Ad Hoc Network : โครงข่ายไร้สายเฉพาะกิจ
ad hoc เน็ตเวิร์ค เป็นเป็น network ที่ประกอบขึ้นจากอุปกรณ์คำนวณที่สามารถเคลื่อนย้ายได้เพื่อเป็นnetworkแบบชั่วคราวและไม่มีการจัดการศูนย์กลาง นอกจากนี้ยังปราศจากส่วนของโครงสร้างพื้นฐานที่มีลักษณะยึดติดคงที่ตายตัว ซึ่ง ad hoc network นี้สามารถใช้สัญญาณวิทยุจากอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนำมาเป็นส่วนเชื่อมต่อกัน แต่ละ node เป็นได้ทั้ง router และ host

สิ่งที่ทำให้ ad hoc network น่าสนใจมากในความรู้สึกของดิฉัน เห็นจะเป็นเพราะมันเป็นnetwork ที่จะให้ประโยชน์อย่างมาก สำหรับงานด้านการกู้ภัยพิบัติต่างๆ หรือใช้ในสถานที่ที่ไม่มีโครงสร้างพื้นฐานของ network อย่างเทคโนโลยีเครือข่ายฉุกเฉินเคลื่อนที่ ที่เรียกว่า DUMBO( Digital Ubiquitous Mobile Broadband OLSR ) ที่อาศัยเพียง PDA ในการสร้างเครือข่ายฉุกเฉิน ที่ช่วยในการทำงานของอาสาสมัครเป็นไปได้อย่างสะดวกมากขึ้น ในช่วงเวลาที่เสาสัญญาณหลักอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถใช้งานได้ จากเหตุแผ่นดินไหว หรือ ภัยพิบัติอะไรต่างๆก็แล้วแต่

ซึ่งในประเทศไทยได้มีการทำวิจัยเกี่ยวกับ การเชื่อมโยงระหว่างโครงข่ายสื่อสารไร้สายเคลื่อนที่เฉพาะกิจและเครือ ข่ายภาคพื้นดิน เพื่อการสื่อสารแบบหลากสื่อในกรณีภัยพิบัติวงกว้าง ซึงผู้วิจัยเอง ก็ได้เห็นปัญหาจริงที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์สึนามิในปี 2547 ที่ว่าประเทศไทยยังขาดโครงสร้างการสื่อสารในกรณีฉุกเฉินอย่างกรณีที่เกิดภัยพิบัติ ที่โครงข่ายหลักถูกทำลายจนอยู่ในสภาพที่ใช้การไม่ได้ ซึ่งดิฉันเห็นว่าเป็นหัวข้อที่มีประโยชน์มากทีเดียวหากมีการนำมาใช้งานจริง

นอกจากนี้แล้ว ad hoc network ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆอีก อย่างเช่น บริษัท BMW Group ซึ่งพัฒนา รถยนต์อัจฉริยะซึ่งสามารถควบคุมตนเองได้และมีระบบจัดการการสื่อสารด้วยตนเอง โดยจะมีการเชื่อมโยงเครือข่ายของรถยนต์แต่ละคันไว้ด้วยกัน และสามารถสื่อสารกันได้ถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่ง สัญญาณเตือนเหตุการณ์อันตรายจะถูกส่งโดยการสื่อสารจากรถยนต์สู่รถยนต์โดยตรง ซึ่งระบบเครือข่ายสำหรับการสื่อสารนี้ไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานใดๆ

สรุปก็คือ ประโยชน์ของ ad hoc network นั้นคือการที่มันสามารถสร้างขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ,สามารถสร้างขึ้นได้ทันที โดยไม่ต้องมีโครงสร้างของสถานีฐานและ ไม่ต้องมีผู้ดูแลระบบโครงข่าย ทำให้มันช่วยประหยัดงบประมาณลงไปได้พอสมควรทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของ ad hoc network ก็ยังคงมีอีกหลายอย่างค่ะเช่น ข้อจำกัดด้านพลังงาน พลังงานที่ใช้ในnodeเคลื่อนที่นั้นก็คือแบตเตอรี ดังนั้น battery lifetime จึงมีความสำคัญมากต่ออุปกรณ์เหล่านี้ และจะต้องมีการหาแนวทางการออกแบบ โพรโตคอลเพื่อช่วยในการอนุรักษ์พลังงานของอุปกรณ์เหล่านี้,ปัญหาในเรื่องของสัญญาณรบกวนและ ข้อกำจัดการใช้แถบความถี่ เนื่องจาก ความจุในการส่งสัญญาณข้อมูลทางการเชื่อมโยงไร้สายมีน้อยกว่าการเชื่อมโยงโดยใช้สาย นอกจากนี้ ข้อจำกัดทางด้านความปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญมากอีกอย่างหนึ่งเช่นกันค่ะ

ที่มา
//service.nectec.or.th/project0/pgShowPrj.php?chrFlg01=1&chvCodPrj=II5103&color=brown

//portal.acm.org/citation.cfm?id=1503380&dl=GUIDE&coll=GUIDE&CFID=69997501&CFTOKEN=40327762

//w3.antd.nist.gov/wctg/Create Date : 28 ธันวาคม 2552
Last Update : 28 ธันวาคม 2552 5:22:02 น.
Counter : 369 Pageviews.

3 comments
  
ปีเก่าใยเจ้ายังจำวันคืนดื่มด่ำไม่วาย
เวลาผันเปลี่ยนเวียนไปย่างวัยก้าวพ้นประสบการณื
วันเวลาได้มาเปลี่ยนแล่ว
ขอจงผ่องแผ้วสุขสันต์
ยังจำสิ่งดีนิรันดร์
แม้วันผ่านมาเนิ่นนาน
แม้เวียนเปลี่ยนไปอีกปี
ความดียังมีสสาร
ไม่เคยอ้างวางยาวนาว
ขอให้พบกาลยั่งยืน

สุขภาพแข็งแรงยิ่งนัก
มันสมองป้องปักสร้างเสริม
เป็นกำลังความคิดริเริ่ม
เพ่มเตื่มหน้าที่การงาน
ทุกสิ่งเป็นไปด้วยดีไม่มีอุปสรรคขัดขวาง
ความรักเชื่อมั่นยาวนาน
ตลอดกาลไม่ว่าปีใด
จากไผ่ค่ะ
โดย: chabori วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:9:07:20 น.
  
แวะมาสวัสดีปีใหม่จ้า
โดย: CrystaL_32 วันที่: 31 ธันวาคม 2552 เวลา:15:44:17 น.
  


สุขสันต์วันเกิด จ้า

พรใดทีเป็นของชาวโลก

สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์

รักใดที่อมตะและนิรันดร์

ขอรักนั้นและพรนั้น จงเป็นของ...จขบ...จ้า

โดย: หน่อยอิง วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:7:30:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

กาสะลองสีชมพู
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]โหลดเพลง คลิปวีดีโอ นิยาย การ์ตูน