ครอบครัวตัว อ.
Group Blog
 
All Blogs
 
ประสบการณ์เจ้าตัวเล็กตัวเหลืองหลังคลอด

หลังจากเจ้าตัวเล็กคลอดมาแล้วววนั้น ก้อต้องอยู่โรงพยาบาล 2 คืน เพื่อพักผ่อน ซึ่งพยาบาลจะเข้ามาดูอาการเรากับเจ้าตัวเล็กตลอด และก้อจะแอบเอาเจ้าตัวเล็กไปฉีดวัคซีน ตรวจสุขภาพ ตรวจความเหลือง

วันแรกปรกติทุกอย่าง จนพี่พยาบาลบอกว่าไม่เป็นอาราย ส่วนเด็กห้องข้าง ๆ ส่งไปส่องไฟทุกคนเลย (ณ ตอนนั้นมีอยู่ประมาณ 4 ห้อง" เราและแฟนก้อแอบดีใจ "โห!!!ลูกเราแข็งแรงเนอะ"

วันที่สอง ก้อเอาเจ้าตัวเล็กไปตรวจอีก เหอ เหอ !!! ลูกเราก้อไม่รอด พยาบาลบอกว่า "ตัวเหลือง" ต้องส่องไฟ เราและแฟนก้อคิดว่า "ไม่รอดละ แต่ไม่เป็นรัยเป็นทุกคนเลย"

วันที่สาม เจ้าตัวเล็กก้อยังส่องไฟอยู่ ช่วงระหว่างนั้นเราก้อเตรียมเก็บของเพราะนอน 2 คืนแล้ว (ไม่รวมคืนที่คลอด) เตรียมกับบ้าน และรอพยาบาลเอาเจ้าตัวเล็กมาส่ง เมื่อมาส่งเจ้าตัวเล็ก พยาบาลก้อบอกว่า "น้องตัวเหลืองยังไม่ดีขึ้น ยังต้องส่องไฟต่อ" เรากับแฟนเลยตัดสินใจนอนโรงพยาบาลต่อ และอีกสาเหตุนึงก้อคือวันที่เราคลอดตรงกับช่วงหยุดยาว 5 - 7 ธ.ค. 51 ทำให้พยาบาลเหลืออยู่น้อย ไม่มีคนอบรมการสอนอาบน้ำ การให้นม การเลี้ยงดู จึงนอนต่อเพื่อที่จะอบรมการเลี้ยงลูกก่อนกลับ

วันสุดท้ายเป็นวันทำงานตามปรกติ เลยได้มาอบรมการเลี้ยงดูลูก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการ เพราะช่วงก่อนหน้านั้น พากันมั่วมาก นมก้อไม่มีให้ลูกดูด ต้องขอนมผสม ซึ่งจิง ๆ แล้ว จากที่เราอบรมทำให้เรารู้ว่า เด็กตอนแรกสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องทานอารายเลยประมาณ 3 วัน (หรือ 7 วันจำไม่ได้) เพราะกระเพาะเค้าเล็กมาก ๆ แต่อย่างว่าแม่ทุกคนย่อมเป็นห่วงกัวลูกหิว

พออบรมเสร็จ ช่วงบ่ายก้อเตรียมตัวกลับละ ได้ความรู้มาเรียบร้อย ก่อนกลับก้อได้รู้ความจิงว่า "สาเหตุที่ลูกเราตัวเหลือง คือ เป็นโรค G6PD" เรากะแฟนมองหน้ากันงง ๆ "โรครัย?? ม่ะเคยได้ยิน รู้จักแต่ธาลัสซีเมีย" ก้อเลยถามว่า "เป็นแล้วหายมั้ย??" "อาการเป็นอย่างไร" จนรู้มาจากหมอว่า "เป็นแล้วไม่หาย เป็นเกี่ยวกับกรรมพันธุ์ และเป็นโรคประจำตัว ซึ่งต้องระมัดระวังในการกินส่วนใหญ่ เช่น ยาต่าง ๆ เยอะมาก ลูกเหม็น โดยเฉพาะถั่วปากอ้า (คิดในใจที่บ้านชอบกินด้วยซิ)" "อาการที่ออกถ้าได้รับ คือ เลือดจะแตกง่าย ฉี่จะเป็นสีโค้ก ห้ามตัวร้อนจัด" คุณหมอบอกมาไม่เยอะ เรากะแฟนต้องมาช่วยกันหาข้อมูลต่อ

พอเรากะแฟนได้ยินก้ออึ้งไปสักระยะ ก่อนกลับถ้ายืนมองหน้าเจ้าตัวเล็ก และหมอก้อนัดมาอีกวันพรุ่งนี้เพื่อมาวัดระดับความเหลืองว่าลงหรือไม่

วันต่อมา เราก้อพาเจ้าตัวเล็กไปตรวจกับแฟน (แฟนต้องลางานเลย เพราะม่ะมีกะจิตกะใจจะทำงาน) เหอ เหอ ไม่ลดลงอีก พรุ่งนี้ต้องมาใหม่

วันต่อมา (วันทีเท่าไรแล้วเนี่ย รู้สึกว่าตอนนั้นมันนานมาก) ก้อตรวจอีก ระดับความเหลืองไม่ลดอีก แถมเพิ่มขึ้นอีก หมอเลยสั่งให้นอนโรงพยาบาล เมื่อถึงเวลานั้นเราร้องไห้เลย กลั้นไม่อยู่ คิดในใจ "ทำมัยต้องเกิดขึ้นด้วย ไอ้เจ้าตัวเหลือง กับ G6PD" เราก้อได้แต่มองเจ้าตัวเล็กส่องไฟ ปิดตา แก้ผ้า ขอบอกว่าน่าจะร้อนเหมือนกันนะ เพราะมีหลอดไฟนีออนเต็มไปหมดส่องมาที่เจ้าตัวเล็ก ซึ่งตอนที่อยู่โรงพยาบาล ก้อจะมีเวลามาเจาะเลือดตลอด ซึ่งตอนนั้น เจ้าตัวเล็กมีรอยเจาะเต็มไปหมด เราได้แต่นั่งมองและร้องไห้ตลอดเวลา (นึกถึงตอนนั้น น้ำตาซึมทุกทีเลย) ทำอะรัยไม่เป็น ตอนที่ส่องไฟ ต้องคอยกลับเจ้าตัวเล็กด้วย เพื่อจะได้ทั่วถึงทั้งตัว ช่วงที่วัดระดับความเหลืองนั้น สรุปแล้วนอนโรงพยาบาล 3 วัน 2 คืน ถึงได้กลับ จะกลับได้ก้อต่อเมื่อระดับความเหลืองอยู่ในขั้นปลอดภัย และเราก้อได้รู้ว่า "ลูกเราดำขึ้นเยอะเลย"

แต่หมอก้อจะนัดมาตรวจอีก 1 อาทิตย์ พอถึงกำหนด เราก้อลุ้นมาก ๆ ในที่สุดก้อพ้นซักที ดีใจมาก ณ ตอนนั้น ช่วงที่อยู่บ้าน 1 อาทิตย์ เราก้อหาข้อมูลเกี่ยวกับโรค G6PD เพื่อดูว่าต้องดูแลอย่างไร และจะเลี้ยงให้ปลอดภัยอย่างไร

ซึ่งเคยเกิดกับเจ้าตัวเล็กครั้งนึง ตอนเจ้าตัวเล็กอายุได้ 11 เดือน ถ่ายท้องวันละ 3-4 ครั้ง หมอเลยให้ยาแก้ท้องเสียมา แต่ ณ ตอนนั้นลืมบอกหมอ กินยาได้ซัก 2 วันอาการไม่ดีขึ้น เลยไปหาหมอใหม่ ครั้งนี้เอาอุจาระไปตรวจ พบว่ามีเลือดปนออกมาด้วย เลยเอายาให้หมอดู และบอกโรคประจำตัวไป จึงรู้ว่า ยานี้อยู่ในหมวดต้องห้ามของโรค G6PD ทำให้ต้องเปลี่ยนยารักษา แล้วก้อหายเป็นปกติ ซนได้เหมือนเดิม


สาเหตุของการเกิดตัวเหลืองเกิดจากการที่ร่างกายมีสารสีเหลืองที่เรียกว่า บิลิรูบิน (Bilirubin) ในกระแสเลือดมากกว่าปกติ
บิลิรูบิน เกิดจากการสลายตัวของเม็ดเลือดแดง โดยมีตับเป็นอวัยวะสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงสารสีเหลืองนี้ เพื่อขับออกทางท่อน้ำดี โดยออกมากับอุจจาระ และขับออกมาทางปัสสาวะ

และสาเหตุที่เกิดจากการแตกทำลายของเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น คือ

หมู่เลือดของมารดาและทารกไม่เข้ากัน มักพบในมารดาหมู่เลือดโอ และทารกหมู่เลือด เอ หรือ บี และอาจพบตัวเหลืองมากๆ ได้ ในมารดาที่มีหมู่เลือด Rh ลบ โดยที่ทารกมี Rh บวก ฯลฯ
• ทารกที่มีความผิดปกติของเม็ดเลือดแดง หรือขาดเอนไซม์บางอย่างในเม็ดเลือดแดง เช่น G 6 PD ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกทำลายง่าย
• ทารกมีเม็ดเลือดแดงจำนวนมาก โดยเฉพาะทารกที่คลอดจากมารดาที่เป็นเบาหวาน
• ทารกมีเลือดออกหรือเลือดคั่งเฉพาะส่วน เช่น บวมโนที่ศีรษะจากการคลอด ทารกหน้าคล้ำหลังคลอด เป็นต้น
• การติดเชื้อในทารกแรกเกิด ซึ่งมักมีอาการซึม ไม่ดูดนม อาจท้องอืด อาเจียน มีไข้ หรือไม่มีก็ได้ ฯลฯ

ที่มา //www.bangkokhealth.com

สรุปแล้ว เจ้าตัวเล็กมีอาการตัวเหลือง เพราะเกิดจากโรค G6PD ด้วย รวมทั้งหมู่เลือดไม่เหมือนกันเรากะพ่อ เราเลือดกรุ๊ป A แฟนเราเลือดกรุ๊ป B เจ้าตัวเล็กเลือดกรุ๊ป AB (ไม่แน่ใจว่าหมู่เลือดจะเกี่ยวป่าวนะ แต่เห็นเค้าบอกมา)

ส่วนโรค G6PD คือ ภาวะพร่องเอนไซน์ Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase Deficency หรือเรียกกันว่า โรคแพ้ถั่วปากอ้า โดยเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุ์กรรมผ่านทางโครโมโซมเอกซ์ (ทำให้เรารู้ว่าได้พันธุกรรมมาจากเราเอง หรือเราเป็นแบบแฝงนั่นเอง) ทำให้มีผลกระทบต่อเพศชายมากกว่าเพศหญิง (อันนี้จากความทีเราเข้าใจ คือ ถ้าผู้ชายได้รับพันธุกรรมนี้จะมีโอกาสเป็นโรคกับไม่เป็นโรค ส่วนถ้าเป็นผู้หญิงจะมีโอกาสไม่เป็นโรคกับแบบแฝง คือ ไม่มีอาการแสดงออกมา)

สำหรับการใช้ชีวิต ก้อสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ต้องหลีกเลี่ยง ยาที่ต้องห้ามโดยเฉพาะ aspirin ยาต้านมาเลเรีย (เยอะมาก จำไม่ได้ ให้พกบัตรประจำตัวไว้) ลูกเหม็น และที่สำคัญ ชื่อก้อบอกอยู่แล้ว คือ ถั่วปากอ้า ใบและเมล็ดมะรุมเพราะมีสารชนิดเดียวกับที่มีอยู่ในถั่วปากอ้า

เพราะฉะนั้น คนที่เป็นโรคนี้ห้ามซื้อยารับประทานเอง ควรพกบัตรประจำตัวที่ได้รับหลังจากรู้ว่าเป็นโรคนี้ (ทางโรงพยาบาลจะออกให้)

อาการที่จะเจอ คือ ปัสสาวะมีสีคล้ายโค้ก เพราะเกิดจากเม็ดเลือดแดงแตก

เราขอให้ความรู้คร่าว ๆ แค่นี้นะ เพราะความจิงรายละเอียดเยอะมาก แต่นี่ก้อเป็นสิ่งที่สำคัญที่สามารถนำไปใช้กับชีวิตประจำวันได้แล้วจ๊ะ


Create Date : 21 มกราคม 2553
Last Update : 21 มกราคม 2553 15:40:49 น. 7 comments
Counter : 6902 Pageviews.

 
อ่านแล้วได้ความรู้มากๆเลยค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันประสบการณ์นะคะ

น่าสงสารตัวเล็กนะคะ โดนทั้งส่องไฟ โดนทั้งเจาะเลือดโดย: Shaz วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:16:45:07 น.  

 
ลูกชายก็เป็นค่ะ แต่ไม่ได้ส่องไฟ เพราะค่าเค้าลดลงมาเรื่อยๆ จาก 170 ลงมาเหลือ80 ค่ะ

นอนโรงหมออาทิตย์นึง ส่วนเราก็นอนรอลูกเหมือนกันเลยค่ะ เพราะอยากกลับบ้านพร้อมลูก แต่ก็ต้องออกมาก่อน เพราะลูกคนโตไม่มีคนดู

ตอนแรกที่หมอบอกว่าลูกชายเป็น เราก็ไม่รู้จัก เพราะไม่เคยได้ยิน แหะ แหะ

ตอนนี้ลูกชาย 2.3 ปี แล้วค่ะ แข็งแรงดี

อืม ว่าแต่ภาวะพร่องเอนไซน์ G6PD นี่ จะได้จากแม่ แล้วถ้างั้นตัวแม่เองต้องระวังเรื่องยาหรืออะไรบ้างรึเปล่าคะ เพราะแต่ไหนแต่ไรมาก็ไม่เคยจะจะระวังอะไร ก็ตามปกติน่ะค่ะ


โดย: แม่น้องเบนส์ วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:18:15:47 น.  

 
ถ้าลูกเป็น แต่แม่ไม่ได้เป็น แสดงว่าแม่เป็น "แบบแฝง" ค่ะ เพราะฉะนั้นใช้ชีวิตตามปกติได้ค่ะ กินได้ทุกอย่างจ๊ะ เพราะก่อนที่เราจะท้อง เรายังกินถั่วปากอ้าเลย ชอบด้วย แต่พอรู้ว่าลูกเป็นเราไม่กล้ากินเลย แถมบังคับที่บ้านไม่ให้ซื้อมาไว้ด้วย กัวเจ้าตัวเล็กมันหยิบกินน่ะจ๊ะ


โดย: แม่น้องไออุ่น (I-Aoon_Baby ) วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:20:19:37 น.  

 
ลูกก็ต้องส่องไฟคะ ตั้ง3วัน ตัวดำเลยคะ ก็รอดูว่าเค้าจะขาวมั้ยเพราะว่าแม่และพ่อก็ขาว ขอบคุณกับข้อมูลเพราะของเราลูกก็ตัวเหลืออยู่คะ แต่ที่เห็นตอนนี้เหลืองเฉพาะหน้าอยู่คะต้องตากแดดตอนเช้าคะ


โดย: แม่น้องเซเว่น IP: 27.55.0.99 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:13:50:45 น.  

 
ลูกชายอายุไ้ด้ 22 วันค่ะเป็นโรคนี้เหมือนกันค่ะ พยาบาลดันมาบอกเอาวันสุดท้ายที่จะกลับบ้านนี่ซิ กลุ้มใจเหมือนกันค่ะ
ตอนแรกได้ยินพยาบาลเล่าให้ฟัง ไม่คิดว่าจะเป็นกับลูกเราค่ะ


โดย: ภวิกา บุญรอด IP: 115.87.175.231 วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:43:08 น.  

 
ลูกสาวผมก็เป็นครับ ตอนนี้4ขวบแล้วครับรางกายแข็งแรงดีครับ


โดย: มังกร IP: 49.229.50.200 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:3:02:30 น.  

 
ท้องได้5 เดือนแล้วค่ะกินถั่วปากอ้าทอดเกือบทุกวันลูกจะเป็นอะไหมคะ ลูกในท้องจะคลอดออกมาเป็นโรค G6DP หรือเปล่าคะแนะนำหน่อยค่ะกังวลมากจะไม่กินถั่วปากอ้าอบเกลือตามโลตัสแล้ว


โดย: นุ้ย IP: 49.230.233.148 วันที่: 26 เมษายน 2559 เวลา:11:56:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

airitch
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add airitch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.