สัพเพเหระ จับจดกับความล่องลอยแล้วเขียนไปเรื่อย ๆตามที่นกน้อยสีฟ้าในหัวใจจะสั่งให้ทำ
Group Blog
 
All blogs
 
อ้วน อ้วน อ้วน...

อ้วน อ้วน อ้วน...คำ ๆนี้เราเคยได้ยินมานานแสนนาน โดยเฉพาะตัวผมเองรู้สึกว่าจะอยู่กับมันมาตลอดชีวิตก็ว่าได้ ความอ้วนมีสาเหตุจากอะไร มีวิธีไหนที่จะกำจัดความอ้วนได้ ทุกคนที่เข้ามาอ่านคงจะรู้กันดีกว่าผมอยู่แล้ว

มีสิ่งหนึ่งที่เราอาจจะไม่เคยนึกถึง หรือนึกไปถึงแต่ก็ไม่กล้าที่จะถามใคร ๆออกมาว่า ตกลงความอ้วนนี้เป็นปัญหาที่ตัวของคนที่อ้วน หรือเป็นปัญหาของคนที่มองคนอ้วน เราเคยคิดไหมว่าทำไมบางทีบางครั้งเราต้องมองดูคนบางคนแล้วตั้งคำถามกับเพื่อนข้าง ๆว่า "ทำไมคนนั้นมันอ้วนจังวะ" หรือ "ถ้าเราอ้วนขนาดนั้นเราตายเสียดีกว่า"

มีเรื่องขำ ๆในหมู่พี่น้องอย่างเวลาผมกับพี่สาวมองคนที่ผอมจนเกือบจะผิดปกติผมก็ต้องฟังพี่สาวถามว่า "เค้าเดินไหวได้ยังไง" หรือว่า "โห...ดูนั่นสิขาเค้าเท่าแขนชั้นเลย" แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ความอ้วนความผอมนั้นอาจจะถือว่าได้เกิดขึ้นจนเป็นเสมือนลัทธิแฟชั่นเช่นเดียวกับเสื้อผ้าในฤดูต่าง ๆก็ไม่ผิดนัก

เราลองมาดูแฟชั่นความอ้วนผอมดีกว่าว่ามีการเกิดขึ้นเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างไรบ้าง เช่นในสมัยหนึ่งที่อาหารหายาก ผู้คนจำนวนมากไม่มีจะกิน คนที่อ้วนถือว่ามีเสน่ห์เป็นอย่างมาก ดังรูปปั้นของ "วีนัสเดอมีโร" นั้นถ้าเราไปสังเกตดูจะพบว่าหน้าท้องของเธอนั้นช่างล้นหลามเสียเหลือเกิน เพราะว่านอกจากเธอจะเป็นเทพีแห่งความสวยแล้วเธอยังต้องเป็นเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์อีกต่างหาก ต่อมาในยุโรปก็มีความนิยมสาว ๆที่มีหน้าท้องพลุ้ย ๆเช่น "ผู้หญิงของเรอนัวร์" แต่สำหรับผู้ชายนั้นร่างกายที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อกลับเป็นที่นิยมมาเกือบทุกยุคทุกสมัย มีแต่ตัวโกงหรืออำมาตย์ที่เจ้าเล่ห์เท่านั้นที่จะมีรูปร่างอ้วนท้วน

ในประเทศจีนซึ่งเป็นต้นกำเนิดของอารยธรรมต่าง ๆรวมถึงบรรพบุรุษของคนไทยส่วนใหญ่ก็ยังมีความคิดที่แทบจะเรียกได้ว่าฝังอยู่ในหัวว่า "ความอ้วนคือความมั่งคั่ง มั่นคง" เพราะเราจะเห็นได้ว่าในประวัติศาสตร์จีนนั้นได้ผ่านช่วงของการมีทุกพิกขภัย จนทำให้โครโมโซมของพวกเขาปรับตัวให้สามารถดูดซึมอาหารได้มากกว่าคนปกติเผื่อเอาไว้เวลาที่เกิดทุกพิกขภัยอีกต่อไป


กลับมาดูเวลาในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าอาหารช่างมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้การกินอาหารต่าง ๆไม่ลำบากเหมือนแต่ก่อน แล้วยังมีการสังเคราะห็สิ่งต่าง ๆขึ้นมาทำให้กลิ่นและรสชาติของอาหารดีขึ้นยิ่งทำให้มีการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้น และวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าขึ้นทำให้เราได้รู้ถึงต้นตอถึงโรคร้ายที่มาจากความอ้วนทำให้ความอ้วนเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจในปัจจุบัน

ถึงจะยังไงก็ตามความอ้วนบางทีไม่ใช่ความน่ารังเกียจแต่ความคิดอคติเกี่ยวกับความอ้วนต่างหากที่น่ารังเกียจ เพราะสรีระโครงสร้างของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางทีการที่เรามองว่าเราอ้วนนั้นในทางการแพทย์ที่มองอาจมองว่าเป็นความสมส่วนของสรีระของเราก็ได้ ดังนั้นการที่เราจะมองอะไรก็ตามอยากให้เรามองในมุมของเราและลองฟังคนรอบข้างหลาย ๆคนดูว่ามีมุมมองที่คล้ายหรือแตกต่างจากเราอย่างไร เพราะความคลั่งไคล้ในบางสิ่งบางอย่างเช่นความอ้วนความผอม สามารถทำให้คนบางคนถึงกับต้องสละชีวิตของตัวเองเลยก็มี

คนเราควรมีความมั่นใจในการดำรงชีวิตของเรามากกว่าสรีระภายนอก ความมั่นใจของเราสามารถทำให้คนอื่นที่มองมาสามารถมองข้ามรูปลักษณ์ภายนอกของเราและสามารถที่จะมองลึกเข้าไปในตัวของเราได้ดีกว่าการที่ติดอัตลักษณ์ภายนอกของคนอื่น ทำให้ตัวตนที่แท้จริงของคนเราถูกมองข้ามไป

ความมั่นใจในตัวเองในมุมมองของผมกลับมีความสำคัญมากกว่าความอ้วนความผอมเมื่อมองกันไปนาน แต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าสิ่งที่สะดุดตาในครั้งแรกนั้นก็คืออัตลักษณ์ภายนอกซะมากกว่าดังคำที่ว่า "Love At First Sight" หรือ "รักแรกพบ" แต่มันเป็นความฉาบฉวยของการมองมากกว่าการคบกันไปจริง ๆไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือเป็นแฟน

ดังนั้นสำหรับคนที่ได้เข้ามาอ่านบลอกนี้อาจจะได้รับประโยชน์ในการอ่าน หรือรู้สึกว่ามันไร้สาระก็ตาม แต่ผมผู้ซึงมีทรรศนะคติอันมีความอ้วนเป็นเพื่อนไม่ว่าในยามเหงา ยามเศร้า ยามสุข...ก็ยังคงจะปฏิญาณกับตัวเองว่า จะพยายามลดควมอ้วนเพื่อกลับไปใส่กางเกงที่ซื้อมาเมื่อ 2 ปีก่อนให้ได้แต่อย่างไรก็ตาม "มื้อดึกคืนนี้เราจะกินอะไรกันดีละเพื่อน(อ้วนทั้งหลาย)"


Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2552 23:26:37 น. 4 comments
Counter : 117 Pageviews.

 
เราก็อ้วน
กำลังจะลดอยู่จ้า

ที่จริงถ้าไม่มองเรื่องความสวยแล้ว ความอ้วนมันทำให้อึดอัดแล้วก็ป่วยง่ายด้วยนะ

ว่าแต่..มื้อดึกกินเผื่อด้วยนะ หิวอ่ะ :b


โดย: yy IP: 81.157.24.124 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:44:19 น.  

 
เช็คสภาพจิตใจตัวเองบ้างก็ดีนะคับ

บางทีมันอาจจะเต็มไปด้วยอคติ

เต็มไปด้วยความเกลียดชัง

ดำมืดจนมองไม่เห็นว่าอะไรถูกอะไรผิด

อ่านให้มากเรียนรู้ให้มากนะคับ

ถ้าทุกวันนี้ชีวิตจะไม่รุ่งก็ไม่แปลก

ลองทำดู แล้วชีวิตอาจจะดีขึ้นกว่าทุกวันนี้นะจ้ะ


โดย: TVXQ IP: 118.172.58.92 วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:8:29:14 น.  

 
ดึกๆของผมต้องโรตีใส่ไข่ นมแยะๆ 55555


โดย: endless man วันที่: 29 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:53:45 น.  

 
ของผมต้องทั้ง ส่ายนม ส่ายไข่ ฮ่า ๆๆๆ


โดย: ท่องโดดเดี่ยวหมื่นลี้ วันที่: 17 กรกฎาคม 2552 เวลา:3:23:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ท่องโดดเดี่ยวหมื่นลี้
Location :
ฉะเชิงเทรา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ท่องโดดเดี่ยวหมื่นลี้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.