Lilypie Kids birthday Ticker myAugusta ^^ สาวน้อยน่ารัก
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
21 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 

ขวบ 5 เดือน : เดินเก่ง พูดเก่ง สื่อสารได้รู้เรื่องแล้ว

23 Oct 09 (1Y 5M)พอเดินได้เอง พูดคุยโต้ตอบรู้เรื่อง หม่ำอาหารเยอะขึ้น การเลี้ยงลูกก้อเริ่มสนุกขึ้น เลี้ยงง่ายขึ้นนิดนึง วันๆผ่านไปเร็วมาก แต่ยังเป็นรูทีนเหมือนเดิมยิ่งกว่าทำงานซะอีก กิจกรรมในช่วงเวลาของทุกๆวันเหมือนเดิม จดไว้นิดเผื่อผ่านไปจะได้จดจำได้ เลี้ยงลูกคนเดียววันๆจะยุ่งอะไรนักหนา แต่ความจริงคือ ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองเลย คนอื่นจะเป็นเหมือนเราไม่หนอเช้าตื่น 8 โมง ถ้าแดดไม่ออกฝนไม่ตก ก้อจะพาไปขี่จักรยานสักรอบสองรอบพร้อมป้อนนมกล่อง วันไหนดูดได้ครึ่งกล่องดีใจมาก (เดือนนึงมีสักสามสี่วันเองมั๊ง)กลับมา 8.30 - 9 โมง ป้อนอาหารเช้าช่วงนี้โดปตั้งแต่ไปหาหมอมาชั่งนน.ได้ 9.7 กก. ยังไม่ถึง 10 อีก แต่หมอบอกไม่ต้องซีเรียสเน้นความสูง คุณหมอตั้ง target ให้ 2 ขวบ 12 กก. แต่อ่ะนะ เดือนนี้เลยโดปซะ น่าจะขึ้นด้วยเพราะมีแต่คนทักว่า มีแก้มแล้วน้า ค่อยปลื้มหน่อย ที่โดปไปไม่เสียหลาย เริ่มจาก ข้าวต้ม+ปลาทอด+ไข่ต้ม 1 ถ้วยหมดบ้างไม่หมดบ้างไม่เป็นไร เน้นไม่บังคับ ตามด้วยผลไม้ 1 อย่าง หรือขนมปัง ตบท้ายด้วยโยเกิร์ต ครึ่งถ้วย กว่าจะหม่ำเสร็จทุกอย่างบางวันใช้เวลาเกือบชั่วโมงครึ่ง แต่ก้อเอานะเปลี่ยนจากเดิม ไม่กินก้อหยุด นน.ไม่ขึ้น ตอนนี้เลยพยายามจะกินนานแค่ไหนแม่ก้อจะตื้อไปเรื่อยๆป้อนข้าวเสร็จ ประมาณ 10 โมงครึ่ง จะให้นั่งเล่นของเล่น พยามยามฝึกให้นั่งเล่นนิ่งๆกับที หรืออ่านหนังสือกับลูก หรือให้เล่นสีเทียนประมาณนี้ พยายามทำทุกวันให้นั่งเฉยบ้าง เพราะออกัสซนมาก อยู่บ้านจะเดินทั้งวัน เลยอยากฝึกให้ลูกอยู่นิ่งๆบ้าง นั่งเล่นอยู่ได้ประมาณ ครึ่งชั่วโมงออกัสก้อจะเดินไปหยิบรองเท้ามาใส่ บอกแม่ว่า "เท้า เท้า" แล้วจะให้พาไปเล่นที่เฉลียงหน้าบ้าน11 โมงเล่นหน้าบ้านบ้าง โรงจอดรถบ้าง เดินไปมา กวาดโน่นนี่ ตบท้ายด้วยฉีดน้ำรดต้นไม้11.30 อาบน้ำสระผม ช่วงนี้อาบน้ำง่ายมาก หาแก้วน้ำให้หนึ่งใบ ออกัสก้อจะรองน้ำใส่แก้วเททิ้ง แล้วกดแก้วเปล่าลงในกะละมัง ก้อจะมีฟองอากาศกับเสียง หัวเราะชอบใจ แต่ที่ยากคือสระผม ทั้งร้องทั้งดิ้น ยังหาวิธรปราบไม่ได้ ร้องเพลงก้อแล้ว เล่านิทานก้อแล้วไม่ยอมนอนเฉยๆให้แม่สระผมสักที ดีนะเนี่ยว่าผมน้อย

เที่ยงอาบน้ำเสร็จลงมานั่งเล่นสักพักพาขึ้นนอนแน้นนมหลับประมาณเที่ยงครึ่งตื่นบ่ายสองครึ่ง หม่ำอาหารบ่าย กะน้ำส้มคั้นสี่โมงเย็นออกไปเล่นหน้าบ้านรอแดดร่มประมาณ 5 โมงเย็นขี่จักรยาน เล่นสนามเด็กเล่นหมู่บ้าน ถึง 6 โมงนิดหน่อย กลับบ้านหม่ำข้าวเย็น กะผลไม้ เสร็จประมาณ 1 ทุ่มรอพ่อ ร้องเพลง ดู เบบี้ไอสไตน์ สลับกะ เบบี้แคนรีดแรกๆไม่ยอมดูต้องเรียกแล้วเรียกอีก แต่ตอนนี้ร้องจะดู ทำมือท่า itsy bitsy spider หรือ พูดว่า ฮูเร่ เพราะจะดูเพลง if you happy บางทีอยากดู discovery water ก้อจะพูดว่า "ป๋า" หมายถึงจะดูปลา เวลาเพลงจบก้อจะบอกว่า "มอ มอ" (more) เลยไม่แน่ใจว่าที่สอนให้ดูนี้ถูกหรือผิด เพราะตอนหลังจะร้องดูบ่อยมาก แต่จะพยายามไม่ให้ดูเกินว้นละสองรอบ อย่างน้อยที่ดูมากก้อทำให้ลูกมีความสุขเวลาได้ยินเสียงเพลง ออกัสเป็นเด็กชอบเต้นมาก ได้ยินเสียงเพลงไม่ได้ จะโยกตัวแล้วก้อตบมือทุกครั้ง แล้วไม่ตบคนเดียวต้องเรียกทุกคนที่นั่งตรงนั้นให้ตบด้วย แล้วยังทำให้ออกัสเข้าใจภาษาอังกฤษด้วย รู้จักอวัยวะทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษในเพลง head shoulder knees and toes รู้จัก clap, stomp feet อื่นๆกิจวัตรยังไม่จบยาวเชียว ร้องเพลงเสร็จประมาณ ทุ่มครึ่ง อาบน้ำ สองทุ่มพ่อพาไปข้างบนอ่านนิทาน ป้อนนมกล่อง สองทุ่มครึ่งแม่หม่ำข้าวเสร็จ กล่อมนอนแน้นนม หลับประมาณ สามทุ่มถึงสามทุ่มครึ่ง

ส่วนเรื่องการสื่อสารเดือนนี้เห็นได้ชัดเลยว่าโตขึ้นพูดรู้เรื่องเข้าใจเกือบหมดทุกอย่าง พูดมากมาย บางคำได้ยินครั้งเดียวก้อพูดตามเลย สื่อสารได้รู้เรื่องแล้ว พูดว่าสี "แด๋ง" ได้เวลาถามว่านี้สีอะไร แต่คิดว่ายังไม่รู้จักสี เพราะพูดเป็นสีเดียว ชี้รูปต่างๆใน หนังสือ หรือ การ์ดรูปภาพได้เยอะ บางอย่างยังไม่เคยสอนแต่พอถามให้หยิบมา ก้อส่งให้ได้ถูกต้อง ชี้รูปพยัญชนะ ก-ฮ ได้มากกว่าครึ่ง บางคำก้อพูดตามได้ เรียกชื่อคนในบ้านกับเด็กแถวๆบ้านได้ เข้าใจคำสั่งง่ายๆ เวลาทำอะไรแล้วแม่บอกเจ็ยก้อจะรู้จักยกมือขอโทษ

ขำขันภาคต่อเดือนที่แล้ว
แม่ ถาม "แม่รักใครน๊า?"
ออกัส ตอบ "หนู"
แม่ ถาม "หนูชื่ออะไรน๊า"
ออกัส ตอบ "กัสจ๋า"
เวลาถามว่า "ออกัสอยู่ไหนน๊า?"
ออกัสก้อจะยกมือขึ้นแล้ว ตอบว่า "นี่"
เดือนนี้มีคำถามเพิ่ม
แม่ ถาม "ออกัสลูกใครน๊า?"
ออกัส ตอบ "ปาป๊า"
แม่ ถาม "แล้วปาป๊ารักใครน๊า?"
ออกัส ตอบ "หนู" จริงๆสอนให้พูดว่า "มี๊" แต่ไม่ยอมพูด ดูสิเสียแผนเลย 55ส่วนเรื่องระเบียบวินัย ที่เคยสอนให้เก็บของเล่น เริ่มทำได้แล้ว เล่นเสร็จช่วยกันเก็บของเล่น เก็บหนังสือเข้าที่ ตื่นนอนเก็บที่นอน ส่งผ้าห่มให้แม่พับเก็บ เดินไปทิ้งของลงถังขยะ เป้นเด็กสะอาดมากเห็นสกปรกไม่ได้ต้องเรียกก่อนเลยว่า "ด๊า" (ชื่อแม่บ้าน) ให้มาเช็ด วันไหนกลางวันไม่ใส่โป๊ะโก๊ะ ฉี่เสร็จก้อจะบอกว่า "ด๊า" ของอะไรเล่นไม่ได้ สอนว่านี่ของ "ปาป๊า" เล่นไม่ได้ ออกัสเดินไปถึงก้อจะพูดว่า "ปาป๊า" แล้วก้อส่ายหน้าไม่เล่น

เข้าใจและชอบพูดภาษาอังกฤษมาก เวลาจะให้ใครนั่งจะบอกว่า "ด๋าว" = sit down ลุกขึ้นจะพูดว่า "อัพ"=up สกปรกบอก "เด้อตี้" เห็นยีราฟ พูดว่า ราฟ ราฟ อีกอย่างความจำดีมาก ขี่จักรยานวนในหมู่บ้านออกัสจะเป็นคนบอกทาง ชี้ไปทางโน่นนี้ แม่ถามไปหาใครบอกได้ว่าจะไปบ้าน "ป๊าง"=บ้านมะปราง "ราฟ" ไปดูยีราฟ "จ๋อ" ไปดูลิงจ๋อ "เบอด" ไปดูนก "ปุ" ไปดูน้ำพุ "โอ่ง โอ่ง" ไปดูหมาโฮ่งโฮ่ง" ได้ยินเสียงเครื่องบินโบกมือบ๊าบบาบ แล้วพูดว่า "ฟ้า" เครื่องบินอยู่บนฟ้า

เรื่องเข้าสังคมดีขึ้นจากเดือนที่แล้ว เริ่มไหว้ สวัสดี ขอโทษ คนแปลกหน้าบ้างแล้วจากเดิมที่อยู่บ้านทำเก่งไปข้างนอกไม่ยอมทำ เดือนนี้ดีขึ้นเดือนนี้ฟันขึ้นเยอะมาก จากเดิมมีอยู่ 8 บน 4 ล่าง 4 กะฟันกรามโผล่มานิดหน่อย เผลอแป๊ปเดียวเดือนนี้ฟันเกือบเต็มปากเลย ไม่ค่อยยอมอ้าไห้ดูด้วยเลยจดไม่ได้เลยว่ามีกี่ซี่แล้วซี่ไหนบ้าง เลยกะว่าจะพาไปหาคุณหมอฟันรอบสองซะหน่อย ฟันไม่ค่อยยอมให้แม่เช็ดซะด้วย ส่วนแปรงสีฟันชอบอมกัดเล่นเหมือนเดิมคงจะคันเหงือกอีกเรื่องที่สำคัญ คุณหมอเคยเตือนว่าวัยนี้ ให้ระวังอุบัติเหตุ เดือนนี้เลยเจอวันเดียวสองแผลซ้อน แผลแรกเล่นกระป๋องนมตราหมี แม่บอกแล้วอย่าเล่น แต่ไม่ยอม จับดูเห็นเบาๆ เลยปล่อยให้สำรวจตามเรื่อง สักพักกระป๋องนมตกใส่นิ้วโป้งเท้าซ้าย ห้อเลือดนิดนึงเหมือนโดนประหนีบ ทุกวันนี้ยังไม่หายเลย ออกัสมองทุกวันแล้วบอกว่า "แผล" แถมยังบอกว่า "มี๊" +ส่ายหน้า แปลว่า มี๊ไม่มี ขำดี อีกแผลวันเดียวกันเล่นกะพี่ๆหน้าบ้าน เดินไม่เดินจะวิ่งเลยล้มแต่ไม่เป็นแผลที่ขา ดันเอามือไปรับโดนนิ้วก้อยขวาซะถลอกนิดนึง จดไว้ให้แม่จำ
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2552
3 comments
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2552 8:02:51 น.
Counter : 257 Pageviews.

 

เจ็บอะ นิ้วบวมเลยลูก แต่เด็กวัยนี้จริงๆ นะคะ ขนาดระวังทุกฝีก้าวยังไม่แคล้วคลาดเลยอะ

 

โดย: PORBUA 26 พฤศจิกายน 2552 12:54:23 น.  

 

น้องออกัสอายุใกล้กับจ๋ำจ๋ำเลย พูดเก่งด้วยน้า.. พัฒนาการไวมาก จ๋ำจ๋ำตามไม่ทันเลยจ้า เพราะรายนั้นน่ะยังไม่พูดเลยสักคำ..อิอิ

 

โดย: แม่ส้มของจ๋ำจ๋ำ (~ sweettemper ~ ) 26 พฤศจิกายน 2552 21:18:04 น.  

 

น้องออกัสพัฒนาการสมวัย ดีเยี่ยมเลยจ๊ะ..

เก่งหลายอย่างเลย...

เป็นเหมือนกันเลยค่ะคุณแม่ จะโดนคนอื่นพูดใส่ตลอดเลยว่าลูกคนเดียวจะอะไรกันนักหนา...

แต่เราไม่มีเวลาส่วนตัวจริง จริงน่ะ ไม่ได้เว่อร์สักหน่อย

เจ้าลิงที่บ้านก็เก่งในบ้านเหมือนกัน นอกบ้านไม่เอา...

 

โดย: lukhin_jeab 27 พฤศจิกายน 2552 7:52:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Augusta & Mummy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อกนี้ไม่ตั้งใจจะเขียนเพื่ออวดใคร แต่ตั้งใจเก็บเรื่องราวไว้ให้ลูกอ่านตอนโต อยากรู้จักทุกคนที่รักลูกเหมือนกัน
มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์เหอลูกกันนะค่ะ
"ลูกไม่ได้มาขอเราเกิด เราตั้งใจให้เขาเกิด ก้อต้องเลี้ยงเขาให้ดีที่สุด"
Friends' blogs
[Add Augusta & Mummy's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.