Group Blog
In Loving Memory of Arthur S. Hiesiger
 วันเสาร์ที่ 29 มีนาคม 2557 ได้รับสายจากแม่สามีว่าพ่อเลี้ยงเสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคชราวัย 93 ปี เราก็ได้แต่อึ้งไป และแม่สามีได้นัดหมายให้ไปพร้อมกันที่บ้านวันจันทร์ที่ 31 มีนาคม 2557 เพื่อไปร่วมพิธีที่สุสานโดยรถลิโม้ (เกิดมาก้อเพิ่งได้นั่งลิโมซีนครั้งแรกSmiley)
เราก็ไปตามนัดเพื่อทานกลางวันที่บ้านกับแม่สามีก่อนเพื่อนๆแม่สามีจะมาสมทบและออกเดินทางกัน เมื่อไปถึงที่ South Florida Va National Cemeteryซึ่งเป็นสุสานไว้ฝังศพทหารอเมริกัน (เราเพิ่งจะทราบวันนั้นว่าพ่อเคยเป็นทหารมาก่อน) อากาศวันนั้นท้องฟ้าโปร่งมีแดดแต่ไม่ร้อน มีลมเย็นพัดผ่านตลอด เมื่อเราไปถึงก็มีแรบไบ (ลืมบอกไปครอบครัวสามีเป็นยิว) ซึ่งแรบไบคือพระ มาทำพิธีทางศาสนาให้ มีการพูดคุยกับครอบครัว และติดริบบิ้นสีดำไว้ที่อกซ้ายให้กับแม่และสามี แล้วก็กลับขึ้นรถเพื่อไปทำพิธีต่ออีกที่โดยขับตามรถที่บรรจุศพ

ไปถึงก้อมีทหารยืนรออยู่ มีการเป่าแตร เสียงแตรอย่างเศร้า ขนาดเป็นคนไม่ค่อยรู้ซึ้งเรื่องดนตรี หลังจากนั้นทหารทำพิธีพับธงแล้วส่งมอบให้ให้แม่สามีเก็บไว้ ซึ่งระหว่างพับธงเราขนลุกซู่ ถึงความศักดิ์สิทธิ์ในพิธี Smileyหลังจากนั้นแรบไบทำพิธีทางศาสนา โดยร้องเพลงเป็นภาษาฮิบรูทั้งเริ่มพิธีซึ่งเราฟังไม่รู้เรื่อง Smiley หลังจากนั้นก็กล่าวคำไว้อาลัยจากแม่สามี และร้องเพลงเป็นภาษาฮิบรูตอนจบพิธีอีกครั้ง แล้วโปรยดินบนโลงซึ่งมีสัญลักษณ์ดาว 6 แฉก ลืมบอกไปโลงที่ใช้ทางศาสนาจะเป็นโลงเรียบง่ายซึ่งย่อยสลายได้ง่าย เมื่อเสร็จพิธี รถลิโม้ก็พาเรากลับไปบ้านแม่สามี ส่วนเจ้าหน้าที่ก็นำโลงไปจัดการฝังและจะแจ้งทางแม่สามีเมื่อฝังเรียบร้อย
เมื่อถึงบ้าน แม่สามีก็จุดเทียนซึ่งทางแรบไบให้มาเป็นการรำลึกถึงผู้เสียชีวิต จนเทียนหมดไปเองความเชื่อของชาวยิวเชื่อว่าหลังจากกลับจากงานศพต้องกินไข่ต้ม หรืออาหารที่มีลักษณะกลม หมายถึงวัฏจักรชีวิตCreate Date : 02 เมษายน 2557
Last Update : 2 เมษายน 2557 2:26:50 น.
Counter : 394 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

insung
Location :
Florida  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments