โครงการภาพถ่ายประกอบการศึกษา ( Stock Photo for Teachers)


ชื่อโครงการ : ใกล้เกินกว่าที่จะพูดคำใดๆออกไป

วัตถุประสงค์ : เพื่อแบ่งปันภาพถ่ายสำหรับใช้ประกอบการศึกษาสู่คุณครู นักเรียน และบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจ หรือใช้ในทางที่เป็นประโยชน์อย่างไม่แสวงผลกำไร

กลุ่มเป้าหมาย : คุณครู นักเรียน และบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจ

วิธีดำเนินการ :
Define - ติดต่อกับคุณครูที่เคยสอนชีววิทยาตอนอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษา ได้รับหัวข้อเป็นการเรียนเรื่องดอกไม้ ซึ่งมีส่วนหนึ่งของเนื้อหาที่จะต้องให้นักเรียนเรียนรู้เรื่องการผสมพันธุ์ของพืชดอก รู้จักเกสรตัวผู้ เกสรตัวเมีย ลักษณะดอกที่นำไปสู่การเกิดผล
Inquiry - วางแผนการถ่ายภาพซึ่งคิดว่าควรเป็นภาพระยะใกล้เพื่อให้เห็นเกสรของดอกไม้และลองค้นหาภาพที่เคยถ่ายไว้ว่ามีภาพใดตรงตามโจทย์และสามารถนำไปใช้ได้บ้าง
Photographing
- เลือกถ่ายภาพดอกไม้ที่มีลักษณะของดอกแตกต่างกันไป เช่น ลักษณะการจัดเรียงดอก (เช่น ดอกเดี่ยว ดอกช่อ) ตำแหน่งของเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียที่แตกต่างกันไป (เช่น เกสรตัวผู้และตัวเมียยื่นออกจากดอก เกสรตัวเมียซ่อนอยู่ภายในไม่สามารถเห็นได้โดยตรง) เป็นต้น
- สถานที่ถายภาพเป็นสถานที่ต่างๆที่มีโอกาสได้ไป เช่น พื้นที่ป่าในเขตอนุรักษ์ของมหาวิทยาลัยที่ได้มีโอกาสไปศึกษาภาคสนาม หรือสวนดอกไม้ที่อุทยานร.2 จากการไป Photo Trip และบริเวณต่างๆในมหาวิทยาลัย เป็นต้น
- เนื่องจากไม่ได้ใช้เลนส์มาโคร การถ่ายภาพจึงต้องพยายามเข้าใกล้ดอกไม้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถโฟกัสได้ เลือกจุดโฟกัสเป็นบริเวณเกสรหรือกลางดอกไม้ จัดวางภาพให้อยู่ในจุดตัดเก้าช่อง แสงไม่สว่างจ้าหรือน้อยเกินไป เลือกฉากหลังเป็นใบไม้โทนสีเขียวดูเป็นธรรมชาติและทำให้สีดอกไม้ดูเด่นยิ่งขึ้น ถ่ายด้วยรูรับแสงกว้างให้ฉากหลังละลาย ความเร็วชัดเตอร์อย่างต่ำประมาณ 1/60 sec. เพราะขณะถ่ายมักจะมีลมพัด ดังนั้นอาจทำให้ภาพมีความสั่นไหวได้ บางภาพอาจจะถ่ายจากหลายๆมุมแล้วนำมาเลือกมุมที่ดีที่สุดอีกครั้ง
Check & revise - ให้คุณครูประเมินภาพถ่ายที่ถ่ายมา พบว่ายังมีจุดที่ควรแก้ไขและสิ่งที่คุณครูต้องการเพิ่มเติม เช่น การถ่ายภาพรังไข่ แต่จะต้องมีอุปกรณ์ในการผ่าดอกไม้ จึงตกลงกันว่าเมื่อปิดภาคเรียนให้ไปที่โรงเรียน คุณครูจะเตรียมดอกไม้ไว้ให้ เพื่อถ่ายภาพที่ต้องการเพิ่มเติม
Openness - เผยแพร่ภาพถ่ายทาง https://flic.kr/s/aHskHwo1Ap ซึ่งเป็นการเผยแพร่ให้ใช้ภาพถ่ายได้แบบไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาต่อไป

ผลที่ได้รับ :
     ได้ฝึกทักษะในการถ่ายภาพระยะใกล้มากยิ่งขึ้น ซึ่งภาพถ่ายยังสามารถเผยแพร่เพื่อนำไปใช้ในการศึกษาและสร้างให้เกิดประโยชน์ต่อไปได้ การประเมินต่างๆจะช่วยให้เกิดการพัฒนาตนเองในอนาคต นอกจากนี้ผู้จัดทำจะนำภาพถ่าย เช่น ภาพแมลง ที่มีความน่าสนใจและสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการศึกษาเผยแพร่สู่เว็บไซต์ดังกล่าวต่อไปอีกด้วย

-------------------------------------------------------------------------


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
แบบประเมินจากการดำเนินโครงการ

-------------------------------------------------------------------------Create Date : 28 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 13 ธันวาคม 2559 23:46:52 น.
Counter : 451 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีครับ
ภากถ่ายสวยงาม
เห็นเกสรชัดเจนดีทีเดียวครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2559 เวลา:7:08:20 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3554766
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
29
30