จน เครียด ยิงธนู สิจ๊ะ
ชนิดของธนู

มารู้จักกันดีกว่า ว่าธนูในสมัยนี้นั้นมีกี่ชนิด ธนูในสมัยนี้สามารถแบ่งออกได้เป็นสามชนิดหลักนะครับ

แบบแรก คือ แบบ traditional หรือธนูไม้แบบดั้งเดิมนี่เอง แบบที่โรบินฮูด หรือ เลโกลัส จากหนังเรื่อง Lord of the Ring ใช้ยิงกันนั่นแหละครับ มีแค่ตัวคัน สายธนู แล้วก็ลูกธนู เท่านั้น ไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือเพิ่มความแม่นแต่อย่างใด การจะยิงธนูแบบ traditional ให้แม่นนั้น จึงขึ้นอยู่กับความรู้สึก และสัญชาติญาณ อย่างมาก

แบบที่สองคือแบบ Recurve หรือที่เรียกว่า คันธนูโค้งกลับ ซึ่งเป็นธนูแบบที่ใช้กันในการแข่งขันโอลิมปิค โดยหลักการแล้วธนู Recurve ก็คือธนูแบบ tradtional นั่นเอง แต่มีการผลิตโดยการใช้วัสดและเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคันธนู และมีการใช้อุปกรณ์เสริมแต่งอีกมากมายลงไป เช่น ศูนย์เล็ง และ stabilizer บวกกับความรู้ด้านฟิสิกเพื่อพัฒนาความแม่นยำของผู้ยิง

แบบที่สาม คือแบบ Compound หรือธนูมีรอกทดกำลัง ซึ่งเป็นธนูสมัยใหม่ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยีอย่างเต็มที่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำ ธนู Compound จะมีขนาดที่เล็กลงจาก Recurve ทำให้เคลือนย้ายได้สะดวก เหมาะแก่การใช้งานจริง (คือการล่าสัตว์ในป่า) จุดเด่นของธนู compound คือการมีรอกทดกำลังอยู่ที่ปลาย limb ทั้งบนและล่าง ซึ่งรอกนี้จะทำหน้าที่รับน้ำหนักของสายธนูเมื่อดึงจนสุด หมายความว่า ธนู compound จะหนักและต้องใช้แรงเยอะแค่ตอนดึงสาย แต่เมื่อดึงจนสุดแล้ว จะเบามาก เพราะรอกจะทำหน้าที่รับน้ำหนักสายเอาไว้ ส่งผลให้ผู้ยิงสามารถยิงคันธนูที่มีน้ำหนักโน้มสาย (draw weight)ได้มากขึ้น ซึ่งก็ส่งผลให้ลูกธนูพุ่งออกไปได้แรงขึ้นและเร็วขึ้นมาก

รูปประกอบ ธนู Recurve ส่วนตัวผมยิงแบบ Recurve อยู่ครับ


Create Date : 11 เมษายน 2550
Last Update : 11 เมษายน 2550 17:17:29 น. 0 comments
Counter : 2411 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Starlight Extinction
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อืม กำลังงงๆอยู่ว่า blog นี่ มันใช้ยังไง แล้วก็ทำยังไงเนี่ย จะลองๆทำดู ว่าจะทำเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬายิงธนู ผ่านประสพการณ์ส่วนตัวของผมอยู่ . . . ใครสนใจ ก็อดทนๆรอๆดูกันหน่อยนะครับ . . .
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Starlight Extinction's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.