龍蓮寺/>


คำพูดที่ถูกต้องไม่กี่คำที่ออกมาจากความคิดคำนึงที่จริงใจและซื่อสัตย์คือสิ่งที่จะเปิดประตูหัวใจของผู้อื่นได้เสมอด้วยการสนทนาเช่นนี้และรวบรวมความกล้าหาญของเราทำเพื่อความสุขของผู้อื่นซึ่งจะสร้างสายใยที่ใกล้ชิดและความไว้วางใจได้
พระธรรมทั้งหมดที่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง มาตรฐาน

เพราะมาตรฐาน คือ ความจริง

พระธรรมทั้งหมดที่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง แสดงถึงสิ่ง

ที่มีจริง แล้วจะผิดได้อย่างไร

พระธรรมแต่ละคำ เพื่อให้เข้าใจจริง ๆ เพื่อให้เข้าใจสิ่งที่มีจริงซึ่งไม่เคยรู้มาก่อน

ไม่มีใครดำเนินธรรม แต่ธรรมมีแล้ว เกิดแล้วเป็นไปตามเหตุตามปัจจัย

ขณะสุดท้ายของชีวิตนี้ จะไม่ให้เป็นขณะสุดท้ายของชีวิตก็ไม่ได้

เรื่องที่จะรู้แจ้งในสภาพธรรมจริง ๆ เป็นเรื่องเดียว คือ การอบรมเจริญปัญญา

Create Date : 06 เมษายน 2559
Last Update : 6 เมษายน 2559 20:01:39 น.
Counter : 400 Pageviews.

0 comment
บรรยากาศก่อนตรุษจีนปีวอก(ทอง)2559 - 2016

ไม่ค่อยสบายครับเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบแต่ก็ไปสวดมนต์ก่อนเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2559 - 2016 ตามกิจวัตรเดิมที่เคยปฏิบัติมาวันนี้ก็เกือบตายก็ยังมีสติรวบรวมนึกถึงคุณพระพุทธ -พระธรรม - พระสงฆ์ นึกว่าจะ(สิ้นลมอีครา)นี้แล้วก่อนออกจากบ้านไปสวดมนต์ก็หายใจไม่ออกใจนึกว่าเอาว่ะ ตายเป็นตายไปตาย

เอาดาบหน้าดีกว่าตายอยู่ในบ้าน เก็บภาพบรรยากาศบางส่วนมากฝากกันครับก่อนไปถึงศาลประดิษฐานพระอวโลกิเตศวรพระมหาโพธิสัตว์ก็แวะมูลนิธิปอเต็กตึ้งไปนมัสการ(อากง)ก่อนผมเรียกว่า - อากง -ครับไปนั่งพักเหนื่อยอยู่ครึ่งชั่วโมงแล้วก็เดินต่อไปเพื่อไปสวดมนต์มหากรุณาธารณีสูตรที่ศาลประดิษฐานองพระอวโลกิเตศวรมหาโพธิสัตว ์


เป็นภาพบรรยากาศก่อนเข้าสู่เทศกาลตรุษจีประจำปี 2559 - 2016


รถติดมากครับแต่ไม่เป็นปัญหาเพราะผมเดินอย่างเดียวตามความเชื่อของชาวจีนการจับจ่ายเพื่อ ไหว้และรำลึกถึงพระคุณบิดา - มารดาและบรรพบุรุษบรรยากาศก็เป็นเช่นนี้ทุก ๆ ปีและเป็นตัวชี้วัดทางด้าน เศรษฐกิจไม่ว่ายากดี - มีจนก็ขอให้ตอบแทนพระคุณบรรพบุรุษภาพบรรยากาศวันนี้พฤหัสที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559 และอีกประการหนึ่ง - กระดาษเงิน - กระดาษทองเผาแล้วบรรพบุรุษจะได้รับหรือไม่ต้องหาคำตอบกันเอาเองน่ะ วิธีทำบุญอย่างง่าย ๆ คือการสวดมนต์สวดมนต์แล้วได้อะไร นั่นสิน่ะก็ต้องหาคำตอบกันเอาเองอีกนั่นแหละ

ตรุษจีนเป็นเทศกาลแห่งความสุขเราไม่รู้เลยวัน ๆ หนึ่งทุกอย่างผ่านไปเป็นเราสุข เราทุกข์ เราเห็น เราได้ยิน เราเพลิดเพลิน ทุกอย่างเพื่อลืม ทุกข์ก็ไม่เข็ดเพราะหวังรอสุข แต่เราต้องมีปัญญาเพราะปัญญา
นำไปในกิจทั้งปวง เมื่อเข้าใจธรรมจนดับกิเลสหมด นำไปในกิจทั้งปวงที่จะดับกิเลส ถึงปัญญาที่เป็นอรหัตตผลทำกิจดับกิเลสหมด สรุปแล้วทุกอย่างคือสิ่งสมมุติขึ้นมา สมมุติว่าเป็นวันปีใหม่ - คริสมาส - ตรุษจีน - วาเลนไทน์ การสวดมนต์คือการสร้างบุญ - บารมีอีกทางหนึ่งซึ่งไม่ต้องลงทุนมากและบารมีนั้น คือ คุณความดีทั้งปวงที่ทำให้ถึงฝั่งของการดับกิเลส ธรรมที่เป็นบารมีคือคุณความดีทั้งหมดที่มีปัญญาเป็นประธาน

ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ การฟังพระธรรม ศึกษาพระธรรมอบรมเจริญปัญญา อันเป็นรากฐานสำคัญจะนำไปสู่การระลึกรู้ลักษณะของสภาพธรรมที่กำลังปรากฏตามความเป็นจริง ว่า เป็นธรรม ไม่ใช่เรา จนกว่าจะถึงการรู้แจ้งอริยสัจจธรรม สามารถดับกิเลสได้ตามลำดับขั้นทั้งหมดนั้นต้องเริ่มจากการฟังพระธรรมในแนวทางที่ถูกต้องตรงตามพระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงแล้วเท่านั้นจะขาดการฟังพระธรรมไม่ได้เลยที

เดียวนิวรณ์เป็นอกุศลธรรมที่จะถูกดับด้วยมรรคจิต อันเป็นผลของการอบรมเจริญวิปัสสนาภาวนาเพราะเพียงสมถภาวนา ไม่สามารถดับนิวรณ์ได้ เพียงแค่ระงับด้วยการข่มไว้ด้วยกำลังแห่งฌานเท่านั้นพระธรรมเป็นเรื่องที่ละัเอียดลึกซึ้งมาก ต้องเริ่มที่การฟังพระธรรมศึกษาพระธรรมที่พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงให้เ้ข้าใจจริง ๆ

หมายเหตุ.....การลำดับภาพอาจจะไม่ดีนักเพราะการเล่าเรื่องด้วยภาพมันยากมากเลยทีเดียว

ป.ล.....ปัจจุบันนี้ย่านคนจีนคนรุ่นเก่าล้มหายตายจากไปเกือบหมดแล้ว เหลือแต่คนรุ่นใหม่ ซึ่งมีน้อยยิ่งนักที่จะเข้าใจขนบธรรมเนียมของจีนแต่เท่าที่สังเกตุดูการเชื่อถือเรื่อง(ปีชง)กลับเป็นกระแสที่ยังคงเชื่อถืออยู่ในคนรุ่นใหม่จะเป็นเพราะอะไรนั้นมันน่าคิดอยู่น่ะ

ทุกสิ่งสำเร็จได้ด้วยใจ
Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2559 23:48:35 น.
Counter : 210 Pageviews.

0 comment
往生纪实

Create Date : 14 กรกฎาคม 2554
Last Update : 13 มกราคม 2560 21:26:48 น.
Counter : 286 Pageviews.

1 comment
เรื่องเล่าผี ๆ


Create Date : 19 ธันวาคม 2553
Last Update : 13 มกราคม 2560 21:31:57 น.
Counter : 209 Pageviews.

0 comment
ประวัติอาจารย์ สุจินต์ บริหารวนเขตต์Create Date : 06 สิงหาคม 2553
Last Update : 6 สิงหาคม 2553 12:43:44 น.
Counter : 503 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  

suchu
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เงียบ ๆ และชอบสันโดษ ไม่พูดมาก ไม่พูดเพ้อเจ้อ ไม่ชอบคุย