จน เครียด ยิงธนู สิจ๊ะ

ว่ากันด้วยเรื่องของความปลอดภัยของกีฬายิงธนู

จริงๆแล้ว กีฬายิงธนูนี่ถือว่าเป็นกีฬาที่มีความปลอดภัยสูงนะครับ ถ้าให้เปรียบเทียบกับกีฬาที่มีการปะทะกันของร่างกาย เช่น รักบี้ หรือ ฟุทบอล ก็ถือว่าปลอดภัยกว่าเยอะครับ . . . แต่ยังไง ก็ต้องระวังไว้บ้าง เพราะยังไงก็ตามลูกธนูที่พุ่งออกไป ก็มีพลังในการทำลายล้าง หากโดนคนขึ้นมา ก็ตายได้นะครับ ทีนี้เลยอยากจะขอนำเสนอ ข้อควรระวังเกี่ยวกับการยิงธนูนะครับ

1) ห้ามดึงสาย และปล่อยสาย โดยที่ไม่มีลูกธนูเด็ดขาด เพราะจะทำให้คันธนูหรือ limb เสียหายได้

2) ก่อนทำการยิงธนู ก็ตรวจเช็คอุปกรณ์เสียก่อน ว่าทุกอย่างลอคแน่นดีมั้ย มีตรงไหนหลวมหรือเปล่า สายธนูยังมีสภาพดีหรือเปล่า เปื่อยยุ่ยหรือยัง

3) เวลายิงธนูให้ยินคร่อมเส้น shooting line เสมอ ห้ามยืนหลังเส้น หรือเกินเส้น ส่วนคนดู ก็ต้องดูอยู่ที่หลัง shooting line เสมอ ห้ามเดินเล่นหริอเดินไปมาหน้าเส้น shooting line

4) เมื่อยิงธนูให้ยิงไปที่เป้าข้างหน้าเท่านั้น ห้ามยิงไปที่เป้าด้านซ้ายหรือขวา หรือเล็งธนูไปที่อื่นนอกเหนือจากเป้า ก็ห้าม

5) ก่อนทำการยิงธนู ให้เช็คดูสักนิดว่า ทุกคนเก็บลูกธนูและกลับเข้ามาใน shooting line ครบกันทุกคนแล้ว

6) หากยิงธนูกันเองในสถานที่ส่วนตัว สถานที่นั้นจะต้องเป็นพื้นที่โล่งจริงๆ ปราศจากผู้คนเดินไปเดินมา แม้ด้านหลังของเป้าธนู ก็ควรเป็นพื้นที่โล่งที่ไม่มีผู้คน ไม่งั้นก็ต้องมีกำแพงสูงหนากั้นไว้

7) ถ้าเป็นเด็กเล็กมากๆ เช่นเด็กประถมยิงธนู ก็ควรจะมีผู้ใหญ่ดูแลนะครับ

ก็น่าจะมีแค่นี้ล่ะครับ เรื่องความปลอดภัยของกีฬายิงธนู ง่ายๆคือ ระวังไม้ให้ยิงไปโดนคนก็พอแล้วครับ

 

Create Date : 29 สิงหาคม 2550    
Last Update : 29 สิงหาคม 2550 10:48:14 น.
Counter : 1048 Pageviews.  

ฝนตก ยิงธนูลำบาก

ช่วงนี้ ฝนตกกันแทบทุกเย็นเลยนะครับ แถมตกหนักเสียด้วย นับว่าเป็นอุปสรรคของการยิงธนูจริงๆ เพราะถ้าฝนตก ก็ไม่ควรจะยิงธนู . . . จริงๆน่ะ ก็พอยิงได้ แต่มันจะไม่เป็นผลดี ต่อสุขภาพทั้งคนยิง และกับอุปกรณ์ธนูทั้งหลาย เพราะอาจจะมีละอองน้ำ ไหลไปติดอยู่ตามซอก ตามช่อง ตามนอทต่างๆ ซึ่งบางส่วน ถ้าไม่เช็ดให้แห้ง ก็อาจทำให้เกิดสนิมได้ . . . แต่จริงๆแล้ว อุปกรณ์ธนู และคันธนูทั้งหลายแหล่ ก็ได้รับการออกแบบและถูกสร้างขึ้น ให้มีความสามารถทนต่อสภาพอากศฝนตกแดดออก ได้มากในระดับหนึ่ง . . . แต่ว่า ก็กันๆไว้ดีกว่าแก้ครับ ถ้าฝนตกหนักๆ ก็เก็บคันธนูให้พ้นๆฝนจะดีกว่า

แต่ว่าในการแข่งขันนะครับ สมมุติว่า แข่งๆกันอยู่ แล้วมีฝนตก เค้าจะไม่หยุดการแข่งขันกันนะครับ ก็จำเป็นที่จะต้องยิงธนูกันต่อ ท่ามกลางสายฝนกันเลยครับ . . . จะยอกเลิกการแข่ง ก็ต่อเมื่อมีฟ้าร้องกับฟ้าผ่าครับ เพราะเสี่ยงต่อการโดนฟ้าผ่า

ส่วนตัวผม ไปยิงธนู ตอนฝนตก ติดกันมาสามวันแล้วครับ แม้จะไม่ได้เปียกฝน แต่ก็โดนละอองฝนไปมาก ตอนนี้ โดนหวัดเล่นงานแล้วครับ ต้องพักฟื้นหลายวัน ก่อนจะได้ไปซ้อมยิงธนูใหม่
 

Create Date : 09 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 9 กรกฎาคม 2550 15:56:46 น.
Counter : 611 Pageviews.  

ได้ Limb ใหม่แล้ว . . . G3

หลังจากจดๆจ้องๆ มาเป็นเวลานาน ตอนนี้ ผมก็ได้ถอย limb อันใหม่มาแล้วนะครับ คือ G3 ของ Hoyt นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็น limb ที่ดีที่สุดของ Hoyt เลย . . . เพราะฉะนั้น ตอนนี้ ถ้ายังยิงคะแนนไม่ดีขึ้นล่ะก้อ ต้องโทษฝีมือตัวเองแล้วแหละ 555

ลองเปลี่ยน limb มาเป็น G3 และลองยิงมาได้ 3-4 วันแล้ว อืม ความรู้สึกคือยังไม่ชินเท่าไร และยัง control การปล่อยลูกไม่ค่อยได้ ทำให้ลูกกระจายกลุ่มมากกว่าเดิม และก็เป็นเพราะว่าปอนหนักขึ้น 3-4 ปอนด้วย ทำให้เหนื่อยมากขึ้นเวลาดึงสาย และแขนซ้ายเริ่มออกอาการสั่นในบางลูก ซึ่งทำให้แขนสะบัดเมื่อปล่อยลูก . . . เมื่อวันจันทร์ ลองเก็บคะแนนดูในระยะ 18 เมตร ผลปรากฎว่า จากที่เคยได้ 260 คะแนน ตอนนี้ ลดลงมาเหลือ 240 คะแนนซะล่ะ . . . คะแนนลดลงมามากพอดู แต่คิดว่าถ้าเริ่มชินกับ limb อันใหม่แล้ว คะแนนคงกลับมาดขึ้นแน่ครับ

มาว่ากันที่ limb G3 หน่อยครับ ก็ทำมาจาก คาร์บอนโฟมนะครับ (ไม่ใช่ไม้) ซึ่งก็จะมีเทคโนโลยีอะไรมากมาย ที่ผมไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร ทำให้ดึงสายได้นุ่มขึ้น และลูกธนูพุ่งออกไปได้เร็วขึ้น (ยอมรับว่าลูกพุ่งสวยมากขึ้นจริงๆ) และเกิดแรงสะบัดตอนปล่อยน้อยมาก และเพราะเป็นโฟมคาร์บอนจึงมีความทนทานมากกว่าไม้ ทนต่อสภาพอากาศทั้งหนาวและและร้อนได้มากกว่า

ช่วงนี้ ก็ต้องขยันยิงบ่อยๆหน่อยครับ จะได้ชินกับ limb อันใหม่นี้เร็วๆ
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 4 กรกฎาคม 2550 10:17:53 น.
Counter : 352 Pageviews.  

ทำได้แล้ว!!! 260 คะแนน!!!

เมื่อวานนี้ มีแข่งยิงธนู 18 เมตร ที่สนาม aecherythai และนี่ก็เป็นครั้งแรก ที่ผมสามารถยิงเก็บคะแนนที่ระยะ 18 เมตร ได้สูงถึง 260 คะแนนทั้งสองรอบ คือ 263 และ 260 ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับผมนะครับ (คะแนนเต็ม 300 คะแนน) เพราะตอนแรก ระดับฝีมือผมแค่ยิงได้เกิน 250 ก็ถือว่ายากมากแล้ว แต่ว่าตอนนี้ ผมอยู่ในระดับที่สามารถยิง 260 ได้อย่างสม่ำเสมอแล้ว เลยมีตื่นเต้นเล็กน้อย

และก็คิดว่า ผมยังน่าจะพอพัฒนาไปให้ถึง 270 ได้อยู่ พอเท่าที่ดูๆที่แข่งเมื่อวาน ก็ยังเห็นจุดบางอย่างที่ยังแก้ไขได้อีก ถ้าแก้ไขจุดเหล่านั้นได้ ก็คิดว่าสามารถเขยิบไปที่ 270 ได้ครับ

ขอขอบคุณเหล่าเทพและจอมมารทั้งหลายที่สนามธนูทั้งหลาย ที่ช่วยให้คำชี้แนะมาตลอดนะครับ (ใครเป็นเทพ ใครเป็นมาร ไปแยะแยะกันเอาเอง อิ อิ อิ) ขอบคุณครับ
 

Create Date : 24 มิถุนายน 2550    
Last Update : 24 มิถุนายน 2550 11:12:23 น.
Counter : 301 Pageviews.  

เล่นกีฬากลางแจ้ง หาแว่นกันแดดมาใส่กันหน่อยนะครับ

รู้สึกว่าคนไทย โดยส่วนใหญ่ จะไม่นิยมสวมแว่นกันแดดกันเท่าไรนะครับ ทั้งๆที่ประเทศชาติเราก็อากาศร้อนและแดดแรงมากๆ ก็น่าๆจะหากันมาใส่กันบ้างนะครับ เพื่อปกป้องดวงตาของเรากันเองนะครับ เพราะนอกจากแสงแดดแล้ว ยังมีรังสี UV ด้วยนะครับ ที่ทำร้ายสายตาเรา ดังนั้นเวลาเลือกแว่นกันแดด ให้ดูด้วยนะครับ ว่าป้องกันรังสี UV ได้ด้วยหรือเปล่า

สำหรับคนที่เล่นกีฬากลางแจ้งกัน เช่นตัวผม ยิงธนู หรือคนอื่นที่ตีกลอฟ หรือปั่นจักรยาน ก็ควรจะหาแว่นกันแดดมาใส่กันนะครับ เพราะช่วยปกป้องอาการสายตาเหนื่อยล้าได้ ทำให้มีสมาธิในเกมการแข่งขันที่ดีมากยิ่งขึ้น แล้วถ้าเลือกแว่นดีๆ สวยๆ เข้ากับหน้าเราได้นะครับ ก็จะได้ความหล่อเพิ่มขึ้นด้วยครับ 555

 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 31 พฤษภาคม 2550 17:03:01 น.
Counter : 798 Pageviews.  

1  2  3  4  

Starlight Extinction
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อืม กำลังงงๆอยู่ว่า blog นี่ มันใช้ยังไง แล้วก็ทำยังไงเนี่ย จะลองๆทำดู ว่าจะทำเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬายิงธนู ผ่านประสพการณ์ส่วนตัวของผมอยู่ . . . ใครสนใจ ก็อดทนๆรอๆดูกันหน่อยนะครับ . . .
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Starlight Extinction's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.