Lilypie Kids birthday Ticker myAugusta ^^ สาวน้อยน่ารัก
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
25 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
วัคซีน ขวบ 1 เดือน กะ หาหมอฟันครั้งแรก

24/06/09

ครบขวบ 1 เดือนได้เวลาฉีดยากันอีกรอบ เห็นว่าต้องไปโรงพยาบาลอยู่แล้ว เลยอยากให้ลูกได้เจอหมอฟันสักรอบ ดูให้แน่ใจว่าฟันลูกไม่มีปัญหาอะไร และขอคำแนะนำทั่วไปในการดูแลรักษาทำความสะอาดฟัน

ตรวจฟันทั่วไปก้อไม่มีอะไรมาก คุณหมอคนสวยก้อเริ่มจากสัมภาษณ์พ่อแม่ทุกวันนี้ดูแลฟันยังไงให้ลูกบ้าง ก้อทำได้เกือบครบหมด เริ่มจาก ไม่หัดให้ลูกรู้จักขวดนม นอกจากนมแม่แล้วกินนมกล่องกับน้ำด้วยหลอด หลังกินนมกล่องให้ลูกดื่มน้ำตามทุกครั้ง ทำความสะอาดเช็ดฟันและช่องปากลูกทุกวัน แต่ที่ยังทำไม่ได้คือ ยังให้ลูกแน๊นนมมื้อดึกเวลาตื่นนอนกลางคืน คุณหมอเลยแนะนำให้พยายามเลิกนมมื้อดึก ให้กินนมมื้อก่อนนอนเยอะๆ เสร็จแล้วให้ทำความสะอาดช่องปากลูก ถ้าลูกตื่นกลางดึกก้อให้ตบๆก้นให้นอนต่อ (ท่าทางจะยากแหะ)

ส่วนเรื่องฟลูออไรด์ กินเพื่อประโยชน์ของฟันแท้ ไม่ใช้เพื่อฟันน้ำนม แต่ต้องดูด้วย เพราะถ้าร่างกายได้รับมากเกินไปอาจมีผลเสียทำให้ฟันแท้ลายได้ แต่บ้านอยู่กทม. กินน้ำขวดต้มสุก คุณหมอเลยแนะนำให้กินฟลูออไรด์ Zymafluor 0.25 Mg. วันละครั้งก่อนนอนเวลาเดิมทุกวัน แต่ถ้าวันไหนร่างกายได้รับฟลูออไรด์อย่างอื่นแล้ว เช่นวันไหนไปกินน้ำแร่ วันนั้ก้อให้งดไป

ฟันออกัสขึ้นช้าตอนนี้มีแค่ 4 ซี่คู่ล่างกะคู่บน คุณหมอคนสวยบอกขึ้นช้าก้อดีทำให้ฟันผุช้า แต่ก้อจะกินอาหารได้อร่อยน้อยกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง ตอนนี้ก้อให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ทำความสะอาดไปก่อน แปรงสีฟันรอให้ฟันกรามขึ้นก่อนค่อยใช้ ยาสีฟันยังไม่ให้ใช้ บ้วนยังไม่เป็น รอครบ 2 ขวบค่อยมาหาคุณหมอคนสวยกันอีกรอบ (เสียดายลืมถ่ายรูปคุณหมอคนสวยมาซะงั้น ไว้คราวหน้าละกัน)

นน. 9.39 kg. สูง 78.5 cm. รอบหัว 46.6 cm.

โดบๆๆๆๆได้ผลแหะ จากเดือนก่อนกลับบ้านไปเครียส ลูกครบขวบน้ำหนักยังไม่ถึง 9 โลเลย นน. 8 โลมาตั้งแต่อายุ 7 เดือน ขึ้นๆลงๆ ครบขวบยังแค่ 8.8 โลเอง เลยอัดนมเยอะๆ ตื่นมากินนม ก่อนนอนกินนม ว่างๆกินนม ส่วนอาหาร 3 มื้อ บางมื้อก้อกินง่าย บ้างมื้อก้อเหนื่อยมาก ผลไม้ก้อมะละกอสลับกับส้ม มาวัดวันนี้ค่อยชื้นใจหน่อย ยื่งเรื่องส่วนสูง สูงเพื่มจากเดือนที่แล้วตั้ง 2 cm. แนะ

วัคซีนที่ฉีดวันนี้ก้อไข้สมองอักเสบกับ IPD เข็ม 4 ไข้หวัดใหญ่ไม่ได้ฉีด เพราะสายพันธ์ 2009 ยังไม่มีวัคซีนป้องกันได้ ส่วนไข้หวัดใหญ่ คุณหมอก้อเห็นว่าคุณแม่เลี้ยงเองอยู่กับบ้าน โอกาสที่จะไปติดน่าจะน้อย แต่เล่นเอาแม่เครียสเหมือนกัน เวลาพาออกนอกบ้านไปเล่นกับพี่ๆแถวบ้าน เห็นเด็กคนไหนมีน้ำมูกนิดหน่อยหรือไอแคร๊กๆๆ แม่ก้อพาออกัสหนีก่อนเลย เป็นหวัดห้ามเข้าใกล้ กลัว กลัว และช่วงนี้งดเล่นน้ำสระก่อน จนกว่าโรคจะไม่ระบาด

เรื่องนมตอนนี้ยังกินนมแม่อยู่ แต่กลัวนมไม่พอน้อยลง เลยเสริมนมกล่อง UHT ให้ลูก กินวันนึงรวมๆประมาณ 1 กล่อง ใช้วิธีเทใส่แก้วหลอดให้ลูกดูด เพราะตอนแรกให้ดูดจากกล่องดูดที่ละนิด ที่เหลือแม่กินหมด เพราะเคยโทรไป call center บริษัทนม เค้าบอกถ้าดูดแล้วไม่ควรเก็บอาจมีแบคทีเรีย แต่ที่เขียนข้างกล่องว่าถ้าเจาะแล้วให้เก็บในตู้เย็นได้ 24 ชม. เค้าหมายถึงเจาะกล่องเฉยๆไม่ได้ดูด ทำไมไม่เขียนให้ชัดเจนล่ะค่ะ เขียนแบบนี้ใครจะไปรู้) และที่สงสัยมาก มีแต่คนบอกว่าลูกเพิ่งขวบเดียวเอง ทำไมไม่ให้กินนมผงชง มีคุณค่ามากกว่า UHT เลยถามคุณหมอมาให้หายสงสัย คุณหมอบอกว่า ตอนนี้ลูกต้องการแคลเซียมจากนมเท่านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นนมอะไรก้อตามกินได้หมด เอาที่มีแคลเซียม รวมทั้งนมแม่ด้วย ส่วนสารอาหารอื่นๆลูกได้จากอาหาร 3 มื้อ

ช่วง 2-3 วันก่อน ออกัสมีผื่นขึ้นที่ตัว กลัวลูกแพ้ไข่ขาวเพราะไปกินข้าวข้างนอก แล้วให้ลูกกินไข่ที่โป๊ะบนข้าว กลับมามีผื่นขึ้นเครียสเลย ถ่ายรูปไว้ให้คุณหมอดู เผื่อวันที่ไปหาไม่มีผื่นแล้ว หมอดูบอกไม่ได้แพ้อาหารนะครับ รอดไป กลัวลูกแพ้ไข่แย่เลย ขนมอร่อยมีส่วนผสมของไข่ทั้งน้าน คุณหมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้จากการสัมผัส (พี่ดา) ถ้าแพ้อาหารผื่นจะขึ้นทั้งตัว

คำแนะนำอื่นๆ
คุณหมอแนะนำให้เลิกนมกลางคืน ลูกสามารถสะสมอาหารในร่างกายได้นานแล้ว ไม่เหมือนตอนเป็นเบบี้ แต่ลูกชอบตื่นกลางคืนบ่อยๆเพราะ "กลัวของหาย" ของที่ว่าก้อคือ กลัวแม่หาย ต้องคอยตื่นมาเช็คดูว่าแม่ยังอยู่หรือป่าว

ช่วงวัยนี้ลูกอาจจะเริ่มเอาแต่ใจมากขึ้น อาจจะมีตีตัวเอง ตีคนอื่น คุณหมอแนะนำให้ Ignore ซะ ห้ามไปดุลูก หรือตีลูก เพราะลูกไม่ได้ทำอะไรผิด

ฝึกให้ลูกรู้จัก"รอ" สอนลูกให้ใจเย็นๆ ให้ลูกเดินมากๆ เพราะลูกจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว
Create Date : 25 มิถุนายน 2552
Last Update : 7 กรกฎาคม 2552 11:52:50 น. 4 comments
Counter : 364 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมน้องออกัส ครับผม

โห..ถือว่าจ่ำม่ำได้ใจเหมือนกันนะครับ..น้องเค้าสูงด้วย..หุ่นดีแน่ๆ
IPD พี่ฉีดกี่เข็มครับ ของผมต้องพาเอด้าไปฉีดเข็มที่ 3 แต่วัคซีนหมด

นี่อัดนมแม่อย่างเดียว..แสดงว่าน้ำนมถึงจริงๆเลยครับ..
ชอบเด็กจ่ำม่ำมากๆเหมือนกันครับ..โดย: Little Knight วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:8:12:19 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามเย็นครับพี่

ว่างๆไปช่วยลงคะแนนที่ blog ให้หน่อยซิครับ..อิอิ


หนึ่งคะแนนเสียงมีค่าเสมอครับ..
ขอบคุณมากๆนะครับ..


โดย: Little Knight วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:24:29 น.  

 
ดีคร๊า


คืนนี้..ขอให้หลับฝันดีน๊า
ดูแลสุขภาพด้วย
ไข้หวัด 2009 ระบาดมากๆๆ


โดย: bowring (INGING777 ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:37:00 น.  

 
ชุดพี่พยาบาลนี่ บำรุงราษฎร์ นี่นา ใช่ป่าวน๊า คุ้น ๆ
เคยพา ทีที ไปเฉพาะกิจบ่อย ๆ เมื่อก่อนโน้น

น้องออกัส เหมือน ทีที เลยอ่ะ กลัวของหาย ตื่นมาหาของ 2 ครั้งต่อคืนเหมือนกัน จุ๊บ ๆ 2 ที หลับไปซะแย้วววว
นี่ว่าจะหักดิบก็ไม่กล้าค่ะ กลัวบ้านข้าง ๆเค้าปาอะไรใส่ ฐานที่ ตาทีทีแหกปากร้องเสียงดังเกินไป ^.^


โดย: Thee-T'sMom วันที่: 14 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:18:10 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
Augusta & Mummy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อกนี้ไม่ตั้งใจจะเขียนเพื่ออวดใคร แต่ตั้งใจเก็บเรื่องราวไว้ให้ลูกอ่านตอนโต อยากรู้จักทุกคนที่รักลูกเหมือนกัน
มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์เหอลูกกันนะค่ะ
"ลูกไม่ได้มาขอเราเกิด เราตั้งใจให้เขาเกิด ก้อต้องเลี้ยงเขาให้ดีที่สุด"
Friends' blogs
[Add Augusta & Mummy's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.