มโหฬารบางกอก
Group Blog
 
All blogs
 

รอยยิ้ม หยดน้ำตา กับวิถีแห่งประชาธิปไตย
“อนุสาวรีย์นี้จะเป็นศูนย์กลางแห่งความเจริญก้าวหน้าทั้งมวล เป็นต้นว่า ถนนสายต่างๆ ที่จะออกจากกรุงเทพฯ ไปยังหัวเมืองก็จะนับต้นทางจากอนุสาวรีย์นี้ ถนนราชดำเนินซึ่งเป็นแนวของอนุสาวรีย์ ก็กำลังสร้างอาคารให้สง่างามเป็นที่เชิดชูเกียรติของประเทศ และเป็นการสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช ที่ทรงตั้งพระราชหฤทัย จะทำให้ถนนนี้เป็นที่เชิดชูยิ่ง"จอมพล ป. พิบูลสงครามปรารภไว้ในพิธีเปิดอนุสาวรีย์แห่งนี้ สัญญะแห่งประชาธิปไตยของชาติไทยนี้ถูกก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในการเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทยจากสมบูรณาญาสิทธราชมาเป็นประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข สร้างขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2482 โดยศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

ล่วงเลยมาเกือบ 70 ปีของสัญลักษณ์แห่งวิถีประชาธิปไตย ผ่านสุขนาฏกรรมและโศกนาฏกรรมมานับครั้งไม่ถ้วน ร่องรอยของรอยยิ้มและทางผ่านของหยดน้ำตา อุบัติขึ้นที่นี้สถานที่และถนนสายประวัติศาสตร์

นักท่องเที่ยวต่างชาติหรือแม้กระทั่งคนไทยในรุ่นหลังๆที่ผ่านไปบริเวณแถวนั้นคงได้ชื่นชมกับความสวยงามของอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนี้ แต่จะมีสักกี่คนกันเชียวที่ซาบชึ้งในคุณค่าของมัน นี่มิใช่เพียงแค่สิ่งปลูสร้างสวยงาม หากแต่มันยังเป็นศูนย์กลางของการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์การเมืองของชาติ เป็นเครื่องเตือนใจในการใฝ่หาและการได้มาซึ่งประชาธิปไตยของคนรุ่นก่อน


หลายต่อหลายครั้งกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ นักศึกษาพากันไปประท้วงเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่นี่ในเดือนตุลาปี 16 หรือแม้กระทั่งนักการเมืองอย่างพล.ต.จำลองที่พาประชาชนเป็นแสนๆไปชุมนุมขับไล่สิ่งที่ไม่อาจเรียกได้ว่าประชาธิปไตย และเมื่อไม่นานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยก็พาคนไปชุมนุมขับไล่รัฐบาลที่ได้ชื่อว่ามีเรื่องคาวคอรัปชั่นมากและล่าสุดกับการร่วมชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลรัฐประหารทำไม ทุกอย่างต้องไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย?????

ทั้งที่ตรงนั้นเป็นจุดที่ตัดไปยังถนนสายสำคัญมากมายและเป็นตำบลหนแห่งที่รถติดเหลือคณานับ ทำไมไม่เลือกที่อื่น

นั่นเป็นเพราะที่นี่เป็นเสมือนเครื่องหมายการค้าของคำว่า “ประชาธิปไตย” ใครๆก็เลยคิดว่านี่คงเป็นที่ ที่เหมาะสมที่สุดในการแสดงให้เห็นว่านี่คือการเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตย บางทีการทำเช่นนั้นก็ดูเสมือนว่าผิดที่ผิดเวลา ไอ่ประเภทไม่ได้เรียกร้อง รัก หรือหวงแหนในความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ก็เหมือนคนไปยืนต่อว่าว่าปลาไม่สดในร้ายขายหอย นอกจากจะดูไม่ดีแล้วยังจะทำให้สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ดูลดคุณค่าลง

เลิกเสียทีเถอะครับ ไอ่ประเภทเอะอะอะไร ก็นัดรวมพลที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่แห่งนี้เค้ามีทั้งรอยยิ้มและคราบน้ำตา มีความหลังอันเป็นที่มาของวิถีประชาธิปไตยที่แท้จริง อย่าให้ประชาธิปไตยในแบงค์มาทำลายสิ่งดีงามเช่นนี้เลย เดี่ยวอีกหน่อยที่นี่จะกลายเป็นแหล่งรวมพลของเด็กแว้นเด็กแซ้บ ไปซะ
ตะวันว่าง
 

Create Date : 11 กันยายน 2550    
Last Update : 11 กันยายน 2550 2:46:33 น.
Counter : 74 Pageviews.  


lunix
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
ผู้ดูทั้งหมด ท่าน


Friends' blogs
[Add lunix's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.