ว่างก็เที่ยว
Group Blog
 
All blogs
 

เที่ยวฮานอย เวียตนาม Hanoi Vietnam

ทริบนี้เป็นทริบที่สั้นมาก เดินทางเช้าวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2553 และกลับเช้าวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553

นัดน้องตังค์ที่สุวรรณภูมิ ประตู 3 เวลาประมาณ 05.00 น. นำเงินไทยไปแลกดอลล่าร์ที่เคาท์เตอร์ธนาคารไทยพาณิชน์ อัตรา 33.46 บาท/ดอลล่าร์ แล้วนำ Boarding Pass ที่ปริ้นซ์มาจากบ้านไปยื่นให้เจ้าหน้าที่สายการบิน AirAsia ตรวจ เจ้าหน้าที่ก็เขียนเกตให้ ไม่ต้องไปรอต่อคิวให้เสียเวลาเพราะคนเยอะมาก ๆ หลังจากนั้นก็ไปหาอาหารกินกันที่แฟมมิลี่มาร์ท จัดการเรื่องอาหารเรียบร้อยก็ไปผ่านด่าน ตม. แล้วไปที่เกต ถึงเกตก็นั่งรถบัสAirAsia ไปส่งขึ้นเครื่อง ได้เวลา 06.55 น. เครื่องบินก็ออกเดินทางมุ่งสู่สนามบินนอยไบ ฮานอย ประเทศเวียตนาม ถึงนอยไบเวลา 08.40 น. กับตันประกาศว่า นอยไบอุณหภูมิอยู่ที่ 15 องศา C ผ่านด่าน ตม.ออกมาแล้ว ก็นำดอลล่าร์ไปแลกเป็นเงินด่อง แล้วก็ไปซื้อซิมโทรศัพท์ที่ร้านค้าภายในอาคารสนามบิน เขาขายให้ในราคาซิมละ 150000 ด่อง ซื้อมาแล้วก็จัดการใส่โทรศัพท์เลย ไม่มีปัญหาเรื่องเครือข่ายเพราะตั้งหาเครือข่ายอัตโนมัติไว้แล้ว ลองเช็คเงินดู กด *101# โทรออก มีเงินสำหรับโทรนอกเครือข่าย 50000 ด่อง และโทรภายในเครือข่ายอีก 110000 ด่อง ที่จริงมารู้ภายหลังว่า ซิมราคาตามป้ายเพียง 65000 ด่องเท่านั้น (โดนไป 1 ดอก) จัดการโทรไปแจ้งให้ทางบ้านรู้ว่าถึงแล้วไม่ต้องเป็นห่วง แล้วก็เดินออกมานอกอาคารเลี้ยวขวา ประมาณเกือบ 100 เมตร รอขึ้นรถบัสเบอร์ 17 เข้าเมืองฮานอยทางด้านเหนือของทะเลสาบฮว่านเกี๊ยม (Hoan Kiem Lake)รถคันนี้ไม่จอดแช่ป้าย คนขึ้นหมดก็รีบปิดประตูออกเดินทางทันที จ่ายเงินให้กระเป๋าไป 50000 ด่อง แทนที่จะทอนให้ 40000 ด่อง ทำเนียนไม่ยอมทอน
พยายามทวง 2-3 ครั้ง ก็ไม่ทอน จนรถวิ่งมาถึงสถานี Chuong Duong ซึ่งเราต้องลงแล้วแต่ไม่มีคนลง กระเป๋าก็ยังไม่ทอนเงิน จนรถวิ่งมาถึงสถานีลองเบียน Ga Long Bien ไปทวงอีกก็ไม่ได้ พูดกันไม่รู้เรื่อง กระเป๋าพูดแค่วา ลองเบียน ๆ พร้อมทั้งดันเราลงจากรถ (โดนดอกที่ 2)
ลงรถได้ก็งง ๆ หันซ้าย หันขวา มีผู้ชาย 3 คน กับผู้หญิง 1 คน ไม่รู้มาจากไหนมาเบียด ๆ ล้อมหน้าล้อมหลังเรา เราก็ระวังบอกให้น้องตังค์ระวังกระเป๋า พร้อมทั้งเดินออกมาจากกลุ่มนั้น เช็คของดูปรากฏว่า เข็มทิศที่ใส่ถุงพลาสติกไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้าร่มหายไป (โดนดอกที่3 )
เนื่องจากเราจองโรงแรมไว้ที่ Hanoi Orchid Hotel อยู่ที่ถนน HangBe เดินสอบถามทางคนไปเรื่อย ๆ ระยะทางประมาณกิโลกว่า ๆ อากาศเย็นสบาย ๆ
ไม่ร้อน ทำให้ไม่มีเหงื่อ ถึง Hanoi Orchid Hotel นำเอกสารใบจองไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ ๆ ก็บอกว่า พอดีห้องเต็ม จะย้ายไปที่ Royal Orchid Hotel
อยู่ถนน Hang Chieu เป็นเครือเดียวกัน คุยว่า ห้องใหญ่กว่าที่นี่ ดีกว่าที่นี่ เราก็ตกลง เขาก็พานั่งแท๊กซี่ไปส่งเรา สังเกตร้านค้าส่วนใหญ่จะปิดเนื่องจากตรงกับวันตรุษจีน ผู้คนส่วนใหญ่กลับต่างจังหวัดได้ห้อง 403 อยู่ชั้น 4 โรงแรมนี้มีลิฟท์ด้วย ภายในห้องมี ทีวี ตู้เย็น ไดเป่าผม สบู่ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ครบ ด้านล่างมีอินเทอร์เนตให้เล่นฟรี 2 เครื่อง เก็บของเรียบร้อยเราก็ไปกินเฝอกันตกชมละ 25000 ด่องจากโรงแรมก็เลี้ยวซ้าย เจอสี่แยกก็เลี้ยวซ้ายอีกที ไปถนน Hang Ngang เดินชมเมืองไปเรื่อย ๆ จนถึงทะเลสาบฮว่านเกี๊ยม (Hoan Kiem Lake) เห็นตึกชมวิว 5 ชั้น ว่าจะขึ้นไปชมวิวสักหน่อย เขาบอกว่าปิดเดินไปเรื่อยๆ ผ่านโรงหุ่นกระบอกน้ำ เดินจนถึงที่ทำการไปรษณีย์ ถนน Dinh Tien Hoang จะส่งโปสการ์ดกลับมาเมืองไทย สอบถาม INFORMATION บอกว่าไปรษณีย์ปิด 2 วัน เปิดวันจันทร์ เลยขอซื้อแสตมป์มาติดโปรสการ์ด ในราคาดวงละ 8000 ด่อง แล้วหย่อนลงตู้ไปรษณีย์แถวๆนั้น แล้วเดินไปที่ถนน Le Thai To ขึ้นรถบัสเบอร์ 2 ไปลงถนน Dien Bien Phu เจอพิพิธภัณฑ์ฯ แต่ไม่ได้เข้า เห็นมีเครื่องบินเก่าๆ อยู่หลายลำ เดินเลยไปถึงอนุสาวรีย์เลนิน จนถึงจตุรัสบาดิงห์ (Ba Dinh) มองเห็นสุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Ming's Mausoleum) สุสานฯ ปิดเลยไม่ได้เข้าไปชมเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ เจดีย์เสาเดียว และชมบ้านโฮจิมินห์ ค่าเข้าชมคนละ 15000 ด่อง มีตรวจเอกซเรย์กระเป๋าด้วย มองเห็นทำเนียบประธานาธิบดี มีรั้วล้อมรอบ เข้าไปไม่ได้


วันนี้นักท่องเที่ยวน้อยมาก ๆ เดินชมสบายเลย ไม่ต้องเบียดกัน หลังจากนั้นเราก็มุ่งหน้าไปวัดหว่านเหมียว Van Mieu หรือ Temple of Literature เดินวนจนรอบวัดจึงได้รู้ว่า วันนี้วัดปิดเช่นกันมองจากด้านนอกกำแพงวัด จะเห็นกลองใบใหญ่ เนื่องจากเราเดินมากและรู้สึกปวดน่อง เลยมารอรถบัสเบอร์ 2 เพื่อจะกลับไปทะเลสาบฮว่านเกี๊ยม (Hoan Kiem Lake)พอขึ้นรถได้เราก็จ่ายเงินให้กระเป๋าไป 6000 ด่อง (สองคน) กระเป๋าคืนมาให้ 1000 ด่อง แต่ไม่ฉีกตั๋วให้แล้วพูดอะไรก็ไม่รู้ ไม่เข้าใจ รถวิ่งมาจนสุดสายเราก็ลงเดินกลับมาที่เก่า พบอนุสาวรีย์แห่งการปฏิวัติ อยู่ใกล้ ๆ โรงละครหุ่นกระบอกน้ำ (ไม่ได้ดู) เห็นสะพานไม้เทฮุก วัดหง็อกเซิน Ngoc Son ซึ่งเราจะไปชมในวันรุ่งขึ้น หลังจากหาอาหารมื้อค่ำที่ KFC เรียบร้อยแล้ว เราก็เดินกลับโรงแรม โดยเดินไปตามถนน Hang Dao ซึ่งเป็นถนนคนเดินมีสินค้าวางขายสองข้างทาง แต่วันนี้แม่ค้ามาขายน้อยมาก คนก็น้อย ไม่ต้องระวังกระเป๋าตังค์เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากจัดการอาหารเช้าที่โรงแรมซึ่งอยู่บนชั้น 5 เรียบร้อยแล้ว เราก็ออกเดินเที่ยวกันต่อ เช้านี้สังเกตดูถนนเปียกนองเนื่องจากมีระอองฝนบาง ๆ ตลอดเวลา วันนี้เราตั้งใจจะไปวัดเตริ่นกว๊อก TRAN QUOC PAGODA และวัดกว่านแถ่งห์ QUAN THANH TEMPLE ซึ่งอยู่แถวทะเลสาบ HO TAY ด้านทิศเหนือของทะเลสาบฮว่านเกี๊ยม (Hoan Kiem Lake) โดยเดินไปตามถนน Hang Giay ผ่านตลาดดองซวน (วันนี้ปิด) รอดทางรถไฟไปที่ถนน Hang Dauเดินไปจนถึง พิพิธภัณฑ์เรือนจำเก่า (Hoa Lo Prison Museum) ไม่ได้เข้าชมเพราะปิดทำการฝั่งตรงข้ามจะพบสวนสาธารณะ เรียกว่าอะไรไม่รู้ สวยงามมาก ใครรู้ช่วยบอกด้วย
ในที่สุดก็เดินมาถึงวัดกว่านแถ่งห์ QUAN THANH TEMPLE วันนี้คนเวียตนามมาทำบุญขอพรที่วัดนี้กันเป็นจำนวนมาก ค่าเข้าวัดคนละ 2000 ด่องออกจากวัดกว่านแถ่งห์ QUAN THANH TEMPLE เลี้ยวขวาไปตามถนน Thanh Nie ลักษณะคล้ายถนนจะยื่นไปในทะเลสาบ จะพบวัดเตริ่นกว๊อก
TRAN QUOC PAGODA อยู่ทางด้านซ้ายมือ วัดนี้มีคนมาทำบุญมากเช่นกัน เจดีย์สวยมาก

ออกจากวัดฯ ก็มารอรถบัสเบอร์ 50 เพื่อจะไปสถานีลองเบียน (Ga Long Bien) รอนานมากกว่ารถจะมา พอรถมาเรารีบขึ้นไปพร้อมกับส่งเงิน 10000 ด่อง ให้กระเป๋า (ใบย่อยหมด) และบอกกระเป๋ารถบัสว่า ลองเบียน กระเป๋าฯบอกว่าเราขึ้นผิดแล้ว ต้องไปขึ้นอีกฝั่งหนึ่งพร้อมกับคืนเงินมาให้ 10000 ด่อง ขอชมเชย กระเป๋าคนนี้ดีมาก ไม่โกง เพราะให้เรานั่งฟรีมา 1 ป้าย พอถึงอีกป้าย กระเป๋าก็ให้เราลงเรา ก็ข้ามถนนมารอรถบัสอีกฝั่งหนึ่งถึงสถานีลองเบียน (Ga Long Bien) ที่เรามาจากสนามบินเมื่อวานก็มาลงตรงนี้แล้วก็เดินมาที่ถนน Hang Chieuแวะกินเฟอไก่คนละชาม ราคาชามละ 30000ด่องจัดการเฝอไก่เรียบร้อยแล้ว เดินไปตามถนน Hang Can - Luong Van Can ถึงทะเลสาบฮว่านเกี๊ยม (Hoan Kiem Lake) เห็นแม่ค้าขายสับปะรถกำลังต้อนฝรั่งให้แบกหาบ เต๊ะท่าถ่ายรูป แล้วก็จะให้ฝรั่งช่วยซื้อสินค้าไปชมวัดหง็อกเซิน Ngoc Son ค่าผ่านประตูคนละ 10000 ด่อง คนเวียตนามมาไหว้เจ้า ขอพร กันมากจริง ๆออกจากวัดหง็อกเซิน Ngoc Son เราไปกินอาหารที่ KFC อีกครั้ง จ่ายเงินชั้นล่าง ไปรับอาหารที่ชั้นสอง นั่งกินอาหารที่ชั้นสาม ชมวิว
ก่อนกลับที่พักเราไปหาซื้อเสื้อยืดของฝาก ที่ถนนห่างไกล Hang Gai ร้านนี้ซื้อ 10 ตัว คิดตัวละ 25000 ด่อง (ร้านถัดไปไม่ได้ถ่ายรูปมามองเห็นเสื้อสีแดงแขวนอยู่ด้านซ้ายมือ คิดตัวละ 50000 ด่อง 10 ตัวคิดตัวละ 35000 ด่อง) ซื้อเสร็จก็เดินกลับโรงแรม ปวดน่องมาก บอกเจ้าหน้าที่โรงแรมว่า พรุ่งนี้เราจะเช็คเอ้าท์แต่หกโมงเช้า เจ้าหน้าที่ก็คืนพาสปอร์ตมาให้พร้อมกับถามว่าจะติดต่อแท๊กซี่ไว้เลยมั๊ย ปกติ 12 ดอลล่าร์ แต่วันนี้ 20 ดอลล่าร์ เนื่องจากเป็นวันเทศกาลรถน้อย เราไม่ตกลงบอกว่าจะไปขึ้นรถบัส เจ้าหน้าที่บอกว่า รถบัสใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าจะถึง รถไม่ค่อยมีด้วย เราก็ไม่เชื่อ คิดว่าเขาจะหลอก แล้วก็ลาไปนอนเช้าวันที่ 15กพ53 ตื่นแต่ 05.00 น. ไม่ได้อาบน้ำเพราะเครื่องทำน้ำไม่ร้อนเสีย ล้างหน้าอย่างเดียว ลงมาที่เคาท์เตอร์พนักงานยังนอนหลับอยู่เรียกให้ช่วยเปิดประตูให้ ยังมืดอยู่เลย เดินผ่านตลาดดองซวน ไปรอรถบัสที่สถานีลองเบียนรอประมาณ 20 นาที ไม่มีรถมา ต้องเรียกแท๊กซี่ให้ไปส่งสนามบิน แท๊กซี่เรียกมา 100 ดอลล่าร์ เราต่อไป 20 ดอลล่าร์ สุดท้ายได้ที่ 30 ดอลล่าร์ รู้งี้ให้เจ้าหน้าที่โรงแรมจองให้ก็ดีแล้ว แท๊กซี่วิ่งไปคนละทางกับวันที่เรานั่งรถบัสมา ผ่านทางด่วนด้วย ค่าทางด่วน 10000 ด่อง แท๊กซี่จ่ายเอง ถึงสนามบินประมาณ 07.20 น. คนเยอะพอสมควร ได้ Boarding Pass มาก็เข้าไปผ่านด่าน ตม. แล้วไปหาอาหารกินข้างใน ชื่อ SKY RESTAURANT ค่าอาหาร 13.2 ดอลล่าร์ จ่ายเป็นเงินด่องที่เหลือจนหมดกระเป๋า ไม่พอถึงจ่ายเป็นดอลล่าร์เพิ่มเครื่องออกเวลา 09.10 น. ถึงสุวรรณภูมิ เวลา 10.50 น. นักบินประกาศว่า ถึงเร็วกว่ากำหนด 20 นาที ...
 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 11 สิงหาคม 2553 11:39:00 น.
Counter : 616 Pageviews.  


ไก่เจี๊ยบ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ไก่เจี๊ยบ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.