อยากสวย...แต่...ทำไมทำแบบนี้ล่ะ!

อยากสวย...แต่...ทำไมทำแบบนี้ล่ะ!

1. หน้ามันแต่พยายามล้างหน้าและทำให้มันแห้ง เท่าที่รู้มา ยิ่งล้าง หน้าแห้ง ผิวหนังจะยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น

2. อยากผิวสวย ทาบำรุงมากมาย แต่ไม่เคยทากันแดด

3. อย่าคิดว่าวันนี้ไม่มีแดดคงไม่ต้องทากันแดดมั้ง หรือทากันแดดแบบงกสุด ๆ เท่าปลายนิ้วก้อย (ทาหนา ๆ จะช่วยให้ประสิทธิภาพกันแดดดีกว่า หน้าขวดเขียนว่า spf 20 หรือเท่าไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้ตามนั้น ) กันแดดที่ทาแล้วหน้าวอกจะทำให้คุณรู้ว่าอย่างน้อยมันก็กันได้จริง ( titanium dioxide/ Zinc oxide ทาแล้วหน้าวอกเพราะเป็นสารสะท้อนรังสี กันได้ทั้ง UVA UVB) กันแดดในอุดมคติไม่มีจริง (พี่รำเพยบอก) พวกทาแล้วหน้าไม่มัน ไม่วอก กันแดดได้ตลอดทั้งวัน มันยังไม่มีในโลกค่ะ - -

4. ทำ AHA หรือใช้ Vit c กับผิวหน้าแต่ไม่เคยทากันแดดเลย (จะกลายเป็นเปาบุ้นจิ้น) เป็นกระ ใช้ครีมมากมายเพื่อช่วยแก้ไข แต่ไม่เคยทากันแดดเลย (คงหายหรอก)

5. หน้าแห้งแต่ใช้เครื่องสำอางผสมแอลกอฮอล์ชนิดเป็นผลร้ายต่อผิว (แอลกอฮอล์ก็มีหลายประเภท)

6. เชื่อตามคนอื่นโดยไม่ได้ดูว่าอะไรเหมาะกับผิวของตัวเอง เช่น หน้าแห้งแต่ใช้ Kose seikisei ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบหลักในอันดับต้น ๆ

7. ก่อนใช้เครื่องสำอางไม่เคยทำการทดสอบการแพ้

8. มีความเชื่อแบบผิด ๆ เช่น ทาครีมแล้วเป็นสิวแต่คิดว่ามันกำลังขับสิวก่อนหน้าใส (เชื่อได้ไงเนี่ย...อ๊ากกก) แต่ความจริงผิวคุณกำลังอุดตัน

9. ใช้เครื่องสำอาง หรือทากันแดด โปะแป้งฝุ่นบาง ๆ แต่ไม่ใช้ cleansing ล้างหน้า

10. คุณผิวแห้งแต่ล้างหน้าหลายขั้นตอนมากเกินไป (ถ้าคุณผิวแห้ง อาจจะใช้แค่ คลีนซิ่งขั้นตอนเดียวแล้วเช็ดทำความสะอาดด้วยโทนเนอร์ก่อนบำรุง อย่าใช้โฟมล้างหน้าที่มีส่วนประกอบของ Myrictic Acid โดยเด็ดขาด)

11. คุณไม่เคยได้อ่านส่วนประกอบของเครื่องสำอางที่คุณกำลังซื้อเลย หรือถึงอ่านคุณก็ไม่รู้ว่าคืออะไร จะอ่านไปทำไม (ควรจะศึกษาบ้างว่าตัวเองแพ้อะไร แบบไหนอุดตัน แบบไหนเป็นภัยต่อผิวหน้า) ยกตัวอย่าง MASK สีฟ้าตัวหนึ่งของยี่ห้อลัง...โครม เคลมว่าให้ความชุ่มชื้นต่อผิว แต่มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเมื่อดูจากส่วนผสม แล้วเมื่อใช้หนังหน้าของข้าพเจ้าก็กลายเป็นขุยแห้ง เพราะ alcohol denet ที่ผสมอยู่ในนั้น Mask ตาของยี่ห้อนี้ก็มี alcohol denet เช่นกัน ไม่รู้จะใส่ไปทำไม ไม่มีประโยชน์แถมระคายเคืองอีกต่างหาก (ใส่เยอะด้วยเพราะอาจจะพยายามหลอกคนใช้ให้คิดว่าผิวเต่งตึง)

12. ครีมบำรุงผิวบางตัวที่เคลมว่าช่วยลดเลือนริ้วรอย...หาได้เป็นอย่างนั้นจริง แต่เพราะมีส่วนผสมที่ทำให้ผิวรู้สึกแห้งตึง ทำให้ผู้ใช้คิดไปเองว่าผิวชั้นกำลังเปล่งปลั่งเต่งตึงอีกครั้ง ในบางกรณีอาจจะไม่เป็นไร แต่สำหรับบางคนอาจจะทำให้หน้าแหกโดยไม่ทันตั้งตัว

13. การใช้สบู่ล้างหน้าจะทำให้ผิวเปลี่ยนสภาพจากกรดอ่อนเป็นด่าง ปกติแล้วผิวสามารถปรับสภาพได้ แต่ถ้าหากโดยฉับพลัน สำหรับบางท่านหน้าจะแหกเรียบร้อยโรงเรียนจีน และสภาพผิวจะไม่มีวันกลับเป็นเหมือนเดิมได้อีก เช่น อยู่ดี ๆ ก็กลายเป็นผิวมัน (เพราะผิวหนังขับน้ำมันออกมาอันเนื่องจากเอฟเฟคในสิ่งที่คุณทำลงไปแล้ว)

14. อยากริ้วรอยลดเลือน อยากขาว แต่ไม่ได้ทาสกินแคร์อย่างสม่ำเสมอ แล้วก็คิดไปเองว่าไม่เห็นดีเลยใช้ไม่ได้ผล (คุณคะชีวิตจริงไม่ได้อิงนิยายจู่ ๆ จะสวยหรือกลับเป็นสาวภายในข้ามคืนได้อย่างไร)

15. ไม่เชื่อคำเตือนของหมอ เช่น บอกให้ทายาไว้ที่หน้า 5 – 15 นาที หรือครึ่งชั่วโมง อะไรก็ตามแต่คุณทาทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วก็ทำต่อไปเพราะคิดว่ามันดีสิวหายเร็ว ต่อจากนั้นคุณอาจจะมีปัญหาอื่นเกี่ยวกับผิวแทนสิว (ซึ่งในบางคนอาจจะคิดว่าดีกว่าเป็นสิว -*-)

16. Mask ทิชชู่ ทิ้งไว้ข้ามคืนเพราะคุณคิดว่ามันจะได้บำรุงให้สุด ๆ ไปเลย (เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะมันไม่ได้ต่างจากการเอา Mask วางไว้ 15 นาทีแล้วเอาโลชั่นที่เหลือโปะก่อนนอน ให้ผิวหนังคุณได้ถ่ายเทและหายใจเถอะ)

17. กลิ่นไม่ว่าจะหอมแค่ไหนก็ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของมันดีขึ้น สำหรับบางคนอาจจะใช้แค่มันหอมดีแต่ในบางกรณีน้ำหอมที่ใส่ในเครื่องสำอางอาจจะกำลังทำร้ายผิวคุณ

18. เสียเงินซื้อเครื่องสำอางในราคาแพงมากแต่ส่วนประกอบของมันกลับธรรมดาโคตร เช่น mineral oil (ก็แบบเดียวกับออยเบบี้จอนห์สันนั่นแหละ) หรือ shea butter อันที่จริงส่วนผสมพวกนี้ต่างก็มีราคาที่ไม่แพงเลย

19. ในโลกนี้มีเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่ดีและราคาแพง ราคาแพงแต่ไม่ดี ราคาถูกแต่ดีก็มี ราคาถูกแต่ไม่ดีก็มีเหมือนกัน อย่าตกเป็นเหยื่อทางการค้าหรือคำ(โคตร)โฆษณา เช่น ใช้แล้วหน้าขาว แต่ส่วนผสมที่ทำให้คุณขาวได้มีแค่จุดทศนิยมแทบไม่สะกิดผิวผสมอยู่

20. หมอสิวดี ๆ ก็ยังมีอยู่บนโลกนี้ แบบที่ไม่ต้องใช้เงินมากหรือเชียร์ให้ทำคอร์ส หาหมอที่สยามแพงแต่อย่าไปว่าเค้าเพราะค่าเช่าจึงทำให้เขาต้องเอาเปรียบคุณแบบนั้น

21. การกินวิตามินเพื่อช่วยให้ผิวขาว อาจจะทำให้ผิวคุณสดใส สุขภาพดี ขาวขึ้นในระดับนึง แต่ไม่ได้ทำให้กลายร่างเป็นสโนวไวท์

22. วิตามินมีหลายแบบ บางแบบถูกแต่ให้ผลที่ดีเท่ากับที่ราคาแพง ๆ เช่นกัน จะกินอะไรต้องศึกษาหาข้อมูลไม่ใช่กินตามคนอื่นเขา การกินคอลาเจนไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้คอลาเจนเท่าที่กินไป เพราะมันต้องผ่านการย่อยสลายและกลายเป็นอย่างอื่น ในบางครั้งมันก็ไม่ได้เป็นคอลาเจนกลับไปสู่ผิวคุณ (สิ้นเปลืองเปล่า ๆ)

23. คุณซื้อวิตามินซีมากิน แต่ไม่เก็บให้ดี เปิดฝาทิ้งไว้ รู้หรือไม่วิตามินทำไมต้องอยู่ในขวดสีทึบ (เพราะผู้ผลิตไม่อยากให้มันเสื่อมคุณภาพโดยการถูกแสง) แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากกินวิตามินเสื่อมอย่าลืมปิดฝา

24. อย่าทำกับผิวแบบรุนแรง ผิวเจ็บ และนี่ไม่ใช่จำเลยรักไม่ต้องทำกันขนาดนั้น (น่าน...)

25. ส่วนผสมเครื่องสำอางจะเรียงตามลำดับมากไปหาน้อย อาจมีบางสินค้าที่ใส่เหมือนกัน แต่อาจจะใส่ไม่เท่ากัน

25.....ข้อนี้ช่วยกันคิดนะคะ ใครมีอะไรเพิ่มเติมก็เชิญเลย...

รายละเอียดของส่วนผสมสามารถหาอ่านดูได้จากบล็อกของคุณฟีบี้ เรื่องกันแดดหาอ่านได้จากบล็อคพี่รำเพย
จงเลือกเครื่องสำอางอย่างชาญฉลาด และหยุดทำร้ายผิวของคุณด้วยความเชื่อแบบผิด ๆ นะจ๊ะ อย่าอายที่จะพกร่ม ใส่หมวกออกจากบ้าน ขอให้สวยขึ้นกันทุกคนค่ะ

กระทู้น่าอ่าน

@ @ sunscreen 101 กับ รำเพยเองจ๊ะ @ @ จากคุณ : รำเพย
//www.pantip.com/cafe/woman/topic/Q6412598/Q6412598.html

จะเลือกกันแดดให้ลูกรักอย่างไร จากคุณ : รำเพย (อันนี้เลือกให้ตัวเองก็อ่านได้)
//topicstock.pantip.com/family/topicstock/2007/12/N6131149/N6131149.html

เคยคิดมั้ยคะว่าครีมกันแดดของเรามันไม่กันแดดได้จริงๆ จากคุณ : Blu_[Fai]ry
//www.pantip.com/cafe/woman/topic/Q6409625/Q6409625.html

Review: +++++ Shea butter ตาหายเหี่ยว ขนตายาวเพราะสิ่งนี้!! ++++++
//topicstock.pantip.com/woman/topicstock/2008/01/Q6201977/Q6201977.html

~~~~ มีใครแพ้ Shea Butter ของ L`Occitane มั่งคะ ปากแสบไปหมดเลย !!! (T^T) ~~~~ จากคุณ : มอนจะ
//www.pantip.com/cafe/woman/topic/Q6370098/Q6370098.html

[Review] รวบรวม คลังเครื่องสำอางค์ ความงาม ประดับ โต๊ะเครื่องแป้ง
//www.pantip.com/cafe/woman/topic/Q6229544/Q6229544.html

10 ข้อ! ที่ผมเรียนรู้มาจนถึงวันนี้ จากคุณ : ต่ายหมายจันทร์
//www.pantip.com/cafe/woman/topic/Q6404770/Q6404770.html

หน้าใสแว้ว เพิ่งรู้ว่า"คลีนซิ่ง"มันสำคัญอย่างนี้นี่เอง จากคุณ : Blu_[Fai]ry
//www.pantip.com/cafe/woman/topic/Q6408193/Q6408193.html

Phoebe Buffay
//www.google.co.th/search?q=phoebe+pantip&hl=th&start=0&sa=NCreate Date : 16 มีนาคม 2551
Last Update : 16 มีนาคม 2551 21:34:22 น.
Counter : 242 Pageviews.

0 comment

storm_lunasea
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]