~*+PeaNuT+*~
Group Blog
 
All Blogs
 

Work&Travel@Six Flags Great Adventure,NJ


ตอนแรกตั้งใจไว้เลยนะ ว่าจะเข้ามาอัพเดต blog บ่อยๆ เล่าอัพเดตเรื่องราว
ชีวิตเด็กเวิร์คให้ใครหลายๆ คนที่สนใจจะไปเวิร์คได้ลองมาอ่านประสบการณ์
ก็แชร์ๆ กัน ^^

แต่ปรากฏณ์ว่า
กลับมาแล้ว นี่แหละ blog แรก 55+ แล้วมันจะจำเรื่องได้ยังไงหมดก็ไม่รู้แฮะ

เอาเป็นว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ไปไม่รู้ 55+ (สรุปจะเล่ามั้ย !?) เอ่อ...

ก็ จะให้เล่าแต่แรกมันก็...

อืม เอาเป็นว่า เราไป work and travel มา ที่ Six Flags Great Adventure
ไปกับของ acadex ได้ทำงาน Department...GamesSmiley 


ตอนแรกเลยที่ตัดสินใจไป work and travel เพราะว่าอยากไปอเมริกา O.o ไม่ว่าไงก็ตาม ขอไปซักครั้ง


แล้วมันก็เป็นโครงการที่น่าสนใจ แบบว่า ผ่านอนุมัติง่ายกว่าขอไปเรียนหรือไปเที่ยวชัวร์ๆ หะๆ (แค่นี้หรอ ?)


อืม ก็ นะ ประมาณนี้ 55+ เตรียมใจไว้ก่อนไปแล้วว่าเราจะรับทุกอย่างให้ได้ ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์อย่างไง


มันก็คงต้องมีเรื่องดีบ้าง แล้วก็แย่บ้างอะไรบ้าง Smiley ก็อยากไปเจออะไรใหม่ๆ ไปให้มันรู้ว่าอีกซีกโลกนึงมันเป็นยังไง


เหมือนในหนังมั้ย อะไรอย่างงี้ คนเรามันก็ต้องพบเจออะไรใหม่ๆ บ้าง บางคนอาจจะคิดว่า(เราก็เคยคิดว่า) "แค่อ่านหนังสือก็เหมือนได้รู้อะไรใหม่ๆ แล้ว" ไม่ต้องถึงกับเห็นของจริง แค่เราอ่านผ่านตัวหนังสือก็เหมือนมีคนมาเล่าให้เราฟัง แค่เรานั่งดูรูปก็เหมือนไปอยู่สถานที่จริง หรือบางคนอาจจะเคยได้ยินว่าพอไปถึงจริงๆ มันก็เหมือนกับในรูปถ่ายตาม google หรือเว็บที่คนเคยไปเค้ามาเล่าให้ฟังนั่นแหละ


แต่ความจริงแล้ว "มันต่างกันนะ" บางคนอาจคิดว่ามันเว่อร์หรือไงก็ตาม แต่แค่อยากจะบอกว่ามันต่างกัน ไปถึงตรงนั้นมัน...เจ๋งมาก


ไม่รู้นะ แต่คือเราได้ไปเที่ยวเยอะมากกกกกกก ได้เจอเพื่อนที่ดีมากกกกกกกกก สนุก เจอแต่อะไรดีดี


เราไม่อยากให้ใครที่มาอ่านมีความคิดกับโครงการนี้ในทางบวกเยอะเกินไป เพราะมันขึ้นอยู่กับเอเจนซี่ที่ไป ไซต์งานที่ไปด้วย อันหลังนี้สำคัญมาก เพราะว่าบางคนที่เคยได้มีโอกาสคุยกันก็แบบเจอแต่อะไรแย่มากๆ อย่างเช่น เสียค่า taxi 2 คน 700 USD แล้วคิดดู pocket money เอาไปเท่าไหร่ ส่วนใหญ่คนจะเอาไปประมาณ 500-1000 USD พกบัตรเครดิตไทยไปบ้างเดบิตบ้างอะไรบ้าง Smiley จ่ายไปเท่านี้ก็สติหลุดแล้ววว บางคนต้องเปลี่ยนไซต์งานบ่อยเพราะโดนนายจ้างหลอก แบบพอไปถึงก็ไม่จ้าง ไม่ก็อาจจะเจอค่าเช่าบ้านที่แพงมาก อาจจะเจอ supervisor ที่แย่มาก อาจจะเจอคนเหยียดคนผิวสี สารพัดเรื่องจะแย่...


ทุกๆ สิ่งทุกอย่างมันมีข้อดีและข้อเสียในตัวของมันเอง มันขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการอะไร เราอยากได้แบบไหน สำหรับเราที่เลือกไปที่ Six Flags Great Adventure ที่ New Jersey เพราะ 1.มันใกล้ New York ก็คือไปอเมริกาทั้งทีมันรู้สึกเหมือนต้องไป NY อ่ะ(คิดไปเองคนเดียว) :) 2.ชอบสวนสนุก ชอบเล่นเครื่องเล่นหวาดเสียวๆ อยู่แล้ว แล้วคิดว่าสวนสนุกที่อเมริกามันก็ต้องมีอะไรดีกว่าบ้านเราเยอะ อยากไปบ้างอะไรบ้าง Smiley ก่อนไปก็ได้รับข้อมูลจากทั้ง acadex แล้วก็รุ่นพี่ที่เคยไป คือ


Smiley1.ชั่วโมงงานมันน้อย รายได้อาจจะไม่เยอะ (ก็น้อยจริงแต่ก็ไม่ได้แย่ แล้วแต่ Department หรือว่าตำแหน่งงานที่ทำด้วย ชั่วโมงน้อยก็ได้เที่ยวเยอะอ่ะ คุ้มเหมือนกันแหละSmiley)


Smiley2.ใกล้ NY ไปเที่ยวได้ (ได้ไปจริงเยอะมากมายไปมาประมาณ 3-5 รอบได้Smiley)


Smiley3.ได้เล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกฟรี แล้วก็ซื้อของกับอาหารในปาร์คลดราคา (มารู้ตอนหลังว่ามัน 35% แบบว่าชอบมาก รักเลยหล่ะ อิอิ เรื่องเล่นแบบมันมาก อะไรๆ ก็ฟรี 55+SmileySmileySmiley)


Smiley4.รถเมล์ไม่ค่อยมี คือมันบ้านนอก(ประมาณนั้น) แถวนั้นคือจะมี outlet(เดินไปใช้เวลา 45 นาที), walmart(ต้องนั่งรถไป), foodtown(อยู่ตรงข้าม walmart), Freehold mall(ก็เป็นห้างสรรพสินค้า ใหญ่อันดับ 3 ของ NJ) มีแค่นี้แหละ อ้อแล้วก็มี Freehold bus station คือเป็นที่ที่เราจะไปขึ้นรถเมล์เพื่อเดินทางไปที่อื่นเล่น NY เป็นต้น(เคยไปที่เดียว) สถานที่ที่บอกมาทั้งหมดคือที่ที่ Shuttle bus พนักงานของ Six Flags จัดให้ แต่รถก็ไม่ได้วิ่งทุกวัน ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ taxi ประมาณคนละ7-8 USD...เอาเป็นว่าลองไปดูแล้วจะรู้Smiley


Smiley5.แรกๆ ที่เราไปคือปาร์คจะยังไม่เปิด เค้าก็จะไม่ค่อยมีงานให้เราทำ จะมีก็กวาดใบไม้ เช็ดถู กวาดล้าง เป็นต้น (พอไปทำจริงๆ มันก็เป็นอย่างงั้นแต่มันก็ไม่ได้แย่อีกนั่นแหละ ก็เจ๋งดีนา ได้เข้าปาร์คตอนมันปิด ได้เห็นว่าเค้าเตรียมงานกันยังไง กวาดใบไม้ก็สนุกดีออก งานสบายๆ ได้ชั่วโมงละแปด วู้ววววว) เอาเป็นว่ามันก็โอเค Smiley


ข้อมูลก็ประมาณนี้ จริงๆ ก็ไม่อยากบอกอะไรเยอะเพราะว่าถ้าอยากรู้ต้องไปเอง 55+ แต่จะให้ข้อมูล นิดๆ หน่อยๆ เกี่ยวกับตำแหน่งงานต่างๆ ทั่วไปที่เด็กไทยไปทำได้(ออกตัวก่อนว่าเราทำเกมส์ คนในบ้านอีกสามคนทำเมอร์ชั่นไดซ์, ฟู้ด, แล้วก็ฟู้ด


- Merchandise ตัวเลือกฮิตอันดับหนึ่ง เนื่องจากว่ามันดูเป็นงานที่...จะบอกว่าไงดี ไม่รู้คนอื่นคิดไงกันอ่ะ แต่คิดว่ามันสบาย งานไม่หนัก แถมได้ โอที(คือถ้าสัปดาห์นั้นทำงานเกิน 40 ชั่วโมง ชั่วโมงที่เกินจะได้เรท 12.50(เรทปกติคือ 8)) จริงๆ คืองานสบายจริง สบายม๊าก สบายไปมั้ย สบายเกิ๊น สบายจนถึงขนาดว่าชั่วโมงงานน้อยเว่อร์ๆ งานไม่มีเงินก็ไม่มา ก็เที่ยว+ช้อปกันเท่านั้น เวลาทำงานก็จะเปลี่ยนร้านไปตามแต่เค้ากำหนดมาในตารางงาน ต้องไปเช็คเรื่อยๆ งานสบายจริงๆ ใครชอบแนวนี้ก็ได้ เวลาเหลือเยอะก็ชิวไป ไปช้อปไปเที่ยวไรงี้ แต่เงินไม่มาจริงๆ นะ คนที่ไปถ้าไม่ประหยัดจริงๆ ก็คือต้องขอเงินเพิ่ม เอาเป็นว่า...ชั่วโมงน้อย สบาย เงินน้อย เวลาเที่ยวเยอะ


- Food Service ตัวเลือกฮิตอันดับสอง (จริงๆ 1 กับ 2 นี่ไม่แน่ใจว่าอันไหนมากกว่า หะๆ) เนื่องจากชั่วโมงงานเยอะ ได้โอที เคยได้ยินมาว่ารวยสุด ในความเป็นจริงก็อย่างที่เคยได้ยินมาเลย ชั่วโมงงานเยอะมากกก paycheck ออกนี่คือไม่อยากคุยกะเด็ก food มีอาทิตย์นึงได้ 70 ชั่วโมง แล้วคิดดูไอ่ 30 ชั่วโมงได้โอทีมา โอ้วมายก้อดดด แต่ชั่วโมงงานเยอะก็เหนื่อยอ่ะ แถมไม่ค่อยมีเวลาไปเที่ยวเล่นในสวนสนุกเท่าไหร่ อ้อจริงๆ food นี่แล้วแต่ดวงเลย บางคนก็น้อย แบบว่าตารางงานจะเข้าที่เข้าทางก็งงๆ กันไปหลายวัน แบบสมาชิกในฝ่ายมันเยอะ ตารางก็อาจงงๆ แล้วแต่ดวงชะตา บางคนก็ทำร้านเดิมตลอด บางคนก็เปลี่ยนร้าน แล้วแต่ตารางงาน โดยรวมก็...ชั่วโมงเยอะ งานหนัก เงินเยอะ เวลาเที่ยวน้อย


- Games...ก็เป็นงานที่ต้องเรียกลูกค้า ต้องมีการพูดตลอดเวลา แต่จริงๆ ก็ไม่ค่อยมีข้อมูลนะก่อนไป แต่ก็ได้ทำงานนี้สรุปว่า งานนี้เยี่ยมมากค่ะ เดินทางสายกลางระหว่าง เมอร์ชั่นไดซ์กะฟู้ดเลยตารางงานก็จะมีน้อยกว่าฟู้ดนิดหน่อย ตารางแบบโอเคอ่ะ ปกติ ไม่มีโอที แต่จริงๆ ชั่วโมงงานมันก็มักจะไม่ถึง 40 ชั่วโมงอยู่แล้ว เหอๆ แต่งานก็โอเคแบบว่ามันก็ชิวอ่ะ supervisor ก็ชิวแล้วก็ออกแนวบ้าบอ มีข้อเสียคือมันทำงานกลางแจ้งคือถ้าหนาวก็หนาวเว่อร์ ฝนตกนี่คือยืนตัวสั่นแบบว่าอยากกลับบ้าน ถ้าร้อนก็คือ...ร้อนอ่ะแต่ก็มีร่มกำบัง แต่สองงานแรกในร่มหรือกลางแจ้งก็แล้วแต่คนอีกแล้วแต่ร้าน แต่เกมส์กลางแจ้งหมด งานสนุก แต่คนทำงานนี้จะออกแนวบ้าๆ 55+ อาจจะเจอวัยรุ่นกวนๆ มันชอบมาขอเล่นฟรี อะไรอย่างงี้ก็ชิวไป หะๆ ไม่ว่าไงก็ตามอยากบอกว่าเกมส์...Department เทพSmiley


- Rides...ไม่ค่อยมีข้อมูลเลยแหะ ก็เป็นงานที่ต้องคุมเครื่องเล่น เท่าที่รู้มันก็กลางแจ้ง+ในร่มแล้วแต่เครื่องเล่น ต้องมีการเทรนด์ เออ ไรด์ชั่วโมงเยอะ ตอนเทรนด์งานนี่อย่างสบายอ่ะ นั่งเฉยๆ ก็มีเงินเข้า (แรกๆ อ่านะ หลังๆ ไม่มีข้อมูลและ) เวลาเราไปเล่นปาร์คเห็นคนทำไรด์มันก็ดูน่าเบื่ออยู่นะ คนที่ทำบางคนก็บอกว่าเบื่อ ก็นะ มันนั่งเฉยๆ อ่า กดปุ่มๆ บางคนก็ยืน ไม่ก็ต้องคอยเช็คว่าที่นั่งมันล็อคยัง ประมาณนี้ ไม่มีโอที สรุปเท่าที่รู้ คิดว่า...ชั่วโมงงานเยอะ งานสบายอาจจะถึงน่าเบื่อบ้างบางเวลา(ถ้าได้ข้อมูลเพิ่มอาจจะมาแก้ไข)Smiley


- Park Service...งานทำความสะอาดปาร์ค จะมีกวาดพื้น ล้างห้องน้ำ ประมาณนี้ ไม่รู้ว่าตอนทำห้องน้ำเป็นยังไง(แต่ที่นู้นเค้าสะอาดอ่ะ) เคยเห็นเวลากวาดพื้นมากกว่าเพราะเดินไปเดินมาแถวๆเกมส์ที่ทำ ก็ชิวอยู่ออกแนวเดินเร่ร่อน 55+ ก็เดินไปเรื่อยๆ เจอคนไทยบ้างก็หยุดคุยได้ อู้ได้บ้างอะไรบ้าง(เมื่อไหร่จะหยุดบ้างอะไรบ้าง)Smiley แต่ก็ทำงานกลางแจ้ง แดดออกก็คงร้อนแดด ฝนตกบางทีก็ต้องทำ ภาพรวมที่เห็นมันจะออกแนวเร่ร่อน เรื่อยๆ ไม่แย่ แค่รับงานทำความสะอาดได้ก็ทำอันนี้ได้


- Wardrobe(รู้สึกจะเป็นหนึ่งในปาร์คเซอร์วิสแต่ทำงานแยกกันอย่างจริงจัง)...เป็นงานซักผ้า อยู่ในร่มตลอดเวลา เป็นคนเปลี่ยนเสื้อผ้าให้พนักงาน ก็จะได้คุยกับพนักงานด้วยกันเยอะ คนจากหลายๆ ชาติเลย เป็นงานสบาย ชิ๊วชิว(เท่าที่เห็น) supervisor ใจดี มีของว่างให้กิน(ปกติ Department อื่นเวลาทำงานก็จะกินไม่ได้ ยกเว้นฟู้ดถ้ามันจะแอบกิน อิอิ) เวลางานเป็นแบบ office time เลย 8.00-16.00 ประมาณนี้มีวันหยุดอาทิตย์ละ 2 วัน เวลางานแน่นอน ถ้าอย่าง Department อื่นก็แล้วแต่วันว่าจะได้ทำเช้า ทำบ่าย เย็นหรือทำทั้งวันบางวันปาร์คปิด 4 ทุ่มก็เลิก สี่ห้าทุ่มก็มี ^^


โดยรวมๆ เท่าที่เห็นก็ประมาณนี้แล


Smiley


ตอนแรกเค้าจะให้เลือกประมาณ 2-3 อันดับ เค้าจะสัมภาษณ์นิดหน่อยถามทัศนคติเราประมาณนั้นแล้วก็เลือกให้เรา คือไปกับเพื่อนอีก 2 คน เลือกเหมือนกันหมด 3 คน 1.merchandise 2. food service 3.games สรุปได้ทำคนละอย่างเลย ตอนแรกก็แบบว่า...ทำม้ายยยยย ได้อันสุดท้ายย แอบเสียใจลึกๆ แต่ทำไปทำมา...นี่แหละ Department ของช้านนนน 55+ ปลื้มใจ


แต่ละคนก็ต่างมีทางเดินของตัวเอง ทุกทางล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แล้วแต่ว่าเราคิดกับมันยังไง เรามองข้อดีของมันหรือมองแต่ข้อเสีย ถ้าเราชอบข้อดีของมันและยอมรับในข้อเสียของมันได้ เราก็ไปรอด เดินไปตามทางเส้นนั้นอย่างมีความสุข แต่หากเราไม่ชอบ...ลองทำใจให้ชอบดู หัดเป็นคนใหม่ที่เตรียมพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ที่อาจจะเข้ามาในชีวิต ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ สุขบ้างทุกข์บ้างก็ปนกันไป รับมันให้ได้ แค่นี้เราก็อยู่ได้อย่างมีความสุข SmileyFree TextEditor

peanutto.multiply.com
 

Create Date : 01 มิถุนายน 2552    
Last Update : 8 สิงหาคม 2552 1:46:41 น.
Counter : 6638 Pageviews.  

ทำบัตรนักศึกษานานาชาติ (ISIC card)

วันนี้ไปทำบัตรนักศึกษานานาชาติมา บัตรนี้ก็ทำเอาไว้ใช้ตอนที่ไป work & travel ที่อเมริกา เห็นว่าเค้าก็ทำกัน ลดได้หลายอย่างพวกบัตรรถโดยสาร รถไฟ หรือว่าพวก museums ต่างๆ รายละเอียดส่วนลดต่างๆ จริงๆ ส่วนลดใช้ได้หลายประเทศ ส่วนลดในไทยก็มี เช่น major cineplex, u smile เป็นต้น

สถานที่ทำที่ไปก็คือ ชั้น 14 ตึก wall street ตรงสีลม
จริงๆ ทำได้หลายที่ สถานที่ทำบัตรนักศึกษานานาชาติ

สิ่งที่ต้องเตรียมไปก็ไม่มีอะไรมาก
1.บัตรนิสิต/นักศึกษา ที่ยังไม่หมดอายุ
2.รูปถ่าย 1" หรือ 2" จำนวน 1 รูป (เอาที่สวยๆ ก็ได้ไม่จำเป็นต้องรูปนิสิต/นักศึกษา)
3.เงินจำนวน 200 บาท

การทำก็ง่ายมาก ที่ตึก wall street ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 14 เลี้ยวขวาก็จะเห็น STA travel เดินเข้าไปบอกเจ้าหน้าที่ว่าขอทำบัตรนักศึกษานานาชาติ เค้าก็จะให้กรอกแบบฟอร์ม จากนั้นก็จะได้รับบัตรทันที (รวดเร็วสุดๆ) ^^

แค่นี้ก็จะได้บัตรเอาไว้อุ่นใจเผื่อได้ใช้ตอนไปอยู่ต่างประเทศแล้ว
 

Create Date : 09 มกราคม 2552    
Last Update : 29 มกราคม 2552 10:24:11 น.
Counter : 3582 Pageviews.  


studentnut
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add studentnut's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.