ครอบครัวตัว อ.
Group Blog
 
All Blogs
 
ประสบการณ์การคลอดลูก

กว่าจะเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง เจ้าตัวเล็กก้ออายุผ่านไป 1 ปี เกือบ 2 เดือนละ เวลาช่างไวจิง ๆ นับจากวันนี้จนถึงวันนั้น เรายังพอจำเหตุการณ์ได้ แต่อาจจะไม่ครบหมดนะ แต่ขอเอาประสบการณ์มาเล่าให้อ่านนะ

ของเราเป็นการคลอดลูกแบบธรรมชาติ เพราะหมอไม่แนะนำให้ผ่าคลอด อยากให้ลองคลอดเองก่อนนะจ๊ะ แอบอิจฉาพี่สาวนิด ๆ ว่าได้ผ่าคลอด เนื่องจากเรากัวเจ็บท้องคลอดนั่นเอง แต่แล้วเราก้อคิดไม่ผิดที่ได้คลอดเอง เพราะมันเจ็บแค่ช่วงนึง แต่หลังจากนั้นเราก้อไม่เจ็บเลย

วันที่จะคลอดลูกนั้น เป็นวันที่เรามาทำงานเป็นวันสุดท้ายก่อนที่จะทำเรื่องลาคลอด แต่เผอิญน้ำเดินก่อน ซึ่งจิง ๆ แล้วเราไม่รู้จักหรอกว่าอาการเป็นอย่างไร แต่ตอนที่เป็น ณ ตอนนั้น คือ กำลังจะไปรับประทานอาหารเที่ยงข้างนอก พี่ ๆ ที่ออฟฟิศจะพาไปเลี้ยงนั่นแหล่ะ แต่สุดท้ายก้ออดไป เพราะเรารู้สึกว่าเหมือนมีน้ำไหลออกมาตลอด อาการเหมือนฉี่ราด แต่เราไม่ได้ปวดนะ เลยมาเข้าห้องน้ำ เห็นสีน้ำออกเป็นสีชมพูอ่อน ๆ และเปื้อนออกมาข้างนอก เลยให้พี่สาวช่วยดู (อยู่ที่เดียวกัน) ซึ่งเค้ามีประสบการณ์คลอดลูกมาแล้ว แต่ไม่เคยน้ำเดินนะ เลยเข้าใจเหมือนกันว่าน่าจะใช่ มื้อนั้นเลยไม่ได้ไปทานข้าวเที่ยงเลย ต้องไปโรงพยาบาลแทน ตอนที่เราน้ำเดินนั้น ไม่มีอาการปวดท้องแต่อย่างไร มีแค่ว่ามันเปียกเท่านั้น และก้อไม่มีอาการเตือนเลย

เมื่อมาถึงโรงพยาบาล สิ่งแรกที่พยาบาลตรวจ คือ เช็คปากมดลูกว่าเปิดจิงหรือไม่ เพราะถ้าไม่เปิดเค้าจะให้กลับไปก่อน (คิดในใจน้ำมันไหลแล้ว จะไล่กลับอีกหรอเนี่ยะ) สรุปว่าเปิดประมาณ 2-3 ซม. เลยให้เตรียมตัวเข้าห้องรอคลอด ส่วนพี่ ๆ ที่มาส่งเค้าไล่กลับหมด และก้อบอกว่าอีกนานเลยกว่าจะคลอด

หลังจากตรวจปากมดลูก พยาบาลก้อจะทำการสวน เพื่อให้เราถ่ายให้หมด เราก้อไปนั่งในห้องน้ำนานมาก ๆ เกือบชั่วโมง เบ่งอย่างไรก้อไม่ออก อาจจะเป็นเพราะว่าตอนเช้าถ่ายไปแล้วมั้ง เราก้อกัว เกรงว่าตอนเบ่งคลอดแล้วมันจะออกมาด้วย :P เราเลยต้องเดินไปบอกพยาบาลว่า "มันไม่ออกง่ะพี่ ทำงัย แต่เมื่อเช้าถ่ายแล้วนะคะ" เค้าเลยไม่ได้ว่าอะรัย ก้อเลยผ่านเลย คิดในใจ "เอาวะ ถ้ามันอยากออกมาพร้อมกัน ก้อช่างมัน"

หลังจากสวนเสร็จ ก้อดำเนินการทำความสะอาดปากมดลูก และ….เหอ เหอ โกนออกเพื่อให้ทำความสะอาดหลังจากคลอดลูกได้ง่าย และไม่ติดเชื้อตอนลูกออกมา (เข้าใจว่าอย่างนั้นนะ)

เสร็จแล้วเตรียมตัวขึ้นเตียง กว่าจะเสร็จตอนนั้น ก้อผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง บ่าย 2 พอดี นอนเตียงรอคลอด มีเพื่อนร่วมเตียงรอคลอดอยู่ 1 เตียง จากนั้น พยาบาลและนักศึกษาแพทย์ก้อมาฉีดยาเร่งคลอด แต่เค้าค่อย ๆ ให้ทีละนิดนะ เราก้อเลยแอบถามว่านับจากบ่าย 2 ไป จะคลอดลูกประมาณกี่โมง เค้าก้อบอกว่าท้องแรกส่วนใหญ่ ขอบอกว่าส่วนใหญ่นะแต่ไม่เป็นทุกคน จะใช้เวลา 12 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย และให้เวลาเบ่งคลอดเป็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หากเกิน 2 ชั่วโมงจะทำการผ่าออกแทน แต่เค้าพูดว่า "ซีซ่า" นะ เราก้อนอนรอและคำนวณเวลาไป โห 12 ชั่วโมงเลยหรอ ถ้าอย่างนี้เราก้อคลอดประมาณตี 2 ของวันที่ 5 ธันวาคม ซิ เหอ เหอ คิดในใจ ไม่ต้องเลือกวันเลย ได้วันพ่อด้วย ช่วงที่นอนนั้นก้อชวนพี่พยาบาลและนักศึกษาแพทย์คุยตลอด หัวเราะ เล่นตลอด แต่เค้าก้อแอบบอกว่า "ทุกคนแหล่ะแรก ๆ ก้อยิ้มได้ หัวเราะได้ พอซักพักก้อจะเงียบเกือบทุกราย" เราก้อคิดในใจ "หนึ่งในนั้นต้องเป็นเราอีกแน่เลย"

ช่วงที่เราได้ยาเร่งคลอด พี่พยาบาลและนักศึกษาแพทย์จะผลัดกันมาตรวจปากมดลูกทุก 2 ชั่วโมง หรือแล้วแต่ความเหมาะสม และจะมาวัดอัตราการบีบตัวของมดลูก ทุก 30 นาที จนกระทั่งประมาณ บ่าย 4 โมง ณ ตอนนั้นปวดท้อง ตุบ ตุบ แต่ยังไม่ปวดมาก แค่รู้สึก เพื่อนร่วมเตียงเริ่มปวดท้อง ได้ยินเสียงละ พยาบาลและนักศึกษาแพทย์รุมกันเพียบไปช่วยกันเบ่ง "อึ๊บ อึ๊บ" นานมาก ๆ เราเลยลองจับเวลา นานจนเราใจเสีย เพราะชั่วโมงนึงผ่านไป ชั่วโมงครึ่งผ่านไป สองชั่วโมงละ ยังไม่คลอดอีกหรอเนี่ยะ เราก้อถามพยาบาลตลอดเลยว่าจะออกยังน่ะ เค้าบอกว่า "ยัง" ในที่สุด!!เราก้อรู้ว่าเค้าต้องลากเตียงไปผ่าคลอดต่อ นึกในใจ "เราจะเป็นอย่างนั้นมั้ยนี่ มันจะคลอดยากมั้ยเนียะ เจ็บสองต่อเลยนะเนี่ยะ"

เวลาผ่านไปจนถึง 6 โมงเย็น ก้อยังไม่รู้สึก ปวดมากเท่าไหร่ แต่ยาเร่งเค้าก้อฉีดปริมาณเพิ่มเป็นระยะ เข้าใจว่าทุกชั่วโมงจะเพิ่มปริมาณนะ ณ ตอนนี้ ตรวจปากมดลูกได้ 4 ซม. (คิดในใจโห!!!ตั้งนานแล้วเพิ่งเปิดเพิ่มไปแค่ 1 ซม. เองหรอ) พี่พยาบาลเลยให้ไปอาบน้ำ เพื่อให้ซาบายใจ เพราะพี่เค้าบอกว่าอีกนานกว่าจะคลอด (คิดในใจอีกละ เหอ เหอ วันที่ 5 ธันวาคม แน่นอน) เราก้อลุกไปอาบน้ำได้ซาบาย พร้อมกับสายน้ำเกลือ อาบประมาณ 10 นาทีได้ ก้อกลับมาที่เตียง พี่พยาบาลก้อมาจัดแจงที่ให้ใหม่ แถมต้องมาเจาะน้ำเกลือใหม่อีก เพราะอารายหรอ เพราะอาบน้ำงัย เข็มมันจะหลุด เสียบเข้าไปแผลเดิม ไม่อยู่ เลือดออก เสียบนานมาก จนในที่สุด เจาะใหม่ แขนเดิม เอ้า!!! เอาเข้าไป เจาะไม่เจอ เส้นเลือดแตก กลับบอกว่า "เส้นเลือดบาง มองไม่เห็น" คิดในใจ "ทำมัยครั้งแรกมันเจาะได้ไม่เจ็บเลยง่ะ" เลยเปลี่ยนข้าง รอดตายแล้ว

หลังจากนั้นไม่นาน เริ่มปวดหนักขึ้น จำคำพูดพยาบาลและนักศึกษาแพทย์ได้ทันที "ทุกคนแหล่ะแรก ๆ ก้อยิ้มได้ หัวเราะได้ พอซักพักก้อจะเงียบเกือบทุกราย" เราก้อเริ่มรู้สึกอย่างนั้น ปวดจนนักศึกษาแพทย์มาช่วยนวด ช่วยคลึง เพื่อคลายปวด และถามว่าจะฉีดยาแก้ปวดหรือไม่ เราก้อนึกคำพูดเพื่อนมาอีก เพราะเพื่อนคลอดมาแล้ว และแนะนำว่า "ยาฉีดแก้ปวด จะฉีดได้แค่ครั้งเดียวนะ เพราะถ้าฉีดมากจะมีผลต่อตัวเด็ก เพราะฉะนั้น ถ้าปวดมากก้อขอยาแก้ปวดนะ" เราก้อบอกเค้าว่า "ยังค่ะ" แต่ในใจปวดแล้วนะ แต่ไม่รู้ว่าปวดมาก ๆ มันขนาดไหน ปวดจนร้องไห้เลยหล่ะ ปวดจนบอกนักศึกษาแพทย์ว่าไม่ต้องทำอะไรแล้ว ส่วนเค้าก้อถามเรื่อย ๆ นะ ว่าจะฉีดยาหรือป่าว เราก้อยังมั่นคงว่า "ยังไม่เอา" ด้วยในใจคิดว่า "มันต้องมีปวดมากกว่านี้แน่นอน และนี่ก้อเพิ่งจะ 1 ทุ่มเอง กว่าจะครบอีก 6 ชั่วโมง (ตั้งไว้ 12 ชม.) ตายแน่ ๆ" นักศึกษาแพทย์ก้อเลยถามว่า ปวดท้องฉี่ ปวดท้องขี้ป่าว เราเลยคิดว่าใช่ เลยพยักหน้า เพราะนึกในใจ "เอ้อ!!เรายังไม่ได้ถ่ายนะตอนนั้นเลย และคิดว่าปวดท้องขี้ แบบบิด ๆ น่ะ ที่อาการเหมือนท้องเสีย" เค้าก้อเอากระโถนมาให้ ลองเบ่งและฉี่ดู ไม่ออกง่ะ เราเลยถามอีกว่า "มันจะออกมาพร้อมกับคลอดลูกมั้ยเนี่ยะ" ยังมีความกังวลอยู่ เค้าก้อยิ้ม ๆ ซักพักเค้าก้อเลยตรวจปากมดลูกอีกครั้งหนึ่ง พระเจ้าช่วย!!! ปากมดลูกเปิด 9 ซม.กว่า และก้อเห็นว่าเค้าตามหมอที่เราฝากพิเศษใหญ่เลย (หมอเค้าจะโทรมาเช็คตลอดนะตอนที่ฉีดยาเร่งคลอด) เค้าก้อเลยให้นอนรอหมอ แต่เราว่าเรารอไม่ไหวแล้ว เราก้อจะเบ่ง เค้าก้อบอกว่า "อย่าเพิ่งเบ่ง รอคุณหมอก่อนนะคะ" คิดในใจ "จะรอไหวมั้ยนี่" เราก้อกลั้นรอ จนกระทั่ง ปวดมาก ๆ จนเค้าถามว่า "ลมเบ่งมาแล้วใช่มั้ย ถ้าไม่ไหวก้อเบ่งเลย" เราเข้าใจในอาการของ "ลมเบ่ง" เราเลยค่อย ๆ เบ่ง จนเค้าบอกว่า "เห็นผมเด็กแล้ว" เลยลากเตียงไปที่ห้องคลอดทันที ใช้แรงเบ่ง 2 ครั้ง สามารถคลอดมาได้อย่างซาบาย ครั้งแรกเบ่งโดยใช้เสียงช่วย ทำให้แรงเบ่งออกไปทางปาก จนเค้าบอกว่าให้หุบปากเบ่งคลอด ครั้งที่ 2 จึงหุบปากแล้วเบ่ง จนรู้สึกว่าเด็กจะออกมาแล้วนิดนึง แต่หมดแรง เริ่มเหนื่อย และคิดในใจ "นี่แค่ 2 รอบนะ แล้วถ้า 2 ชั่วโมงจะเหนื่อยแค่ไหน" และก้อคิดต่ออีกว่า "ไม่ได้ต้องต่อเนื่อง หากหยุดกลางคัน เพื่อเด็กขาดออกซิเจน จะทำอย่างไร" เลยปล่อยแรงต่ออีก จนคลอดออกมาสมบูรณ์ เวลา 2 ทุ่มนิด ๆ ขอบอกว่า "โล่งมาก ๆ" คลอดเสร็จหมอมาพอดี กลายเป็นว่าหมอมาเย็บแผลแทน (เจ้าอุจจาระไม่ออกมาด้วยนะ แสดงว่าหมดไปตั้งแต่เช้าแล้ว)

ช่วงที่หมอเย็บแผลเราก้อได้ยินเรื่องต่าง ๆ คือ "ไหนบอกว่าเพิ่งเปิด 4 ซม. ทำไมกลายมาเป็น 9 ซม. กว่าทันที" และ "แผลที่เย็บจะต้องใช้ไหมเยอะหน่อย เพราะเกิดจากกีดปากมดลูกไม่ทัน เกิดการฉีกขาดจากการคลอดลูก" และหมอก้อสอนนักศึกษาแพทย์เย็บแผล เราเลยสยองเลยหล่ะ ได้ยินแต่หมอบอกเบอร์ไหม ประมาณ 3 เบอร์ได้นะ เย็บกี่เข็มก้อไม่รู้ รู้แต่ว่าเจ็บกว่าเบ่งคลอดลูกอีก อาจจะเจ็บกว่าเพราะตอนเบ่ง หรือตอนฉีกขาดนั้น เรามัวแต่มุ่งไปที่ความปวดท้องมากกว่า เลยไม่รู้สึกว่ามันฉีก เย็บครึ่งชั่วโมงได้ นานกว่าเบ่งคลอดอีก

หลังจากเย็บแผลเสร็จ หมอก้อจะเปิดตาดูว่าซีดหรือไม่ พอดีของเราซีด ก้อจะให้นอนพักผ่อน เพื่อรอดูอาการ อาการที่ว่า คือ "ตกเลือด" โชคดีของเราซักพัก ก้อหายซีด ได้ข้าวต้มมานั่งกินต่อ

ช่วงที่พักผ่อนเราก้อแซวนักศึกษาแพทย์ต่อ "ว่าไหนจะคลอดตอนตี 2 งัยหล่ะ เห็นมั้ย อดคลอดวันพ่อเลย" "บอกแล้วว่าไม่ให้ฉีดยาเร่งคลอด คลอดเร็วเลยเห็นมั้ย" ทำให้เรารู้ว่า "หากน้ำเดินแล้ว ต้องดำเนินการฉีดยาเร่งคลอดเลย เพราะเด็กจะเป็นอันตราย" พอซักพักก้อเอาลูกมาให้ดู แถมบอกว่าจะให้นอนกับเราเลย เราเลยบอกว่า "ขอฝากไว้ก่อน ม่ะไหวง่ะ ถ้าต้องดูคืนนี้เลย" หมอก้อเลยแซวว่า "ระวังลูกไม่ดูดนมแม่นะ แล้วอย่ามาร้องไห้ทีหลัง เด๋วหาว่าไม่เตือน" เราเลยได้แต่หัวเราะ และก้อนอนโรงพยาบาล 2 คืน อาการปวดท้องไม่มี เดินได้ซาบาย มีอาการเดียว คือ เจ็บฝีเย็บง่ะ

เราก้อขอแบ่งปันประสบการณ์การคลอดลูกให้เพื่อน ๆ ฟังนะ แต่ไม่ได้เล่าให้กลัว เพราะมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แค่เพียงเล่าเหตุการณ์เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ทันCreate Date : 20 มกราคม 2553
Last Update : 20 มกราคม 2553 15:49:30 น. 25 comments
Counter : 14282 Pageviews.

 
อ่านแล้วยังซาบซึ้งใจเลยนะคะเนี่ย น่ารักจัง
ชอบที่บอกว่า มันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด


โดย: โอเชเลยค่า วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:15:52:24 น.  

 


โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:16:10:21 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: Elbereth วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:16:11:18 น.  

 
รู้สึกดีจังนะคะ.....ประสบการณ์ของแม่คนหนึ่ง......
ขอบคุณที่มีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้นบนโลกใบนี้......


โดย: บ้านต้นอ้อ วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:16:19:46 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะสำหรับประสบการณ์ที่เหล่าให้ฟัง เรากำลังจะเป็นคนหนึ่งที่คุณหมอนัดฉีดยาเร่งคลอด ยอมรับว่ากลัวเจ็บนะ แต่ฟังจากที่คุณเล่าเรารู้สึกว่าเราก็ต้องอดทนให้ได้เท่าคุณนะ


โดย: Alice IP: 124.122.35.248 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:20:53:45 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะที่เล่าประสบการณ์ดีๆ ให้ฟัง
ตื่นเต้นเหมือนกัน ตอนนี้เกือบ 30 สัปดาห์แล้ว อยากคลอดเองแต่ก้กลัว พออ่านแล้วมีกำลังใจเพิ่มขึ้นเลยคะ
ขอบคุณจริงๆ คะ ^^


โดย: ponze IP: 114.128.198.180 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:23:02:48 น.  

 
ตอนนี้ท้องได้9เดือนแล้ว

กัวนะ กัวมาก กัวตอนหมอกรีด เย็บแผลอ่ะ ไม่กัวตอนปวดท้องตอนเบ่งหรอก


โดย: ^^ IP: 192.168.1.105, 117.47.112.243 วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:23:25 น.  

 
เราเป็นอื่นคนหนึ่งที่เพิ่งคลอดลูก
เราไปอยู่บ้านแฟนแต่แฟนไม่ได้อยู่ด้วย
เพราะแฟนโดนเมียน้อยทำของใส่
แฟนเป็นคนราชบุรี อายุ26ปี
ส่วนเมียน้อยมีลูก2คน อายุ31ปี
เมียน้อยเพิ่งจะคบ
ส่วนเราคบมา4ปีกว่าแล้ว
เราไปหาหมอฝากท้องเอง
เราขี่มอไซด์ไปเอง
วันที่11มิ.ย.53 เราขี่มอไซด์ไปฝากท้อง
แต่วันนั้นเป็นวันที่เราคลอดลูก
เราไม่เจ็บท้องเลย
เราขี่มอไซด์ไปโรงพยาบาล20กว่ากิโลเมตร
ลูกเราเกิดมาทั้งที่เราไม่รู้สึกเจ็บ
เมียน้อยทำแสบมากๆ
ทำจนแฟนเราไม่กลับมา ยังด่าเราอีก
เรากับแฟนไม่เคยด่าดันเลย
ลูกเราเป็นผู้หญิงออกมา2880กรัม
เราอยากให้พวกเมียน้อยที่ทำของใส่
โดนเข้าตัวเมียน้อยเอง
เราเกลียดพวกแย่งของคนอื่น
เมียน้อยคนนี้เป็นสัตว์เนรชาญ
รู้ทั้งรู้ว่าเขามีลูกแล้ว
เลวสุดๆผู้หญิงที่เป็นเมียน้อยชอบแย่งของคนอื่น
และชอบทำของใส่แฟนหรือสามีคนอื่น


โดย: นิรนาม IP: 125.27.152.110 วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:21:51:10 น.  

 
ต่อจากข้อความของนิรนาม จะมาเล่าถึงการคลอดลูก
เรามีเลือดออกตอนตี5 แล้ว7โมงเช้าเราไปหาหมอที่โรงพยาบาลถึงโรงพยาบาล8โมงครึ่ง เราไปตรวจท้องตามที่หมอนัด เราขี่รถมอไซด์ไป20กว่ากิโลเมตร เราไปโรงพยาบาลไปรอรับบัตรคิวเพื่อที่จะตรวจ และเราได้ไปเจอพี่ในหมู่บ้านแฟนเขาก็ไปฝากท้อง เราได้ชวนพี่เขาไปเยี่ยมพี่อีกคนหนึ่งที่มานอนรอคลอด เราเข้ากันไปเยี่ยมนั่งคุยกันและเราได้ไปบอกพยาบาลว่าเรามีเลือดมาตอนตี5 พยาบาลก็ให้เรานอนที่เตียงแล้วจับท้องว่าท้องแข็งกี่นาที เราบอกพยาบาลว่า4นาที พยาบาลให้จับใหม่อีกครั้งว่ากี่นาที เราก็จับใหม่ก็4นาที พยาบาลก็มาจับเองก็4นาที พยาบาลให้ไปเปลี่ยนผ้าแล้วตรวจภายใน พยาบาลบอกกับเราว่าช่องคลอดเปิด5ซ.มแล้ว พยาบาลตรวจเราถึง3ครั้ง ครั้งที่2เปิด7ซ.มครั้งที่3เปิด9ซ.มตอนบ่ายโมงเราไม่เจ็บเลย เราคลอดบ่ายโมง15นาที ตอนคลอดพยาบาลตัดช่องคลอด ตอนที่ลูกคลอดแล้ว พยาบาลก็ฉีดยาชาแต่ยาชายังไม่ชาเขาเย็บแล้ว เจ็บกว่าคลอดอีก (แต่เจ็บอะไรไม่เท่ากับเจ็บใจที่โดนเมียน้อยทำของใส่แฟน)(เจ็บแล้วจำคือคน เจ็บแล้วทนคือ...)


โดย: นิรนาม IP: 125.27.152.110 วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:22:19:08 น.  

 
โหน่าเหนจัย

ดีแล้วล่ะคะที่เจ็บจัยแต่ไม่เจ็บตัวมากกว่านี้

ลูกช่างรักแม่ซะเหลือเกิน

เรื่องเมียน้อยน่ะน่ะบอกสามีคุณไปเลยว่า

อย่ามาแตะต้องตัวลูกฉันก็แล้วกัล


โดย: .. IP: 125.26.212.177 วันที่: 15 สิงหาคม 2553 เวลา:18:49:15 น.  

 
คลอดง่ายน่าอิจฉาจริงๆค่ะ แถมหมอกับพยาบาลก็น่ารัก แต่กรณีเราตรงข้ามทุกอย่างเลย
เราคลอดที่โรงพยาบาลในต่างจังหวัด ไม่รู้เป็นกรรมเวรอะไร พยาบาลกว่าครึ่งดุยังกับเสือ เรายังไม่ทันได้ผิดอะไรก็ด่าเราก่อนแล้ว ที่ดีๆพูดเพราะมาคอยนวดให้ก็มีหลายคน แต่พอถึงคิวเราคลอดกลับเจอพยาบาลเข้าเวรใหม่ด่ามาแต่ใกล ไอ้เราก็มัวแต่เจ็บท้องจะมาเถียงก็คงเกินกำลัง มดลูกเรามันไม่บีบตัวก็มาบังคับให้เราเบ่ง เบ่งยังไงลูกก็ไม่ยอมคลอด สุดท้ายถึงได้ไปตามหมออินเทิร์นมาดูให้ (เราไม่ได้ฝากพิเศษเพราะอยากลองของล่ะมั้ง) เราว่าโรงพยาบาลนี้ติงต๊องพอสมควร มีคนไข้คลอดในคืนนั้นไม่ต่ำกว่าสี่สิบคน แต่มีหมออินเทิร์นอยู่แค่คนเดียว ส่วนเราอยู่โรงพยาบาลหกวันไม่เจอหน้าหมอจริงๆเลยซักครั้งเดียว ทิ้งภาระให้พยาบาล กับหมออินเทิร์นไม่กี่คนรับชะตากรรมตามลำพัง เซ็งเป็ด คลอดครั้งหน้านึกอยากคลอดกับหมอตำแยจริงๆ


โดย: กระเจียว IP: 125.26.186.37 วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:1:29:18 น.  

 
หนูท้องได้37วีคแล้วคะมีอาการท้องแข็งบ่อยๆตอนนอนแต่ไม่ถึงกับทุกๆ4-5นาทีนะคะ ชม.1จะมาที่สัก2รอบเล่นเอาหายใจไม่ออกเลยคะ ท้องจะแข็งบิดเบี้ยวไปเลยมันเปนอาการใกล้คลอดรึเปล่าไม่รู้แต่ก้อเคยไปนอนที่ รพ.2คืน ตอน34สัปดาห์ แต่หมอฉีดยาขยายปอดน้องให้ก่อนเพราะน้องเค้ายังหายใจเองไม่ได้เลยคะ น.2กก.เองหมด2วันก้อกลับมาพักห้ามยกของหนักที่บ้าน แต่ตอนนี้รู้สึกท้องแข็งบ่อยมากละคะ แต่กำหนดคลอดเหลืออีก3สัปดาห์แต่หนูกลัวไม่ถึง แต่ก้อดูอาการตัวเองไม่ออกว่าอันไหนเจ็บหรอกอันไหนต้องเร่งไปหาหมอคะ เพราะครั้ง34สัปดาห์ไปนอนก้อไม่คลอด ...ครั้งนี้จะคลอดตอนไหนก้อไม่แน่นอนซะแล้วกลัวมากคะเพราะอยู่คนเดียวแฟนรับราชการงานยุ่งทั้งวันถ้าเกิดปวดท้องคลอดจริงๆตายแน่เลยไม่มีใครช่วยพาไปแน่นอน...เหนพี่ๆบอกคลอดกันได้ง่ายๆฟังแล้วน่าอิจฉา อยากคลอดง่ายเร็วๆเจ็บแปปๆบ้างจังไม่อยากต้องนอนปวดท้องนานๆ เอาเปนว่าไงก้อหนีไม่พ้นแต่ขอแค่ไม่อยากผ่าคลอดเจ็บไงก้อจะอดทนเพื่อลูกคะ ขอบคุนพี่ๆที่เอาประสบการณ์ที่ล้ำค่ามาเล่าให้ฟังทุกคนเลยคะ


โดย: ว่าที่คุนแม่มือใหม่น้องเล็ก IP: 124.122.4.2 วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:13:22:57 น.  

 
ตอนนี้ท้องได้ 6 เดือนแล้วคะท้อง 2 ยังกลัวเจ็บอะทั้งที่คลอดคนแรกง่ายแค่ปวดท้อง 22 ชั่วโมงเอง


โดย: เฌอแตมป์ IP: 171.98.96.168 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:08:19 น.  

 
อ่านไปลุ้นไป พอดีเราก็ใกล้คลอดอีก2-3วันนี้เอง ครอบคุณกับประสบการณ์ผ่านทางการบอกเล่านะคะ


โดย: พรสวรรค์ IP: 178.61.169.63 วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:3:52:54 น.  

 
หนูก็อ่านไปกลัวไป
ตอนนี้หนูพึ่งจะอายุ17.
ลูก4จะ5เดือนเร้ว
กลัวตอนกรีดปากหมดลูก
กับตอนเย็บ


โดย: ลูกน้อย IP: 125.27.164.169 วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:06:01 น.  

 
ขอให้ทุกคนสู้ๆ สู้เพื่อลูก


โดย: เด็กดี IP: 203.154.149.228 วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:16:55 น.  

 
ของเราเองอิกสองอาทิดกะจาคลอดแล้ว เรายังรุสึกกลัวว่าจะคลอดยากไม่หาย กัวไปหมดเลย กัวหมอดุ แล้วเราจะไม่มีกำลังจัยคลอด 😢😢😢😢


โดย: เอิงเอย IP: 49.231.112.140 วันที่: 10 กรกฎาคม 2556 เวลา:1:55:38 น.  

 
ใกล้คลอดแล้ว ตื่นเต้นจัง ขอบคุณค่ะที่มาเล่าถึงประสบการณ์การคลอดแบบธรรมชาติให้ทราบ


โดย: ปลา IP: 180.180.198.201 วันที่: 20 สิงหาคม 2556 เวลา:0:43:42 น.  

 
ของเราเหลืออีก 10 วันค่ะครบกำหนดคลอด กำหนดคลอดเรา 31 สิงหา 56 นี้ค่ะ ไม่รุ้จะได้คลอดก่อนหรือตามกำหนดหรือเลยกำหนด แต่ขอไห้ลูกสาวปลอดภัยแข็งแรงครบ 32 ก็พอค่ะ เรื่องเจ็บไม่เจ็บเราเฉยๆค่ะเพราะคิดว่าทุกอย่างเปนไปตามธรรมชาติ ธรรมชาติสร้างมาไห้เปนแบบนี้ค้ะ ทนได้แน่ๆเพื่อตัวน้อยค่ะ ขออย่างเดียวขอไห้ทั้งเราและลูกปลอดภัย อาการตอนนี้ไม่มีเตือนอะไรเรยค่ะ ตอนนี้ 37 สัปดาห์5 วันล่ะค้ะ ไม่มีน้ำเดินไม่มีมูกหรือเจบเตือนไม่มีค่ะ มีแต่ท้องแข็งสันล้ะเปน10รอบ ดข็งครั้งนึงแค่4-5วิยาที แร้วก้รุ้สึกเหมือนเค้าดันๆอยุ่ตรงช่องคลอดอ้ะค่ะ เมื่ออาทิดที่แร้วไปซาวมาลูกเอาหัวลงแร้วเรยคิดว่าเค้าน่าจะเอาหัวดันๆอยุ่ตรงช่องคลอด จะรุ้สึกชัดเจนก้ตอนนั่งค่ะ ดันแรงมากเหมือนจะโผล่ออกมาแต่ก็ไม่มีอะไรซะงั้น เลือดก้ไม่มี เรยได้แต่ตั้งหน้าตั้งตารอตามธรรมชาติค่ะ😊 ตอนแรกกะจะโกหกคุณหมอว่ามีทูกเบือดออกมาเพื่อจะได้โดนฉีดยาเร่งคลอด แต่คิดไปคิดมาไม่น่าจะดีค่ะกบัวจะเปนอะไรทั้งลูกและเราไม่คุ้ม สามีด่าด้วยค่ะ5555 ตอนนี้ก็ได้แต่รอ ไห้เค้ารีบออกมาไวๆ ขอไห้ทุกอย่างเปนไปตามธรรมชาติ


โดย: แม่น้องเอวา IP: 223.207.111.243 วันที่: 21 สิงหาคม 2556 เวลา:14:18:25 น.  

 
แอบอิจฉาคุณแม่เจ้าของกระทู้ คลอดง่ายดีค่ะ

คุณหมอเรานัดวันนี้ค่ะ 3 ทุ่มเพื่อเหน็บยา และเร่งคลอด เนื่องจากอายุครรภ์ครบ 40 สัปดาห์ บอกตรงๆว่ากลัวค่ะ ท้องแรกด้วย กลัวมากๆ ได้ยินมาว่าเร่งคลอดจะปวดมาก แต่พออ่านกระทู้นี้ก้อรู้สึกมีกำลังใจดีค่ะ

ยังงัยเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ


โดย: นู๋..เอวา IP: 171.6.136.175 วันที่: 28 สิงหาคม 2556 เวลา:11:26:00 น.  

 
ทำไมต้องถ่ายก้อนใหญ่ทำไมต้องเจผ้บตลอดตอจถ่าย คลอดลูกได้จะ5เดือนแล้วยังไม่หายเลย เป้นแบบนี้ตั้งแต่หลังคลอดลูก ทรมานมากๆเลยค่ะ ช่วยรบกวนตอบหน่อยนะค่ะ Facebook // panpan_clul3@hotmail.com // ชื่อเฟส panpan pattaya ค่ะ อยากหายจังเลย


โดย: Por IP: 171.98.247.247 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:40:15 น.  

 
ที่ฟังมาทุกคนเจ็บแต่ยุที่จัยของเราว่ามีแรงสู้แค่ไหนแล้วแค่ไหนถึงจะไม่ไหวสุดท้ายแล้วเราและลูกต้องปลอดภัยเชื่ออย่างนั้น กำลังจัยจากครอบครัวสำคัญที่สุดใช่มั้ย


โดย: ฟ้า IP: 1.46.103.14 วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:20:20:08 น.  

 
ของเราก้อท้องแรกทั้งตื่นเต้นทั้งกลัวทั้งดีใจที่จะได้เจอเจ้าตัวเล็ก ตอนนี้ก้อ33สัปดาห์5วันแล้วค่ะ
อยากจะถามคุนแม่ๆว่าก่อนคลอดมีอาการอย่างไรบ้างค่ะ
แล้วท้องแรกมักจะคลอดกันกี่สัปดาห์
รบกวนคุนแม่ๆด้วยนะค่ะพอดีอยากรู้อ่ะค่ะ
ตื่นเต้นสุดๆ
ขอบคุนล่วงหน้าค่ะ


โดย: nan IP: 1.46.79.188 วันที่: 9 มกราคม 2558 เวลา:2:38:52 น.  

 
ดิฉันคลอดลูกคนที่2เมื่อวันที่6มกราคม2558ที่ผ่านมา ก่อนจะคลอดมีอาการหน่วงๆฉี่บ่อยมากๆ พอตี1ครึ่งของวันนั้นก็เจ็บท้องดิฉันเลยจับเวลาดูได้7นาทีต่อครั้งแล้วก็มีมูกเลือดออกมา ดิฉันไปโรงบาลพยาบาลบอกว่าปากมดลูกเปิด4เซนแล้วก็ไปนอนรอคลอดมีคนรอคลอดเยอะเหมือนกัน พอเวลาตี3พยาบาลมาถามว่าปวดเบ่งไหม เราก็บอกว่าคะปวดเบ่งแล้ว พยาบาลก็เลยมาดูปากมดลูกเปิดหมดแล้วเลยเจาะถุงน้ำคล่ำให้แตก แล้วกระตุ้นให้เราเบ่งถ้าปวดเบ่งทำไปสักพักหัวลูกก็ตุงๆพยาบาลเลยเข็นไปคลอดเราเบ่งประมาณ4-5ครั้งหัวลูกก็ออกมาจากนั้นก็เลิกเบ่งเพราะพยาบาลจะจัดการเอง ลูกก็คลอดออกมา น้ำหนัก3,170กรัม ผู้ชายคะ ตอนนี้ผ่านมา3อาทิตย์แล้วกังวลอย่อย่างหนึ่งคือไหมละลายที่เย็บดูด้านในยังไม่ละลายเลยมีผูกปมยืนออกมายาวมากจับๆดูยังแน่นอยู่เลย กลัวไม่ละลาย แล้วจะต้องเจ็บตัวอีกอ่ะคะ มีใครเคยเป็นแบบนี้ไหมคะ อีกนานไหมคะไหมจึงจะละลาย


โดย: nuch IP: 49.230.171.172 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:1:24:48 น.  

 
ขอบคุณที่เอาประสบการณ์ดีๆมาเล่าให้ฟัง
นะค่ะตอนนี้ก้ตั้งครรภ์ได้37สัปดาห์+5วัน
กำหนดคลอด22ก.พค่ะตอนแรกก้กลัวๆนะ
แต่พอได้อ่านคุณแม่ๆที่เล่ามาหายกลัวแล้วค่ะ
แต่อยากจะเจอเจ้าตัวเล็กไวๆจังตอนนี้เจ็บหัวเหน่าว
ท้องแข็งบ่อยๆไม่ทราบว่าไกล้คลอดยังค่ะเดินจะไม่
ไหวแล้วแอบตื่นเต้น (ท้องแรกค่ะ)


โดย: nan IP: 1.47.137.218 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:09:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
airitch
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add airitch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.