Group Blog
 
 
ตุลาคม 2563
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 ตุลาคม 2563
 
All Blogs
 
. . . Summer in The Netherlands :: ซัมเมอร์นี้ที่เนเธอร์แลนด์ . . .

 Thursday, 22 October 2020
Haarlem, The Netherlands
 
สวัสดีจ้าไดอารี่รายปีของฉัน เผลอแป๊ปๆ ก็มาอยู่เนเธอร์แลนด์ได้สองเดือนกว่าๆ แล้ว หลังจากที่ย้ายกลับไปอยู่และใช้ชีวิตที่ไทยมาสองปีครึ่ง ในที่สุดเราก็ย้ายบ้านกลับมาอยู่ที่เนเธอร์แลนด์อีกรอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สองปีกว่าๆ ที่เราหายไป เนเธอร์แลนด์แทบจะไม่เปลี่ยนไปเลย ความเปลี่ยนแปลงในที่นี้เรากล่าวถึงรูปลักษณ์ภายนอก สภาพอากาศ และผู้คน ส่วนค่าครองชีพนั้นก็ยังคงแพงไม่เคยเปลี่ยนแปลง ฮ่าา รอบนี้เราย้ายมาอยู่ภาคเหนือ ห่างจากเมืองหลวงอย่างอัมสเตอร์ดัมราวๆ 20 กว่ากิโลฯ บ้านเมืองน่ารักดี ผู้คนแลดูเป็นมิตร แต่ค่าครองชีพสูงกว่าที่ๆ เราเคยอยู่นิดหน่อย 

 
ช่วงที่เราเพิ่งมาถึงช่วงแรกๆ เรายุ่งกับการย้ายเข้าบ้านใหม่กันมาก เราเดินทางมาจากประเทศไทยกับกระเป๋าคนละสองใบเท่านั้น มีแต่ของที่จำเป็นและเสื้อผ้าไม่กี่ชุด พอลงจากเครื่องมาถึงบ้านเปล่าๆ ที่ไม่มีเฟอร์นินเจอร์ใดๆ เลย ผ้าม่านก็ไม่มี พออาบน้ำเสร็จปุ๊บวันนั้นเราก็ต้องเช่ารถต่อไปซื้อของจาก IKEA เลย ขับไปขับมาอยู่เป็นอาทิตย์ จนในที่สุดเราก็มีเฟอร์นินเจอร์ทุกชิ้นที่ต้องการ จากนั้นสามีก็วุ่นวายอยู่อีกพักใหญ่กับการย้ายชื่อเข้าบ้าน การย้ายบ้านจากซีกโลกหนึ่งไปสู่อีกซีกโลกหนึ่งบอกเลยว่า เครียด! งานเต็มมือและมีอะไรให้จัดการตลอดเวลา 
 
หลังจากเสร็จจากบ้านเราก็เริ่มได้หายใจบ้าง ช่วงที่เรามาถึงที่เนเธอร์แลนด์ยังเป็นช่วงดูร้อน แดดเปรี้ยงแต่อากาศกำลังดีไม่เกิน 30 องศา กิจกรรมส่วนใหญ่ที่เราทำก็เลยเป็นกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างการปั่นจักรยานไปในเมืองรอบนอกใกล้ๆ เมืองที่เราอยู่ ไปเยี่ยมเพื่อนและญาติที่ไม่ได้เจอกันนานมากแล้ว ช่วงหน้าร้อนที่เนเธอร์แลนด์เป็นช่วงที่โควิดลดลงมาก มีผู้ติดเชื้อไม่มาก (ตอนนี้กลับมาพีคอีกรอบ ล๊อคดาวน์บางส่วนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว) อาจจะเป็นเพราะอากาศอุ่นขึ้นเชื้อโรคเลยอยู่ในอากาศได้ไม่นาน ผู้คนก็เลยเอนจอยซัมเมอร์กันสุดฤทธิ์จนรัฐบาลต้องลุกขึ้นมาเตือนเป็นพักๆ 

 
 
 
เดินเล่นในป่า 

ช่วงแรกของการย้ายกลับเราวางแผนไม่ทำอะไรอื่นๆ เลย นอกจากเอนจอยกับชีวิตในช่วงหนึ่งเดือนแรก อยู่บ้านนอนเอกเขนก เล่นเกมส์ ทำกิจกรรมช่วงซัมเมอร์ไป ถือว่าเป็นช่วงพักผ่อนจิตใจและทำตัวให้คุ้นชินกับสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมที่เราจากไปนานพอสมควร ในหน้าร้อนนอกจากไปทะเลแล้ว กิจกรรมที่คนดัชท์ที่รักธรรมชาติชอบทำก็คือ การไปเดินเล่นในป่า บางคนก็เดินกับเพื่อน บางคนไปเดินเป็นหมู่คณะทั้งลูกเล็กเด็กแดง บางคนไปเดินกับหมา บรรยากาศก็จะค่อนข้างเงียบสงบ อากาศดีและบริสุทธิ์ ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศเล็กๆ ที่มีพื้นที่น้อยมาก (น้อยกว่าประเทศไทย 7 เท่าเห็นจะได้) แต่การจัดการทรัพยากร เช่น พื้นที่สีเขียวส่วนตัวคิดว่าทำได้ดีมาก เพราะในระแวกบ้านมีป่า สวนสาธารณะ ฟาร์มสำหรับเด็กอยู่กระจายกันไปหลายแห่งเลย 

 
 
ฟาร์มสำหรับเด็ก หรือ kinderboerderij

แถวๆ บ้านเราห่างกันไม่กี่นาทีมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ในพื้นที่กลางเมืองใหญ่ แต่ก็ยังมีพื้นที่สีเขียวให้ผู้คนได้ทำกิจกรรม เวลาไปเดินเล่นจะเห็นผู้คนจับกลุ่มเรียนโยคะบ้าง วิ่งจ๊อกกิ้งบ้าง นอกจากนี้ก็จะมีฟาร์มสำหรับเด็กซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับเด็กและครอบครัว ซึ่งจะมีสัตว์ต่างๆ เช่น กวาง แกะ แพะ วัว ม้า หมู กระต่าย ไก่ นก ลา ฯลฯ ซึ่งเด็กๆ สามารถจับหรือป้อนอาหารได้ ในบริเวณก็จะมีส่วนเครื่องเล่นสนามหรือสนามเด็กเล่นด้วย บางทีก็มีบ่อทรายขนาดใหญ่ นอกจากนี้ก็มีที่ๆ ผู้ปกครองสามารถนั่งและซื้ออาหารอย่างเช่น มันฝรั่งทอด แซนวิช คุ๊กกี้และเครื่องดื่มต่างๆ ได้ด้วย 
 
 
ปั่นจักรยานไปเมืองใกล้ๆ
 
นอกจากการเดินเล่น ก็มีการปั่นจักรยานที่เราคิดถึงมากกกกก ตอนอยู่ที่ไทยเราซื้อจักรยานเสือภูเขาไว้ แต่ปรากฏว่าปั่นไปได้วันเดียวก็หอบ เพราะแดดร้อนและเสียวสันหลังกับการปั่นบนถนนใหญ่ ที่เนเธอร์แลนด์ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งจักรยาน เพราะคนดัชท์นิยมขี่จักรยานไปตั้งแต่เด็กตัวเล็กๆ ไปจนถึงรุ่นคุณปู่คุณย่า ที่สำคัญที่เนเธอร์มีทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ มีไฟสัญญาณสำหรับจักรยานด้วย การปั่นจักรยานในหน้าร้อนเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คนดัชท์ชอบทำ วันไหนอากาศดีๆ เราก็หอบผ้าปู หอบอาหาร ขี่จักรยานไปปิคนิคในสวน นอนอาบแดดชิวๆ ที่เนเธอร์แลนด์มีรูทสวยๆ สำหรับปั่นจักรยานเพียบ มีทั้งผ่านป่า ผ่านเมือง ผ่านหมู่บ้าน ผ่านฟาร์ม ผ่านชายหาด ผ่านคลอง ผ่านแม่น้ำ ผ่านอุทยาน มีเนินให้ปั่นขึ้นปั่นลงพอสมควร (แต่ไม่มีภูเขา) เรียกได้ว่าปั่นได้ตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคใต้แบบสบายๆ 

 
 
นอนอาบแดดอุ่นๆ ที่ Zandvoort 

วันไหนขี้เกียจปั่นจักรยานและอากาศดีๆ เราก็จะหนีไปทะเล เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีพื้นที่หลายส่วนติดทะเล แน่นอนว่ากิจกรรมยอดนิยมตลอดกาลในช่วงซัมเมอร์ของคนดัชท์คือการนอนอาบแดดอุ่นๆ ริมหาด ซึ่งเนเธอร์แลนด์นั้นมีชายหาดยอดนิยมอยู่หลายหาด หนึ่งในหาดที่มีชื่อเสียงก็คือ Zandvoort ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านของเรามากนัก ปั่นจักรยานหรือจะขึ้นรถบัส รถไฟไปก็ได้สะดวกมาก สามีเล่าว่าช่วงสงครามโลกตอนที่ด๊อยแลนด์หรือเยอรมันทิ้งระเบิดโครมๆ ใส่เนเธอร์แลนด์ก็เพราะว่าเขาอยากได้ชายหาดของเรานี่เอง ช่วงหน้าร้อนจึงไม่ต้องแปลกใจที่จะได้ยินเสียงนักท่องเที่ยวพูดภาษาเยอรมันก็โฉงเฉง เพราะคนเยอรมันชอบมาเที่ยวทะเลที่เนเธอร์แลนด์มาก 

ส่วนตัวแล้วทะเลไทยกับทะเลดัชท์นั้นคนละเรื่องเลย จำได้ว่าเมื่อ 7-8 ปีก่อนตอนมาที่เนเธอร์แลนด์ครั้งแรกสมัยเป็นออแพร์และได้เห็นทะเลดัชท์เป็นครั้งแรกที่กรุงเฮกก็รู้สึกงงมาก ว่าทำไมทะเลบ้านเค้าไม่มีต้นไม้ ไม่มีต้นมะพราว มีแต่เนินทรายและหญ้าต่ำๆ เหมือนพืชทะเลทราย 

 
 
เดินเล่นเลียบชายหาด

ช่วงโควิดนักท่องเที่ยวอาจจะน้อย แต่วันไหนที่อากาศดีๆ คนดัชท์เต็มหาดแบบไม่กลัวโควิด มีหนุ่มสาวหุ่นสวยๆ มาเล่นเซิร์ฟเพียบอีกด้วย ถ้าไม่อยากนอนอาบแดดชิวๆ ก็เดินเล่นเรียบชายหายได้ ชายหาดที่เนเธอร์แลนด์มักจะมีเนินทราย มีรูทสำหรับคนที่รักการเดินยาวเป็นสิบๆ กิโลฯ ถ้าไม่ขี้เกียจเดิน หรือจะหาปลาทอดกินอร่อยๆ นั่งจิบกาแฟชิวๆ ตามร้านอาหารริมชายหาดก็มีให้เลือกหลายร้าน เรื่องรสชาติก็ไปวัดดวงกันเอา ราคาแต่ละร้านก็พอๆ กัน แต่ถ้าไปนั่งจิบกาแฟ ดื่มไอซ์ทีเฉยๆ ก็ไม่แพงมาก

ช่วงหน้าร้อนที่เนเธอร์แลนด์เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ต้องตักตวง เพราะพ้นช่วงนี้ไปก็จะเริ่มวนกลับเข้ามาสู่ความครึ้ม ความฝน ความหนาว ถ้าโชคดีก็อาจจะได้เจอแดดอาทิตย์ละวันสองวัน วันละแว้บสองแว้บ ซึ่งตอนนี้ก็เข้าฤดูใบไม้ร่วงกันแล้ว พร้อมๆ กับฝนที่ทุกไม่หยุดไม่หย่อน และจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดที่พุ่งไปที่หลักพันปลายๆ บวกกับการล๊อคดาวน์ไปแล้วครึ่งหนึ่ง รักษาสุขภาพกันไป ด้วยรักและห่วงใยCreate Date : 22 ตุลาคม 2563
Last Update : 23 ตุลาคม 2563 1:11:57 น. 5 comments
Counter : 313 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณเนินน้ำ, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา


 
เป็นบรรยากาศที่แปลกไปจากบ้านเราโคตร เดินจูงหมาเดินเล่นในป่า


โดย: fevestival (สมาชิกหมายเลข 6023213 ) วันที่: 23 ตุลาคม 2563 เวลา:2:04:00 น.  

 
ปั่นจักรยานไปในสวนสาธารณะหรือ ถนนในชนบทเหมาะ
ที่สุด ผมก็ชอบแบบนั้น

แต่ค่าครองชีพสูงแบบนั้น ไม่ไหวครับ 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 23 ตุลาคม 2563 เวลา:8:48:02 น.  

 
เข้ามาครั้งแรก... สวัสดีก่อนเลยค่ะ มาเยี่ยมเยียนจากแอลเอ อเมริกาค่ะ ทางนั้นอากาศคงจะดีมาก ปั่นจักรยานออกกำลังกาบชิวๆได้ ที่นี่ก้ออากาศดีค่ะ ร้อนกำลังดี


โดย: PrettyNatty วันที่: 23 ตุลาคม 2563 เวลา:23:12:55 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แวะมาทักทายกันนะคะ
บรรยากาศเมืองนี้เหมาะกับการพักผ่อนอยู่อาศัยมาก
แม้ค่าครองชีพที่โน่นจะสูงเอาเรื่องก็ตาม


โดย: เนินน้ำ วันที่: 27 ตุลาคม 2563 เวลา:8:28:29 น.  

 
เป็นซัมเมอร์ที่บรรยากาศดูไม่ร้อนมากเท่าไหร่เลยค่ะ น่าไปเที่ยวจัง


โดย: marie79 (สมาชิกหมายเลข 6023208 ) วันที่: 27 ตุลาคม 2563 เวลา:19:37:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หมื่นทิวาพันราตรี
Location :
Leidschendam Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
หมื่นทิวาพันราตรี . . .

มีคนถามว่าชอบกลางวันมากกว่าตอนกลางคืนหรือ?
คำตอบคือเปล่า ชอบตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวัน
ชื่อนั้นได้มาจากการอุปมาอุปมัยของการรอคอย
'รอมาหมื่นวัน พันกว่าคืนแล้วนะ'

ตอนนี้ไม่ต้องรออีกต่อไปเพราะเจอพ่อมดร้ายในคราบเจ้าชายที่ครอบครองหัวใจมาเกือบหกปีแล้ว :)

:: blog ล่าสุด ::

Dear Diary . . .
● . . . 1 Year in Thailand : 1 ปีแล้วนะกับภารกิจพา ฝ กลับไทย . . .
● . . . New Journey : การเดินทางครั้งใหม่ . . .

Life in Holland
● . . . Dutch Dutch!! :: ไปรับ MVV Visa ที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์ (2016) . . .
● . . . Dutch Dutch!! :: การยื่นเอกสาร MVV Visa และระยะเวลาการรอวีซ่า (2016) . . .
● . . . Dutch Dutch!! :: การเตรียมเอกสารสำหรับ MVV Visa 2016 . . .

Friends' blogs
[Add หมื่นทิวาพันราตรี's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.