~*+PeaNuT+*~
Group Blog
 
All Blogs
 

เรื่องจริงหรือเปล่า !?

1.การแลบลิ้นให้น้ำลายยืดลงพื้น 3 หยดจะแก้เผ็ดได้ จริงหรือ

เฉลย : จริง
อาการเผ็ดเกิดจากสารที่ชื่อ แคปไซซิน ที่อยู่ในพริกเข้าไปจับกับปลายประสาทรับรถที่ลิ้น ร่างกายจะก็จะแสดงปฎิกริยาโดยขับน้ำลายออกมาชะล้างเอาเจ้าสารนี้ออกไป


2.. ดูดนมยางของเด็กทารกตอนนอนจะแก้อาการนอนกรนได้ จริงหรือ

เฉลย: จริง
การคาบหรืออมนายางของเด็กทารกไว้ในปากจะทำให้ลิ้นในปากอยู่นิ่ง ก็จะพลอยให้เนื้อเยื่อของเพดาน
ไม่กระเทือนสั่นไหว ขึ้นจึงไม่เกิดอาการกรนและไม่นอนอ้าปากอีกด้วย

3. การสูดกลิ่นตัวผู้ชายทำให้หายเครียดได้ จริงหรือ

เฉลย: จริง
เพราะกลิ่นตัวผู้ชายที่เป็นคนรักนั้นมีสาร ฟีโรโมน ผสมอยู่โดยเฉพาะในผมและผิวของเขา เมื่อสูดดมแล้วจะช่วยลดอาการเครียดและเหนื่อยล้าลงได้

4. แอปเปิ้ลผลิตกระแสไฟฟ้าได้ จริงหรือ

เฉลย: จริง
ถ้าเสียบแผ่นสังกะสี และแผ่นทองแดง กรดในแอปเปิ้ลจะทำให้เกิดการแตกตัวของไอออน ทำให้ลูกแอปเปิ้ลเป็นเหมือนแบตเตอรี่ ซึ่งผลไม้ชนิดอื่นเช่น มะนาว เกรปฟรุ๊ต หรือมันฝรั่ง ก็ทำได้เช่นกัน

5. ปัสสาวะมนุษย์ใช้ทำยาสีฟันในสมัยโบราณ จริงหรือ

เฉลย: จริง
โดยแพทย์ชาวโรมันเชื่อว่า ปัสสาวะมนุษย์ มีคุณสมบัติทำให้ฟันขาว และแข็งแรง ยาสีฟันในยุคดังกล่าว จึงเป็น น้ำยาบ้วนปากที่ทำจากปัสสาวะมนุษย์

6. วัวกระทิงเกลียดสีแดง จริงหรือ

เฉลย: ไม่จริง
เพราะ วัวเป็นสัตว์ตาบอดสี ไม่สามารถแยกแยะสีต่างๆ ได้ แต่การที่วัวเมื่อถูกล่อด้วยผ้าแดงเหมือนในสนามสู้วัว แล้วก็พุ่งเข้าใส่นั้น เป็นเพราะความรำคา­ และเพราะถูกยั่วยุมากกว่า

7. เพชรแท้จะไม่ติดสีหมึก จริงหรือ

เฉลย: จริง
การทดสอบดูเพชรแท้นั้น ให้ป้ายน้ำหมึกสีดำไปบนเพชร ถ้ามีความลื่นออก ไม่ติดอยู่บนเพชร แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่ถ้ายังมีจุดดำตรงที่แต้มอยู่ ก็แสดงว่าเป็นเพชรเทียม

8. การทะเลาะกันทำให้แผลหายช้า จริงหรือ

เฉลย : จริง
เพราะ ความเครียดที่เกิดขึ้น ทั้งระหว่าง และหลังจากการทะเลาะกัน จะส่งผลให้ร่างกายลดการผลิตโปรตีนเม็ดเลือด ที่มีประโยชน์ต่อการรักษาบาดแผล หรือส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้น้อยลงทำให้บาดแผลต่างๆ หายช้า

9. แสงแดดอ่อนๆ ช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าได้ จริงหรือ

เฉลย : จริง
เพราะ แสงแดดอ่อนๆ จะช่วยลดการสร้างฮอร์โมน เมลาโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ถ้าหากเก็บตัวอยู่แต่ในที่มืดจะทำให้ฮอร์โมนตัวนี้สูงขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดการง่วง เหงา ซึมเซาได้

10. การฟังเพลงช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้ จริงหรือ

เฉลย : จริง
เพราะการฟังเพลงทำให้สมองหลั่งสารเอนดอร์ฟินส์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนสร้างความสุขออกมา ช่วยลดความดันโลหิต และ บรรเทาอาการปวดข้อลงได้

from : forward mail
 

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2553 23:19:45 น.
Counter : 137 Pageviews.  

ไลฟสไตล์ก่อมะเร็ง !!

วันนี้ได้รับ forward mail มาจากเพื่อนคนนึง เห็นว่ามีประโยชน์เลยอยากนำมาแบ่งปันค่ะ :D

" ไลฟสไตล์มรณะ " ทั้ง 14 ประการ
ข้อมูลดี ๆ จาก นพ . กฤษดา ศิรามพุช , พบ .( จุฬาฯ )


เซลล์มะเร็ง เป็นคล้ายสัตว์กินเนื้อที่ดำรงชีพอยู่ได้ด้วยการแตกรากออกไปดูดกินสารอาหารจากในร่างกายจนทำให้ผ่ายผอมและกลายเป็นรังมะเร็งในที่สุด

แต่ถ้าท่านยังไม่อยากสร้างสิ่งมหัศจรรย์ในกายประเภทสวนลอยแห่งมะเร็งไว้แข่งกับ บาบิโลน ก็ขอให้เลี่ยงวิถีที่จะเปลี่ยนกายให้เป็นแม่เหล็กดูด มะเร็งชั้นดี ขอให้เลี่ยงพฤติกรรมที่มะเร็งโปรดทั้งหลายต่อไปนี้ ครับ

"นอนดึกสูบบุหรี่ขี้เหล้า เอาแต่ไขมันเข้าปากและอยากแต่เนื้อแดง
แฝงด้วยเครียดจัด ไวรัสตับอักเสบบีและมีภูมิแพ้ที่รักษาไม่หาย
ปล่อยกายให้อ้วน ล้วนขาดวิตามิน กินของร้อนจัดไป
ทำให้คอเลสเตอรอลต่ำ ทำกลั้นปัสสาวะ ปะทะเค็มจัด
ประวัติมะเร็งในครอบครัว ตัวตากแดดบ่อย ไม่ค่อยช่วยใคร"

1) นอนดึก ทำ ให้ไม่มีฮอร์โมนต้านมะเร็งหลั่งออกมา นอกจากนั้นยังจะทำให้เกิดโรคร้ายอื่นได้ เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง และโรคอ้วน ด้วยว่าเมื่อนอนดึกแล้วมักจะหิวและต้องหาของขบเคี้ยว มากินแก้ปากว่างกัน

2) สูบบุหรี่และขี้เหล้า ทั้ง สองสิ่งนี้ทำให้ทั้งปอดและตับทำงานหนัก แม้จะสูบซิการ์ซึ่งมีนิโคตินต่ำกว่าบุหรี่ก็ตามที หรือดื่มเหล้าแบบกลั่นอย่างดีของฝรั่ง แต่ตัวมันเองก็สร้าง "สนิมมะเร็ง" ออกมาไม่น้อย ทำให้คนที่เสพทั้งแก่เร็วและตายไวได้จากโรคมะเร็งครับ

3 ) เอาแต่ไขมันเข้าปากและอยากแต่เนื้อแดง ไขมัน อิ่มตัวและโปรตีนจากเนื้อนั้นเป็นแหล่งอาหารชั้ นหนึ่งของมะเร็งที่จะ ใช้เจริญเติบโตได้ไม่แพ้ทารกเกิดใหม่ มันจะสร้างหลอดเลือดยื่นไปดูดกินเลือดเนื้อของเราจนแ ทบไม่เหลือเลือดอัน สมบูรณ์ไปเลี้ยงอวัยวะอื่น ตัวเราจึงผอมเอาๆ ตรงข้ามกับมะเร็งกาฝากที่โตไวไม่มีลิมิตชีวิตหดหู่แน่

4) แฝงด้วยเครียดจัด จนมีสารทุกข์หลั่งออกมาหล่อเลี้ยงมะเร็งให้โตขึ้นเร็วราวกับน้ำมันราดบนกองไฟให้คุโชนขึ้น

5) ไวรัสตับอักเสบบีและมีภูมิแพ้ที่รักษาไม่หาย ดังที่กล่าวไปว่าถ้าภูมิดีก็มีพลังต้านมะเร็งได้ตั้งแต่ในเซลล์แรกที่อุตริเกิดขึ้นมา ด้วยตามปกติในกายเราก็มีเซลล์แบบมะเร็งนี้เกิดขึ้นมา อยู่เรื่อยๆ ทุกวัน

6) ปล่อยกายให้อ้วน สร้างให้เกิดธาตุแก่ออกมาแช่อิ่มอวัยวะภายในร่างกาย และไขมันตามตัวยังสร้างให้เกิดฮอร์โมนกระตุ้นให้มะเร็งแบ่งตัวดีขึ้นด้วย

7) ล้วนขาดวิตามิน ด้วยวิตามินทำหน้าที่ต้านเชื้อมะเร็งให้ดับเป็นจุณไป ก่อนที่จะเผยอหน้าขึ้นมาแบ่งตัวปนเปไปในร่างกายเรา

8) กินของร้อนจัดไป เช่น ซดชาร้อนหรือกาแฟร้อนจัดประเภทควันฉุย จะไปลวกให้เซลล์หลอดอาหารอักเสบอยู่ทุกบ่อย เมื่ออักเสบเป็นอาจิณก็จะมีโอกาสเปลี่ยนไปเป็นเซลล์มะเร็งง่ายขึ้น

9) ทำให้คอเลสเตอรอลลดต่ำ พบว่าถ้าต่ำเกินไปก็ไม่ดีครับ มีผลกับภูมิคุ้มกันที่แย่ลง เมื่อภูมิต่ำแล้วก็จะหมดปัญญาต้านเซลล์มะเร็งที่จะเข้ามาหา

10) ทำกลั้นปัสสาวะ น้ำปัสสาวะเป็นของเสียยิ่งอยู่นิ่งเป็นเวลานานจากการ อั้นมันก็ไม่ต่างอะไรกับน้ำนิ่งในคลองแสนแสบ ซึ่งทิ้งไว้ไม่นานจะกลายเป็นน้ำเน่า แต่ถ้าเน่าในกระเพาะฉี่เราก็มีผลให้เกิดเซลล์มะเร็งงอกขึ้นมาได้

11) ปะทะเค็มจัด พบ ว่าสิ่งมีชีวิตที่ทานอาหารเค็มมีอัตราการเกิดมะเร็งสูงกว่า โดยเฉพาะในอาหารจำพวกเนื้อเค็ม เนื้อแห้ง หมูแดง ที่นอกจากเค็มแล้วยังมีสีแดงดีจากดินประสิวอีกด้วย

12) ประวัติมะเร็งในครอบครัว มะเร็งร้ายในครอบครัวบางอย่างสามารถถ่ายทอดมาทางพันธุกรรมได้ แม้จะไม่ใช่อสังหาริมทรัพย์แต่ต้องรับไว้ด้วยความไม่ เต็มใจ เช่น มะเร็งเต้านม , มะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ถ้าป้องกันไว้ดีๆ แล้วบางทีก็ไม่เกิดขึ้นมาครับ

13) ตัวตากแดดบ่อย แสงแดดเป็นรังสีที่กระตุ้นอณูเซลล์ของคุณให้สะดุ้งตก ใจจนเครื่องในรวนหมด ครับ เมื่อเครื่องในรวนแล้วก็ไม่สามารถที่จะคุมการแบ่งตัว ได้ ทำให้แบ่งต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งกลายเป็นก้อนใหญ่ขึ้น เรื่อยๆ

14) ไม่ค่อยช่วยใคร ถ้าพูดให้ง่ายเข้าคือ เห็นแก่ตัวและไม่ค่อยได้ทำบุญนั่นเอง เพราะเมื่อใดก็ตามที่ได้หมั่นช่วยเหลือผู้อื่นจนชินแ ล้วเรามักไม่ค่อยได้นึก ถึงตัวเองนัก และเมื่อไม่หมกมุ่นกับตัวเองแล้วก็ไม่ค่อยเกิดความ "อยาก" อันนำไปสู่ความเครียดร้อนอกร้อนใจ หรือถ้าไม่มีเวลาก็แค่อนุโมทนากับบุญที่เราได้พานพบก็ทำให้มี "สารสุข" หลั่งออกมาเสริมภูมิรู้สู้มะเร็งแล้วครับ

ด้วยวิถีแห่งการมี "ไลฟสไตล์มรณะ" ทั้ง 14 ประการ ดังที่ได้กล่าวไปก็จะทำให้ได้มะเร็งมาเป็นเจ้าของอย่างง่ายดาย

ขอบคุณ ข้อมูลดี ๆ จาก....
นพ.กฤษดา ศิรามพุช , พบ.(จุฬาฯ)
ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์อายุรวัฒน์ ( American Board of Anti-aging medicine)
 

Create Date : 26 ธันวาคม 2552    
Last Update : 26 ธันวาคม 2552 21:13:04 น.
Counter : 130 Pageviews.  

อาหารโปรตีนสูงคาร์โบไฮเดรตต่ำ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรอ !?

จากที่เรียนมานะ

1.มีการทำวิจัยพบว่า การกินอาหาร low carbohydrate จะทำให้น้ำหนักลดลงได้จริง แต่ !! ในระยะสั้นเท่านั้น ในระยะยาว(ประมาณ 1 ปี) น้ำหนักก็จะขึ้นมาเท่ากับคนที่กิน low fat

2.การกินโปรตีนมากๆ นั้นมีคนเสียต่อร่างกาย เนื่องจากว่าเมื่อกินโปรตีนแล้วจะเพิ่มความเป็นกรดให้กับร่างกายแล้วจะส่งผลให้กระดูกบาง เปราะและหักได้ค่ะ

3.ปริมาณอาหารที่เหมาะสมในหนึ่งวันคือ คาร์โบไฮเดรต 45-55% ไขมัน 20-35% และโปรตีนควรจะทานน้อยสุด 15-25% ค่ะ แต่ว่าบอกว่ากินคาร์โบไฮเดรตได้เยอะก็ไม่ใช่ว่ากินๆๆๆ เยอะมากนะคะ คาร์โบไฮเดรตที่ดีควรจะเป็น complex carbohydrate ซึ่งมีมากในผักผลไม้ค่ะ ยังไงหันมาทาน ผักผลไม้กันเยอะๆ จะทำให้สุขภาพเราดีขึ้นเยอะเลย

4.เกลือทำให้ความดันเลือดสูง เนื่องจากในระบบไตนั้นจะดูดกลับเกลือโซเดียมเกือบทั้งหมดไว้ และในการดูดกลับเกลือจะดูดกลับน้ำไว้ด้วย ส่งผลให้ปริมาณน้ำในระบบไหลเวียนมากเกินไป และทำให้ความดันสูงค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาทานอะไรก็อย่าลืมระวังเรื่องนี้ด้วยนะคะ เครื่องปรุงก็ไม่ควรใส่มากไปค่ะ

คำแนะนำเพิ่มเติม
-การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมซึ่งจะนำไปสู่สุขภาพที่ดีนั้น แน่นอนว่าไม่ได้ให้ผลชัดเจนรวดเร็ว ก็เหมือนกับการทานไขมันเยอะๆ ก็ไม่ได้เห็นผลชัดเจน แต่ในระยะยาวจะส่งผลให้เป็นโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจ เป็นต้นได้นะคะ เพราะฉะนั้น ดูแลตัวเองไว้ก่อนก็ไม่เสียหายค่ะ
-การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเป็นเรื่องยาก แต่หากเราเห็นและเชื่อในข้อดีของมัน เชื่อว่าเราทุกคนทำได้ค่ะ :D

*อยากให้คนทุกคนสุขภาพดีค่ะ
 

Create Date : 14 ธันวาคม 2552    
Last Update : 14 ธันวาคม 2552 19:31:38 น.
Counter : 354 Pageviews.  

กระเทียมสดช่วยลด cholesterol

สิ่งที่ได้จากบทเรียน แล้วอยากจะบอกต่อค่ะ :D

1.กระเทียมสดกินแล้วช่วยลดคอเลสเตอรอล

แต่จะช่วยลดตอเลสเตอรอลในคนที่มีคอเลสเตอรอลสูงมากๆ นั้น ยังอยู่ในขั้นการวิจัยค่ะ

2.กะปิช่วยลดการเกิดกระดูกสันหลังหัก

3.กาแฟจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดกระดูกสันหลังหัก และแม้ว่ากาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ จะไม่ถือว่าเป็นสิ่งเสพติดแต่พบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำนั้น แรกๆ ก็จะรู้สึก alert แต่เมื่อฤทธิ์เริ่มหมดจะ down ลงทันที ความคิดอ่านจะไม่ค่อยดีจนต้องดื่มอีก ฉะนั้นถ้าคุณยังไม่ถึงขั้นนั้นลองค่อยๆ ลดกาแฟลงดีกว่าค่ะ :D

4.กะหล่ำปลีดิบมีสารที่ต้านการขนส่งไอโอดีนให้ต่อมไทรอยด์ จึงทำให้การสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนลดลง และอาจทำให้เกิดโรคคอหอยพอก แต่ถ้านำมาต้มหรือทำให้สุกแล้วก็จะปลอดภัย แต่ก็ทานดิบได้บ้างไม่อันตรายร้ายแรง แต่ก็ไม่ควรทานแบบสม่ำเสมอค่ะวันนี้แค่นี้ก่อนค่ะ :D
 

Create Date : 13 ธันวาคม 2552    
Last Update : 13 ธันวาคม 2552 22:21:05 น.
Counter : 324 Pageviews.  


studentnut
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add studentnut's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.