C'est la vie
Group Blog
 
All blogs
 

ปรับปรุงหน้าบ้าน
เนื่องจากเรามีรถเพิ่ม ที่จอดรถเดิม ๆ ก็เลยไม่พอจอด ทีแรกตั้งใจแค่ขยายโรงรถเดิมและทำหลังคาโรงรถอีกด้านที่เคยมุงสแลนไว้เฉย ๆ แต่พอได้เริ่มทำไอเดียก็บรรเจิดค่ะ

(ดูรูปบ้านเดิม ๆ ๆ ๆ ๆ ตอนซื้อใหม่ ๆ ยังไม่ได้ต่อเติมอะไรได้ในบล็อกเดิมตอนขึ้นบ้านใหม่นะคะ)

จากเดิมพื้นที่โรงรถที่สอง ที่ว่าจะเปลี่ยนจากสแลนเป็นหลังคากระเบื้อง ก็กลายเป็น เสียดายพื้นที่จัง เราอยากได้บ้านต้นไม้ + ที่จอดรถ เลยตกลงกันว่างั้นเราทำเป็นบ้านหลังเล็ก สองชั้น ใต้ถุนโล่งไว้จอดรถ ด้านบนทำระเบียงไว้นั่งเล่น

แบบครั้งแรกที่ออกมาเป็นแบบนี้แต่ปัญหาของแบบนี้คือ บันไดค่ะ เพราะที่จริงตรงที่เป็นบันไดในแบบมันเป็นแนวต้นไม้ริมรั้ว เราก็ไม่อยากได้บันไดติดรั้ว แต่ก็ไม่เป็นไร แล้วค่อยคิดทีหลัง ว่าแล้วก็เริ่มลงมือค่ะช่างขุดเทดินลงไปด้านเดียวคือด้านขวาของรูป ผูกเหล็ก เทปูน ส่วนด้านที่เหลือผูกเหล็หลอย ๆ แบบในรูปเลย แถมรับประกันว่าเอาอยู่ ไม่พังแน่ --- จริงไหมหว่า ??? แล้วก็เทพื้นขึ้นมาจนปิดเหล็กที่ผูกไว้มิดเลยค่ะ พื้นสูงขึ้นมาประมาณ 20 ซม.
แล้วก็เริ่มเทเสาที่ผูกเหล็กต่อขึ้นมาจากฐานด้านล่าง พอเสาแห้ง พื้นก็มาค่ะ ใช้พื้นสำเร็จ รูปนี้กำลังรอพื้นชั้นสองแล้วพี่ช่างก็เลิกทำด้านนี้ ไปลุยโรงรถอีกด้าน และทำหลังคาตรงที่นั่งเล่นหน้าบ้านก่อน
ที่จอดรถอีกด้าน เราเคยทำไว้แบบนี้คือหังคาครึ่งเดียว ด้านข้างยังเว้นระยะจากรั้วไว้ปลูกต้นไม้ แต่ตอนนี้มีรถเพิ่ม ด้านนี้ต้องขยายให้จอดได้ 2 คัน ก็รื้อหลังคาเดิมออก เทปูน ปูกระเบื้องออกไปจนชิดรั้ว แล้วทำหลังคาใหม่คลุมพื้นที่หมดเลย
ส่วนพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน เดิมเคยโล่ง ๆ ไม่มีหลังคา ก็ทำหลังคาเพิ่มซะ โดยออกแบบให้เข้ากับหลังคาเดิมของบ้าน แต่ช่างหาเฌอร่าสีเดิมไม่ได้ เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น สีเข้มกว่าเดิมเลย
พอด้านนี้เสร็จ โรงรถอีกด้านช่างก็เริ่มมาทำต่อ ได้พื้นชั้นสองแล้วค่ะพอพื้นเสร็จ ก็เป็นช่วงไอเดียบรรเจิด เริ่มอยากได้บันไดไม้ ก็ไปตามหาจนได้มา และกว่าจะหาที่วางได้ เพราะพื้นที่จำกัดมาก จะวางตรง ๆ ลงมาก้ไม่ได้ ชนบ่อปลา เลยต้องทำเป็นตะพัก แล้วก็เลี้ยวมาลงตรงลานนั่งเล่น
ส่วนชั้นสองที่เคยว่าจะทำโล่ง ๆ ก็เกิดเสียดายพื้นที่ เลยกั้นซะครึ่งนึง ทำห้องด้านหลัง แต่จะใช้ไม้ก็แพงเหลือเกิน งบเริ่มหมด เลยใช้สมาร์ทบอร์ดมากั้นห้องแทน ประตู-หน้าต่างก็ใช้อลูมิเนียมอบขาว มาดูบันไดกันก่อนเสาด้านล่างก็ฉาบด้วยกรวดล้าง แล้วคาน (เรียกอย่างนี้ไหม) ก็แต่งด้วยหินทราย พื้นด้านบนและล่างปูกระเบื้อง ทาสีตกแต่ง เดินไฟฟ้า ก็เป็นอันเสร็จ
รูปนี้ช่างยังเก็บของไม่หมด เหลือเทปรับพื้นถนนหน้าบ้านดูมุมกว้าง ๆ ขึ้นดูบ้างว่าเข้ากับบ้านไหมนี่เป็นตอนเพิ่งเสร็จใหม่ ๆ ยังไม่ได้จัดอะไร วันหลังค่อยมาอัพต่อ ดึกแล้ว ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

วันนี้มาเพิ่มรูปอีกนิดค่ะ พอเสร็จเราก็เริ่มขนของบางส่วนขึ้นไป ห้องข้างบนตั้งใจทำให้ลูก ๆ แบบอารมณ์คล้าย ๆ บ้านต้นไม้ ไว้ให้ลูกขึ้นไปเลน ก็ขนหนังสือการ์ตูน ทีวีเครื่องเล็ก เครื่องเล่นดีวีดี และเครื่องเล่นเกมส์ขึ้นไปไว้ให้
ส่วนด้านหน้าก็เป็นระเบียงโล่ง ๆ มีเก้าอี้นั่งเล่นกับเสื่อไว้ปูนั่งเล่น
บ่าย ๆ นอนเล่นก็เย็นดีค่ะ ลมโกรกดี ผนังด้านนอกใช้สมาร์ทบอร์ดเซาะร่องตราช้างค่ะ หนา 8 มม.ภายในห้องตอนกำลังจัดหนังสือการ์ตูน จัดไปนอนกลิ้งไป พื้นมันเย็น
ชั้นสองนี้ใช้โครงเหล็กแล้วใช้สมาร์ทบอร์ดตีผนังทั้งด้านนอก-ด้านใน ในห้องนี่ด้านล่างเป็นสมาร์ทบอร์ดเซาะร่อง 8 มม. ส่วนด้านบนเป็นสมาร์ทบอร์ดแผ่นเรียบค่ะอีฝั่งด้านประตู ใช้เป็นประตูบานสไลด์ แต่แบ่งกระจกเป็นสามช่อง เพราะกลัวลูกทำแตก (ซนมาก ๆ) คือถ้าแตกก็ให้แตกเป็นบานเล็ก ๆ ทีละช่องคงดีกว่ารูปสุดท้ายค่ะ ทาสีแล้ว เสียดายสีไม้เดิม ๆ พี่ช่างหวังดี (หรือเปล่า ?) ทาสีย้อมไม้ให้ 6 รอบ เพราะเราใช้ไม้เก่า สีก็เลยไม่เท่ากัน พี่แกเลยพยายามจะทาให้สีมันเสมอกัน และก็เห็นบันไดเราอยู่กลางแจ้ง เลยทาให้หลาย ๆ รอบ สีเลยออกมาอย่างที่เห็น .... แถมมีเหล็กเหลือ ทำระแนงข้าง ๆ ให้ด้วย ไว้ให้เป็นซุ้มไม้เลื้อยที่จริงถ่ายรูปไว้เยอะมาก ทุกขั้นตอน แต่จะลงเยอะก็ขี้เกียจย่อรูป เอาแค่นี้แล้วกัน ขอบคุณทุกคนที่แวะมาชมนะคะ

งานต่อไปคือจัดสวน กำลังเริ่มจัดแล้ว เสร็จเมื่อไหร่จะมาอัพบล็อคอีกทีค่ะ
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 23:25:14 น.
Counter : 13195 Pageviews.  

ปรับปรุงครัวใหม่ จี๊ดจ๊าด สุดริด ^.^ต่อเติมครัวเสร็จมาเกือบ 1 ปีแล้ว เดิมก็ใช้เคาท์เตอร์ครัวเดิมที่มีอยู่ แต่พอนาน ๆ ไปเริ่มรู้สึกว่ามันเล็กไป จะซื้อแบบสำเร็จก็ไม่ถูกใจ แถมครัวเราครัวไทย ต้องสับ ต้องโขลก ..... งั้นตัดสินใจทำครัวปูนดีกว่า

พอหาช่างได้ก็เริ่มดำเนินการเลยค่ะ และเนื่องจากชอบสีส้ม และทาสีส้มไว้แล้ว อุปกรณ์การตกแต่งครัวปูนที่ซื้อมาจึงเป็นโทนสีส้ม เช่นนี้ผ่านไปสองวัน ก็กลายเป็นรูปเป็นร่างแบบนี้ ปูนที่ก่อใหม่ ๆ คงจะเย็นดี เจ้าตัวซนที่บ้าน ไปนอนอยู่ตรงนั้นทั้งวันเลย (เพราะวันอาทิตย์ช่างหยุด)พอวันจันทร์ ช่างก็เริ่มปูกระเบื้องแล้วค่ะ ค่อย ๆ เป็นรูปเป็นร่างแล้ว ด้านบนปูกระเบื้องแกรนิตโตสีดำ ตัดเว้นช่องใส่เตาไว้ ด้านหน้าและด้านข้างปูด้วยกระเบื้องสีส้ม.....และตัดขอบด้วยกระเบื้องโมเสคหลากสี
เคาท์เตอร์ยาว 3 เมตรกว่านิด ๆ ค่ะ ไม่ใส่ซิงค์ล้างจาน เพราะจะเอาไว้อีกด้าน เอาแบบยาว ๆ อย่างนี้แหละ ไว้เตรียมอาหาร

ดูด้านข้างกันบ้างตอนนี้ก็ 90% แล้วค่ะ เหลือแค่ปูกระเบื้องภายใน และยาแนว กับทาสีประตูเคาท์เตอร์ ก็เรียบร้อย เสร็จแล้วจะมาอัพอีกทีค่า

หายไปนานมาก เปิดใช้ครัวนี้มาก็สองปีแล้ว ตอนนี้ก็รกตามสภาพการใช้งาน มาอัพรูปให้ดูค่ะ
ลูกสาวตอนนี้ทำกับข้าวง่าย ๆ กินเองได้แล้ว เค้าชอบเข้าครัวมากอีกด้านซิ้งค์ล้างจาน มีถังมีหม้อวางไว้เพราะเอามาสำรองน้ำไว้ล้างจานค่ะ วันนี้น้ำไหลค่อยมาก ส่วนผนังก็มีน้ำไหลอาบลงมาบ้างเวลาฝนตกหนัก ๆ ตามรอยคราบน้ำเลย แต่ก็ไม่กระเด็นและก้ไม่เลอะครัวส่วนมุมรีดผ้าก็เอาตู้มาเสื้อผ้ามาไว้ด้วย 1 ตู้ แล้วก็เปลี่ยนใส่หลังคาโปร่งแสงอีกครึ่งแผ่น เพราะหน้าฝนปีที่แล้วเจอปัญหาความชื้น ทำอาเฟอร์นิเจอร์ไม้ขึ้นราเปิดประตูออกไปก็เป็นลานตากผ้าที่มุงหลังคาไว้ด้วยตอนนี้ครัวบ้านเรามีสัตว์เลี้ยงคือตุ๊กแก เคยให้คนมาจับไปปล่อย ก็มีตัวใหม่มาอยู่ เราก็เลยปล่อยให้อยู่ คอยกำจัดแมลงในครัวไป อยู่กันแบบสันติค่ะ
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 23:51:22 น.
Counter : 4402 Pageviews.  

ในบ้านรก ๆ พยายามจัดแล้วนะช่างเป็นบ้านที่ของเยอะเหลือเกิน พยายามจัดหลายครั้งแล้ว สุดท้ายเลยมีชั้นวางของเต็มบ้าน แบบนี้

< รูปถ่ายตอนกลางคืน แสงเลยแปลก ๆ >ทีวีมีไว้สอง เครื่องนึงเอาไว้ดูหนัง ดูทีวี อีกเครื่องเอาไว้ให้เด็กเล่นเกมส์ ห้องนั้นเป็นห้องนั่งเล่นของเด็กค่ะ มีทีวีที่ไว้ต่อเครื่องเกมส์โดยเฉพาะ หนังสือการ์ตูน ดีวีดีการ์ตูน แอเล็กโทนตัวเล็กไว้ให้เล่น มีฉากกั้นพีวีซี ไว้กั้นห้องสองห้องออกจากกันด้วย ส่วนมาใช้เวลาจะเปิดแอร์ค่ะ

ปกติเราก็จะทำกิจกรรมด้วยกัน ถ้าดูทีวีก็ดูด้วยกัน ลูก ๆ จะเอาผ้าห่มมาปูนอนดูทีวีกันแบบนี้แหละค่ะ (แหมลูกชาย นอนซ้า....อ้าซ่าเชียว)อีกมุม ตู้โชว์กับโต๊ะคอมพ์ ต้องไว้มุมนี้ เห็นทีวีชัดดี เอาไว้นั่งดูละครและเม้าท์ในกระทู้รายงานสดด้วย...ตอนนี้กำลังติดทัดดาว บุษยา ฮ่า ๆ ๆบ้านเราหลังเล็ก ๆ อยู่กันแค่ 4 คนพ่อ-แม่ลูก ก็แบบนี้แหละค่ะ ห้องนี้เป็นห้องที่พวกเราใช้เวลาอยู่มากที่สุด เพราะบางทีก็นอนมันหน้าทีวีนี่แหละ ห้องนอนสามห้องไม่ค่อยได้ใช้ เพราะเวลานอนก็มักจะนอนรวมกัน อยู่ห้องใดห้องหนึ่งประจำ.....

ส่วนหลังบ้านผูกแปลไว้ ..... ผูกไว้แย่งกันนอน ฮ่า ๆ ต้องรอให้มีใครสักคนไปนอนเล่น แล้วคนที่เหลือก็จะตามไปแย่ง แต่วนนี้ไม่มีรูปนะคะ กล้องแบตหมดแล้ว
 

Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2553 17:19:17 น.
Counter : 3182 Pageviews.  

บ้านเสร็จแล้วก็สุขใจ....อยู่สบายต่อเติมบ้านเสร็จมาครึ่งปีแล้ว ได้ใช้ประโยชน์เต็มที่เลย แถมได้ลาภเป็นสัตว์สองเท้าด้วย....

คือได้แม่บ้านมาอีก 1 คน พี่ช่างปูกระเบื้องแกขอสมัครเป็นแม่บ้านต่อ เพราะเบื่องานก่อ-ฉาบ ปูน ปูกระเบื้องแล้ว (ว่าไปนั่น) .... บ้านเราเองแต่ก่อนใช้บริการแม่บ้านคณะ แต่เดี๋ยวนี้เค้าชักจะเล่นตัว เพราะอาจารย์ท่านอื่น ๆ ก็เริ่มใช้บริการบ้าง เลยมาบ้างไม่มาบ้าง ก็ดี win win เลยเรา บ้านแม่บ้านคนใหม่นี้อยู่ใกล้บ้านเราด้วย แถมเค้ายังเป็นเครือญาติกับทีมช่างที่ต่อเติมบ้านให้ ดังนั้น เวลามีปัญหาอะไรจุกจิกกวนใจเรื่องบ้าน เราก็สามารถเรียกช่างได้ตลอด... ที่ผ่านมาก็ไม่มากนะแค่...

เดินไฟรอบบ้าน เพิ่มจุดสวิตซ์ไฟ ซ่อมไฟฟ้า ติดเครื่องทำน้ำอุ่น ติดตู้อาบน้ำ ซ่อมประตู ซ่อมโรงรถ......ติดตั้งเครื่องซักผ้า....ไม่ค่อยเยอะเลยเนอะ อ๊าวก็มีช่างประจำบ้านแล้วนี่ สบายขึ้นเยอะ ดีใจที่ได้เจอช่างทีมนี้ ทำงานประณีต คุยง่าย ราคาย่อมเยาว์ แต่ช่วงนี้งานช่างเยอะจัด เพราะเหตุผลด้านบน ช่างเลยไม่ค่อยว่าง

มาดูบ้านกันดีกว่า เอาหน้าบ้านก่อนนะ ในบ้านตอนนี้กำลังจัดใหม่ ซื้อเฟอร์นิเจอร์มาเพิ่ม....อาทิตย์หน้าจัดเสร็จจะมาอัพบล็อกต่อเริ่มที่บ่อปลา....ตั้งแต่ทำเสร็จ ก็เซ้ตระบบอยู่เกือบสองเดือน ตั้งแต่แช่น้ำล้างคราบปูน ทำระบบกรอง จนแน่ใจว่าปลาลงไปแล้วไม่ตายแน่นอน ก็เอาปลามาลง ได้ปลาคาร์ฟตัวใหญ่มา 5 ตัว ตัวใหญ่มาก ๆ แต่พอลงบ่อแล้วก็ยังดูโหรงเหรง เพราะบ่อใหญ่เกิน.... แต่เริ่มต้นที่จำนวนน้อย ๆ ก่อนเพื่อเซ็ตระบบ ช่วงที่เอาปลามาลงเป็นหน้าฝนด้วย บ่อเราอยู่เกือบกลางแจ้งมีชายคาบ้านปิดนิดเดียว เลยต้องรอดูว่าปลาที่เอามาจะอดทนแค่ไหน.....ก็รอไปค่ะ 2-3 เดือน ทีแรกน้ำขุ่นมากก็เอาหลอด UV มาเปิดช่วยที่บ่อกรอง เปิดอยู่อาทิตย์นึงน้ำก็ใส เวลาผ่านไป ปลาไม่ตายสักตัว.....ดีใจมาก เราเลี้ยงปลาคาร์ฟได้รอดแล้ว ระบบก็เริ่มดี น้ำใส ตะไคร่เกาะผนังบ่อจนเต็มแล้ว จึงได้คิดล่างบ่อกรอง แล้วก็ได้เจอกับสิ่งที่ไม่คาดฝัน.....

มีปลาตัวเล็ก ๆ ว่ายอยู่ในบ่อกรอง คนสวน (คุณสามีนั่นแหละ) ก็ถามมาว่า คุณเอาปลาสอดมาเลี้ยงในบ่อกรองเหรอ....เราก็งงเลย แล้บปฏิเสธ....เปล๊า เปล่านะคุณ ไม่เคยไปยุ่งกะบ่อนั้นเลย (เพราะขี้เกียจ) ชั้นนั่งดูปลา ให้อาหารปลาเท่านั้น (หมายความว่าหน้าที่ล้างบ่อน่ะของคุณนะ) เลยไปช่วยกันดู ปรากฏว่ามีปลาตัวเล็ก ๆ อยู่สิบตัว มีสีออกทอง ๆ สีเงิน สีดำ เราก็มองหน้ากันแล้วตั้งสมมติฐานว่า น่าจะเป็นลูกปลาคาร์ฟ แต่ก็ไม่แน่ใจ โทรถามท่านพี่ผู้เชี่ยวชาญที่ให้ปลาเรามาดีกว่า....พี่เค้าบอกว่าเป็นไปได้ ที่พวกลูกปลาพวกนี้จะถูกดูดมาจากบ่อใหญ่ทางสะดือบ่อ แล้วมาเจริญเติบโตอยู่ในบ่อเล็กนี่.....เออ ดีแหะ ได้ปลาเพิ่มอีกหลายตัว เลย

ตอนนี้ย้ายพวกลูกปลามาบ่อใหญ่ พวกเธอก็โตขึ้น โตขึ้น เป็นปลาคาร์ฟจริง ๆ ด้วย ฮ่า ๆ ถึงไม่สวยเท่าไหร่ แต่ก็เป็นลูกปลาที่เกิดในบ่อบ้านเรา อิอิเมื่อตอนปีใหม่ เพื่อน ๆ มากินข้าวที่บ้าน พวกเด็ก ๆ ชอบบ่อปลากันมาก อยากจะลงเล่นน้ำ แม่ ๆ ต้องคอยจับตัวเอาไว้


ส่วนระเบียงหน้าบ้านที่ทำเพิ่มก็ได้ใช้ประโยชน์มาก เอาไว้นั่งเล่น นั่งกินข้าว เม้าท์กระจายในกลุ่มแม่บ้าน ส่วนคุณพ่อก็เอาไว้นั่งดริ๊งตอนเย็น ๆ ลมพัดเย็นสบาย เพราะหน้าบ้านหันไปทางทิศเหนือ เลยไม่ร้อนค่ะ

ยิ่งตอนนี้หูกระจงทั้งสองต้นกำลังแตกใบอ่อน และแผ่กิ่งก้านให้ร่มเงา ยิ่งเย็นสบายเพิ่มยิ่งขึ้น แต่นั่งใต้ต้นเธอตรงๆ ไม่ได้นะคะ หนอนชุมมาก


ปิดท้ายด้วยรูปต้นไม้เล็ก ๆ ข้างบ่อปลายามเช้า ๆ อากาศเย็นสบาย ออกมานั่งจิบกาแฟ ดูปลา....เพลินจนแทบไปทำงานสายเลยแวะมาเพิ่มรูปดอกบัวหน้าบ้านค่า... เอามาเพิ่มมันในบล็อคเดิมนี่แหละ เป็นบัวหลวงค่ะ ดอกหอมมาก และใหญ่มากด้วย รูปแรกถ่ายโดยลูกชายรูปนี้ถ่ายโดยลูกสาว ... ต้องลงให้ทั้งคู่ถ่ายรูปเสร็จก็ไปเล่นกับปลากันต่อแล้วก็ไปเตะบอล....แต่มาเตะตรงนี้ไม่ได้ แม่เลยไล่ไปเตะตรงที่จอดรถที่ตอนนี้ว่างอยู่ เพราะพ่อไปทำงาน....อ้าวเตะข้ามรั้วไปบ้านตรงข้ามซะแล้ววันนี้แมงปอเยอะมาก บินอยู่รอบ ๆ บ้านเลย.... ถ้าแมงปอออกมาบินเยอะ ๆ แบบนี้ มันหมายถึงอะไรน๊า.... ปิดท้ายด้วยดอกนี้แล้วกัน แปรงสีฟัน กำลังจะบานแล้ว ตื่นเต้น ๆ เพิ่งจะออกดอกครั้งแรกนะเนี่ยเอาใกล้ ๆ อีกรูปนะ แบบว่าเห่อ
 

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2553 17:04:51 น.
Counter : 2690 Pageviews.  

ในที่สุด การต่อเติมอันยาวนานก็เสร็จซะทีจะบอกว่าเสร็จมันก็เสร็จแต่ก็ยังม่สมบูรณืนัก ยังเหลือไฟฟ้าที่ยังไม่เรียบร้อย และก็งานหนักหลังจากนี้คือการจัดบ้าน

เริ่มจากหลังบ้านก่อนนะ เพราะเริ่มทำก่อน ครัวค่ะ โซนนี้ทำเป็นรูปตัวแอล รวมด้านหลังและด้านข้างบ้านที่เค้าต่อเติมและก่อกำแพงเอาไว้แล้วด้วย เรายอมให้ข้างบ้านทำเพราะไม่อยากมีปัญหากัน และเมื่อเราอยากได้ห้องเก็บของก็ได้อาศัยกำแพงนี้แหละเป็นผนังห้องซะเลย แค่ต่อหลังคาไปชิดกำแพง และติดรางน้ำฝน เทพื้น ปูกระเบื้อง กลายเป็นว่า win win ทั้งสองบ้านเลยส่วนครัว ทำครัวไทยค่ะ มีช่องลมระบายอากาศเยอะหน่อย ตีเป็นระแนง ใช้ไม้เทียมตราช้าง ด้านในกรุด้วยมุ้งสีดำ กันแมลงเข้า มีที่ว่างพอวางโต๊ะกินข้าวขนาดหกที่นั่งได้ เตาก็เอาไปไว้ริมหน้าต่าง เวลาทำกับข้าวกลิ่นจะได้ไม่อวลอยู่ในบ้าน ส่วนบ้านข้างหลัง ไม่ต้องห่วงเค้า เพราะส่วนนี้ห่างจากกำแพง 1.2 เมตร และบ้านนี้เค้าต่อเติมเช่นกัน ก่อกำแพงมากันกลิ่นไว้แล้วมองมาอีกด้านนึง ต่อเพิ่มไปอีกหน่อย เพื่อเอาไว้เป็นโซนรีดผ้า ด้านนอกตากผ้า กะว่าเก็บเข้ามารีดตรงนี้ได้เลย และค่อยเอาไปเก็บเข้าตู้มาดูอีกด้านที่ติดกำแพง เวลาฝนตกถึงจะติดรางน้ำแล้ว แต่ก็ยังมีน้ำฝนไหลอาบลงมาบ้าง ตรงนี้ทำเป็นห้องเก็บของ แต่ยังไม่มีเวลาจัด ว่าจะทำชั้นวางให้เป็นระเบียบ แต่ตอนนี้เอาพวกข้าวของรก ๆ หน้าบ้านมาเก็บไว้ก่อน

คราวนี้มาดูหน้าบ้านกันบ้าง เริ่มจากระเบียง ยกโต๊ะสนามกับชิงช้ามาวาง ไว้นั่งเล่น กินข้าวหน้าบ้านบ้าง ลูก ๆ เอาเป้ามาติดไว้ซ้อมปาลูกดอก กะว่าจะไปปาลูกโป่งเอาตุ๊กตาตามงานวัดให้ได้ ....ส่วนหน้าห้องเก็บของค่ะ ก็คล้าย ๆ ด้านหลัง คอนเซ็ปเดิม ด้านบนเป็นระแนงเพื่อให้อากาศระบาย ถ่ายเทสะดวกแล้วก็จัดวางต้นไม้เข้าไป แต่ยังจัดไม่เสร็จเลย ฝนตกลงมาซะก่อนเลยได้แค่นี้....ส่วนบ่อปลาก็เอาดอกลีลาวดมาติดเพิ่ม แต่ใช้กาวติด เลยหลุดร่วงไปบ้าง เดี๋ยวกลับไปติดใหม่ .... สนามด้านหน้ากำลังรอการปูหญ้า ตอนนี้เอาทรายลงไว้ก่อน

 

Create Date : 29 มิถุนายน 2552    
Last Update : 6 ธันวาคม 2552 11:16:58 น.
Counter : 1673 Pageviews.  

1  2  3  

Kuruko
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
What ever will be, will be. The future's not ours to see. What will be, will be.
Friends' blogs
[Add Kuruko's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.