โครงการภาพถ่าย To Give
ชื่อโครงการ : ความสุข

วัตถุประสงค์ : เพื่อแบ่งปันภาพถ่ายให้กับผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมให้ดียิ่งขึ้น ทำหน้าที่ของตนเองด้วยความตั้งใจและมีความสุขในงานที่ตนเองได้ทำ

กลุ่มเป้าหมาย : ผู้ที่ประกอบอาชีพที่คนทั่วไปมักมองข้าม

วิธีดำเนินการ :
     ช่วงที่วางแผนหาสถานที่และอาชีพของกลุ่มเป้าหมาย นึกถึงสนามหลวงเพราะเป็นช่วงเวลาที่มีผู้คนมากมายหลั่งไหลไป จะได้พบเจอคนหลากหลายอาชีพ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกอาชีพใดสำหรับใช้ในโครงการ
     วันที่ไปยังสถานที่และค้นหากลุ่มเป้าหมาย เมื่อไปถึงมีความสนใจให้อาชีพพนักงานเก็บขยะ ซึ่งมีจำนวนมากและกระจายอยู่รอบบริเวณพื้นที่จัดงาน มีโอกาสได้เห็นพี่ท่านหนึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังและมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เมื่อมีจังหวะจึงเข้าไปพูดคุย แนะนำตัว โครงการและขอสัมภาษณ์สั้นๆ พี่พนักงานท่านนั้นชื่อว่าพี่เดือน การไปทำงานที่นั่นเป็นการจัดเวรของเขต ซึ่งพี่เดือนไปจากเขตพระนคร จากที่สังเกตระยะเวลาหนึ่งพบว่าวันนั้นพี่เดือนจะยืนเฝ้าอยู่จุดทิ้งขยะที่มีถังขยะเป็นจำนวนมาก คอยแนะนำการแยกขยะให้กับทุกคนที่เข้ามา ซึ่งไม่มีท่าทีว่าจะเหนื่อยหรือเบื่อหน่ายที่จะทำ พี่เดือนจะยิ้มและพูดด้วยความเต็มใจตลอด นอกจากนี้ยังมีน้องๆมัธยมที่มาทำจิตอาสาแวะเข้ามาเพื่อช่วย พี่เดือนก็ใจดีสอนวิธีแยกขยะอย่างถูกต้องให้
     เมื่อถ่ายภาพอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง เป็นจังหวะที่พี่เดือนต้องเปลี่ยนเวร จึงถ่ายภาพให้อีก 2-3 รูป และขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกัน หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์จึงได้ขอที่อยู่เพื่อจัดส่งภาพไปให้ และถ้ามีโอกาสหวังว่าคงได้พบกันอีก

ผลที่ได้รับ :
     รู้สึกดีและมีความสุขมากที่ได้พบกับคนที่ทำประโยชน์ให้กับสังคม แม้ว่าคนอื่นอาจจะมองข้ามไปบ้าง แต่ก็ยังคงทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มความสามารถ เหมือนเราได้เจอกับคนดีๆเพิ่มอีกคนหนึ่ง ได้ออกไปพบประสบการณ์ใหม่ๆที่ไม่เคยทำเหมือนเติมเต็มตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการพัฒนาตนเอง จากการถ่ายภาพเพื่อตัวเองก็เป็นการถ่ายเพื่อผู้อื่นบ้าง ได้ฝึกความสามารถของตนเองอีกทางหนึ่ง ผลสะท้อนกลับที่ได้มาคือคำขอบคุณ รอยยิ้ม และความรู้สึกดีๆต่อกัน เพราะมีโอกาสน้อยมากที่จะมีคนมาขอถ่ายภาพ และยังส่งภาพกลับไปให้อีก เหมือนเป็นการให้ความสำคัญและเห็นคุณค่ากับอาชีพนั้น

-------------------------------------------------------------------------


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------Create Date : 27 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2559 0:07:42 น.
Counter : 318 Pageviews.

1 comments
  
โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2559 เวลา:7:55:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3554766
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
29
30
 
 
27 พฤศจิกายน 2559