Group Blog
 
All blogs
 
CD Audio แผ่นแท้-ก๊อป กับคุณภาพเสียงที่ได้

CD Audio แผ่นแท้-ก๊อป กับคุณภาพเสียงที่ได้


เฮ่อๆๆ ช่วงนี้ห้องหว้ากอกับรัชดากำลังเดือดน้อยๆ กับเรื่อง CD Audio แท้กับแผ่นก๊อป(แผ่น ไรท์) เสียงที่ได้เหมือนกันหรือไม่ ผมก้ขอเกาะกระแสเขียนบล๊อกเรื่องนี้ไปเลยละกันฮ่าๆๆ


ก่อนอื่นเกริ่นๆเรื่องตัวผมเองซักนิดนะครับ ผมเริ่มชอบเครื่องเสียงด้วยเหตุผลที่ไม่ค่อยจะมีเหตุผลเท่าไหร่(หมายความว่างัยฟระ -_-) คือผมอยากได้เครื่องเล่น DVD ไว้ในห้องนอน ที่บ้านก็เลยบอกว่าไปหาข้อมูลมา ว่าเครื่องรุ่นไหนมีอะไรดี การทำงานของระบบเครื่อง การบันทึกข้อมูลแผ่น ระบบเสียง และอื่นๆแล้วเอารุ่นที่อยากได้มาเสนอ ตอนนั้นผมนี่แบบว่า เพิ่งอยู่ ม.2 เองนะ ให้โจทย์ยังกับว่าจะเข้าสอบวิศวะงั้นแหละ แต่จากเหตุการณ์นั้นก็ทำให้ผมชอบเครื่องเสียงมาจนทุกวันนี้ แต่ถามว่าถึงขนาดเป็นเซียนหูทอง ตาทิพย์รึป่าว? คำตอบคือไม่ครับ นอกจากเรื่องชอบเครื่องเสียงแล้ว ผมเองก็เคยเรียนเปียโนครับ เรียนตั้งแต่ ป.4 จนเข้าปีหนึ่งถึงหยุดเรียน ระหว่างเรียนผมก็ได้สอบเลื่อนขั้นด้วย และทำคะแนน B ถึง A เสมอ มีแต่อีคะแนนสอบฟังนี่แหละ ที่ได้แค่ C+ (ประมาณว่าคะแนนต่ำสุดที่เขาให้ผ่าน T-T ) แล้วตอนนี้ผมก็เรียน เกี่ยว IT และสนใจเครื่องเสียงเป็นความชอบส่วนตัว ผมขอใช้คำว่า "สนใจ" และ "ชอบ" นะครับ ไม่ขอใช้คำว่า"นัก เล่น"


กลับเข้าเนื้อหา

ความต่างกันระหว่างแผ่นแท้กับก๊อปในด้านของ คุณภาพเสียงนั้นผมจับไม่ได้หรอกครับว่าต่างกันขนาดไหน ขอบอกจากใจจริง เคยยอมเสียเงินซื้อแผ่น Mitsubishi Phono R มาไรท์ ก็หาความต่างไม่ได้ ว่าต่างกับยี่ห้ออื่นขนาดไหน แต่ก็ชอบแผ่นนี้เพราะดูแล้วแผ่นท่าทางจะไม่พังง่ายๆ อิอิ

ที่นี้เรามาหาเหตุผลของความแตกต่างของเสียง เริ่มตั้งแต่แผ่น ไปถึงเครื่องเล่น ถึงลำโพง จนเข้าหูคนฟังกันเลยดีกว่า


หมายเหตุ นี่คือการคาดการของผมเองนะครับ ถ้าตรงไหนมั่ว โปรดแจ้งด้วย


จากแผ่น

เราจะพบว่าแผ่นแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ราคาต่างกัน จากถูกถึงโคตรแพง เพราะอะไร จากประสบการณ์ ผมคิดว่า อาจเป็นเพราะว่าแผ่นราคาถูกนั้นมีระบบทำลายข้อมูลแถมมาด้วย เมื่อเก็บข้อมูลเกินสามเดือน(เกี่ยว หรือฟระ!) ถ้าแผ่นแต่ละยี่ห้อมีคุณภาพไม่เหมือนกัน เช่นน้ำหนักของแผ่น อาจจะส่งผลต่อรอบการหมุนของมอเตอร์หมุนแผ่น(continue)

-จาก ข้อมูลที่คุยกันในกระทู้ต้นเรื่องของดราม่านี้ พบว่ามีการอ้างว่า มอเตอร์หมุนแผ่นมีการตรวจสอบความรอบการหมุนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นผมว่านี่แหละเป็นอีกหนึ่งเหตุผลของการเกิด error เพราะต่อให้ระบบตรวจรอบความเร็วนั้นเทพขนาดไหน กว่าจะรู้ความเร็วปัจจุบันจนกระทั้งปรับควารมเร็วให้เป็นอย่างที่ควร มันต้องมีช่วงต่างของเวลา ผมว่าถ้าข้อมูลจะผิดก็น่าจะช่วงนี้


(continue)และ ถ้าหากการเกิด error นั้นมันไม่ได้ทำให้ช่องว่าระหว่างหลุมข้อมูลนั้นอยู่ห่างกันเกินกว่า ที่กำหนดในขอบเขตของการตรวจเช็ค error แผ่นนั้นก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเมื่อข้อมูลทั้งหมดอยู่ภายในแผ่น เพียงแต่ว่าระยะห่างระหว่างหลุมข้อมูลอาจจะไม่ได้อยู่ตรงตามตำแหน่งเป๊ะๆ(continue)

-มี ความเป็นไปได้ไหมว่านี่อาจจะเป็นที่มาของ jitter จากแผ่น จริงๆแล้วในทางทฤษฏีมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว(แล้วกรูจะเขียนบรรทัดนี้ทำส้นติ๋งอะไร?) เออ... อีกอย่าง jitter มันคือสัญญาณนาฬิกาโว้ย ยิ่งไม่เกี่ยวเข้าไปใหญ่


(continue)เมื่อ ได้แผ่นออกมาแล้วก็โยนแผ่นเข้าเครื่องอ่าน CD Audio ซักเครื่อง(ให้สมมุติ ว่าแผ่นนี้ไม่มี error ระหว่างไรท์เลยนะครับ) จากตรงนี้แหละ ที่เราหาเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ได้บาง ถึงความแตกต่างของเสียง อย่างแรกเลย ข้อมูลที่อ่านได้จากแผ่นส่งไปที่ DAC ผมเชื่อว่าขั้นตอนการส่งข้อมูลดิจิตอลเข้า DAC คงยากที่จะเกิด error แต่ถ้าตัว DAC โดนรบกวนจากกระแสไฟฟ้าใดใด เช่นว่าคนออกแบบแผงวงจรดันเมาระหว่างออกแบบ แล้วตำแหน่งที่ตั้งของ DAC ดันง่ายต่อการถูกรบกวนจากกระแสไฟฟ้าหรือองค์ประกอบต่างๆละ ผมว่านั้นแหละคือจุดเริ่ม error ที่หนึ่ง(continue)

-ผม ไม่แน่ใจว่า DAC จะมีปัญหากับกระแสไฟฟ้าเหมือนกับตัว Microprocessor ที่เคยทำในแล็บตอนอยู่ปีสองรึป่าว ที่อาจารย์บอกว่าวางคร่อมน๊อตก็ดวกส์แล้ว ถ้าเหมือนกัน การออกแบบแผงวงจรและตำแหน่งวางไม่ดี อาจจะมีผลกระทบจากกระแสไฟฟ้าจากส่วนอื่นได้


(continue)ส่วน ข้อมูลอนาล๊อกหลังจากออกจาก DAC แล้วนั้นแหละ ระหว่างทางจาก DAC จนถึงขั้วสัญญาณที่ต่อสายสัญญาณ มันน่าจะกลายเป็นสัญญาณอนาล๊อคไปแล้ว(continue)

-ถ้า สัญญาณช่วงนี้ยังเป็นดิจิตอล เพื่อส่งออกทาง Coaxial, Optical, HDMI น่าจะยากแก่การ error


(continue)ถ้า สัญญาณอนาล๊อกช่วงนี้เน่า ก็อาจจะมีผลต่อเสียงที่ส่งผ่านทางสายสัญญาณได้ และยิ่งถ้าสายสัญญาณไม่มีคุณภาพ(ไม่ จำเป็นว่าสายเส้น 300 บาทจะห่วย) สัญญาณช่วงนี้ยิ่งเน่าเข้าไปใหญ่ แล้วยิ่งสัญญาณนี้ต้องวิ่งผ่าน reciever อีก เพื่อขยายเสียงส่งไปให้ลำโพง ตรงนี้ถ้า reciever ไม่ดี ผมคิดว่าสัญญาณน่าจะเพี้ยนได้อีก แล้วสายลำโพงถ้าไม่ดี(3000 อาจจะหลุด QC ได้นะเธอว์) ตรงนี้ก็เน่าแบบไม่ต้องสืบกันทีเดียว...จากการวิเคระห์ของผม สรุปได้ว่า

หากผลมาจากแผ่น CD คือ

ความเร็วรอบไนการหมุนขณะเขียนแผ่น น่าจะมีผลที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมไม่สามารถฟังความแตกต่างจากแผ่นต่างยี่ห้อ และแผ่นก๊อปได้ จึงไม่สามารถยืนยันได้


หากผลมาจากอุปกรณ์ต่างๆ

มีหลายส่วนมากที่จะทำให้เกิดการผิดพลาดได้ ซึ่งผมพอจะฟังความแตกต่างระหว่างสายเงินและสายทองแดงได้ แต่ต้องมีความแตกต่างสูงในระดับหนึ่ง ถ้าความแตกต่างต่ำ อย่างที่เทพหูทองฟังออก อย่ามาคุยกับผม และผมเองก็ไม่มีงบมากพอจะไปซื้อสายแพงมาด้วย ดังนั้นทุกวันนี้เลยใช้เมตรละสามสิบบาท ซื้อที่ HI-FI Centerปล. ชีวิตนี้กรูยากซื้อสายเทพราคาเป็นพันมาใช้บ้างโว้ย!Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2553 19:39:29 น. 3 comments
Counter : 647 Pageviews.

 
whenever you felt that your heart is going to breakdown
feel it with the love of God ask for his and then you will
find out what is the truth love in Your life as he does for me!


โดย: กฟ IP: 203.144.144.165 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:43:34 น.  

 
ดีครับ ผมเองก็นิยม ชมชอบ cd audio พอสมควร
แต่ชอบที่จะเอาแผ่นแท้ ไว้บ้าน แล้วก๊อป แผ่น
ไว้ฟังในรถ prinableธรรมดา กลัวแผ่นแท้มันพัง เพราะในรถร้อนมาก
เวลาจอดที่ทำงาน จากการใช้งานประจำวัน
คิดว่าไม่ต่างกันเลยครับ


โดย: tummlabel วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:0:33:21 น.  

 


โดย: clubp_mark วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:13:44:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

amameera
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add amameera's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.