Group Blog
 
All blogs
 
Kim Samsoon Vol.2

ข่าวต่างๆ ของซัมซุน
แปลโดยน้อง เจไดBridget Jones แห่งเกาหลีใต้ทำ Rating ถล่มทลาย!

Kim เป็นตัวเอกละครโทรทัศน์จากเกาหลีใต้เรื่องใหม่ที่มีชื่อว่า My Lovely Samsoon เธอเป็นผู้หญิงวัยย่างเข้าสามสิบ และเป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงเกาหลียุคใหม่ ซึ่งมีความมั่นใจในตัวเองสูง ไม่เคยคิดที่จะพึ่งพาผู้ชาย ถึงแม้จะอาศัยอยู่ในสังคมที่กดดันให้เธอต้องแต่งงาน เธอก็ยังไม่ยอมปล่อยให้ใครมากำหนดความเป็นไปของชีวิตเธอ

MBC Network เปิดเผย Rating ของละครเรื่องนี้ ซึ่งล่าสุดได้พุ่งทะลุ 46.3% ของเกาหลีใต้ทั้งประเทศไปเรียบร้อยแล้ว ผลสำรวจพบว่ากลุ่มผู้ชมส่วนใหญ่นั้นเป็นผู้หญิงในช่วงอายุประมาณ 20-30 ปี

Shin Hye-sun พนักงานออฟฟิศวัน 36ปี ให้สัมภาษณ์ว่า “แทบทุกอย่างที่ Kim พูดในละครนั้นเป็นสิ่งที่จับใจและตรงใจเธออย่างมาก”

“ละครส่วนใหญ่มักจะวาดภาพผู้หญิงในวัยนี้ให้มีเสน่ห์จนเกินจริง แต่ละครเรื่องนี้กลับให้ภาพลักษณ์ที่แท้จริงของเธอได้อย่างชัดเจน” Kim Jin-hae ช่างออกแบบเครื่องประดับวัย 25 ปี ให้สัมภาษณ์

สังคมของเกาหลีนั้นกำลังอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากสังคมที่เดิมเคยมีผู้ชายเป็นใหญ่ในทุกระดับ ผู้หญิงก็เริ่มก้าวขึ้นมามีบทบาทและการแสดงออกในสังคมมากขึ้น

หน่วยงานรวบรวมสถิติของประเทศเกาหลีรายงานว่า อายุเฉลี่ยของผู้หญิงที่เข้าพิธีวิวาห์นั้น เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในปี 2004 นั้น ตัวเลขอยู่ที่ 27.5ปี ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 1972 ถึง 4.9 ปี

สถิติยังบ่งบอกอีกว่า ผู้หญิงเกาหลีทำงานถึง 49.8% เป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นถึง 10% จากปี 1970 และผู้หญิงเกาหลียังเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยถึง 80% นับว่าเพิ่มขึ้นจากปี 2000 ถึง 14.7%

Kim เป็น Chef ซึ่งเรียนวิชาการทำอาหารของเธอมาจากฝรั่งเศส แต่เธอดันไปตกหลุมรักเจ้านายสุดหล่อของเธอเข้า ถึงกระนั้นก็ตาม แทนที่เธอจะเข้าไปหาและเสนอตัวให้กับเขา เธอกลับทำให้เขาต้องยอมคุกเข่าอ้อนวอนเธอให้กลับไปทำงานเมื่อเธอลาออกหลังจากทั้งคู่ทะเลาะกัน

ถึงแม้ละครเรื่องนี้จะนำเสนอชีวิตของผู้หญิงธรรมดา ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะปราศจาก ”อาหารตา” เสียทีเดียว เพราะDaniel Henry ซึ่งเป็นนักแสดงลูกครึ่ง เกาหลี-อเมริกัน ก็มาร่วมแสดงเป็นสี สรรค์ของละครเรื่องนี้ด้วย โดยบทพูดของเขาจะเป็นภาษาอังกฤษโดยมี subtitle ภาษาเกาหลีแสดงอยู่ข้างล่าง


Kim Sam-soon ภาพสะท้อนของชีวิตผู้หญิงโสดในเกาหลี
หาก Carrie Bradshawn จาก “Sex and the City” เป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงวัย 30 ในนิวยอร์ค ส่วนในลอนดอนก็เป็น Bridget Jones ในกรุงโซลก็มีฮีโร่แบบพวกเธอซึ่งมีชื่อว่า Kim Sam-soon

“My Lovely Sam-soon” เป็นตัวละครโทรทัศน์เรื่องล่าสุดที่กำลังออกอากาศอยู่ในประเทศเกาหลี (MBC) ซึ่งกำลังเป็น Talk of the Town อยู่ในขณะนี้

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ Sam-soon เดินทางกลับมายังเกาหลี หลังจบการเรียนทำอาหารที่ฝรั่งเศส แต่ต้องพบกับความผิดหวังครั้งใหญ่ในชีวิตเมื่อถูกคนรักบอกเลิกและจากเธอไป เธอถึงกับหมดอาลัยตายอยากใช้เวลาไปเรื่อยเปื่อยไม่ยอมหางานทำ ดื่มเหล้าหนัก จนในที่สุดเธอก็ไม่มีเงินเหลือ

อย่างไรก็ตาม Kim ไม่ใช่คนที่จะยอมแพ้ง่าย ๆ เธอจึงตัดสินใจที่จะเริ่มต้นชีวิตของเธอใหม่ โดยการหางานทำเป็นหลักเป็นแหล่ง แล้วเธอก็ได้งานที่ภัตตาคารของ Jin-heon ซึ่งเป็นผู้ชายที่เห็นแก่ตัว โหดร้าย แต่กลับมีเสน่ห์ ดึงดูดใจ Kim เป็นอย่างมาก เขาขอร้องให้เธอช่วยแสดงเป็นคนรักของเขาเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แม่ของเขาบังคับให้แต่งงานกับผู้หญิงที่เขาไม่ได้รัก

ทั้งคู่ใกล้ชิดกันมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แต่ทว่าหลังจาก Hee-jin ซึ่งเป็นคนรักเก่าของ Jin-Heon หวนคืนมา เมื่อถึงตอนนั้น Sam-soon พยายามที่จะสารภาพรักต่อเขา แต่มันก็ดูเหมือนจะสายไปเสียแล้ว

ละครเรื่องนี้สร้างจากงานเขียนของ Ji Soo-Hyun นักเขียนชาวเกาหลีโดยนำทั้งโครงเรื่องและตัวละครมาใช้ทั้งหมด แต่ในละครโทรทัศน์นั้นจะแสดงให้เห็นความมีชีวิตชีวาของตัวละครมากกว่า

บทของ Kim Sam-soon ในโทรทัศน์นั้นดูจะจัดจ้าน ห้าวและอารมณ์ร้ายกว่าในหนังสือมาก แต่สิ่งที่ทำให้บุคลิกของเธอดูมีชีวิตชีวาที่สุด ก็คือฉากต่าง ๆ ที่เราได้เห็น Kim ออกลีลาท่าทางที่เป็นตัวของตัวเอง

Kim Soo-youn ซึ่งเป็นแฟนตัวยงของ Sam-soon ให้สัมภาษณ์ว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวกับชีวิตของฉัน” เธอยังกล่าวอีกว่าการได้ดูละครเรื่องนี้ทำให้เธอระลึกถึงช่วงเวลาอันเลวร้ายของเธอกับการเป็นผู้หญิงโสดในประเทศเกาหลี ผู้ชมที่เป็นผู้หญิงส่วนใหญ่จะเห็น Sam-soon เป็นเหมือนตัวพวกเธอเอง และพวกเธอก็รู้สึกดีเมื่อ Sam-soon แก้แค้นผู้คนที่เป็นแบบเดียวกับที่ทำให้พวกเธอเจ็บปวดมาตลอดชีวิต

Rating ของละครพุ่งสูงขึ้นไปถึง 45% ในขณะนี้ ส่วนหนึ่งนั้น ก็ต้องยอมรับว่าเป็นความทุ่มเทและฝีมือของ Kim Sun-ah จากเรื่อง S-diary ซึ่งหวนคืนสู่จอโทรทัศน์ อีกครั้งในบทของ Samsoon หลังห่างหายจากวงการไปนานถึง 4 ปี เธอได้รับการชมเชยอย่างล้นหลมาสำหรับความทุ่มเทเพื่อการแปลงโฉมตัวเองให้กลายเป็น Sam-soon ซึ่งเป็นผู้หญิงอ้วน ไร้เสน่ห์ทางร่างกาย ซึ่งกำลังจะก้าวข้ามปีที่สามสิบในชีวิตของเธอ Sun-ah ถึงกับต้องเพิ่มน้ำหนักตัวเองขึ้น 7กก เพื่อการถ่ายทำละครเรื่องนี้

ละครเรื่องนี้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Lover in Paris ที่ออกอากาศทาง SBS ในปีที่แล้ว เนื่องจากเรื่องที่มีลักษณะคล้ายกันโดยรูปแบบของพระเอกซึ่งเป็นเจ้าชายขี่ม้าขาวมาช่วยผู้หญิงธรรมดา ๆ คนหนึ่งออกจากชีวิตที่แสนจะน่าเบื่อของเธอ

แต่ละครเรื่องนี้ก็ต่างออกไปจากแนวเรื่องเดิม ๆ จากคำพูดของนักวิจารณ์ที่ว่า Sam-soon นั้นต่างจากตัวละครแบบเธอในหลาย ๆ เรื่องก่อนหน้านี้ เพราะนอกจากรูปลักษณ์ที่ธรรมดาของ Sam-soon แล้วเธอยังแสดงออกถึงความต้องการทางเพศอีกด้วย

Shin Joo-jin ซึ่งเป็นนักวิจารณ์ละครชาวเกาหลีให้สัมภาษณ์ว่า “Sam-soon พูดถึงความเบื่อหน่ายในชีวิตที่ปราศจากโอกาสทางเพศของเธออย่างเปิดเผย และโหยหาสัมผัสจากเพศตรงข้ามเป็นอย่างมาก เธอถึงกับเป็นฝ่ายจูบ Jin-heon ก่อนแทนที่จะรอให้เขาเป็นฝ่ายเข้ามาหาเธอ สิ่งนี้เป็นสัญญาณของการแสดงออกทางเพศที่เป็นธรรมชาติและชัดเจนที่สุด”

ถึงแม้ว่า My Lovely Sam-soon จะเป็นละครเค้าโครง ซินเดอเรลล่า แต่เนื้อเรื่องก็ให้ความสำคัญกับความพยายามและทุ่มเทของ Sam-soon ให้การทำขนมของเธอและ Jin-heon ก็เริ่มสนใจ Sam-soon เมื่อเขารู้สึกได้ถึงความสามารถและความฝันที่เธอถ่ายทอดผ่านรสชาดของเค้กที่เธอทำ


“My lovely Sam-soon” ทำ Rating สูงสุดในปีนื้

“My lovely Samsoon” ทำตัวเลข Rating ที่ 38.9% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในกลุ่มละครโทรทัศน์ตลอดต้นปีที่ผ่านมา ตามรายงานของ AGB Nielson Media เมื่อวันพุทธ (2005/06/15, ตอนที่5) ซึ่งผลการสำรวจของ TNS Media ก็ให้ตัวเลข Rating ที่ออกมาไม่ต่างกันมากนัก และตัวเลขข้างต้นได้ทำลายสถิติของ “Letters to the Parents” ละครช่วงวัน เสาร์-อาทิตย์ที่ทำเอาไว้ 36.2%

สิ่งที่ทำให้ละครเรื่องน้ำประสบผลสำเร็จคือบทพูดที่เจ็บแสบและตรงไปตรงมา ประกอบกับความนิยมในหมู่ผู้หญิงซึ่งเห็น Kim Sam-soon เป็นเหมือนเพื่อนร่วมชะตาชีวิตของพวกเธอ

ผู้ชมจำนวนมากไม่ยอมขยับจากหน้าจอโทรทัศน์เมื่อละครออกอากาศในวันพุทธที่ผ่านมา เพื่อดูฉากสำคัญเมื่อ Sam-soon ต้องหัวใจสลายหลังจาก Hyun Jin-Heon กลับไปคืนดีกับ Yoo Hee-jin เพราะเขาได้รู้ความจริงว่า สาเหตุที่เธอทิ้งเขาไปเมื่อนานมาแล้วนั้น เป็นเพราะว่าเธอต้องไปรักษาโรคมะเร็งโดยไม่ให้เขารู้

ละครเรื่องนี้เปิดตัวด้วย Rating 20.1% และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นละครที่ทำให้ดาราหน้าใหม่หลายคนมีชื่อเสียงขึ้นมาในทันที

Hyun Bin ซึ่งไม่ได้มีประวัติทางการแสดงโดดเด่นอะไรนัก กลับโด่งดังขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งเนื้อตั้งตัว หลังจากได้รับบท Jin-heon ในละครเรื่องนี้ ส่วน Daniel Henny ก็ก้าวขึ้นมาเป็นดาวดวงเด่นด้วยรูปร่างที่ดูกำยำล่ำสัน
Create Date : 09 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2549 14:26:20 น. 2 comments
Counter : 497 Pageviews.

 
แวะมาค่ะ เพราะเป็น series ในดวงใจอีกเรื่องที่โดนใจมากๆ


โดย: nok (คนอยากเขียน-2550 ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:42:44 น.  

 
ที่ผ่านๆมาชอบเรื่องนี้มากที่สุดค่ะ ชอบจริงๆ มีไว้ในครอบครองด้วยแหละ อิๆ


โดย: kate (Cutekate79 ) วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:0:13:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

sinsaintgirl
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บางทีการที่เป็นคนตรง + จริงใจมากเกินไป มันก็เป็นสิ่งที่ใครบางคน หลายๆคนรับไม่ได้ การทำให้ตัวเองเดินอยู่ตรงกลาง เป็นอะไรที่ทำได้ยากที่สุด โลกใบนี้บางทีมันก็ดูยากเย็นนัก....
แต่บางที่สิ่งที่เราเห็นมันก็ไม่ใช่สิ่งที่เราคิดว่ามันจะเป็น การผ่านจากตรงนั้นไป ทำให้เรารู้ว่าเราไม่ควรตัดสินจากสิ่งที่เราเห็นเลยจริงๆ
Friends' blogs
[Add sinsaintgirl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.