Group Blog
 
All blogs
 
Smart Phone กับคน Low Tech

Smart Phone กับคน Low Tech


บทความนี้เป็นความคิดของผมเพียงคนเดียว ไม่ได้มีการสำรวจหรือทำวิจัยอย่างเป็นระบบ เป็นการนั่งเทียนเขียนล้วนๆ


"อยากจะซื้อ Smart Phone ซักเครื่อง แต่เป็นคน Low Tech"
"เป็นคน Low Tech มากๆแต่ต้องใช้ Smart Phone"
"มี Smart Phone อยู่หนึ่งเครื่อง แต่ใช้ไม่เป็นเพราะเป็นคน Low Tech"

ผมเชื่อว่าคำถามเหล่านี้มีมาทุกวันและเป็นคำถามที่ PowerUser หรือเหล่า Geek ต้องตอบไม่เว้นแต่ละวันอย่างแน่นอน อะไรเป็นปัญหาให้ผู้ใช้งาน Low Tech ไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์ที่มีความสามารถสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพกันละ...

ผู้ใหญ่มักจะบอกว่าซื้อมือถือให้เด็ก พอเด็กได้ไปไว้ในมือซักครึ่งชั่วโมงก็ใช้เป็นแล้ว แต่ผู้ใหญ่หลายคนถือมาหนึ่งเดือนแล้ว จะกดโทรออกแต่ละทียังลำบากเลย...

ผมว่าส่วนหนึ่งนั้นก็เพราะการใช้ความคิดมากกับน้อยครับ ผมไม่ได้ว่าว่าเด็กมีสมองดีกว่าผู้ใหญ่ เพราะเข้าใจระบบในทันที แต่ผมกลับมองว่า เพราะเด็กมีสมองที่ไม่ฉลาดเท่าผู้ใหญ่เลยใช้งานได้เร็วต่างหากครับ เพราะอะไรผมถึงคิดเช่นั้น

หลายครั้งคู่มือที่มากับอุปกรณ์ High Technology ก็ไม่มีภาษาไทย ซึ่งเด็กหลายคนร่วมไปถึงวัยรุ่นด้วย บางครั้งเขาไม่ต้องมานั่งแปลทุกคำ ไม่ต้องมาสนใจไวยกรณ์ และไม่ต้องเอา dictionary มาวางข้างๆตัวตอนอ่านคู่มือใช้งานด้วยซ้ำ(น้าผมต้องเปิด Dic แปลมันทุกคำ) แต่หลายๆคนก็ใช้งานได้ ทั้งที่เด็กๆหรือวัยรุ่นมากมายยังไม่เข้ามหาลัยเลยด้วยซ้ำ บางคนภาษาอังกฤษไม่แข็ง บางคนได้ศัพท์ง่ายๆแค่ไม่กี่คำ บางคนสอบ TOEFL มากกว่า 5 ครั้งเพื่อแค่ยืนขอจบ ป.ตรี(กรูนี่แหละหนึ่งคน) บางคนไม่ใช่นักศึกษาด้าน IT เลยด้วยซ้ำ แต่ก็สามารถใช้งานได้ อาจจะใช้ได้มากน้อยแล้วแต่ความสามารถ แต่ก็สามารถใช้ได้ แต่หลายๆคนที่บอกว่าตัวเอง Low Tech หลายครั้งยังถามขนาดที่ว่า "ปุ่มโทรออกอยู่ตรงไหน" -*-

จากความคิดของผมเพียงคนเดียว ผมคิดว่า หลายครั้งคุณคิดมากกันเกินไปรึป่าว หรือหลายครั้งที่ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงดูรูปภาพไม่ออก...
ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณคิดจะโทรออกไปหาใครซักคน ไม่ว่าจะ iPhone Android BB หรืออะไรก็แล้วแต่ อย่างน้อยคำสั่งโทรออกหรือเมนูนั้นมันต้องใช้สัญลักษณ์รูปโทรศัพท์นะแหละน่า หรืออาจใช้ชื่อเมนูอย่าง Phone, Call หรืออะไรเทือกๆนี้ บางครั้งเหตุการณ์อย่างนี้ก็ไม่เข้าใจว่าคน Low Tech กำลังหาอะไรอยู่เหมือนกัน

สิ่งที่ยอมรับได้อย่างเช่นการตั้งค่าสำหรับเล่นเน็ต ก็เข้าใจว่ามันมีคำศัพท์เฉพาะอยู่ในหน้านั้นยุบยับไปหมด หรือการใช้งานสูงๆก้คงต้องเพ่งเข้าไปที่คู่มือมากหน่อย แต่ก็ไม่ยากเกินไปหรอกครับ และที่สำคัญ อย่าตกใจกับคำเตือนใดใดที่ปรากฏขึ้นมา ใจเย็นๆ อ่านให้เข้า อย่าตกใจให้นิ้วกระตุกไปโดนปุ่ม Yes, No, OK โดยที่ยังไม่ได้อ่าน แต่ถ้ามันขึ้นแล้วหายไปอย่างเร็วก็ยอกมรับได้ว่าอ่านไม่ทัน โอเคๆ

เอาไว้จะมาบ่นใหม่
Free TextEditor


Create Date : 02 มิถุนายน 2554
Last Update : 2 มิถุนายน 2554 13:49:41 น. 0 comments
Counter : 585 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

amameera
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add amameera's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.