ว่างก็เที่ยว
Group Blog
 
All blogs
 

จังหวัดลำพูน

เช้านี้เริ่มต้นที่ที่กาดหลวง เชียงใหม่ นั่งรถสองแถวสายเชียงใหม่-ลำพูน ไปลงที่วัดพระธาตุหริภุญชัย ในราคาคนละ 20 บาท บริเวณหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย วัดพระธาตุหริภุญชัย เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร สร้างขึ้นในสมัยของพญาอาทิตยราช กษัตริย์แห่งราชวงศ์จามเทวีวงศ์ มีโบราณสถานอันสำคัญ คือ องค์พระธาตุสุวรรณเจดีย์ หรือ ปทุมวดีเจดีย์ หอระฆัง หอไตร วิหารพระเจ้าทันใจ วิหารพระละโว้ วิหารพระสังฆจาย อุโบสถพระเจ้าทองทิพย์ หอกังสดาล วิหารพระนอน วิหารพระแดง พิพิธภัณฑ์ประจำวัด

บริเวณหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย จะมีรถบริการนำเที่ยวทุกวัน วันละ 2 รอบ รอบแรก เวลา 09.00-12.00 น. รอบสอง เวลา 13.30 – 16.30 น. ในราคา 50 บาท/คน

อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี พระราชานุสาวรีย์ของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตรีย์แห่งหริภุญไชยนคร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2525 อันเป็นปีที่ฉลอง 200 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

วัดจามเทวี (กู่กุฎิ หรือ สุวรรณจังโกฏิ) ภายในเจดีย์บรรจุอัฐิของพระนางจามเทวี โดยพระเจ้ามหันตยศ โอรสของพระนาง สร้างขึ้นเป็นสถูปทรงสี่เหลี่ยมซ้อนขึ้น 5 ชั้น มีพระพุทธรูป 60 องค์ภายในซุ้ม และอีก 1 องค์เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม เรียกว่า “รัตนเจดีย์”

วัดมหาวัน เป็นต้นกำเนิดพระรอดลำพูน หนึ่งในพระเครื่องชุดเบญจภาคี (พระสมเด็จวัดระฆัง พระรอดวัดมหาวัน พระนางพญา พระผลสุพรรณ และพระซุ้มกอ) เป็นพระพิมพ์ที่ถูกจัดให้อยู่ชั้นสูงสุดของพระสกุลลำพูน
วัดพระคงฤาษี เป็นวัดต้นกำเนิดพระพิมพ์รุ่นพระคงอันลือลั่น เป็นแหล่งชุมนุมพระฤาษีทั้ง 5 ตน ผู้ร่วมสถาปนานครหริภุญไชย

พิพิธภัณฑ์สถานีตำรวจลำพูน ประยุกต์อาคารไม้โบราณอายุ 100 ปีเศษ เก็บรวบรวมภาพถ่ายเก่า พระพิมพ์โบราณที่ขุดได้จากวัดพระคงฤาษี รวมทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์

วันสันป่ายางหลวง เดิมชื่อวัดมาลุการาม หรือ วัดป่ายางทราย เป็นเขตของโบสถ์พราหมณ์ เคยพบประติมากรรมฮินดู เช่น พระอุมา พระพิฆเนตร ศิวลึงค์ เป็นสถานที่ถวายพระเพลิงศพของพระนางจามเทวี ปัจจุบันเป็นศูนย์รวมสล่าจาวยองฝีมือเยี่ยม วิหารอลังการ ภายในประดิษฐานพระโขงเขียว และพิพิธภัณฑ์พระเครื่องนับร้อยรุ่น

กู่ช้าง เป็นโบราณสถานสำคัญที่ชาวลำพูนให้ความเคารพกันมาก เชื่อว่าเป็นกู่ หรือสุสาน ที่สร้างขึ้นเพื่อบรรจุซากของพระยาช้างคู่พระบารมีของเจ้ามหันตยศ และอนันตยศ
กู่ช้าง-กู่ม้า กู่ม้า เป็นสัญลักษณ์ของรัตนะทั้งเจ็ดประการที่แสดงถึงความเป็นจักรพรรดินีของพระนางจามเทวี
วัดพระยืน เดิมชื่อวัดอรัญมิการาม มีพระเจดีย์ประธานเป็นทรงปราสาทมณฑปที่สร้างเลียนแบบสถาปัตยกรรมพุกาม


วัดต้นแก้ว เดิมชื่อเชตวนาราม พบศิลาจารึกอักษรมอญโบราณระบุถึงชื่อของกษัตริย์ผู้มีนามว่า พญาสรรพสิทธิ์ ได้ทรงพนวชระหว่างครองราชย์ และทรงสร้างสถูป 3 องค์

ขัวมุง เป็นแหล่งสินค้า OTOP พื้นบ้านของจังหวัดลำพูน ตั้งอยู่ใจกลางสะพานท่าสิงห์ มีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ เช่น ผ้าฝ้ายทอมือ ลำไยอบแห้ง ผลไม้อบแห้งอื่น ๆ ไม้แกะสลัก เสื้อผ้าสำเร็จรูป และอื่น ๆ

จบทริบนี้รถนำเที่ยวจะพานักท่องเที่ยวกลับมาที่วัดพระธาตุหริภุญชัย บริเวณนี้จะมีร้านขายเฉาก๊วยเย็นๆ ขาย รสชาดหวานน้ำลำใย+กาแฟ หากใครหิวละก้อแนะนำข้าวซอย หน้าวิทยาลัยเทคนิคลำพูน ชามละซาวบาทเท่านั้น

นั่งรถเมย์กลับเชียงใหม่ ราคา 20 บาท รอขึ้นเครื่องกลับ กรุงเทพฯ
 

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2552 14:27:21 น.
Counter : 1465 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ไก่เจี๊ยบ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ไก่เจี๊ยบ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.