พยายามต่อไปนะ จนกว่าจะพบสิ่งที่หวังตั้งใจ เอาไว้
space
space
space
space

บทบาทใหม่ของมหาวิทยาลัยกับชุมชน
บทบาทใหม่ของมหาวิทยาลัยกับชุมชน

สมัยเริ่มทำงานใหม่ๆเมื่อคิดภาพบริการระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชนจะมีภาพของการให้บริการการศึกษาของมหาวิทยาลัยไปยังชุมชน ให้ความรู้ชุมชนเป็นแหล่งการเรียนรู้ให้กับชุมชนในแง่ของการจัดการบริการอบรมอาชีพ สัมมนา เป็นต้น

ปัจจุบันกาลสถานะของมหาวิทยาลัยกับชุมชนจากภาพที่เห็นยังไม่เปลี่ยนบทบาทไปแต่เป็นการเพิ่มเติมบทบาทของการเป็นสถานที่สำหรับให้บริการสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก ที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม จากที่พบเห็นเป็นลำดับไปคือ

1.ให้บริการเช่าสถานที่ห้องประชุมสำหรับจัดงาน

งานที่รับส่วนใหญ่ที่มักพบเห็นคือเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือเป็นการออกแบบสถานที่อาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกภายในให้เหมาะสำหรับจัดกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ เพิ่มมากขึ้นเช่น จัดงานเปิดตัวสินค้า จัดแคมเปญแนะนำสินค้าจากแบรนด์สินค้าที่มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษา เป็นการเจาะตลาดที่ตรงกลุ่มมากๆที่เคยพบเห็นเมื่อก่อนจะเป็นการจัดทัวร์คอนเสิร์ตตามโรงเรียนเช่น CAMPUS ONTOUR

2. เช่าห้องเรียนห้องบรรยาย เพื่อจัดสัมมนา

ตลาดส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่พัฒนาศักยภาพในการเป็นผู้ผลิตสินค้าเพื่อทำธุรกิจเป็นของตัวเองในรูปแบบของ ผู้ประกอบธุรกิจหน้าใหม่ (Entrepreneur) มากยิ่งขึ้นพอๆกับการที่มีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหรือนักสร้างแรงบันดาลใจ (Influencer) จัดหลักสูตรอบรมสัมมนาเพื่อให้แนวทาง และแง่คิดในการเริ่มต้นกิจการ โดยจัดเป็น Road Show ไปตามสถาบันการศึกษาแทนการจัดสัมมนาในโรงแรมเหมือนแต่เดิมเนื่องจากสถานศึกษามีสถานที่ให้บริการอีกทั้งยังตรงกลุ่มเป้าหมายมากกว่า

3. เช่าสตูดิโอเพื่อถ่ายทำรายการ

สถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่จะเน้นการสร้างประสบการณ์ในด้านการผลิตสื่อเพื่อการเรียนการสอนหรือการนำไปประกอบวิชาชีพได้จริงในกับนักศึกษาที่เรียนเกี่ยวกับสื่อมัลติมีเดียและโทรทัศน์ด้วยการสร้างห้องสตูดิโอที่พร้อมด้วยอุปกรณ์ในการผลิตรายการอาทิเช่นห้องส่ง ห้องบันทึกเสียง กล้อง วีดีโอ ไมโครโฟน ฉากเขียวหรือ Green Screen ฯลฯ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีนักศึกษามาใช้บริการเป็นบางเวลาทางสถาบันจัดเตรียมช่วงเวลาที่ไม่นักศึกษามาใช้บริการเพื่อให้เช่าอุปกรณ์พร้อมสถานที่สำหรับบุคคลภายนอกที่สนใจเข้ามาติดต่อขอใช้บริการได้ โดยมีการคิดค่าบริการเป็นรายครั้ง/ชั่วโมง

4.เช่าสตูดิโอเพื่อออกอากาศออนไลน์

ยุคสมัยของอุปกรณ์มือถือเป็นสื่อที่เข้ามามีบทบาทมากเป็นเหมือนอวัยวะส่วนหนึ่งของเราการผลิตสื่อและแพร่ภาพออนไลน์ไปยังอุปกรณ์มือถือเป็นเรื่องทำได้ง่ายมากขึ้นสถาบันการศึกษานอกจากจะจัดห้องผลิตรายการไว้สำหรับฝึกประสบการณ์อาชีพให้กับนักศึกษาแล้วยังมีการจัดเตรียมระบบออกอากาศออนไลน์ไว้เพื่อให้นักศึกษาได้ใช้บริการผลิตรายการบันทึก พร้อมออกอากาศออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทันที ระบบนี้ทางผู้ขอใช้บริการที่เป็นบุคคลภายนอกทั่วไปสามารถขอใช้บริการได้เช่นเดียวกันสะดวกกว่าในอดีตที่ผ่านมามากทีเดียว

5.เช่าพื้นที่สำหรับวางตู้จำหน่ายสินค้า

เมื่อก่อนถ้าคิดถึงตู้สำหรับให้บริการในรูปแบบอัตโนมัติที่คิดถึงเพียงอย่างเดียวจะเป็นตู้เอทีเอ็มที่จะไปตั้งวางเผื่อให้บริการในสถาบันการศึกษาในขณะนี้ตู้ในลักษณะหยอดเหรียญเพื่อขอใช้บริการหรือซื้อสินค้ามีการนำไปตั้งเพื่อให้บริการในสถาบันการศึกษามากยิ่งขึ้น โดยทางสถาบันที่มีนโยบายให้เช่าพื้นที่ตั้งวางจะทำหน้าที่กำหนดราคา ตำแหน่งวาง และตรวจสอบสินค้า ที่นำมาจำหน่ายถือเป็นนโยบายบริหารพื้นที่ และอยู่ร่วมกับสังคมสร้างเสริมประสบการณ์ในกับนักศึกษาได้เป็นอย่างดี

การสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับนักศึกษาอาจไม่ได้หมายถึงการไปทัศนศึกษา ภายนอกสถานที่เพียงอย่างเดียวการนำสิ่งที่สร้างรายได้ให้กับสถาบันพร้อมกับสร้างสภาพแวดล้อมให้เกิดการเรียนรู้ให้กับผู้ใช้งานสถานที่อย่างชุมชนโดยรอบหรือนักศึกษา ได้พบเห็น เป็นการช่วยสร้างประสบการณ์ตรงให้กับนักศึกษาและสร้างประโยชน์ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่งเช่นกัน
Create Date : 30 กันยายน 2558
Last Update : 30 กันยายน 2558 21:33:05 น. 0 comments
Counter : 266 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 1393430
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 1393430's blog to your web]
space
space
space
space
space