Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
13 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
. . . Dutch Dutch!! :: การยื่นเอกสาร MVV Visa และระยะเวลาการรอวีซ่า (2016) . . .Smiley Saturday, 13 August 2016
Khon Kaen, Thailand

หลังจากที่เตรียมเอกสารทั้งหมดไปจนเสร็จสิ้นก็เป็นเวลาของการยื่นเอกสารที่ IND การยื่นเอกสารที่ IND นั้น สามารถทำได้สองวิธีคือ

1. ไปยื่นเอกสารได้ที่ IND ใกล้บ้านท่านด้วยตนเอง
2. ส่งเอกสารทางไปรษณีย์

ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ตามภาพด้านล่างข้อดีของการไปยื่นเอกสารที่ IND ด้วยตนเองคือเจ้าหน้าที่สามารถเชคเอกสารว่าอะไรขาดบ้าง ไม่ต้องเสียเวลากับการส่งเอกสารทางไปรษณีย์ และที่สำคัญสามารถชำระเงินที่เค้าท์เตอร์ IND ได้ทันที และไม่ต้องรอจดหมายให้ต้องจ่ายเงินอีกรอบ (ซึ่งกินเวลาไปอีกหลายวัน 5-7 วันทำการโดยประมาณ) หากจ่ายเงินที่ IND และได้รับบิลหลังจากจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว รอจดหมายว่าวีซ่าผ่านไม่ผ่านได้เลย

ข้อดีของการยื่นเอกสารทางไปรษณีย์ ประหยัดเวลาสำหรับคนที่ไม่มีเวลาว่าง ลางานไปไม่ได้ บ้านอยู่ไกล ไม่รีบ ข้อเสียคือ ช้า เสียเวลา กว่า IND จะได้รับจดหมาย กว่า IND จะส่งจดหมายมาให้จ่ายเงินค่าทำเนียมวีซ่า กว่า IND จะส่งจดหมายมาบอกว่าได้รับเงินและแจ้งวัน final date งอกมาอีกหลายขั้นตอนเลย 

ในเคสของเราแฟนเลือกข้อที่ 1 คือไปยื่นเอกสารที่ IND ด้วยตนเอง และ IND ที่ใกล้บ้านที่สุดสำหรับคนที่อยู่ใกล้ Den Haag คือ Rijswijk ซึ่งขึ้นชื่อลือชาเรื่องความช้า เล่นเอาหวั่นๆ ไปเหมือนกัน สำหรับคนจะไปยื่นเอกสารที่ IND ด้วยตัวเอง อย่าลืมโทรไปนัดกับ IND นะคะ ไม่ใช่อยู่ๆ โผล่ไปยื่นเลยไม่ได้ การนัดหมายตามภาพด้านล่าง


พอถึงเวลานัดก็ไปก่อนนัดซักเล็กน้อยค่ะ พร้อมด้วยเอกสาร อย่าลืมตรวจเชคเอกสารอีกซักรอบ พอไปถึงยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่จะตรวจเชคเอกสารให้ค่ะ อันไหนใช้อันไหนไม่ใช้ อันไหนขาด อันไหนเกิน พร้อมแจ้งว่า 'ระยะเวลาในการรอวีซ่าประมาณ 2-3 เดือน' จะจ่ายเงินค่าทำเนียมวีซ่าเลยไหม? ซึ่ง คุณแฟนบอกว่า จ่ายเลย เจ้าหน้าที่ก็รับชำระ พร้อมทั้งให้เอกสารรับรองการชำระเงินมาหนึ่งฉบับ หากไม่จ่ายที่เค้าท์เตอร์เลย ก็ต้องรอจดหมายจาก IND ค่ะ รอประมาณ 5-7 วันทำการ ในกรณีเรา เราจ่ายเลย เพราะเรารีบ และขี้เกียจรอจดหมายหลายรอบ ค่อนข้างจะเสียเวลาค่ะ 

หลังจากยื่นวีซ่า ก็ไม่ได้รับจดหมายใดๆ ตามมาเลย ในระหว่างรอก็เตรียมของรอไปพลางๆ ค่ะ เชคดูไฟลท์ เที่ยวบิน อย่าลืมทำประกันการเดินทางไปเผื่อด้วยนะคะ เพราะว่าประกันสุขภาพประจำตัวที่เนเธอร์แลนด์ ต้องใช้เลข BNS ในการทำ หากเราเดินทางเร็ว กว่าจะได้จดหมายให้ไปรับบัตรประจำตัว ได้เลข BSN จากเทศบาลก็เป็นเดือนๆ อยู่ 

ส่วนตัวใช้บริการของ Cigna ประกันภัย เผื่อไว้ซัก 2-3 เดือน ค่าประกันประมาณพันกว่าบาท มีให้เลือกสำหรับประกันทรัพท์สินต่างๆ ด้วย เช่น กระเป๋าเดินทางล่าช้าหรือสูญหาย พาสปอร์ตหาย เครื่องบินดีเลย์ ฯลฯ ซึ่งส่วนนี้จ่ายเพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อย นอกเหนือจากประกันที่ครอบคลุมในเรื่องอุบัติเหตุ

ระยะเวลาการรอวีซ่า 

ระยะการรอวีซ่านั้นขึ้นอยู่กับเอกสารของเคสต่างๆ ว่าเอกสารครบไหม เอกสารถูกต้องไหม โดยส่วนมากแล้วเจ้าหน้าที่จะบอกว่า ระยะเวลาในการรอวีซ่าหรือจนกว่าจะรู้ผลของวีซ่าจะอยู่ที่ 60-90 วัน 

หลังจากที่ยื่นเอกสารพร้อมทั้งชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องมานั่งลุ้น มือก็หาข้อมูลไปพลางๆ ว่าประสบการณ์ของคนที่เคยยื่นมาก่อนรอนานแค่ไหน บางคนรอเดือนเดียว บางคนสามเดือนเป๊ะๆ บางคนรอเกินสามเดือนไปแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ อ่านไปก็กังวลไปด้วย คิดไปพลางว่าถ้าเคสของฉันมันเกินสามเดือนจะทำยังไงวะ!

วันหนึ่งหลังจากที่ยื่นเอกสารวีซ่าไปได้ครบสามอาทิตย์ ตกเย็นมาก็สไกป์กับแฟนตามปกติ วันนั้นแฟนโทรมาเร็วกว่าเวลาที่นัดกัน อยู่ๆ ฮีก็ชูจดหมายหรา บอกว่า 'สวีทตี้ เนี่ยจดหมายของเธอมาแล้ว วีซ่าผ่านแล้ววววววววววววววววววววววววววววว!! Smiley  ก็กรี๊ดสิคะ เพราะมาเร็วกกว่าที่คาดไว้มาก ระยะเวลาในการรอวีซ่าของเรา แค่ 21 วันเท่านั้น!! Yayyyyyyyyyyyy 

วีซ่าผ่านแล้ว ต่อไปก็ถึงเวลาของการไปรับวีซ่าที่สถานทูต!!

โปรดติดตามตอนต่อไป SmileyCreate Date : 13 สิงหาคม 2559
Last Update : 25 สิงหาคม 2559 21:53:44 น. 0 comments
Counter : 631 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมื่นทิวาพันราตรี
Location :
Leidschendam Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
:: blog ล่าสุด ::

Dear Diary . . .
● . . . Crush : ตกหลุมรัก . . .
● . . . Restraint : ห้ามใจ . . .
● . . . Confused : สับสน . . .

Au Pair
● . . . Au Pair Diary : เตรียมเอกสารโค้งสุดท้าย . . .
● . . . Au Pair Diary : เก็บประสบการณ์เลี้ยงเด็ก . . .
● . . . Au Pair Diary : ติดต่อเรื่องเก็บประสบการณ์เลี้ยงเด็ก . . .


Friends' blogs
[Add หมื่นทิวาพันราตรี's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.