Cafe du Coq by Baanpeeraka
Group Blog
 
All blogs
 

สุนัข คาวาเลียร์คิงส์ชาร์ล (Cavalier King Charles Spaniel)

ลูกของผมครับ ชื่อบัลเล่ต์ เพศเมีย ตอนนี้กำลังหาคู่อยู่ แต่ว่าหาพระเอกยังไม่ได้เลย ถ้าหาพระเอกได้จะ เอาภาพพระเอกมาขึ้นใน Blog ด้วย แล้วถ้ามีลูกก็จะเอารูปมาให้ดูกันนะครับ ส่วนคราวนี้ดูภาพเจ้า บัลเล่ต์ก่อนละกัน...


 

Create Date : 21 สิงหาคม 2552    
Last Update : 21 สิงหาคม 2552 16:10:18 น.
Counter : 1054 Pageviews.  

ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์

ต้นนี้เป็นต้นที่ที่บ้านไม่มี แต่ว่าอยากได้มาปลูกมาก เลยถามพ่อกับแม่ (จริง ๆ อยากได้ต้นตาเบเหลือง) แต่ถามพ่อกับแม่ว่าพอหาต้นตาเบให้ได้ไม๊ เค้าเลยถามญาติ แล้วสุดท้ายก็ได้มันมา แต่ว่ามันไม่ใช่ตาเบเหลือ มันเป็นตาเบที่มีดอกสีชมพู ที่เค้าเรียกกันว่า ชมพูพันธุ์ทิพย์... ตอนนี้มีต้นนี้สามต้น ยังไม่ค่อยโตเท่าไหร่เลย... 

Create Date : 18 สิงหาคม 2552    
Last Update : 18 สิงหาคม 2552 16:09:02 น.
Counter : 430 Pageviews.  

จามจุรี, ก้ามปู, ฉำฉา

อันนี้เป็นอีกต้นที่จะเอาไปปลูกที่บ้านสวน แต่ว่ากว่าจะถึงเวลานั้นคงอีกปีกว่า ๆ อะ ตอนนี้มันก็ยังไม่โตเท่าไหร่ ปลูกไว้ทั้งหมดสามต้น ไปดูวิวัฒนาการของมันกันดีกว่า

ต้นนี้ไม่ได้เพาะจากเมล็ด แต่ว่าไปขุดล้อมมาแถว ๆ รามอินทรา ภาพนี้ถ่ายหลังจากได้มันมาประมาณ วันนึงได้


มีสามกิ่งแล้ว


จากนั้นก็ห้ากิ่ง


ตอนนี้สูงเกือบฟุตแล้ว


อันนี้สูงเท่าเดิม 1 ฟุตต้นนี้เป็นแรงบันดาลใจในการปลูกต้นจามจุรีของเรา ต้นนี้อยู่ที่โครงการที่แม่อยู่ ที่ปากช่อง ใหญ่มาก ๆ และร่มรื่นด้วย...วันอาทิตย์ที่ 16 / 08 / 52
 

Create Date : 11 สิงหาคม 2552    
Last Update : 18 สิงหาคม 2552 13:33:28 น.
Counter : 2771 Pageviews.  

ประดู่ป่า

ต้นประดู่เป็นอีกต้นที่ ที่บ้านมีปลูกมา 20 กว่าปีแล้ว ตอนนี้เราก็เก็บเมล็ดมันมาปลูกอีกเหมือนกัน ตอนนี้งอกออกมาแล้วตั้งต้นนึง คาดว่าอีกไม่นานน่าจะได้เห็นมันอีกซักต้นสองต้นซิน่า

เดี๋ยวเรามาทำความรู้จักกับต้นประดู่กันหน่อยดีกว่า

ประดู่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นไม่ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ผลัดใบ สูง 15-30 เมตร ลักษณะโดยรวมของประดู่ป่า และประดู่บ้านค่อนข้างใกล้เคียงกัน ต่างกันที่ลำต้นของประดู่ป่าตั้งตรง เปลือกต้นมีสีน้ำตาลออกดำ แตกสะเก็ดเป็นร่องทั่วลำต้น กิ่งก้านอ่อนมีขนนุ่มทั่วไป ส่วนกิ่งแก่มีผิวเกลี้ยง แตกตั้งขึ้นไปเป็นเรือนยอดพุ่มกลมคล้ายร่ม ส่วนประดู่บ้านพุ่มใบแผ่กว้าง ปลายกิ่งยาวห้อยระย้าแผ่รอบลำต้น ใบป้อมเป็นมัน ช่อดอกประดู่ป่า แม้จะมีขนาดใหญ่กว่า แต่ก็ออกดอกไม่ดกเท่าประดู่บ้าน ดอกออกเป็นช่อสีเหลืองตามซอกใบและปลายกิ่ง มีกลีบดอกห้ากลีบ รูปดอกถั่วแบ่งบานพร้อมกัน 3-5 วัน ในช่วงฤดูร้อน คือราวเดือนมีนาคม - พฤษภาคม ผลของประดู่ป่าหรือประดู่บ้าน เป็นฝักกลมแบนแข็ง มีขนเล็ก ๆ ปกคลุมทั่ว มีปีกรอบเมล็ด ดูคล้ายจานบินขนาดจิ๋วต้นแม่
ต้นลูก ขึ้นมาแล้วครับ ดีใจสุด ๆ เพราะว่าเพาะมาได้เกือบเดือนแล้ว
11 / 08 / 52เริ่มเจริญเติบโตวันอาทิตย์ ที่ 16 / 08 / 52
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2552    
Last Update : 18 สิงหาคม 2552 13:34:46 น.
Counter : 1373 Pageviews.  

ต้นหูกระจง

หลังจากที่ได้ดูเพื่อน ๆ ใน Blog ปลูกต้นหูกระจงกัน เราก็เลยหาต้นหูกระจงมาปลูกบ้าง จริง ๆ เราอยากปลูกมันตั้งแต่เมล็ดเลย จะได้เห็นการเจริญเติบโตของมัน แต่สุดท้ายก็หาเมล็ดมันไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะไปซื้อที่ไหน ไปตรงถนนร่มเกล้าก็มีแต่ต้อนกล้า ซึ่งมันก็โตได้ประมาณนึงแล้ว (สูงเท่าหัวเข่า) ตอนนั้นอยากได้มากจนสุดท้ายก็ซื้อมา เดือนแรกซื้อมา 1 ต้น แล้วถัดมาอีกเดือนก็ซื้อมาอีกต้น ทั้งหมดตอนนี้เลยเป็นสองต้นแล้ว ต้นแรกดันไปตัดยอดมัน มันเลยยังคงสูงอยู่แค่หัวเข่า แต่ว่ากิ่งก้านมันบานออกจนเลยกระถางแล้ว อีกไม่นานน่าจะต้องเอาลงดิน อีกต้นสูงเท่าเอว ไม่กล้าตัดยอดมันแล้ว จริง ๆ ที่บ้านก็มีต้นหูกระจงที่ลงดินไปแล้วอยู่สองต้น ปลูกมาได้ประมาณห้าปีแล้ว สูงประมาณสิบเมตรเห็นจะได้ เรียกได้ว่าสูงที่สุดเท่าที่เคยเห็นต้นหูกระจงมา แต่น่าเสียดายที่เราไม่ได้เห็นการเจริญเติบโตของมัน เพราะว่าคุณแม่เป็นคนปลูก แล้วตอนนั้นเราก็ไม่ค่อยได้สนใจเรื่องต้นไม้ด้วย ตอนนี้ก็เลยปลูกใหม่ ปลูกเอง แล้วเมื่อไม่กี่วันมานี่ก็มีข่าวดี เพราะว่าต้นหูกระจงของแม่ มันมีเมล็ดออกมาแล้ว คราวนี้ก็สมใจเราซะทีเพราะว่าอยากเพาะจากเมล็ด จากการเพาะมาตอนนี้ขึ้นมาสองต้นแล้วดีใจมาก ๆวันอาทิตย์ที่ 16 / 08 / 52
อันนี้เป็นต้นที่บ้าน ซึ่งตอนนี้มีเมล็ดออกมาให้เราเพาะได้โดยไม้ต้องไปซื้อต้นกล้ามาปลูกแล้ว


อีกมุมหนึ่ง หน้าบ้านครับ

ตอนนี้กิ่งก้านใบเริ่มเยอะขึ้นแล้วหลังจากผ่านมาได้เดือนก่า ๆ แต่ว่ายังคงไม่ยอมสูงขึ้น
ผลผลิตครับ ตอนนี้มีประมาณ 5-6 ต้น แล้วภูมิใจจิง ๆ

 

Create Date : 09 สิงหาคม 2552    
Last Update : 18 สิงหาคม 2552 13:36:01 น.
Counter : 1487 Pageviews.  


oldknaya
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add oldknaya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.