สมาชิกหมายเลข 3519206
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


เราคือนักเขียนบล็อกอิสระ
เราที่หลงใหลการค้นหาแรงบันดาลใจให้ชีวิต
เราก็คือเมฆที่สว่างได้ด้วยตัวของมันเอง
ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นเช่นไร...

The clouds are always improvising,
but the culprit is wind.
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3519206's blog to your web]
Links
 

 
(กำเนิดบล็อก) แรงบันดาลใจ-แรงผลักดัน-เติบโต

วันหนึ่ง วันที่แสนน่าเบื่อแต่เรียบง่าย นึกอะไรบางอย่างขึ้นได้ จึงเดินไปค้นกล่องหนังสือกล่องใหญ่สีน้ำเงินที่วางอยู่ข้างๆกล่องลังเก็บของเก่า
เหมือนเด็กหญิงที่ทุกครั้งจะเดินไปค้นกล่องสะสมของเล่นเก่าๆ เผื่อมีอะไรน่าสนใจให้ค้นหาเล่น แต่ครั้งนี้เป็นกล่องลังใส่หนังสือเก่าๆตั้งแต่เมื่อสองสามปีที่แล้ว
ค้นไปค้นมา ไม่ทันไรก็เจอหนังสือที่น่าสนใจอยู่สองสามเล่ม ที่บอกว่าน่าสนใจก็เพราะ เป็นหนังสือที่ไม่เคยถูกเปิดอ่านมาก่อน ในใจก็นึกสงสัย
แปลกใจว่า ยังมีหนังสือที่เราซื้อมาแต่ยังไม่ได้อ่านอีกหรือ? ไม่ทันได้ตอบคำถามตัวเองที่ยังสงสัย ก็รีบคว้าหนังสือเล่มนั้นมาและปิดกล่องลังนั่นดันให้เข้าที่เก็บไว้ที่เดิม
"อย่างน้อยก็มีอะไรทำฆ่าเวลาล่ะน่า.."
จำความได้เมื่อครั้งยังเด็ก หนังสือเรื่องแรกที่เราได้มาและหลงรักมันทันทีที่อ่านจนจบก็คือ เรื่อง หนูน้อยหมวกแดง
จำได้ว่าตอนนั้นแม้ไม่ได้เปิดอ่านซ้ำ ก็ยังสามารถบรรยายรูปร่างลักษณะหน้าตาของเจ้าหมาป่าที่ปลอมตัวเป็นคุณย่าได้ดี นึกแล้วก็ขำในใจ
นิสัยรักการอ่านติดตัวเรามาตั้งแต่วันนั้นจนอายุประมาณ 10 ขวบ คงเป็นเพราะเทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารที่เติบโตอย่างรวดเร็วในสมัยนั้น
อินเตอร์เน็ตแพร่หลายเข้าสู่ทุกครัวเรือน ในที่สุดตัวหนังสือที่ถูกพิมพ์และขีดเขียนอยู่บนหน้ากระดาษก็ค่อยๆถูกหลงลืมหายไปกับความทรงจำในวัยเด็ก
และในวันนี้เป็นวันแรกที่เราตัดสินใจหยิบหนังสือปริศนาเล่มหนึ่งมาอ่านอย่างจริงจัง แทนที่เวลาว่างแบบนี้คงจะดีกว่าถ้าแค่เปิดโน้ตบุ๊คอ่ะนะ
ชื่อเรื่องบนปกหนังสือก็ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่หรอก "ชีวิตดีขึ้นได้ด้วย วิธีคิด และ วิธีพูด ที่ดี" ฟังดูไม่น่าจะเป็นประโยชน์กับตัวเราได้เลย หัวข้อฟังดูช่างไกลตัวเสียจริง...
แต่คุณเคยได้ยินคำพูดคำพูดหนึ่งไหมว่า "อย่าตัดสินหนังสือทั้งเล่มเพียงแค่ปกนอก.."
เอาล่ะ เปิดไปดูลวกๆสักหน่อยจะเป็นไร เสียเวลาแค่สองสามนาทีอ่าน อารัมภบทและบทนำ
หลังจากนั้นความคิดเดิมเราที่คิดจะเอาหนังสือเล่มนี้กลับคืนไปยังที่ที่มันควรอยู่ก็เป็นต้องล้มเลิกไป
เราแหงนมองดูนาฬิกา เวลาบ่ายกว่าๆ บวกกับอากาศที่เย็นสบาย ช่างเป็นใจเหลือเกิน พอนึกขึ้นได้ว่าวันนี้ไม่มีแผนอะไรที่ต้องทำอีก
เราเลยใช้เวลาตลอดทั้งบ่ายไปจนถึงเวลาอาหารเย็นนั่งอ่านหนังสือเล่มนี้ไปได้ร้อยกว่าหน้า เรียกได้ว่าอ่านมาราธอนจริงๆล่ะ จะให้พูดยังไงดี
คือมันเพลินจนวางไม่ลงจริงๆ ยิ่งอ่านยิ่งรู้เยอะ ทุกข้อความที่ผู้เขียนได้เขียนแนะนำและเล่าบรรยายเปรียบเสมือนเชื้อเพลิงที่เติมพลังบวกในตัวเรา
ใช่ มันทำให้เราค่อยๆเติบโตและอยากจะพัฒนาตัวเองต่อไป เกิดความคิดไอเดียใหม่ๆ อยากจะทำสิ่งอื่นๆอีกหลายสิ่งหลายอย่าง
หรือสิ่งนี้รึเปล่าที่เขาเรียกกันว่า "แรงบันดาลใจ"
ส่วนตัวแล้วเราชอบและหลงใหลสามคำนี้เอามากๆ นั่นคือคำว่า Inspiration(แรงบันดาลใจ), Motivation(แรงผลักดัน) และ Grow(เติบโต)
เชื่อไหมว่าเจ้าสามคำนี้มีพลังในตัวมันเอง และพลังของมันนั้นมหาศาลเกินกว่าจะนึกได้ ประจวบเหมาะกับสิ่งที่พบเจอ ประสบการณ์ที่ผ่านมา
หรือแม้แต่ใครบางคนที่เดินเข้ามาในชีวิต บางคนเลือกที่จะอยู่ในขณะที่บางคนเลือกที่เดินจากไป อย่างไรก็ตาม สามคำนี้ก็ยังวนเวียนอยู่รอบๆตัวเราไม่ไปไหน
อยู่ที่ว่าเราใส่ใจพอที่จะสังเกตเห็นมันหรือเปล่า
ตามพจนานุกรมออนไลน์ภาษาอังกฤษได้ให้ความหมายของคำว่า Inspiration ว่า someone or something that gives you ideas for doing something
ใช่แล้วแรงบันดาลใจก็คือ บางคนหรือบางสิ่งที่ทำให้เราเกิดความคิดอยากจะทำอะไรสักอย่าง นึกเอาล่ะกันว่าคนนั้นหรือสิ่งนั้นต้องมีอิทธิพลกับตัวเรามากมาย
ถึงขนาดที่ว่าสามารถเข้าไปกระตุ้นความรู้สึกนึกคิดให้เราเกิดอยากจะทำบางสิ่งบางอย่างขึ้นมา
ต่อมา คำว่า Motivation คือ enthusiasm for doing something แรงผลักดัน ก็คือ ความพยายามหรือความกระตือรือร้นในการทำบางสิ่งบางอย่าง
และคำว่า Grow คำที่มีความหมายสั้นๆแต่มีพลังไม่ใช่น้อย เติบโต นั่นหมายถึงไม่หยุดอยู่กับที่
ยกตัวอย่างง่ายๆ ต้นกล้าหนึ่งต้น นับวันมันก็ยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็กลายเป็นต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแรง แผ่กิ่งก้านสาขา มีคุณทั้งตนเองและผู้อื่น
หากลองมองดูดีๆ จะสังเกตได้ว่า เจ้าสามคำนี้มีสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันอยู่ ยังไงนะ?
เราจะขออธิบายสั้นๆว่า การที่เราจะเริ่มทำบางสิ่งบางอย่างและเป็นสิ่งที่เราชอบและรักที่จะทำมันนั้น ก่อนอื่นต้องมาจาก แรงบันดาลใจ
ที่จะมีผลกระทบต่อความคิดจิตใจเราว่าเราอยากจะทำสิ่งนี้ อย่างที่คนคนนี้หรือสิ่งสิ่งนี้ทำหรือเป็นอยู่ หลังจากที่เราเริ่มลงมือปฏิบัติทำ
เราอาจรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง หรือเหน็ดเหนื่อยระหว่างทาง และ แรงผลักดัน นั้นจะเข้ามาช่วยดันและผลักเราให้ทำต่อไป เดินต่อไปข้างหน้ายังจุดหมายที่หวังไว้
สุดท้ายแม้ว่าเราจะยังไม่ถึงจุดหมาย แม้ว่าจุดหมายปลายทางจะไกลแสนไกล แต่ทุกวันนี้สิ่งเราค้นพบก็คือ เราค่อยๆ เติบโต อย่างช้าๆ
เราเติบโตและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่หยุดยั้ง หากเปรียบกับต้นไม้แล้วก็คงจะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่..
แล้วคำแบบไหนล่ะที่อยู่ในใจของคุณ และมันยังคงอยู่กับคุณมาจนทุกวันนี้
สำหรับเรื่องราวครั้งหน้า เมื่อหนังสือแค่หนึ่งเล่มส่งผลให้ตัวเราอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2559 12:30:34 น. 0 comments
Counter : 880 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.