ศูนย์แห่งการเตรียมความพร้อมและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน
Group Blog
 
All Blogs
 
ชี้คนแห่เรียนภาษาอาเซียนจีนครองแชมป์อันดับ 1

วันจันทร์ที่ 23 เมษายน 2555 เวลา 15:41 น.

สพฐ.ชี้คนแห่เรียนภาษาอาเซียน"จีน"ครองแชมป์อันดับ 1 รองลงมาคือญี่ปุ่น และเกาหลี
วันนี้ (23เม.ย.) น.ส.อุษณีย์ วัฒนพันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ในฐานะหัวหน้าสถาบันการแปลและการส่งเสริมภาษาจีน เปิดเผยว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจของประเทศจีนเข้มแข็งและเติมโตขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศทางฝั่งตะวันตกเริ่มอ่อนตัวลง ส่งผลให้ประเทศต่าง ๆ หันมาเรียนภาษาในภูมิภาคอาเซียนเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะจีน ญี่ปุ่นและเกาหลี ขณะที่ภาษาของประเทศทางฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะภาษาฝรั่งเศสมีสนใจคนเรียนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด


รองผอ.สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามปัจจุบัน โรงเรียนสังกัดสพฐ. สอนภาษาต่างประเทศทั้งหมด 11 ภาษาได้แก่ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน รัสเซีย อาหรับ พม่า เวียดนาม เขมร ไม่นับรวมภาษาอังกฤษเพราะถือเป็นวิชาบังคับที่ทุกคนต้องเรียน โดยภาษาที่มีผู้นิยมเรียนมากที่สุดขณะนี้คือภาษาจีน รองลงมาคือญี่ปุ่น และเกาหลี มีโรงเรียนเปิดสอนภาษาจีนประมาณ 700 โรงเรียน มีนักเรียนประมาณเกือบ 300,000 คน ญี่ปุ่น มีโรงเรียนสอนประมาณ 175 โรงเรียน มีนักเรียนประมาณ 34,000 คน และภาษาเกาหลีที่เพิ่งเปิดสอนไปเมื่อปีการศึกษา 2553 แต่กลับมีผู้สนใจเรียนมากถึง 12,000 คน


“ ทั้งนี้การรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนถือเป็นปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ส่งผลให้คนหันมาเรียนภาษาในแถบประเทศอาเซียนมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่คนในภูมิภาคนี้เท่านั้นที่สนใจเรียนภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน แม้แต่คนตะวันตกเองก็หันมาสนใจเรียนภาษาจีนจำนวนมาก ขณะที่ภาษาฝรั่งเศสที่เดิมเด็กไทยจะสนใจเรียนมากควบคู่กับภาษาอังกฤษ แต่จากสถิติตั้งแต่ปีการศึกษา 2550-2554 พบว่ามีคนสนใจเรียนภาษาฝรั่งเศสน้อยลง โดยปัจจุบันมีโรงเรียนสังกัดสพฐ.ที่สอนยังสอนภาษาฝรั่งเศสเพียง 221 โรงเรียน มีผู้เรียน 35,490 คน และมีครูที่สอนภาษาฝรั่งเศสเพียง 383 คน จากเดิมโรงเรียนในสังกัดสพฐ.เกือบทุกโรงเรียนจะสอนภาษาฝรั่งเศสเป็นวิชา เลือก แต่หลังจากที่มีคนสนใจเรียนน้อยลงทำให้โรงเรียนต้องเลิกสอนภาษาฝรั่งเศสไป เป็นจำนวนมากเพราะไม่มีคนเรียน”น.ส.อุษณีย์กล่าว.

//www.dailynews.co.th/education/54317


Create Date : 02 พฤษภาคม 2555
Last Update : 2 พฤษภาคม 2555 14:14:26 น. 0 comments
Counter : 1691 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

shirlyblossom
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add shirlyblossom's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.