Blog สรรไร้สาระของคนรักมวยปล้ำ,การ์ดเกม,บาสเกตบอล,เพลง,ทีวี ฯลฯ
Group Blog
 
All Blogs
 

ต้อนรับ NBA Draft 2007 : สิบดราฟยอมเยี่ยมและยอดแย่ใน 10 ปีผ่านมา

ข้อมูลจาก nbadraft.net มาแปลเรียบเรียงให้อ่านกันจ้า!

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันดราฟหน้าใหม่เข้า NBA ประจำปีนี้กันแล้ว ก็จะมาวิเคราะห์การดราฟเมื่อสิบปีที่ผ่านมากัน ว่าทำไม San Antonio Spurs ได้ดราฟอันดับล่างๆเรื่อยและได้แต่เซ็น free agent แต่ทีมกลับดีวันดีคืน แต่ทีมที่ได้ดราฟอันดับต้นๆประจำอย่าง Memphis(อดีต Vancouver) Grizzlies ทำไมถึงล้มลุกคลุกคลานมาตลอด......

Spurs นั่นดราฟ Manu Ginobilli อันดับที่สองจากท้ายในปี 1999 และ Tony Parker จากอันดับท้ายๆของรอบแรกในปี 2001 ดันโชคดี เก่งและเป็นแกนทีมได้ืทั้งคู่ ส่วน Grizzlies ที่ดราฟครั้งแีรก ได้ "Big Country" Brian Reeves (1995) ที่ไม่เอาไม่ได้ในปีนั้น(และก็เล่นดีจนกระทั่งเ้จ็บ) ต่อมาก็ได้ Shareef Abdur-rahim (1996), Antonio Daniels(1997), Mike Bibby (1998) ซึ่งก็มีฝีมือดีทั้งนั้น แม้กระทั่งดราฟปี 2000 ที่ถือได้ว่าตื้นสุดๆ ก็ยังได้ Pau Gasol และ Mike Miller แต่ก็หลวมรวมกันไม่เป็นรูป และพาทีมไม่ไปไหนซักกะที......

มันเป็นเรื่องของดวงด้วย.......

Top 10 ดราฟยอดแย่
10. Mike Dunleavy อันดับ 3 โดย Golden State ในปี 2002
Warriors ต้องการ SF แต่ทำไมไม่มองไปที่ Caron Butler ไม่ทราบได้.......

9. ทุกทีมยกเว้น Minnesota ในดราฟปี 2000
T'Wolves เป็นทีมเดียวในปี 2000 ที่ดราฟได้ถูกต้อง.... เพราะปีนั้นทีมนี้ไม่มีสิทธิ์เลือกในดราฟปีืที่ถือได้ว่าห่วยที่สุดในรอบ 10 ปี

8. Rodney White อันดับ 9 โดย Detroit ในปี 2001
คนถัดไปที่ถูกเลือกคน Joe Johnson ที่เฉลี่ย 25 แต้มต่อเกม ส่วนเจ้าตัวเล่นให้ Detroit ฤดูกาลนึง ทำไปทั้งหมด 56 แต้ม

7. (เสมอกัน) Aleksander Radojevic อันดับ 12 โดย Toronto และ Frederic Weis อันดับ 15 โดย Knicks ในปี 1999
คนนึงดราฟมาโดยที่หลังยังเดี้ยง และเล่นใน NBA แค่ 12 เกม ส่วนอีกคนดันไปดัง เพราะโดน Vince ดังค์ข้ามหัว

6. Nicoloz Tskitishvilli อันดับ 5 โดย Denver ในปี 2002
Skita ถูกเลือกโดยมองข้าม Amare Stoudemire จรจัดไป 5 ทีม เฉลี่ย 3 แต้มต่อเกม ก่อนโดนถีบส่งกลับโซเวียต

5. Rafael Araujo อันดับ 8 โดย Toronto Raptors ในปี 2004
ทั้งๆที่มีข้อต้องหาเรื่องสเตอรอยด์ ที่ทำให้โดนแบนในบราซิล และมติเอกฉันท์จากส่วนใหญ่ว่าคงถูกเลือกกลางๆ ไม่ก็ท้ายๆรอบแรก แต่ Raptors ก็ยังหน้ามืดเลือกเอาตำแหน่งที่ต้องการอยู่ดี มองข้าม Andre Iguodala, Josh Smith, Andres Biedrins และ Al Jefferson

4. Celtics, Magic, Nets และ Jazz ทั้งหมดพยายามควานหา PG แล้วไปเลือก Joseph Forte, Jeryl Sasser, Brandon Armstrong, และ Raul Lopez ตามลำดับ ในอันดับที่ 21-24 ในดราฟปี 2001
เป็นควา่มซวยของทั้งสี่ทีม เพราะ PG สามคนถัดไปที่ถูกเลือกเป็น Tony Parker, Jamaal Tinsley, และ Gilbert Arenas นอกจากนี้ Gerald Wallace และ Sam Dalembert ก็ถูกเลือกเป็นอันดับที่ 25 และ 26

3. Mavericks, Warriors และ Cavs เลือก Samaki Walker, Todd Fuller, และ Vitaly Potepenko อันดับที่ 9, 11, และ 12 ในปี 1996
ไม่ใช่แค่ทั้งสามจะเล่นได้ยอดแย่ แต่ 4 ใน 5 คนถัดไปที่เลือกนั้นมี Kobe Bryant, Peja Stojackavic, Steve Nash และ Jermaine O'Neal โอว.....

2. Darko Milicic อันดับ 2 โดย Detroit ในปี 2003
ได้แหวนแล้วก็จริง แต่มองข้าม Carmelo Anthony, Chris Bosh, และ Dwayne Wade ไปเนี่ย.......
1. Michael Olowokandi อันดับ 1 โดย LA Clippers ในปี 1998
เลือกมาอันดับหนึ่ง แต่ตอนนี้ยังอยู่ใน NBA ได้ก็โชคดีมากแล้ว......

Top 5 ดราฟที่น่าจะเรียกว่าซวยมากกว่าแย่
5. DaJuan Wagner 6th overall to Cleveland in 2002
Wagner ครั้งหนึ่งเคยทำไป 100 แต้มในเกมไฮสคูล และเป็นหนึ่งในยอดผู้เล่นปี 1 ระดับมหาวิทยาลัย เล่นให้ทีม Memphis และเฉลี่ย 13.4 แต้มต่อเกมในปีรุ๊กกี้กับ Cleveland แต่เพราะปัญหาบาดเจ็บและปัญหาสุขภาพทำให้เสียอนาคตไป ตอนนี้ Wagner พยายามจะกลับมาเล่น NBA หลังผ่าตัด ตัดลำไส้ใหญ่ทิ้งไป ถ้าสุขภาพยังดีอยู่ ก็น่าจะเป็นผู้ช่วยชั้นเลิศให้ LeBron James ได้

4. Kwame Brown อันดับ 1 โดย Washington ในปี 2001
แม้จะดราฟแรกของ MJ และผลออกมาน่าผิดหวัง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมองข้ามดาราในดราฟปีนี้เท่าไหร่ เพราะนอกจาก Pau Gasol แล้ว ส่วนใหญ่ก็พอจะเรียกได้ว่าน่าผิดหวังพอกัน (Eddy Curry, Tyson Chandler, Shane Battier, DaSanga Diop, Eddie Griffin)

3. Jonathan Bender อันดับ 5 โดย Indiana ในปี 1999
Bender แสดงให้เห็นศักยภาพที่น่าจะเป็นความหวังใหม่ของวงการ ในช่วงปีแรกๆหลังจากดราฟมาจากไฮสคูล แต่เพราะเข่าซ้ายเจ็บหนักทำให้ต้องเลิกเล่นก่อนวัยอันควร

2. Jay Williams อันดับ 2 โดย Chicago ในปี 2002
Williams ถือว่าเป็น PG ที่ดีที่สุดในวงการบาสเกตบอลมหาวิทยาลัยในรอบ 10 ปี แต่ก็ไม่ได้เป็นความผิดของ Bulls ที่เลือก เพราะเฮียดันไปตกมอเตอร์ไซค์ซะก่อน.......

1. Shaun Livingston อันดับ 4 โดย Clippers ในปี 2004
Livingston โชว์ผลงานระดับ All-Star ในช่วงปีแรกๆ แต่ท่าทางจะหยุดตรงแค่ปีนี้ เพราะเข่าบาดเจ็บระหว่างเล่นแบบสุดสยอง

Top 10 ดราฟยอดเยี่ยม
Honorable Mention:
Carlos Boozer อันดับที่ 35 โดย Cavs ในปี 2002
ติด top 10 แน่ ถ้า Cleveland ยังเก็บ Boozer ที่ปัจจุบันเป็นหนึ่งในยอด PF ของลีกไว้ได้

Derek Fisherอันดับที่ 25 โดย LA Lakers ในปี 1996
ใครจะไปรู้ว่าการ์ดจาก Arkansas-Little Rockจะมีบทบาทสำคัญในแชมป์สามสมัยของ Lakers Fisher น่าจะเป็นที่จดจำจากลูกชี้ชะตา 0.4 วิสุดท้าย ในเกม 5 รอบรองฯ ปี 2003-04 กับ Spurs

Rashard Lewis อันดับที่ 32 โดย Seattle และ Cuttino Mobley อันดับที่ 41 โดย Houston ในปี 1998
ทั้งคู่กลายเป็นผู้เล่นโดดเด่นใน NBA players ใน 9 ปีที่ผ่านมา น้อยนักที่จะมาจากรอบสอง

Monta Ellis อันดับที่ 40 โดย Golden State ในปี 2005, Josh Smith อันดับที่ 17 โดย Atlanta ในปี 2004, และ Kevin Martin อันดับที่ 26 โดย Sacramento
สามารถบรรจุใน top 10 ได้ แต่ออกจะเร็วไปหน่อย

10. Josh Howard อันดับที่ 29 โดย Dallas ในปี 2003
Mark Cuban และผองเพื่อน ที่ปกติไม่ค่อยจะมองผ่านดาราต่างชาติ ไม่เลือกตัวเต็งรอบแรก อย่าง Maciej Lampe, Sofoklis Schortisiantis, และ Zaza Puchilla เพื่อเลือกอนาคต All-Star คนนี้

9. Tayshaun Prince อันดัีบที่ 23 โดย Detroit ในปี 2002
ขณะที่ทีมอื่นๆเลือกผู้เล่นที่มีแววจะดีเช่น Qyntel Woods, Jiri Welsch, Bostjan Nachbar, และ Marcus Haislip Pistons เลือกที่จะเอาดาวมหาวิทยาลัยที่เข้ากับระบบ นับจากนั้น Prince ก็ได้เข้ารอบชิงฯฝั่งตะวันออก 5 ฤดูกาล และได้แชมป์ฺหนึ่งสมัย

8. Deron Williams อันดับ 3 โดย Utah ในปี 2005
Williams ออกจะประมาณว่าเป็นพวกร้อนช้า แต่ก็ดันตัวเองเป็น Top 5 หลังจากประสบความสำเร็จในทัวร์นาเมนต์ NCAA Jazz โดนเยอะที่ไม่เลือก Rookie of the Year Chris Paul แต่ผลงานในปีสองให้กับ Utah พาทีมเข้าชิงแชมป์ฝั่งตะวันตก และอาจจะเรียกได้ว่าเหนือกว่าอีกคนในที่สุด

7. Shawn Marion อันดับ 9 โดย Phoenix ในปี 1999
ในปีนั้น Marion เป็นเด็ก UNLV ฝีมือดีแต่ไม่ค่อยมีใครรู้จัีก The Suns เลือกเขาก่อนผู้เล่นขึ้นชื่อในดราฟครั้งนั้น เช่น Jason Terry, Corey Maggette, Ron Artest, Trajan Langdon, และ William Avery Marion กลายเป็นตัวเลือกชั้นเยี่ยม

6. Tony Parker อันดับที่ 28 โดย San Antonio ในปี 2001
Parker สร้างผลงานทันที และไม่นานก็กลายเป็นหนึ่งในยอด PG ของลีกในไม่กี่ปีที่ผ่านมา

5. Michael Redd อันดับที่ 43 โดย Milwaukee ในปี 2000
ไม่บ่อยครั้งที่ผู้เล่นสำคัญของทีมจะมาจากดราฟรอบสอง ไม่ใช่ว่า Milwaukee โชคดี เพราะทีมทำการบ้านมาดีพอที่จะตัดใจเลือก Redd แต่ใครจะไม่นึกหล่ะว่า Redd จะดีอย่างนี้.......

4. Gilbert Arenas อันดับที่ 31 โดย Golden State ในปี 2002
หนึ่งในที่สุดของดีจากรอบสอง แต่เป็นความซวยของ Golden State ตกหลุมช่องโหว่ทาง salary cap และไม่สามารถเสนอค่าจ้าง Arenas มากกว่า mid level exception ได้ในขณะที่ทีมอื่นลงเงินได้เต็มเหนี่ยว แต่ถึงจะมีท่าว่าจะไปได้สวยในลีก แต่ไม่มีใครว่าจะดีขนาดนี้ใน Washington

3. Amare Stoudemire อันดับ 9 โดย Phoenix ในปี 2002
ปีหลังจากที่ทั้ง Kwame Brown, Tyson Chandler, Eddy Curry, and DaSanga Diop เหลวในปีรุ๊กกี้หมด ทำให้ในดราฟปี 2002 ไม่ค่อยมีใครกล้ารีบเลือกเด็กยักษ์ตรงจากไฮสคูลกัน แต่ Phoenix เอาเด็กมหาวิทยาลัยที่ค่อนข้างปลอดภัย เช่น Jared Jeffries หรือ Melvin Ely แต่กลับเลือก Stoudemire แล้วก็แจ๊คพ็อต

2. Dwayne Wade อันดับที่ 5 โดย Miami ในปี 2003
หลังจาก LeBron, Carmelo และ Chris Bosh ถูกเลือกไปแล้ว มีตัวเลือกสองทางระหว่าง Wade และ Kirk Hinrich ที่ Heat จะเลือก แล้ว Heat ก็เลือกคนที่เปลี่ยนโฉมหน้าทีมและยังพาไปถึงแชมป์ NBA

1. Manu Ginobili อันดับที่ 57 โดย San Antonio ในปี 1999
Ginobili ถูกเลือกเป็นอันดับสองจากท้าย แต่ดันกลายเป็นผู้เล่นสำคัญที่พา Spurs ได้แชมป์สองสมัย และกำลังพยายามจะเอาแชมป์ที่สามในตอนนี้

นอกจากการดราฟแล้ว การเทรดในวันดราฟ ก็เป็นอะไรที่ชี้ชะตาของทีมได้เหมือนกัน.......

Top 10 เทรดวันดราฟ
10. 1998 - Toronto Raptors เทรดสิทธิเลือก Antawn Jamison กับ Golden State แลกกับสิทธิเลือก Vince Carter
จริงๆเทรดนี้ไม่เกิดขึ้นก็ได้ เพราะทั้งสองทีมได้เลือกอันดับ 4 และ 5 ต่อเนื่องกัน The Raptors ก็คงไม่โง่เลือก Jamison ก่อน Carter แน่ แต่ทีมได้ทำสัญญากับ Warriors จากว่าจะไม่เลือก Carter แถมเงินอีกล้านเหรียญ ไม่ใช่ว่า Jamison อดีต National Player of the Year จาก North Carolina ไม่ดีในระดับอาชีพ แต่ก็ไม่ใช่ระดับ Vince Carter อยู่ดี Warriors ในตอนนั้นพยายามจะกันไม่ให้ Don Nelson เทรดขึ้นมาเอา Jamison และป๋า Nelson ยังมีแผนลับเืทรดขึ้นมาเอา MVP จากเยอรมัน

9. 2003 - NY Knicks เทรดสิทธิเลือก Leandro Barbosa กับ Phoenix Suns แลกกับ สิทธิเลือกรอบแรกในอนาคต(ที่กลายเป็น David Lee อันดับที่ 30 ในปี 2005)
David Lee เป็นหน่วยรีเบาวนด์ชั้นดีให้ Knicks แต่ก็ไม่สามารถเทียบได้กับผลงานของ Barbosa ที่ทำให้กับ Suns

8. 2005 - Washington Wizards เทรด Jerry Stackhouse, Christian Laetner, และสิทธิเลือก Devin Harris ไปให้ Dallas Mavericks แลกกับ Antawn Jamison
Dallas ได้ของดีกว่า เพราะนอกจากได้ PG เพื่ออนาคตแล้ว ยังได้ Stackhouse sixth man ชั้นเลิศของ NBA แลกกับ Jamison ผู้เล่นฝีมือดีแต่ไม่เข้ากับระบบ Mavs

7. 2006 - Memphis Grizzlies เทรด Shane Battier ไปให้ Houston Rockets แลกสิทธิเลือก Rudy Gay
This is a trade I will never understand. It is evident that Battier โดนตีตราว่าเป็นได้แค่ role player แต่ Gay ยังมีสิทธิเป็นผู้เล่นชั้นดีในอนาคต Houston ต้องการตัวเสริมดีๆอีกซักคนเพื่อให้ถึงระดับแชมป์ แต่เมื่อมีโอกาสได้ Gay แล้ว ทำไมถึงไปแลกเอาผู้เล่นระดับกลางๆอย่าง Battier

6. 2004 - Phoenix Suns แลกสิทธิเลือกอันดับ 7 ในดราฟปี 2004 ที่กลายเป็น Luol Deng ให้ Chicago Bulls แลกกับสิทธิเลือกรอบแรกในอนาคต(ที่กลายเป็น Nate Robinson อันดับที่ 21 ของดราฟปี 2005)
Phoenix ตอนนั้นต้องการขยายพื้นที่ cap และกลายเป็นหนึ่งในความผิดพลาดไม่กี่ครั้งของ Bryan Colangelo's ในช่วงสร้างทีมใหม่ Suns ไปเทรด Robinson ให้ the Knicks พ่วง Quentin Richardson แลกกับ Kurt Thomas The Bulls กำไรที่สุดในงานนี้ เพราะได้ Deng ที่ทำ 20 ต่อเกมและเป็นแกนหลักของทีม แลกกับ Robinson

5. 2002 - The Denver Nuggets เทรด Antonio McDyess และ Frank Williams ไปให้ NY Knicks แลกกับ Marcus Camby และสิทธิเลือก Nene Hilario

Camby กลายเป็น Defensive Player of the Year ในปี 2006-2007 Nene เล่นได้ดีให้กับ Denver ทั้งที่เอ็นเข่าขาดเมื่อสองฤดูกาลก่อน แต่ McDyess และโดยเฉพาะ Frank Williams ยิ่งเสริมความซวยให้กับ Knicks เข้าไป

4. 2002- NJ Nets เทรดสิทธิเลือก Eddie Griffin ไปให้ Houston Rockets แลกกับสิทธิเลือก Richard Jefferson, Jason Collins, และ Brandon Armstrong

ในตอนนั้น Nets ดูไม่ค่อยจะฉลาดที่เทรด Griffin ดาวรุ่งพุ่งแรงจาก Seton Hall ทิ้ง 5 ปีต่อมา Jefferson ได้เป็น All-Star ในขณะที่ Griffin ขับ SUV ไปชนชาวบ้านขณะกำลังดูหนังโป๊......

3. 2001 - LA Clippers เทรดสิทธิเ้ลือก Tyson Chandler ไปให้ Chicago Bulls แลกกับ Elton Brand
Chicago ในตอนนี้คิดว่าเทรดนี้ดีแล้ว เพราะตัดใจว่าไม่สามารถสร้างทีมจาก Brand เป็นศูนย์กลางได้แน่แล้ว แต่ในปีสามของ Brand นั้นได้พัฒนาเป็นผู้เล่นตัวใหญ่อายุน้อยชั้นนำของลีก Chandler มีโอกาสพัฒนาไปได้เหนือกว่า Brand แต่ก็ถือว่าเสี่ยงมากเพราะความตั้งใจเล่นเป็นที่น่าสงสัย และ Bulls เองก็ไม่รู้จะได้อะไรจาก Chandler ด้วย พอรู้ก็สายไปซะแล้ว......

2. 1998 - Dallas Mavericks สิทธิเลือก Robert Traylor ไปให้ Milwaukee Bucks แลกกับสิทธิเลือก Dirk Nowitzki
Mavs ได้ MVP Bucks ได้อนาคตเต็งแชมป์กินฮ็อตด็อก......

1. 1997 - LA Lakers เทรด Vlade Divac ไปให้ Charlotte Hornets แลกกับสิทธิเลือก Kobe Bryant
รู้กันน่ะ......
 

Create Date : 10 มิถุนายน 2550    
Last Update : 11 มิถุนายน 2550 7:11:11 น.
Counter : 1370 Pageviews.  

ไปขอลายเซ็น Bosh, Garbo, Barg; Raptors 106 @ 90 Rockets

ไปขอลายเซ็น Bosh, Garbo, Barg; Raptors 106 @ 90 Rocketsเมื่ออาทิตย์ก่อน ผมได้ไปที่ Air Canada Centre ที่ทางร้านขายของที่ระลึกและเจอร์ซี่ย์ ได้เปิดให้แฟนๆได้รับลายเซ็นจาก 3 ดารา Toronto Raptors ที่ได้ไปร่วมงาน All-star Weekend คือ Chris Bosh, Andrea Bargnani และ Jorge Garbajosa แต่ต้องซื้อของที่ร้าน 30 เหรียญขึ้นไป แค่ซื้อรูปสามใบก็ถึงแล้ว แต่ไหนๆได้โอกาส ก็เลยซื้อเจอร์ซี่ย์มาตัวนึง เลือกไปเลือกมา เลือกเสื้อเกมเหย้าเบอร์ 4 ของ Bosh หมดไปหลายตังค์เหมือนกัน........ในวันนั้นเป็นวันพฤหัสที่ 22 กุมภา ที่ตรงกับวันเส้นตายเทรดของ NBA พอดี และตอนที่ผมไปถึงที่ร้านก็มีการเทรดเล็กๆของ Raptors พอดี คือ Raptors ส่ง Fred Jones ไปเล่นใกล้บ้านที่ Portland Trailblazers โดยแลกกับ Juan Dixon การ์ดคอมโบตัวเล็ก และที่น่าสังเกตุคือ แค่หลังข่าวเทรดออกมาเป็นทางการไม่กี่นาที เสื้อเบอร์สามของ Dixon ก็แขวนไว้ที่ร้านแล้ว วาว เร็วจัง.......

รออีกประมาณ 3 ชม. ก็ได้เข้าไปขอลายเซ็นข้างใน Bosh ออกมาในชุดลำลอง ส่วน Garbo กับ Barg ใส่ชุดซ้อม ตัวใหญ่ๆกันทั้งนั้น แล้วก็ได้รูปกับลายเซ็นสมใจ.......ไม่ได้พูดถึงเกม Raptors เลย วันนี้ขอพูดถึง Raptors @ Rockets เมื่อวันพุธก่อนหล่ะกัน ในเกมเยือนที่ต้องไปดวลกับทีม Texas สองทีมคือ San Antonio Spurs ในวันจันทร์ ที่แพ้ไป 91-107 โดนลุงทีมกับสามี Eva ถลุงแหลก แต่สองวันต่อมา ก็สามารถแก้ตัวได้ โดยไปขว้าชัยจาก Houston Rockets มาได้ เอาชนะไป 106-90 เกมนี้ Bosh ยังแผลงฤทธิ์ไม่ออกเหมือนคืนที่เจอกับ Spurs อีกทั้ง Anthony Parker ก็ข้อเท้าแพลง จากท่าไม้ตาย "เท้าแหย่พิฆาต" ของ Bruce Bowen แต่ตัวแปรเกมนี้เป็นเหล่าผู้เล่นสำรอง ที่ Bargnani ส่่องไป 20 แต้ม Chris Humphrey ที่นานๆจะได้ลงที ชู้ต 7 ลง 7 ทำไป 16 แต้ม ทาง Rockets ที่อาเหยา หมิง ยังไม่พร้อมกลับมาเล่นดี Tracy McGrady ก็เพิ่งหายป่วยจากอาการไข้ ยังทำไปได้ 22 แต้ม.......

นอกจากที่เอาชนะ Rockets ได้ Barg ก็ยังได้รางวัล Rookie of the Month ฝั่งตะวันออกเป็นครั้งที่สองซ้อน เป็นคนที่สามของ Raptors ที่ทำได้ ก่อนหน้า่นี้คือ Damon Stoudemire และ Vince Carter ขอแสดงความยินดีด้วย........

ในคืนนี้จะต้องจากกับ Milwaukee Bucks ในบ้าน เป็นครั้งแรกที่ Charlie Villaneuva จะได้กลับมาเยือนถิ่นเก่า อยากเห็นว่าผู้ชมจะออกอาการยังไงกับ CV........

GO Raptors GO!
 

Create Date : 01 มีนาคม 2550    
Last Update : 1 มีนาคม 2550 13:06:56 น.
Counter : 214 Pageviews.  

Dwight Howard โดนปล้นใน Slam Dunk Competition!

Dwight Howard โดนปล้นใน Slam Dunk Competition!
ในบรรดาการแข่งขันต่างๆในวันเสาร์ของ NBA All-star Weekend การแข่งขัน Slam Dunk ยังคงเป็นอันดับหนึ่งในความคิดของผม แต่ว่าปีนี้ ผลออกมาออกจะแย่ถึงแย่มาก กรรมการที่แม้จะเป็นตำนานนักดังก์ทุกคน ทั้ง "Dr. J" Julius Erving, Dominique Wilkins, Michael Jordan, Kobe Bryant และ Vince Carter แต่ส่วนใหญ่จะกดคะแนนกันมาก โดยเฉพาะ Jordan ดังก์ส่วนใหญ่อยู่ในระดับดีถึงแย่ มีที่เด่นออกมาแค่สองลูกเท่านั้นคือ ดังก์แขนปิดตาแบบ Dee Brown ข้ามหัว Nate Robinson ของ Gerald Green กับที่ดีที่สุดแต่ให้คะแนนขัดผลงานที่สุดคือ ดังก์แปะสติ๊กเกอร์ ของ Dwight Howard ที่ผมจะพูดถึงเป็นหลัก.......

ท่าดังก์ของ Dwight Howard คือ มือซ้ายถือสติ๊กเกอร์รูปหน้ายิ้มทะเล้นของตัวเอง และมีเขียนด้วยลายมือว่า "All Things Through Christ - Phil 4:13" กระโดดไปรับลูกจ่ายสูงจาก Jameer Nelson มือซ้ายเอื้อมแปะสติ๊กเกอร์ให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วหันมาใช้มือขวาดังก์ลูก หลังดังก์เสร็จ Nelson ก็เอาเทปวัดระยะมาวัดความสูง ก่อนโชว์ป้าย 12'6" ส่วนดังก์ดูเหมือนง่าย แต่จุดที่แปะสติ๊กเกอร์นั่นทำให้น่าทึ่ง เพราะไปแปะซะเกือบถึงขอบบนของแป้น คิดว่า 12 ฟุตครึ่งนั่น เป็นความสูงที่เคยทำสำเร็จมาก่อนโชว์จริง ซึ่งก็สูง สูงมากๆ คิดว่าไม่น่าจะมีซักกี่คนในโลกที่โดดขึ้นไปสูงขนาดนั้นได้.......ดังก์นี้เป็นโชว์ความแข็งแรง ช่วงแขน การลอยตัว และไอเดีย บวกมุขขำขัน ที่น่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 45 คะแนน ไอเดียตอนแรกที่ Howard ตั้งใจคือ จะดังก์กับแป้นสูง 12 ฟุต จากปกติ 10 ฟุต แต่ทาง NBA ไม่อนุญาติ เลยต้องหามุขใหม่มาใช้ แล้วก็มาลงที่สติ๊กเกอร์.......

แต่ปรากฏว่าได้แค่ 42 คะแนน Vince กับ Kobe ให้ 9 ส่วนเหล่าคนแก่ให้ 8 หมด ปัญหาก็คือ กว่าคนจะรู้มุขออก ก็ต้องใช้เวลาและดูภาพซ้ำอีกรอบ ซึ่งกรรมการไม่มีให้ดูซะด้วย เหล่าผู้บรรยาย(Kevin Harlan, Kenny Smith, Charles Barkley, และ Magic Johnson) ก็ใช้เวลาไปเกือบ 10 วิ หลังตากล้องซูมไปที่สติ๊กเกอร์กว่าจะรู้ ทำให้ DH เป็นอีกหนึ่งในเหยื่อนักบาสตัวใหญ่แต่ไม่รอดในแข่ง Slam Dunk ตาม Shawn Kemp และ Amare Stoudemire(เฉพาะครั้งแรก ครั้งที่สองนี่ระเบิด).......

เพราะการแข่งครั้งนี้ ทำให้ผมคิดว่า ครั้งหน้า กรรมการกับผู้ชมในสนามควรจะได้ดูภาพซ้ำอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ก่อนที่จะลงคะแนน กฏ 20 วินั่นดีแล้ว ช่วยต้านทานโรค Birdman's Syndrome ได้ดี ส่วนผู้ร่วมแข่งขัน น่าจะเชิญเอาคนที่มีชื่อทางด้านการดังก์กว่านี้ ประเภท James White, Rudy Gay หรือ Monta Ellis.......

ยังไงก็ตาม ต้องขอแสดงความยินดีกับ Gerald Green ด้วย สร้างชื่อให้กับ Boston Celtics ที่ค่อนข้างจะเสียชื่อปีนี้นะ.......

GO Raptors GO!
 

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2550 5:58:51 น.
Counter : 727 Pageviews.  

Sir Charles vs. กรรมการอาวุโส; Nets 109 @ 120 Raptors (14/2/07)

Sir Charles vs. กรรมการอาวุโส; Nets 109 @ 120 Raptors (14/2/07)
รายการ Inside The NBA ทางช่อง TNT เป็นรายการบาสเกตบอลที่ดีที่สุดในตอนนี้ในความคิดของผม เพราะทั้งให้ข้อมูลดี สัมพาษณ์นักบาสดี และที่สำคัญคือทีมพิธีกร ที่มี Ernie Johnson, Kenny "The Jet" Smith และ Charles Barkley โดยพระเอกของทีมคือ Barkley เพราะความที่เีฮียเค้าพูดจาเถรตรง ไม่สนหน้าไหน อยากพูดอะไรก็พูด แถมชอบท้าพนันประหลาดๆ ครั้งหนึ่งเคย ในสมัยที่อาเหยา หมิง เข้าลีกใหม่ๆ ป๋า Charles ไม่เชื่อว่าอาเหยาจะทำแต้มได้เกิน 20 แต้มในฤดูกาลรุ๊กกี้ ไปพนันกับ Kenny Smith ว่าถ้าอาเหยาทำเกิน 20 จะ "Kiss Kenny's ass" ผลก็คือ อาเหยาทำ 20 แต้มในเกมที่เจอกับ Lakers ป๋า Charles เราต้องจูบก้นลาออกทีวี.......

คราวนี้ ในเกมที่ป๋า Charles ไปเป็นผู้บรรยายรับเชิญแทน Steve Kerr คู่กับ Marv Albert แล้วไปแซวกรรมการอาวุโส Dick Bavetta อายุ 67 ปี Albert สวนกลับไปว่า ถ้าวิ่งแข่งกัน Bavetta ชนะแน่ ป๋าเราเลยท้ากรรมการวิ่งแข่งครึ่งสนามบาส เดิมพันด้วยเงินเข้าการกุศล 5,000$ กรรมการ Bavetta วิ่งออกกำลังกายวันละ 5 ไมล์ทุกวัน ป๋า Charles เราฟิตซ้อมด้วยการกินโดนัท Krispy Kreme ออกทีวี เหอเหอเหอ ต้ิองดูกันว่าใครจะหัวใจวายก่อนกันใน All-star Weekend นี้........

Toronto Raptors กำลังเครื่องร้อนเต็มที่ เอาชนะสองเกม back-to-back ก่อน All-star Weekend เกมแรกเมื่อวันอังคาร เอาชนะ Chicago Bulls ถึงถิ่น ล้างอาถรรพ์ที่ Raptors ไม่ชนะ Bulls มาตั้งแต่ปี 2002 112-111 เกมนี้ Raptors นำมาตลอดจนถึงช่วงเวลาท้ายๆในควอเตอร์ที่ 4 ที่ Bulls แซงนำ โดย Chris Duhon ยิงสามแต้มลงสองลูกติด และ Ben Gordon บุกวงในชู๊ตลงแถมฟาลว์ในช่วงเวลาที่เหลือพอให้เล่นอีก 1-2 เพลย์เท่าันั้น แต่ Chris Bosh ก็ได้ฟาวล์ ยิงลูกโทษลงหมดสองลูก กลับมานำอีกครั้ง แต่ยังเหลือเวลาอีกไม่กี่วินาที แต่ Gordon ยิงลูกสุดท้ายไม่ลง Raptors เฉือนชนะหวุดหวิด........

เกมนี้ Bosh ทำ double-double ไป 25 แต้ม 14 รีเบาวนด์ Andrea Bargnani โชว์เวทย์มนต์ ยิงสามแต้มลง 4 ลูก ทำไป 22 แต้ม Jose Calderon ก็โชว์ผลงานจากทีมสำรองได้ดี ทำไป 16 แต้ม 9 แอสสิสต์ ฝั่ง Bulls Luao Deng ยิงระยะกลางได้ดีมาก ทำไป 30 แต้ม Gordon แถมไปอีก 26 แต้ม 7 รีเบาวนด์ 6 แอสสิสต์........

ต่อด้วยเกมวันวาเลนไทน์ ที่ต้องเจอกับ New Jersey Nets และ Vince Carter เป็นเกมสุดท้ายของฤดูกาล แน่นอนว่าเกมนี้ คนดูเต็มสนาม เพื่อจะมา"ต้อนรับ" Vince โดยเฉพาะ Nets ไม่มี Jason Kidd ที่เจ็บหลัง บวกกับที่ขาดทั้ง Richard Jefferson และ Nenad Krstic แค่ Vince คนเดียวไม่สามารถปล้นชัยชนะจาก Raptors ได้ Raptors เอาชนะไปขาด 120-109 Vince โดนโห่สนามแตกเหมือนเดิม แถมในระหว่างเกม Vince โชว์ความ.....อืม หาคำนิยามไม่ออก ด้วยการไปพูดพืมพำระหว่างที่ผู้ชมเชียร์ "MVP! MVP!" ให้ Bosh อ่านปากออกว่า "Come on... MVP?" มาเทปยืนยัน:ไม่รู้จะด่ายังไง หาคำนิยามไม่ได้อ่ะ......

Raptors ครองเกมไว้ได้ตลอด 48 นาที มีเสียวๆจะโดนแซงนิดหน่อย ผู้้เล่นฝั่ง Raptors ทำแต้มหลักสิบถึง 7 คน Bosh ทำไป 25 แต้ม 9 รีเบาวนด์ 6 แอสสิสต์ Morris Peterson เล่นได้ดี ทำไป 18 แต้มจากม้านั่งสำรอง TJ Ford ก็เล่นดีมาก 17 แต้ม 8 แอสสิสต์ Barg ก็ยิงสามแต้มในวินาทีสุดท้ายของควอเตอร์ที่ 3 ทางฝ่าย Nets เป็นเพราะเสียงโห่อีกหรือเปล่า Vince โชว์ฟอร์มทำแต้มไม่ออก แต่ก็ช่วยจ่ายบอล ทำไปแค่ 17 แต้ม กับ 10 แอสสิสต์ คนที่ขึ้นมาช่วยทำแต้มแทนเกมนี้ Bostjan Nachbar ยิงสามแต้มลงถึง 6 ลููก ทำไป 26 แต้ม 8 รีเบาวนด์........

บรรยากาศหลังเอาชนะ Nets ได้ก็ประมาณนี้จ้า.......นับตั้งแต่ปีใหม่มา หลังแพ้ Phoenix Suns เฉียดฉิว ผลงานก็ุถือได้ว่าเป็นอันดับต้นๆของลีก ชนะ 17 แพ้แค่ 5 ฟังจากทางวิทยุ เล่าว่าอัตราพนันแชมป์ NBA ปีนี้ ของ Raptors เพิ่มขึ้นมาก จาก 150-1 เหลือแค่ 14-1 นี่เป็นนิมิตหมายที่ดีมาก อันดับในดิวิชั่น Atlantic ตอนนี้นำ Nets ไป 4 เกมครึ่งแล้ว แฟนๆ Raptors มีความสุขทั่วหน้าเข้า All-star Weekend ที่ Bosh, Bargnani และ Jorge Garbajosa ได้ไปร่วมแข่งขัน ส่วนคนอื่นๆก็จะได้พักไปจนถึงพุธหน้า ที่จะเจอ LeBron James และผองเพื่อน Cleveland Cavaliers เท่าที่ทราบ Anthony Parker จะไปดูเกมของน้องสาว Candace Parker ที่เป็นดาวรุ่งบาสหญิงชื่อดังที่ดังค์ในเกม NCAA เป็นอาหารว่าง เป็นพี่ที่ดีนะ.......

ทำนายผล All-star Weekend
Rookie-Sophomore Game : Rookie ชนะ
3 Point Shooting Contest : Agent Zero ม้ามืดชนะ
Slam Dunk Contest : Gerald Green ชนะ
All-star Game : West ชนะ

GO Raptors GO!
 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2550 9:16:40 น.
Counter : 285 Pageviews.  

กรรมตามทัน Tyrus Thomas; Raptors 92 @ 98 Pistons

กรรมตามทัน Tyrus Thomas; Raptors 92 @ 98 Pistonsจากที่ได้กล่าวไปใน blog ก่อน Tyrus Thomas รุ๊กกี้จากทีม Chicago Bulls ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมแข่ง Rising Stars Slam Dunk Contest ใน All-star Weekend ที่จะถึงนี้ ปากเสีย ไปให้สัมภาษณ์กับนักข่าวใน Chicago ว่า ไปแข่งก็เพื่อแค่เอาเงินฟรีๆ ผลก็คือ GM John Paxton ปรับไป 10,000$ แถมกรรมยังตามทัน ในเกมที่เจอกับ Sacramento Kings ในขณะที่พยายามจะดังค์ ผลออกมาข้างล่างนี้:จะสมน้ำหน้าดีมั้ยเนี่ย.......

กลับมาพูดถึง Toronto Raptors กัน ในเกม back-to-back เมื่อศุกร์-เสาร์ที่ผ่านมา ผลก็คือชนะ 1 แพ้ 1 โดยในเกมที่เจอกับ Los Angeles Lakers เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Raptors เอาชนะไป 96-92 Chris Bosh ร้อนแรง ทำไป 29 แต้ม 11 รีเบาวนด์ อีกฝ่าย Kobe Bryant แบกทีม ที่ต้องกรำศึุกทัวร์ฝั่งตะวันตก ทำไป 25 แต้ม 9 รีเบาวนด์ 5 แอสสิสต์.......

แต่พอนัดต่อมา ต้องเจอกับทีมที่หินกว่า นั่นก็คือ Detroit Pistons ที่ยิ่งเล่นดีัขึ้นหลังได้ Chris Webber มาร่วมทีม เกมนี้ Raptors แพ้ไป 92-98 หยุึดสถิติชนะรวดไว้ที่ 5 เกม ในเกมที่ค่อนข้างสูสีจนมาถึงควอเตอร์ 4 ที่หลังจาก Rasheed Wallace โดน technical foul ไป เครื่องก็ร้อน Pistons ช่วยกันทำไป 10 แต้ม ทิ้งห่าง Raptors จนไล่ตามไม่ทัน เกมนี้ CB4 เล่นไม่ออกแต่ก็ยังทำ double-double ได้ 14 แต้ม 11 รีเบาวนด์ TJ Ford ช่วยหนุนทีมแทน Bosh ทำไป 17 แต้มกับอีก 11 แอสสิสต์ ส่วนทางด้าน Pistons Wallace ถลุงไป 28 แต้ม 7 รีเบาวนด์ Rip Hamilton แถมไปอีก 21 แต้ม 8 แอสสิสต์.......

Raptors ได้พักไปสองวัน ก่อนจะต้องเจอ back-to-back อีกรอบ ก่อนได้พักใน All-star Weekend โดนจะต้องไปเจอ Chicago Bulls ที่ท่าทางจะแพ้ตามฟอร์ม เพราะ Raptors ไม่ชนะ Bulls มามากกว่า 2 ปีแล้ว และในวันวาเลนไทน์ จะได้"ต้อนรับ" Vince Carter และ New Jersey Nets ในถิ่น Air Canada Centre เกมนี้สนามแตกตามฟอร์มแน่นอน แถมเป็นเกมสำคัญที่อาจจะชี้ขาดผู้นำถาวรในดิวิชั่น Atlantic ด้วย........

หลังจากสองแมตช์นี้ก็เตรียมดู Bosh ใน All-star Game, Bargnani และ Garbajosa ใน Rookie-Sophomore Game เอาใจช่วยให้โชว์ผลงานดีๆ เป็นหน้าตาให้ทีมเน้อ.......

GO Raptors GO!
 

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2550 3:37:14 น.
Counter : 241 Pageviews.  

1  2  3  

DEIZEL
Location :
Markham, Ontario Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชายลึกลับผู้สันโดษ สัญชาติไทย/แคนาเดี้ยน หลายฉายา มากับเอี๊ยมสีดำ
Friends' blogs
[Add DEIZEL's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.