Group Blog
 
All blogs
 

ป้้อมพระจุล

พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง

ได้ขึ้นระวางเป็นพิพิธภัณฑ์ ณ บริเวณริมน้ำปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่ใกล้กับพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ ๕ อยู่ในความดูแลของป้อมพระจุลจอมเกล้า ร.ล.แม่กลองมีอายุการใช้งานของกองทัพเรือนานถึง ๖๐ ปี จัดอยู่ในประเภทเรือสลุป สังกัดกองเรือฟริเกตที่ ๑ กองเรือยุทธการ เป็นเรือรบที่เก่าแก่เป็นอันดับ ๒ ของโลก ปัจจุบันกองทัพเรือจัดเป็นเรือพิพิธภัณฑ์ให้ประชาชน และหน่วยงานต่าง ๆ เข้าเยี่ยมชม โดยเฉพาะมีนักเรียน นักศึกษา เข้าเยี่ยมชมปีละหลายพันคน

อนุสาวรีย์รัชกาลที่ ๕
นอกเหนือจากการปรับปรุงเสริมสร้างอาณาบริเวณ โดยรอบป้อมพระจุลจอมเกล้าให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์แล้ว กองทัพเรือยังได้อนุมัติให้มีการจัดสร้าง พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวขึ้น เพื่อเป็นราชานุสรณ์และรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีต่อประเทศชาติและปวงชนชาวไทยอย่างหาที่เปรียบมิได้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับ เหตุการณ์สำคัญยิ่ง ๒ เหตุการณ์ คือ ประการแรกเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมพระชนพรรษาสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ อีกประการหนึ่งคือ เป็นปีที่ป้อมพระจุลจอมเกล้ามีอายุครบ ๑๐๐ ปี จึงเป็นการสมควรอย่างยิ่งที่จะมีการจัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์เพื่อให้อนุชนรุ่นต่อ ๆ ไปได้สักการบูชา


 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 23 กรกฎาคม 2554 21:01:57 น.
Counter : 398 Pageviews.  

หัวหิน

มาหัวหินต้องมาถ่ายรูปที่สถานีรถไฟ กลัวมาไม่ถึงหัวหิน

แวะไปถ่ายรูปที่ทะเลสักนิดแล้วขึ้นไปเที่ยวเขาตะเกียบกัน
" เขาตะเกียบ "
บนเขาตะเกียบ จะเป็นที่ตั้งของ วัดเขาตะเกียบ ภายในบริเวณวัดเขาตะเกียบ
จะมีศาลเจ้าแม่กวนกิม และมีลิงมากมาย

" เขาตะเกียบ "
เป็นจุดชมวิว พระอาทิตย์ขึ้น ที่สวยงาม


 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 23 กรกฎาคม 2554 20:54:06 น.
Counter : 412 Pageviews.  

ราชบุรี

ถ้ำเขาบิน ราชบุรี

ตั้งอยู่ที่ตำบลหินกอง ในเทือกเขาบิน มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่เศษอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มีความลึกจากปากถ้ำถึงบริเวณลึกสุดประมาณ 300 เมตร แบ่งออกเป็นคูหาตามลักษณะหินงอกหินย้อยวิจิตรตระการตา ภายในถ้ำแบ่งออกเป็น 8 คูหา คือ ศิวสถาน โถงอาคันตุกะ ธารอโนดาต สกุณชาติคูหา เทวสภาสโมสร กินนรทัศนา พฤกษาหิมพานต์ และอุทยานทวยเทพ ภายในถ้ำมีการจัดระเบียบทางเดินอย่างดีและจัดแสงไฟตามกลุ่มหินย้อยต่าง ๆ เพื่อเสริมจินตนาการให้แก่ผู้มาเที่ยวชม จัดเป็นถ้ำแรกที่มีการจัดแสงสีภายในถ้ำเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ชื่อ ถ้ำเขาบิน เชื่อว่ามาจากหินงอกหินย้อยรูปพญาอินทรีย์กางปีกดูสง่างาม และภายในถ้ำยังมีบ่อน้ำแร่เล็ก ๆ ที่ชาวบ้านเชื่อว่า เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

อยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ถ้ำนี้อยู่ที่เทือกเขาบิน ซึ่งมีความสูง 200 เมตร ภายในถ้ำเขาบินมี หินงอกหินย้อย เป็นรูปคล้ายนกอินทรีย์กำลังกระพือปีกจึงได้ชื่อว่า ถ้ำเขาบิน

เปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น., เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.

การเดินทาง
อยู่ห่างจาก จังหวัดไปตามทางหลวงหมายเลข 3087 (สายราชบุรี-จอมบึง-สวนผึ้ง) ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 20 มีทางแยกซ้ายมือเข้าไปประมาณ 1.6 กิโลเมตร

แล้วไปเที่ยวต่อกันที่โป่งยุบ

โป่งยุบเกิดจากการปั้นแต่งของธรรมชาติ ที่น้ำใต้ดินกัดเซาะดินเป็นเวลานานเป็นร้อยปี ทำให้ดินยุบตัวลงมาอัดกันแน่นเกิดเป็นรูปร่างตามแนวน้ำใต้ดินที่กัดเซาะ บางบริเวณจะคล้ายกำแพงเมืองสูงล้อมรอบ ดูยิ่งใหญ่เหมือนอยู่ในยุคโรมัน บางบริเวณจะเหมือนช่องถ้ำให้มุดลงไป หรือบางครั้งเป็นหลุมลึกขนาดพอดีตัว บางส่วนมีความซับซ้อนหลายชั้นเหมือนกับเดินอยู่ในเขาวงกตดูแปลกตา และไม่น่าเชื่อว่าธรรมชาติจะสร้างได้ขนาดนี้ ส่วนที่สูง และลึกที่สุดของโป่งยุบ ประมาณ 3-5 เมตร

ไปต่อกันที่ธารน้ำร้อนบ่อคลึง เป็นบ่อแช่น้ำแร่ ของเอกชนที่นำแร่ร้อนธรรมชาติที่มีต้นกำเนิดจากสายน้ำไหลผ่านกรวดหินดินทรายใต้พื้นผิวโลกที่ร้อนจัด แล้วไหลเป็นธารน้ำร้อนขนาดเล็กออกมาจากซอกหินเชิงเขาตะนาวศรี

บ่อคลึงเป็นลำธารน้ำร้อนเล็กๆ มีน้ำไหลอยู่ตลอดปี และไม่มีแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง น้ำ ไหลซึมออกมาจากตาน้ำใต้ดินไม่ขาดสาย แม้ในฤดูแล้งปริมาณน้ำจะไหลน้อยแต่ก็ไม่ถึงกับแห้ง มีก้อนหินใหญ่เล็กเรียงรายตามร่องน้ำตลอดทางประมาณ 300 เมตร เป็นน้ำร้อนบริสุทธิ์ ความร้อน เฉลี่ยประมาณ 50-57 องศาเซลเซียส หรือ ประมาณ 120-136 องศาฟาเรนไฮต์

ตั้งอยู่ในบริเวณเหมืองแร่ของบริษัทราชบุรีเหมืองแร่และเกษตรกรรมจำกัด บ้านห้วยผาก หมู่ที่ 7 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัด ราชบุรี ห่างจากตัวเมืองราชบุรี ประมาณ 74 กิโลเมตร

แล้วไปถ่ายรูปเล่นกันที่ Swiss Valley Hip Resort สวนผึ้ง ราชบุรี
วันที่ไปคนเยอะมาก ถ่ายมาได้ 2 รูปเอง


หมดทริปราชบุรีแค่นี้นะ เดี๋ยวไปต่อกันที่หัวหินดีกว่า
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 23 กรกฎาคม 2554 20:45:59 น.
Counter : 875 Pageviews.  

เที่ยว 1 วันกันที่ เกาะเกร็ด, ตลาดโก้งโค้ง, ตลาดน้ำอโยธยา

'เกาะเกร็ด' ตั้งอยู่ในจ.นนทบุรี เป็นเกาะขนาดใหญ่อยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นชุมชนที่เจริญมาตั้งแต่ปลายสมัยอยุธยา วัดต่างๆ ที่สร้างขึ้นบนเกาะเป็นโบราณสถานที่สวยงามสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลายทั้งสิ้น มีฐานะเป็นตำบลแบ่งเขตการปกครองเป็นหมู่บ้าน จะว่าไปแล้วเกาะเกร็ดอยู่ใกล้กับจ.กรุงเทพฯ เราแค่นี้เองค่ะ นับว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่คนกรุงมากๆ เพราะถึงจะมีเวลาเพียง 1 วัน ก็สามารถท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวความสวยงามของที่นี่ได้อย่างสบาย


ไหว้พระกันก่อนนะคะ

หมู่บ้านโอ่งอ่าง ศูนย์หัตถกรรมไปต่อกันเลยที่ตลาดโก้งโค้ง
ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม) ตั้งอยู่ที่ บ้านแสงโสม หมู่ 5 ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง (ติดวัดบ้านเลน) ตำบลขนอนหลวง หรืออยู่ห่างจากตัวอำเภอพระนครศรีอยุธยา 11 กิโลเมตร

คำว่า ตลาดโก้งโค้ง นั้น เป็นคำที่ใช้เรียกตลาดในสมัยโบราณ ที่เคยมีคู่กับกรุงศรีอยุธยามาเป็นเวลานาน โดยคนขายสินค้าจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้นดิน ดังนั้นคนที่มาซี้อสินค้าจะต้องโก้งโค้ง เพื่อเลือกดูสินค้าที่ตนสนใจภายในจำหน่ายจำหน่ายพืช ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษจากสวนชุมชน สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารคาว-หวานนานาชนิด โดยพ่อค้าแม่ค้าจะแต่งกายชุดไทยย้อนยุค และยังมีเครื่องจักรสาน


เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 3572 8286, 08 9107 8443

การเดินทาง ..... จากถนนสายเอเซีย (ทางหมายเลข 32) เลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอบางปะอิน ตรงไปถึงสี่แยกไฟแดง แล้วเลี้ยวขวา (บางปะอินสายใน) ผ่านสถานีรถไฟบางปะอินตรงไปประมาณ 8 กิโลเมตร

ตลาดน้ำอโยธยา
ตลาดน้ำอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทย ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีวัตถุประสงค์เพื่อ ที่จะให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและศึกษาเชิงอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมไทยตั้งแต่สมัยอยุธยาทั้งด้านการ แต่งกายสถาปัตยกรรมที่งด งามและคงเอกลักษณ์ขนบธรรมเนียมประเพณี การละเล่น และแสดงพื้นบ้าน ของกินของใช้ในยุคเก่า วิถีชีวิตความเป็น อยู่อย่างไทยๆ ที่เรียบง่าย

การเดินทาง
•โดยรถยนต์
มาตามเส้นทางถนนสายเอเชีย เลี้ยวช้ายเข้าเมืองอุยธยาแล้วมุ่งหน้าไปตามถนนโรจนะ โดยขับตรงไปถึงเจดีย์วัดสามปลื้ม ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นวนรอบ วงเวียนเจดีย์ และเลี้ยวขวาไปทางวัดมเหยงคณ์ จะพบตลาดน้ำอโยธยา แหล่งท่องเที่ยวแห่ง ทางเข้าจะอยู่ด้านขวามือค่ะ

•โดยรถประจำทาง
รถยนต์ต่างจังหวัด (บขส.) กรุงเทพ-อยุธยา รถสองแถวในตังจังหวัด ลงที่ปากทางเข้าวัดมเหยงคณ์ แล้วมีรถสามล้อเครื่องรับจ้างบริการไปส่งถึงตลาดน้ำอโยธยา
 

Create Date : 08 ตุลาคม 2553    
Last Update : 8 ตุลาคม 2553 14:21:05 น.
Counter : 1879 Pageviews.  

นครปฐม, สมุทรสงคราม, ราชบุรี

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่จัดแสดง หุ่นขี้ผึ้ง ที่หล่อจาก ไฟเบอร์กลาส แห่งแรกของประเทศไทย โดยกลุ่มศิลปินไทย เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างหุ่น ตามแบบของมาดามทรูโซ่ ประเทศอังกฤษ เพื่อส่งเสริม เผยแพร่ และอนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรม และประเพณีของไทย อ.ดวงแก้ว พิทยากรศิลป์ ผู้ปั้นหุ่น ได้ค้นพบการนำไฟเบอร์กลาส มารังสรรค์เป็นรูปหุ่นขี้ผึ้ง แทนการใช้ขี้ผึ้ง เนื่องจากเมืองไทยมีสภาพอากาศร้อน ขี้ผึ้งละลายได้ง่าย หากใช้ไฟเบอร์กลาส มีความเหมาะสม คงทน และให้ความรุ้สึกนุ่มนวลสวยงามมากกว่า
สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พฺรหฺมรังสี วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพมหานคร
กำเนิดในปี พ.ศ. ๒๓๑๙ บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ ๑๓ ปี ได้เป็น นาคหลวง อุปสมบทที่ วัดตะไกร จ.พิษณุโลก เคยเป็น พระพี่เลี้ยง และครูสอนหนังสือขอม แก่ เจ้าฟ้ามงกุฏ เมื่อคราวทรงผนวชเป็นสามเณร มีสติปัญญาปฏิภาณโวหารฉลาดหลักแหลม และเคร่งครัดในข้อธุดงควัตรทุกประการ มรณภาพ เมื่อชนมายุได้ ๘๕ ปี


พระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์(หลวงปู่ทวด) วัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี
กิตติศัพท์ของท่านเลื่องลืมในนามของ หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่ เมืองนครศรีธรรมราช


พระบรมรูปสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสมเด็จพระพี่นางเธอฯ

แล้วก็ไปต่อกันที่ตลาดน้ำอัมพวา ไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งคงหาไม่ได้ในกรุงเทพ“ตลาดน้ำอัมพวา” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงคราม โดยริ่เริ่มโครงการตลาดน้ำอัมพวาเมื่อปี 2547 จากปรัชญาแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง เนื่องจากตลาดน้ำอัมพวาอยู่ใกล้กับตลาดน้ำดำเนินสะดวกแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาช้านานของจังหวัดราชบุรี ซึ่งเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงเวลาเช้า ดังนั้นการที่จะทำให้ตลาดน้ำอัมพวาแตกต่างกับตลาดน้ำดำเนินสะดวกก็ต้องอาศัยช่วงเวลาที่แตกต่าง โครงการตลาดน้ำยามเย็นอัมพวาจึงเกิดขึ้นจากกลุ่มชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ จนกลายเป็นชุมชนริมน้ำขนาดใหญ่ที่ภายหลังต่อมากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงคราม
ยามเย็นอากาศดีมากวันต่อมาก็มาเที่ยวตลาดน้ำท่าคา ความแปลกของตลาดแห่งนี้คือจะเปิดเฉพาะวัน ๒ค่ำ ๗ค่ำ ๑๒ค่ำ ทั้งข้างขึ้นและข้างแรมไปเที่ยวต่อกันที่จังหวัดราชบุรี
เขางู
ปิดท้ายด้วยความงามของเมืองราชบุรี
 

Create Date : 07 ตุลาคม 2553    
Last Update : 7 ตุลาคม 2553 13:21:18 น.
Counter : 789 Pageviews.  

1  2  

ooy2513
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ooy2513's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.