที่ทำงาน บางทีเพื่อนก็มีพวกของกรอบ ๆ มาวาง เผลอหยิบเข้าไปไม่กี่คำ รู้ตัวอีกทีก็ท้องอืดโดยไม่รู้สาเหตุ อย่างผมที่ต้องจำใส่ใจไว้เลย ก็ได้แก่ ถั่วปากอ้า (กินทีไร แค่ไม่กี่อันเป็นได้ท้องอืดทุกที) ถั่วทอด ถั่วลิสงต้ม กระยาสารท ขนมตุ๊บตั๊บ และขนมอีกสารพัดที่มักจะใส่ถั่วเข้าไปด้วย รวมถึงก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ใส่ถั่วลิสง ก๋วยเตี๋ยวหรือเกาหลาที่ใส่ถั่วงอกด้วยนะครับ

สรุปแล้วอาหารที่เป็นของแสดงสำหรับคนที่เป็นกรดไหลย้อน ก็คือ “ถั่ว” ทุกชนิด ควรหลีกเลี่ยง “งด” อาหารที่ทำจากถั่วต่าง ๆ เป็นพิเศษครับ เพราะพวกนี้จะยิ่งทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมากขึ้น ทำให้ยาที่กินเข้าไปก็ไม่ได้ผล เพราะอย่างผมเองพอรู้สึกอึดอัด ๆ ขึ้นมา พองดอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วแล้ว รู้สึกสบายท้องขึ้นเยอะ แล้วอาการก็ค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ... อดนิดอดหน่อยแล้วสบายตัวขึ้น ก็คุ้มนะครับCreate Date : 29 กันยายน 2552
Last Update : 29 กันยายน 2552 15:58:53 น.
Counter : 8842 Pageviews.

10 comments
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ เป็นเหมือนกัน...ที่ให้งดนะชอบทุกอย่างเลย 555 แต่ตอนนี้งดน้ำอัดลมได้แล้วค่ะ...
โดย: nakawin วันที่: 29 กันยายน 2552 เวลา:20:09:21 น.
  
เป็นกรดไหลย้อนเช่นกันค่ะ (แต่อาการคือ จุกๆ แน่นๆ ตรงลำคอ แต่ไม่มีอาการเรอ แล้วก็ไม่แสบด้วย แค่เหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ)
ขอบคุณที่แชร์ข้อมูลกันค่ะ
ปกติไม่เคยสังเกตถึงขั้นเทพ
ขนาดดูประเภทของอาหารที่กิน
แค่ดูว่าไม่กินจุเกินไป
กินข้าวแป้งให้น้อยลง โดยเฉพาะข้าวเหนียว
หลังกินอาหารในแต่ละมื้อ
ไม่ควรเครียด ควรผ่อนคลายให้อาหารย่อยก่อนเสมอ
ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ
เพื่อให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายเราได้ทำงานตามปกติ
มีเวลาว่างควรไปสูดอากาศ พักผ่อนต่างจังหวัด :)

โดย: su IP: 119.42.64.247 วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:9:04:24 น.
  
แต่อาหารต้องห้ามที่กล่าวมา
มีส่วนทำให้อาการกำเริบได้จริง
เพราะเมื่อกี้กินข้าวเช้าเสร็จก็ยังปกติอยู่
แต่อยากกินนมกล่อง Lactasoy ก็เลย
กินจนหมดกล่อง ทำให้มีอาการจุกที่ลำคออีก
แล้วปกติเป็นคนชอบกินน้ำเต้าหู้
และถั่วต่างๆ มาก เมื่อวานก็กินถั่วทอด
กินจนรู้สึกแน่นๆ ที่คอ ก็เลยหยุดกิน
พอมาอ่านข้อมูลนี้แล้ว ก็เชื่อได้เลยว่า
จริง...ต่อไปจะพยายามลดและสังเกตอาการให้มากขึ้น

ขอบคุณสำหรับข้อมูลอีกครั้งค่ะ :)
โดย: su IP: 119.42.64.247 วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:9:09:13 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ :)

เพราะผมเคยเป็นกรดไหลย้อน เข้าใจถึงความทรมานจากอาการที่เป็น ก็เลยอยากแบ่งปันข้อมูลจากข้อสังเกตของตัวเอง เผื่อจะได้เป็นประโยชน์แก่ท่านอื่นที่ทรมานจากโรคนี้บ้างครับ

ขอให้หายกันทุกคนนะครับ
โดย: BluE_CheesE วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:13:44:30 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ ^^
โดย: joon IP: 125.25.117.237 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:45:21 น.
  
ตอนนี้แม่ก็กินน้ำเต้าหู้คะ เพิ่งรู้ว่ากินไม่ได้
จะได้ให้เขางดก่อนคะ
โดย: genki IP: 124.120.88.191 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:08:14 น.
  
คุณ joon << ขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยมชม

คุณ genki << น้ำเต้าหู้และพวกถั่วทุกชนิด ควรงดไว้ก่อนครับ เพราะเท่าที่ผมเป็นกินแล้วอาการมันกำเริบทุกที แล้วอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะครับ หลังทานอาหารอย่านั่งหรือนอน ให้เดินรอบๆ บ้านก็ได้ ลำใส้มันจะได้มีการเคลื่อนไหวครับ
โดย: BluE_CheesE วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:16:14 น.
  
แล้วถ้าท้องอยู่ นม นมถั่วเหลืองกินไม่ได้ แล้วควรกินอะไรดีคะ
โดย: kaew IP: 49.228.221.231 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:21:51:18 น.
  
ตอนนี้ก็เป็นอยู่มีอาการครบทุกอย่างจนตอนนี้มีอาการคลื่นใส่ด้วยทรมานมากเจ็บคอแสบคอมาก ปกติเป็นคนทานน้อยหลัง6โมงเย็นก็ไม่ทานแล้วแต่ช่วงก่อนหน้านี้เป็นคนทานอาหารไม่เป็นเวลา ต้องทานยาประเภทไหนค่ะตอนนี้ทานยาลดกรดแบบเม็ดก่อนอาหาร แล้วก็แบบน้ำทุกครั้งที่รู้สึกจุก ช่วยตอบด้วยค่ะ
โดย: kae2523 IP: 27.55.9.202 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:04:18 น.
  
ผมก็เคยเป็นครับ มันจุกตรงคอ อึดอัดมากครับ ไปหาหมอให้ยาลดกรดมากินและขมิ้นชัน ก่อนที่จะเป็นเช่นนี้ ผมกินอาหารไม่ตรงเวลา ตอนเช้าจะกินน้ำเต้าหู้กับขนมปังไปทำงาน ดื่มนำอัดลมประจำ ตอนนีผมเข็ดแล้วครับ
ผมเริ่มมาใสใจสุขภาพมากขึ้น จะเน้นกินอาหารประเภทผักสีเขียวไม่ใช่ผักตามตลาดน่ะครับ เป็นผักริมรั้ว หรือที่ปลูกเองตามบ้านให้แน่ใจว่าปลอดภัยจริง ตอนนี้อาการดีขึ้นมาเลยครับ ระบบย่อยทำงานดีขึ้น ไม่ค่อยแน่นท้องเหมือนก่อนครับ ผมอยากให้ทุกท่านหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นอาหารที่ราคาแพงใช่ว่าจะมีมีประโยชน์น่ะครับ บางที่อาจให้โทษกับเราโดยไม่รู้ตัว อย่าตามใจปากแล้วสุขภาพจะดีครับ หวังว่าจะเป็นแนวคิดให้กับใครบางคนได้น่ะครับ ขอให้ทุกท่านสุขภาพดีกันถ้วนหน้าครับ
โดย: ไก่ IP: 101.51.186.193 วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:16:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ตรีวิกรม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับผม :)

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะครับ มือใหม่เพิ่งจะเริ่มหัดเขียนนะครับ ยังงง ๆ อยู่บ้าง ก็เลยพยายามทำให้เรียบง่ายเข้าไว้ สิ่งที่ผมบันทึกลงในนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น บางอย่างก็เป็นเกร็ดความรู้จากที่ได้อ่านมาบ้าง ได้ฟังมาบ้าง จำๆ มาปะติดปะต่อเอาเองบ้าง หากจะเอาข้อมูลทางวิชาการก็คงไม่ได้ แต่ยังไงก็พยายามให้มีสาระ มีประโยชน์ไว้บ้าง ยังไงก็เขียน comments แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

แล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมอีกนะครับ :)

กันยายน 2552

 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30