หรอยกูคอมมิก การ์ตูนฮาๆ ส่งตรงถึงบ้านคุณทุกวัน

SavageHuman
Location :
เวียงพระจันทร์ Laos

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ผมชอบร้องเพลงป๊อป-ลาว แร๊ป-พม่า ฮิปฮอป-เวียดนาม อาร์แอนบี-ศรีลังกา แจ๊ส-บังคลาเทศ
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add SavageHuman's blog to your web]
Links
 

 
ดูบอลตอนค่ำหลับหน้าทีวี เสี่ยงโรคซึมเศร้าครับผม

สมัยก่อนผมงงเหมือนกันว่าทำไมหลับหน้าทีวีแล้วมันรู้สึกๆเพลียๆ
พอเจอบทความนี้แล้วเข้าใจเลยครับ มันทำให้เราพักไม่เต็มแรง
แถมเป็นโรคซึมเศร้าอีก สวดยอดเลยจ้าาาา

ภัยร้ายจากจอโทรทัศน์ เปิดทิ้งตอนนอนเป็นโรคซึมเศร้าได้ ทุกวันนี้คนเราใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับเทคโนโลยี ตื่นมาก็อยู่หน้าจอมือถือ ทานข้าวก็อยู่หน้าจอโทรทัศน์ ขึ้นรถก็อยู่หน้าจอแทปเลต ชีวิตในแต่ละวันล้วนอยู่ใกล้เทคโนโลยีทั้งสิ้น ทุกเพศทุกวัย แม้แต่เด็ก ๆ หากพ่อแม่ทำกิจกรรมต่าง ๆ อยู่ก็เปิดโทรทัศน์ให้ลูกดูไปก่อน เพื่อทำให้เด็กเพลิน ไม่งอแง หรือโตขึ้นมาอีกหน่อย ก็ยังหนีไม่พ้นจอโทรทัศน์อยู่ดี ละครเอย ซีรี่ย์เอย มีมากมายให้ติดตามเลือกชมเลือกดูกันได้ตามอัธยาศัย แม้แต่วัยชรา เกษียร ก็ยังต้องมีเพื่อนเป็นโทรทัศน์ เพื่อเปิดไว้แก้เหงาอยู่ที่บ้าน คุณเคยสังเกตไหม ทำไมบางคนนอนไม่หลับหากไม่เปิดโทรทัศน์ไปด้วย นี่เป็นสิ่งที่น่าคิดเป็นอย่างมาก วันนี้เราอาจมีคำตอบว่าจริงแล้วโทรทัศน์อาจมีส่วนทำให้เรานอนไม่หลับก็ได้


ใครที่ชอบเปิดโทรทัศน์หรือเปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ค้างไว้ แล้วหลับไปโดยไม่ปิด จากการวิจัยล่าสุด ได้เผยว่าแสงไฟจากโทรทัศน์และจอคอมพิวเตอร์สลัวๆ นั้นมีผลต่อระบบการนอนหลับ อาจทำให้เป็นโรคซึมเศร้าเอาได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท ใช้เวลาทดลอง 8 สัปดาห์ ในการตรวจสอบพฤติกรรมและสุขภาพของหนูแฮมสเตอร์ เมื่อเปิดไฟสลัวในเวลาที่นอนหลับ ผลการวิจัยพบว่า จะมีระดับสภาวะอารมณ์ค่อนข้างต่ำ กินน้ำหวานน้อยลงกว่าเดิมถึง 20 เปอร์เซ็นต์ จากการทดลองครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าหนูแฮมสเตอร์นั้น ดูซึมเศร้ามากกว่าเดิมเพราะไม่สนใจที่จะเล่นถีบจักรและเล่นน้ำเหมือนอย่างที่เคยเป็น

จากการค้นคว้าวิจัยดังกล่าว นักวิจัยเชื่อว่า เหตุผลเดียวที่ทำให้หนูแฮมสเตอร์มีพฤติกรรมเช่นนี้ สาเหตุมาจากแสงไฟสลัวส่งผลกระทบต่อระดับเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมระบบการตื่นนอนและการหลับในร่างกาย (Natural Circadian Rhythms)

โดยเมื่อระบบเมลาโทนินถูกรบกวน ก็มีผลทำให้เกิดความตึงเครียด และเกิดอาการซึมเศร้า นอกจากนี้ยังส่งผลให้เป็นโรคอ้วน เบาหวาน รวมถึงระบบการเจริญเติบโตในร่างกายขัดข้อง อย่างเช่น กระดูก เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยพบว่า กลุ่มหนูแฮมสเตอร์ที่มีอาการซึมเศร้าสามารถขจัดอาการซึมเศร้าได้อย่างรวดเร็วเมื่อได้กลับมานอนในที่มืดสนิทอีกครั้ง

นั่นหมายความว่า อาการซึมเศร้านี้สามารถรักษาได้ เพียงแค่บอกลาพฤติกรรมการนอนหลับในแสงสลัวๆ เท่านั้น หลายคนที่เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการนอนใต้แสงไฟสลัวเพื่อลดความเสี่ยงที่ทำให้ยิ่งเครียดยิ่งซึมเศร้ามากขึ้น


//happymomy.com/forum/showthread.php?t=1953


Create Date : 22 มิถุนายน 2556
Last Update : 22 มิถุนายน 2556 8:34:14 น. 0 comments
Counter : 555 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.