Group Blog
 
All Blogs
 
ก๋วยเตี๋ยวเรือ : เจตนารมณ์ที่เลือนหาย

วันนี้มีโอกาสได้ไปกินก๋วยเตี๋ยวเรือที่คลองบ้านป้า ขณะที่ยืนรออยู่ที่เชิงสะพาน มองสายน้ำ(ดำๆ) แสงแดดอ่อนๆ ทำให้นึกถึงความหลังขึ้นมาอีกแล้ว

ผมจำไม่ได้ว่า เริ่มชอบกินก๋วยเตี๋ยวเรือตั้งแต่เมื่อไร รู้แต่ว่า เริ่มจะกินบ่อยๆเมื่อ 3 ปีที่แล้วนี่เอง เจ้าประจำแถวบ้านที่กินอยู่บ่อยๆนั้นก็มี 2 เจ้า

เจ้าแรก ชื่อร้าน "เจ๊จิ๋ม" จริงๆก็ไม่ได้มีชื่อร้านหรอก แต่ว่าคนขายชื่อจิ๋ม ก็เลยเรียกร้าน “เจ๊จิ๋ม” ซะเลย ไม่ใช่ผมเรียกคนเดียวนะ ชาวบ้านเค้าก็เรียกกัน ร้านนี้มีมานานเท่าไร ผมยังไม่ได้สืบ แต่ตั้งแต่จำความได้ แม่ ป้า อา พี่ ก็พาไปกินร้านนี้อยู่บ่อยๆ

ร้านนี้เป็นเพียงเพิงเล็กๆตั้งอยู่ริมถนน เป็นที่ของเจ้าของเอง ทำให้ร้านนี้มีจุดเด่นอยู่อย่างหนึ่งก็คือ ราคาถูก ในขณะที่ร้านอื่นขาย 10 บาท ร้านนี้ยังเคยขายอยู่ที่ 7 บาทได้ แต่ก็ค่อยๆขึ้นราคาเรื่อยๆตามสภาพเศรษฐกิจ เป็น 8 บาท 9 บาท จนปัจจุบันนี้ก็เป็น 10 บาทแล้ว แต่ที่ต่างออกไปจากร้านอื่นคือ 10 บาทนี้ได้เยอะมาก ชามเดียวก็อิ่มได้ (แต่ส่วนใหญ่คนจะกิน 2 ชาม) ในขณะที่ร้านทั่วไป 10 บาทมีเส้นเพียง 5 เส้น

แต่มากินร้านนี้ทีไร ผมก็สั่งพิเศษ 15 บาททุกครั้ง(จนเจ๊จิ๋มทำพิเศษให้โดยไม่ต้องบอก) บวกกับน้ำ(ชา ลำไย หรือโอเลี้ยง) 5 บาท ทำให้ผมจ่ายเงินเพียง 20 บาท ในขณะที่คนอื่นต้องจ่าย 25 บาท (2 ชามบวกน้ำ) ซึ่งผมว่าพิเศษมันเยอะพอๆกับสองชามเลยทีเดียว

ที่น่าแปลกก็คือ ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ ไม่อร่อยเลย !!! ไม่มีความหอมก๋วยเตี๋ยวเรือ น้ำตกใสแจ๋ว ลวกเส้นเหนียวบ้าง ย้วยบ้าง ลูกชิ้นมีแต่แป้ง เนื้อซื้อมาจากตลาด ใช้ผักคะน้าทำ ไม่มีสูตรความอร่อยเลย ! แต่ทำไมชาวบ้าน (รวมทั้งผม) ก็ยังกินอยู่ได้ ใน 3 ปีหลังนี้ ผมไปกินร้านนี้บ่อยมากๆ

ที่มีคนกินเยอะอย่างนี้ เหตุก็อาจมาจากเจ๊จิ๋มให้เยอะนั่นเอง คนที่มากินก็คนกันเองทั้งนั้น ระบบเก็บเงิน ระบบการสั่งไม่ยุ่งยาก ทำให้ร้านมีลักษณะโลคอลอยู่มาก นั่นเองที่ผมมักจจะมากินร้านนี้อยู่บ่อยๆ ทั้งๆที่มันไม่อร่อย ลักษณะร้านอย่างนี้นี่เอง ถ้าคนทั่วไปที่ผ่านไปผ่านมา ไม่ใช่คนแถวนี้มากินก็จะบอกว่าไม่อร่อยเช่นกัน

ความทรงจำสมัยเด็กที่ไม่ลืมเกี่ยวกับร้านนี้เลยก็คือ ผมเคยปั่นจักรยานมากับญาติๆ มากินร้านนี้ ผมปั่นจักรยานคนเดียว และขี่ลงสะพานอย่างเร็วข้ามไปอีกฝั่งนึงโดยไม่ดูรถเลย ปรากฏว่ารถกระบะเฉียดล้อหลังจักรยานไปเพียงนิดเดียว อึ๋ย..

มาถึงเจ้าที่ 2 เจ้าพายเรือขาย ที่กล่าวไปตอนต้น เนื่องจากบ้านป้าผม ซึ่งถัดไปจากบ้านผม 2 หลังอยู่อีกฝั่งนึง ทำให้บ้านป้าติดคลอง คลองนี้มีก๋วยเตี๋ยวเรือที่แท้จริงพายขายมานานแล้วเหมือนกัน ในสมัยผมเด็กๆ เจ้านี้ขายโดยตายายแก่ๆ 2 คน ช่วยกันพาย ช่วยกันขาย

แต่ปัจจุบันนี้เปลี่ยนเป็นป้าคนนึงแทนแล้ว คาดว่าน่าจะเป็นรุ่นลูกที่สืบทอดตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือต่อมา ผมไม่รู้ว่าป้าคนนี้ชื่ออะไร ก็เลยตกลงกับน้องให้เรียกป้าคนนี้ว่า “เจ๊บัว” เนื่องจากเวลารอซื้อจะต้องยืนรออยู่ที่สะพาน ก็เหลือบไปเห็นดอกบัวลอยอยู่ จึงเรียกว่าเจ๊บัว เวลาจะไปกินจะได้มีชื่อเรียก ไปกินร้านเจ๊บัว (ที่จริงถามชื่อป้าเค้าก็หมดเรื่อง)

รสชาติของเจ้านี้ อร่อยมากๆ เรียกได้ว่าอร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมาทั่วโลกเลยทีเดียว น้ำตกข้น ลวกเส้นนุ่มลิ้น ลูกชิ้นเต็มไปด้วยความแน่นของเนื้อ(หรือหมู) และใช้ผักบุ้ง นี่แหละก๋วยเตี๋ยวเรือที่แท้จริง ซ่อนอยู่ในลำคลองเล็กๆนี้เอง

แต่นั่นก็เป็นจุดด้อยของเจ้านี้นั่นเอง และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมมากินเจ้านี้ไม่บ่อยนัก เพราะต้องมากินเป็นเวลา เจ๊บัวจะพายผ่านบ้านป้าผมในช่วงเช้าประมาณ 9 โมงครึ่งถึง 10 โมง ส่วนช่วงบ่ายพายกลับไม่แน่นอน แล้วแต่ว่าจะขายได้เยอะหรือน้อยในแต่ละวัน ทำให้ผมมากินได้แค่ 2 เวลาเท่านั้น

การพายขายริมคลองอย่างนี้ จะจำกัดลูกค้าอย่างมาก คนที่จะมีโอกาสได้กินต้องบ้านอยู่ริมคลองเท่านั้น ไม่สามารถเพิ่มลูกค้าหน้าใหม่ได้เลย นอกจากนี้จะทำให้เหนื่อยกับการพายอีกด้วย แดดก็ร้อน เจ๊บัวต้องคลุมหน้าคลุมตาคลุมทุกส่วน เหลือแต่มือ ผมสังเกตว่ามือเจ๊บัวนั้น เอ่อ ดำพอๆกับคนผิวดำเลยทีเดียว

ผมเคยคิดว่า ถ้าเจ๊บัวหาที่หาทางขึ้นมาตั้งหลักแหล่งขายเป็นที่ประจำ เจ๊เค้าจะมีลูกค้ามากขึ้น และผมก็จะไปกินได้ทุกเวลา และยังอาจส่งผลให้ร้านเจ๊จิ้มเจ๊งได้เลยทีเดียว

แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง เจ๊เค้าอาจจะต้องการสานเจตนารมณ์แห่งก๋วยเตี๋ยวเรือที่แท้จริง ที่ต้องพายขายในเรือไปตามคลองที่ครั้งหนึ่งเคยใสแจ๋วก็เป็นได้ ปัจจุบันนี้จะมีก๋วยเตี๋ยวเรือซักกี่เจ้าตามริมคลองต่างๆที่ยังขายอยู่ (จริงๆแล้วเจ๊อาจจะแค่ไม่มีที่ตั้งร้านก็เป็นได้)

ความทรงจำสมัยเด็กเกี่ยวกับการยืนซื้อก๋วยเตี๋ยวริมคลองนี้ก็คือ เคยตกสะพานในระหว่างรอซื้อ ว่ายน้ำก็ไม่เป็น ยังดีที่แม่ฉุดไว้ทัน ไม่งั้นคงตายไปแล้ว ช็อคแทบตาย ทุกวันนี้เวลาไปยืนรอก็เสียวๆอยู่เหมือนกัน เหอๆCreate Date : 21 ตุลาคม 2548
Last Update : 21 ตุลาคม 2548 22:57:36 น. 0 comments
Counter : 111 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ต้นขา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ต้นขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.