การมาของโลกออนไลน์ และการจากไปของธุรกิจที่ปรับตัวไม่ทัน
มานึกรำพึง คะนึงถึงตัว อกเอย นึกเกรงกลัวใจสั่นระรัว มัวระเริง... หลงเชื่อแต่คำวิงวอน ออดอ้อน ปล่อยใจให้เหลิง แรงร้อนเร่าเท่าเพลิง ...............

ครับ ที่ขึ้นต้น เป็นเพลง คำรำพัน ของ ป้าโจ้า เพ็ญศรี พุ่มชูศรี ผมชอบเพลงนี้มาก ๆ ฟังแล้วใจสงบดีด้วยท่วงทำนอง เย็นสบาย ตัดพ้อรำพันคนรัก แบบสมัยก่อน ยิ่งพอดีมาเห็นรูปที่แสดงไว้ในบล๊อค เป็นรูปเพื่อน ๆ สมัยเรียนอยู่สวนสุนันทา สมัยโน้น ไม่กี่ปีหลอกครับ

เป้นภาพถ่ายที่ท่าน้ำนนท์ สมัยก่อน ใครเป็นใคร ริมสุดคือป้าหมู อดีตทำงานกรมสุขภาพจิต ในมือถือพีซีที (โทรศัพท์พกพาอีกประเภทหนึ่งในยูคหลัง ๆ ของแพคลิ้ง) ป้าโม เคยเป็นเลขาหน้าห้อง คนใหญ่คนโต ไม่บอกกรมดีกว่าเกี่ยวกับควบคุมโรค คนต่อมา ป้าฮุ้ง เคยอยู่ สปก. คนต่อมาคือผมเองเคยทำงาน ที่พลังงาน แล้วก็ย้ายไปเรื่อย ๆ คนถ่ายรูป คือนายแอ๊ด อรรณพ เด็กห้วยยอด ตรัง แอ๊ดร่ำร้องอยากมีกล้องถ่ายรูปมาก ๆ และก็เก็บเงินซื้อจนได้ แพงมาก ๆ เป็นหมือน เป็นยุคที่ถ่ายรูปด้วยฟิล์ม ต้องไปเดินซื้อฟิล์มราคาถูกๆ กับ นายแอ๊ด ที่สะพานเหล็ก (แถวห้างวังบูรพา) ตอนนี้ถูกรรัฐบาลรื้อทิ้งห้ามหายไปละ ยุคนี้เป็นยุคแพคลิ้ง กับโทรศัพ พีซีที (โทปศัพท์บ้านพกพาได้) เทปคลาสเซ็ต ใครเกิดทันบ้าง

นั่นแหละครับเพียง ไม่ถึง ยี่สิบปี สิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมาในครั้งแรก ก็หายไปจากโลก เหมือนไม่เคยมี ไม่เคยใช้กันมาก่อน เด็กที่เกิด หลัง ๆ เริ่มไม่รู้จักเทปคลาดซิท โทรสัพพีซีที ไม่ต้องพูดถึง ไม่มีใคจำได้ แพคลิ้้งเห็นซีรี่เกาหลี่เอามาทำ เป็นซี่รี่น่าดูมาก ๆ สไตรเดียวกับเรื่องแฟนฉันบ้านเรา แต่ของเขาเล่าตาม นวตกรรมเทคโนลียีที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วง ของเราพูดแต่เพลงในช่วงที่ตนประทับใจ

ด้วยระยะเวลาเพียวไม่กี่ปี ดิจิตอล การออนไลน์ ได้ทำลายนวตกรรมเก่า ๆ ให้ล่มสลายหายไปอย่างสิ้นเชิง ธุรกิจที่ปรับตัวไม่ทันก็ตายไป บริษัทคอมพิวเตอร์ ใหญ่ ๆ ดัง ๆ ก็เจ้งหายไป หลายบริษัท ในยุคนั้น กล้องถ่ายรูปหายไป ฟิล์มหายไป โกดัก เจ้ง ไอบีเอ้ม หายไป โนเกีย เจ้ง ซัน คอมพิวเตอร์ ยักใหญ่ เจ้ง เฟสบุคไปซื้อเทคโอเวอร์ แพคลิ้งหายไป เทปซีดี หายไป ด้วยอำนาจของ ดิจิตอล ดีสรับชั่น

ต่อมาธุรกิจต่าง ๆ เริ่มเห็นอำนาจของการออนไลน์ ดิจิตอล จึงมีการรีเอ็นจิเนียร อุตสาหรรม ยัง ธุรกิจบริการ รวม ธนาคาร ซึ่งปัจจุบันก็เห็นแล้วว่า ธนาคารก็เริ่มปิดตัวลง สมัยก่อนใครทำงานธนาคารถือว่า หรู มั่นคง รวย ปัดนี้ ตกงานแล้ว โรงงานหลายโรงงานปิดตั้วลง หุ่นยน ทำแทน แพทย์ อนาคตก็น่าจะตกงาน จากหุ่นยน นักบินอนาคตก็ตกงานจากหุ่นยนต์ นั่นคือ การเข้าสู่ยุค ห้าจุดศูนย์ เอไอ ดิจิตอลดิสรับชั่น คำพวกนี้ถ้าพวกเราคนไทย ยังไม่ซิมเข้ากะโหลก ก็จะตกงาน ตกยุค ไปเหมือนธุนกิจยักษืใหญ่ก็เป็นไปได้

อย่างที่เห็นกันนะครับ อำนาจการออนไลน์ อำนาจดิตอล ยุค ห้าจุดศูนย์ มันทำลายทุกอย่างให้หายไปจากโลกเช่น กล้องถ่ายรูป แพคลิ้ง พีซีที ก็หายไปจากโลก พัฒนามาใช้ สมาทร์โฟนที่สามารถดูหนังฟังเพลงถ่ายรูปได้ เทปคาสเซ็ทในยุคเดียวกันก็หายไป กลายเป็นสตรีมมิ่ง ออนไลน์ นี่แหละ ที่เคยเขียนไว้ใน บ๊อค เนื่อง ออนไลน์ จะทำให้อาชีพ และสิ่งบางอย่างหายไปจากโลก ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีเอง เป็นการเปลี่ยนแปลงท่ีรุนแรงมาก ๆ ทำให้เห็นว่า ถ้าใครไม่พัฒนา แนวคิดวิสัยทัสน์ ท่านจะตกยุค ใครที่ยังไม่ยอมรับ ธุรกิจดิจิตอล ออนไลน์ ต่าง ๆ ท่านจะไม่มีที่ยืนในโลก

ยูคนี้จะเป็นยุคค้าขายด้วยระบบออนไลน์สมบูรณ์แบบ ยกตัวอย่างเช่น เซเว่น อีเลฟเว่น ยังต้อง เกรงอาลีบาลา จากหน้าหนังสือพิมพ์ออนไลน์สถิติอาลีบาบาขายจาสินค้าออนไลน์ หนึ่ง ชั่วโมง ยอดรายได้จากการขาย เท่ากับเซเว่น อีเลฟเว่นขายทึ้งปี ทำให้เห็นว่า การค้าแบบอ๊อฟไลน์ คือร้านค้าที่มีพื้นที่หน้าร้าน ร้านของชำ ห้างสรรพสินค้าเริ่มอยู่ยากแล้ว การค้าแบบออนไลน์เข้ามาแทนที่แบบที่เราไม่ทันตั้งตัว ที่ที่น่าสนใจ คนยุคนี้จะอายุยืน ด้วยสินค้านวตกรรม ที่ไม่ทุ่มทุนโฆษณา และทำการค้าแบบ MLM
ออนไลน์ จะประหยัดค่าโฆษณาเป็นเงินมหาศาล สินค้าเพื่อสุขภาพ ที่เป็นอาหารเสิรมที่เล่นกับเสต็มเซล มีอนุภาพ ไปบำรุงสเต็มเซลในร่างกายเพื่อ กำจัดโรง มะเร็ง เบาหวาน และอื่น ๆ ให้หายได้ ควบคุ่กั้บการรักษาทางแพทย์ มีการคิดค้นหารเสริม ที่สามารถทำให้บาดแผลหายได้อย่างรวดเร็ว ดังที่ทันเคยดูเคยเห็นในหนัง เอเลี่ยน ซึ่งบัดนี้มีสินค้าพวกนี้อยู่แล้วจริง และมีสรรพคุณดีมาก ๆ นั่นเอง จะเป็นยุคคนแก่ยาก ตายาก สวยหล่อกันทั้งโลก เหมืิอนคำทำนายว่าจะเกิดขึ้นในยุค พระศรีอารญ์ นั่นเอง

วันนี้ คันปาก อย่าง S_Nuke ก็ขอจบแต่เพียงเท้านี้นะครับ ทุกท่านต้องปรับทัศนะคติต่อโลกออนไลน์ในแง่ดี แล้วท่านจะมีความสุขกับมัน

อ่านแล้ว ช่วยกดติดตาม (RSSd) กดชอบ กดไม่ชอบ กดแชร์ กดไม่แชรด้วยนะครับ
เพื่อเป็นกำลังใจกันต่อไป ขอบุคุณครับ
นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสครับCreate Date : 23 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2562 1:48:23 น.
Counter : 283 Pageviews.

3 comments
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 4665919 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา:4:56:50 น.
  
เครื่องบินโดยสาร หากใช้หุ่นขับผมจะยอมเดินด้วยเท้าจากอเมริกากลับไทยครับ..กลัวจริงๆ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4149951 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา:6:10:21 น.
  
แนะนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและความงามคุณภาพ คลิก

https://nakpraditawag.jeunesseglobal.com/

โดย: S nuke (สมาชิกหมายเลข 5561968 ) วันที่: 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา:2:50:20 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 5561968
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ผม S_Nuke อดีตเคยเป็นช้าราชการ ตำแหน่งนักวิชาการชำนาญการ ระดับ แปด เคยปฏิบัติหน้าที่เลชาคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฯ ระดับจังหวัด หลาย ๆ คณะ แต่ก็มองเห็นว่า จังหวัดก็ไม่สามารถตอบปํญหาประชาชนได้เท่าไรนักจึงออกจากราชการมา หลายปีแล้ว
ทุกวันนี้ก็ยังรักทุกคนเหมือนเดิมครับ เพียงแต่เรามองเห็นอะไรบางอย่างที่ไม่ถูกไม่ควรในความคิดของคนแก่ ก็อยากบอก ๆๆ ออกมาเท่านั้นครับ จะถูกหรือผิดก็เป็นความหวังดีของคนคนหนึ่ง ช่วยกันกดไลน์ กดแชร์ และกดติดตามให้กำลังใจเสียงเล็ก ๆของชาวบ้านคนหนึ่งนะครับ
New Comments
พฤศจิกายน 2562

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
25
26
27
28
29
30