Group Blog
 
All Blogs
 

โรคใหม่สำหรับคนชอบ Chat !

สาวๆ สาวกบีบี ทั้งหลายเตรียมตัวเตรียมใจกันได้แล้ว เพราะบัดนี้ เจ้าอุปกรณ์สื่อสารเก๋ๆ ของคุณนั้น เป็นพาหะนำโรคใหม่มาให้คุณอีกแล้ว

คราวนี้โรคใหม่บุกเข้าเบ้าตากันเลยทีเดียว Black Berry Vision Syndrome เป็นโรคใหม่ของเหล่าขาแช็ตที่ใช้สายตาเพ่งหน้าจออันไม่ใหญ่ในเครื่องมือสื่อสารรูปร่างอ้วนๆ โดยเจ้าโรคนี้ฮิตรองจากอาการนิ้วล็อก หรือ โรค “BB Thumb” ที่เราได้นำเสนอไปแล้ว

คราวนั้นเป็นแค่นิ้ว ส่วนคราวนี้ลามขึ้นตา มาดูซิว่าขาแช็ตยังจะไหวอยู่หรือเปล่า?

BB Vision Syndrome คืออะไร

นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลกล่าวว่า โรค “บีบีวิชั่นซินโดรม” คือการใช้สายตาเพ่งในสิ่งนั้นๆ เกิน 25 นาที ทำให้ตาเกิดอาการล้า ปวดตา เมื่อยตา เนื่องจากแช็ตตลอดเวลา เพ่งไปที่ตัวหนังสือมากไป ตาจะเริ่มแห้ง โดยเฉพาะแก้วตาดำจะแห้งมีอาการแสบเคือง น้ำตาไหลและปวด อาการเหมือนโรค “คอมพิวเตอร์ซินโดรม”

สำนักข่าววอยซ์ ออฟ อเมริกา (Voice of American) รายงานถึงการศึกษาของสมาคมผู้ตรวจสายประกอบแว่นอเมริกัน พบว่าการทำงานที่ต้องนั่งจ้องภาพจอคอมพิวเตอร์ จออีเลคโทรนิกต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน วิดีโอเกมส์ มือถือและอีบุ๊คส์ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป เฉลี่ยวันละ 3 ชั่วโมงขึ้นไป ทำให้ประชาชนชาวอเมริกันประมาณ 80 ล้านคนมีปัญหาสุขภาพ เช่นมีอาการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดหลัง ตาแห้ง ตาพร่า โดยเฉพาะเด็กจำนวนมากกำลังมีปัญหาสายตาสั้น

โอว...อเมริกันชนยังไม่ไหว แล้วสาวไทยล่ะค่ะ ยังคงจ้องหน้าจอ มือรอกดอยู่อีกรึเปล่า???

ยับยั้ง...ชั่งใจ ลดอาการ BB Vision Syndrome ได้

ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานทางการแพทย์ว่า "โรคบีบีวิชั่นซินโดรม" จะเกิดอันตรายรุนแรง โดยจะมีเพียงอาการแสบตา ปวดตา แต่เมื่อนอนพักสายตาก็หาย อย่างไรก็ตาม สาวๆ ผู้ใช้งานบีบีควรเว้นระยะห่างหน้าจอกับสายตาให้ได้ระยะที่มองได้ชัดที่สุด

บางคนนำมาใกล้จนแทบชิดหน้า อันนั้นมันก็มากไป แนะนำให้หาปุ่ม Option ให้เจอแล้วปรับขนาดตัวอักษรให้ไว ที่สำคัญไม่ควรเล่นบีบีในที่มืด หรือที่แสดงสว่างไม่เพียงพอ เพราะส่งผลเสียต่อสายตาได้

นอกจากนี้การยับยั้งชั่งใจและการเล่นบีบีอย่างมีกาละเทศะก็ทำให้สาวๆ ดูดีขึ้นได้ด้วยนะคะ เพราะการทำอะไรตามมารยาท ย่อมส่งผลดีต่อผู้ทำแบบเห็นๆ บางคนเปิดเสียงด้วย แช็ตด้วย เสียงที่ดังมากมายอาจทำให้เป็นที่รังเกียจของคนรอบข้างได้ในพริบตา

บางคนยิ่งกว่านั้น ประสบอุบัติเหตุหกล้มขาแข้งถลอกมั่งล่ะ ก็เพราะเอาแต่เดินแชตบีบีไม่ได้ดูตาม้าตาเรือ บางรายไม่ทันระวังรถ ถูกเฉี่ยวชนเอาก็มี!

เทคโนโลยีที่ดีต่อชีวิต หากใช้ไม่เป็นก็มีโอกาสเกิดโทษมากมาย เพราะฉะนั้นสาวๆ ต้องฉลาดในการใช้เทคโนโลยีด้วยนะคะ หนึ่งในนั้นที่สำคัญที่สุดคือต้องไม่ใช้มากเกินไปจนทำร้ายร่างกาย อย่าให้ใครว่าได้ว่าติดสังคมออนไลน์จนเสียสุขภาพนะคะสาวๆ


ที่มา ... chicministry.com
 

Create Date : 11 มีนาคม 2554    
Last Update : 11 มีนาคม 2554 9:48:14 น.
Counter : 130 Pageviews.  

ข้อควรระวัง ในการทำเว็บไซต์


อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าในโลกของอินเทอร์เนตนั้นมีเว็บไซต์มากมาย ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ที่มีคู่แข่ง เช่น เว็บไซต์ขายของ แน่นอนว่าลูกค้าจะมีตัวเลือกมากมาย ดังนั้นการทำเว็บไซต์ที่ดีจึงเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนี่งที่ทำให้คุณอยู่เหนือตัวเลือกอื่นๆ


    การ ทำเว็บไซต์ ที่ดีนั้นจะเริ่มตัดสินกันตั้งแต่ การที่ผู้ใช้เห็นเว็บคุณเป็นครั้งแรก เราจะต้องสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งานตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้งาน เพื่อให้เค้ากลับมาใช้เว็บของเราอีกครั้ง แน่นอนว่าเรามีเวลาไม่มากในการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ถ้าจะวัดกันคร่าวๆก็น่าจะอยู่ที่ไม่เกิน 20 วินาที รวมเวลาการดาวน์โหลดเว็บเพจแล้ว จะเห็นว่าเวลานั้นน้อยมาก เนื่องมาจากว่าทุกวันนี้คนเราเริ่งรีบกันมากและมีตัวเลือกมากมายให้เลือก ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นคุณต้องการทำเว็บไซต์เพื่อขายของ ทุกวันนี้คุณมีคู่แข่งมากมาย และเว็บไซต์ของคุณอยู่ห่างจากเว็บไซต์ของคนอื่นแค่คลิกเดียวเท่านั้น


 

ข้อควรหลีกเลี่ยงในการ ทำเว็บไซต์


 

1. เว็บไซต์แสดงผลได้ช้ามากๆ
พูดง่ายๆ ก็คือเว็บของคุณโหลดได้ช้ามาก ผู้ใช้งานต้องเสียเวลาในการรอให้เว็บไซต์ของคุณแสดงผลนานมาก แน่นอนว่าเวลาในการแสดงผลของเว็บไซต์มีหลายปัจจัย เช่น ความสามารถของ web server, ความเร็วของอินเตอร์เนตของผู้ใช้งาน แต่ปัจจัยต่างๆ นั้นเป็นแค่ปลายเหตุเท่านั้น ต้นเหตุที่เราสามารถควบคุมได้อยู่ที่ขนาดของเว็บเพจ


ขนาดของเว็บเพจนั้นไม่ควรเกิน 60 KB ขนาดของเว็บเพจที่เพิ่มขึ้นมีเหตุมาจาก รูปภาพที่คุณใช้มีขนาดใหญ่เกินไป , การเปิดเพลงประกอบในเว็บไซต์ของคุณ (ทำให้ผู้ชมต้องเสียเวลาในการดาวน์โหลดเพลง แน่นอนว่าไฟล์เพลงเป็นไฟล์ที่มีขนาดใหญ่กว่า 60 KB อยู่แล้ว) , การใช้ไฟล์ flash ที่มีขนาดใหญ่เกินไป ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง


 

2.ไม่มีเนวิเกชันหรรือเมนู
เนวิเกชันหรือเมนูของเว็บไซต์ ส่วนที่ใช้ลิงค์ไปยังหน้าต่างๆของเว็บไซต์ เว็บไซต์ที่ดีควรมีเนวิเกชันในทุกหน้า เพราะในปัจจุบันเราทราบดีอยู่แล้วว่ากว่า 80% ของผู้ใช้งานรู้จักเว็บไซต์ของเราจาก search engine ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่สามารถกำหนดได้ว่าให้ search engine แสดงหน้าใดให้ผู้ใช้งานดู ถ้า search engine แสดงผลในหน้าที่ไม่มีเนวิเกชัน อาจทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจผิดได้ว่าเว็บไซต์ของคุณมีแค่หน้าที่แสดงผลเพียงหน้าเดียว


    การแสดงผลเนวิเกชันควรแสดงผลในตำแหน่งเดียวกัน เพราะถ้าเราเปลี่ยนตำแหน่งอาจทำให้ผู้ใช้งานสับสนได้


 

3. การใช้สีสันที่แสบตา
หลายคนคงเคยเห็นเว็บไซต์ที่ใช้สีพื้นหลังเป็นสีโทนสว่างมากๆ เช่น สีส้ม สีเหลือง แล้วใช้ตัวอักษรในโทนสว่างอีกเช่น สีฟ้า ทำให้การอ่านเนื้อหาในเว็บเพจทำได้ยากมากๆ ถึงแม้จะทำให้เว็บไซต์ดูสวยงาม ก็ควรหลีกเลี่ยง การใช้พื้นหลังโทนมืด และตัวหนังสือโทนสว่าง เป็นตัวเลือกที่ดีในการทำเว็บไซต์ หรือพื้นหลังสีขาว ตัวหนังสือสีดำก็เป็นสิ่งที่นิยมใช้กันมาก


 
4. การสะกดคำผิด
การสะกดคำผิดพลาด การเขียนผิด หรือการใช้ภาษาวิบัติ ก็ไม่ควรให้มีในเว็บไซต์ เพราะจะส่งผลให้เข้าใจผิดพลาดได้ และทำให้ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ลดลง
 
5. เนื้อหาในเว็บเพจ
ผู้ใช้งานเว็บไซต์ส่วนใหญ่ไม่เคยอ่านเนื้อหาของเว็บไซต์อย่างจริงจัง หรือตั้งใจอ่านอย่างที่เราต้องการ ดังนั้นเราจึงควรทำให้เนื้อหาของเราอ่านได้ง่ายขึ้น เช่น ใช้การเว้นวรรค การใส่ย่อหน้า และการเขียนให้กระชับที่สุด เน้นส่วนของข้อความที่เราต้องการสื่อให้มากที่สุด
 
6. ขนาดของตัวอักษร และชนิดของตัวอักษร font
ในบางครั้งการแสดงตัวอักษรที่เล็กเกินไป หรือใหญ่เกินไป ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของ browser ของผู้ใช้ ก็เป็นอุปสรรคในการอ่านเนื้อหาของเว็บไซต์
ข้อแนะนำคือเราควรใช้ CSS ในการควบคุมการแสดงผลตัวอักษรให้เป็นไปในทางเดียวกัน จะทำให้เว็บไซต์ของเราดูดี และอ่านได้ง่ายขึ้น
 
7. การเว้นวรรค , การเว้นบรรทัด และการจัดช่องไฟของตัวอักษร
การจัดช่องไฟให้ตัวอักษร การเว้นวรรคที่ดี และการเว้นบรรทัดของเนื้อหาที่ดี ก็ทำให้เว็บไซต์ของเราดูดีขึ้นได้มากทีเดียว
 
8. การใส่เพลงประกอบเว็บไซต์ โดยที่ผู้ใช้งานไม่สามารถปิดมันได้
ถ้าคุณมีความจำเป็นที่จะต้องใส่เพลงประกอบเว็บไซต์ของคุณ อาจเพื่อจูงใจลูกค้า คุณต้องแน่ใจว่าได้ทำปุ่มสำหรับปิดเพลงนั้นไว้ โดยที่ผู้ใช้งานสามารถปิดมันได้โดยง่าย และเห็นมันอย่างชัดเจน มิฉะนั้นเพลงที่คุณใส่ไปอาจส่งผลทำให้ผู้ใช้งานเกิดความรู้สึกหงุดหงิดได้
 

9.การทำเว็บไซต์โดยไม่ได้วางองค์ประกอบของหน้ามาก่อน
องค์ประกอบของหน้ามีความสำคัญมาก ถ้าคุณไม่ได้วางองค์ประกอบของหน้ามาก่อนจะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เช่น


การใส่เนื้อหาในหน้ามากเกินไป คุณอาจเห็นหลายเว็บไซต์ที่ใช้พื้นที่ของหน้าแทบจะทุกจุดของเว็บเพจก็ว่าได้ อย่างที่เคยบอกไปว่าผู้ใช้งานไม่เคยตั้งใจอ่านเนื้อหาอย่างจริงจัง การใส่เนื้อหาที่มากไปจะทำให้คุณไม่สามารถสื่ออะไร หรือบอกอะไรได้เลย ดังนั้นจึงควรใส่เนื้อหาที่คุณอยากจะสื่อ และแบ่งสัดส่วนต่างๆให้เป็นกลุ่มเป็นก้อนเห็นได้ชัดเจน รูปแบบเว็บไซต์ในแต่ละหน้าก็มีความสำคัญมาก คุณไม่ควรเปลี่ยนรูปแบบของเว็บไซต์ในแต่ละหน้าให้แตกต่างกันมากเกินไป เพราะจะทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจผิดได้


 
10. การทำหน้าเว็บเพจที่ยาวเกินไป
เนื้อหาที่ยาวจนเกินไปไม่ส่งผลดีต่อเว็บไซต์แน่นอน เพราะนอกจากจะทำให้การแสดงผลเว็บเพจนั้นช้าแล้ว ยังส่งผลผู้ใช้งานรู้สึกเบื่อด้วย ดังนั้นเราจึงควรแบ่งเนื้อหาเป็นตอนๆ และให้ผู้ใช้งานโหลดทีละตอนจะดีกว่า
 

11.การทำลิงค์ที่ผิดพลาด
ลิงค์เป็นส่วนที่สำคัญมากของเว็บไซต์ เพราะจะเป็นส่วนที่นำเราไปยังส่วนอื่นๆของเว็บไซต์ เราจึงควรทำให้ส่วนที่เป็นลิงค์มีความชัดเจนในตัวเอง และถ้าไม่จำเป็นไม่ควรเปลี่ยนสีของลิงค์


 

12. ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุง
คำนี้ไม่ควรให้มีในเว็บเพจของคุณเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ใช้งานผิดหวังที่จะต้องรอหน้าที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงแล้ว ยังทำให้รู้สึกว่าเว็บไซต์ของคุณยังไม่สมบรูณ์ ยังไม่ได้มาตราฐาน


 
13. ไม่ตรวจสอบเว็บไซต์ก่อน
การตรวจสอบเว็บไซต์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการแสดงผลใน browser กับการแสดงผลตอนที่เราเขียนเว็บเพจอาจไม่เหมือนกันก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรตรวจสอบเว็บเพจทุกหน้า ถ้าจะให้ดีควรใช้หลายๆ browser ในการตรวจสอบ
 

14. เนวิเกชันหรือเมนูที่ไม่สื่อความหมาย
การใช้เนวิเกชันที่ไม่สือความหมาย เมื่อคลิกแล้วไม่สามารถเปิดหน้าที่ลิงค์ไว้ได้ มีข้อผิดพลาด (error) ในเนวิเกชัน และมีหลายปุ่มให้เลือกมากเกินไป จะส่งผลต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เนวิเกชันที่ดีควรมีการแบ่งหมวดหมู่ที่ดี ไม่ซับซ้อนจนเกินไป และควรครอบคลุมส่วนต่างๆของเว็บไซต์ หรือหน้าเว็บไซต์ใหญ่มาก ก็ควรครอบคลุมในหมวดนั้นๆ การใช้คำก็เป็นเรื่องสำคัญ ควรใช้คำที่สื่อความหมายชัดเจนไม่คลุมเครือ หรือเป็นคำที่เข้าใจกันเฉพาะกลุ่มไม่ควรใช้


 

15. ทำเว็บไซต์ อย่างลวกๆ
การทำเว็บไซต์อย่างลวกๆ เช่น คัดลอกเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นมา แล้วมีการตกหล่น หรือไม่มีภาพแสดงเหมือนเว็บไซต์ต้นฉบับ การพิมพ์ผิด หรือการเขียนข้อความที่ไม่สื่อความหมาย การใช้ภาษาวิบัติ เนื้อหาของเว็บไซต์คือทุกอย่างของเว็บไซต์ เราจึงควรให้ความสำคัญกับเนื้อหาให้มากๆ อย่าให้เกิดข้อผิดพลาด หรือผิดพลาดให้น้อยที่สุด


 

16.ไม่เคยอัพเดทเว็บไซต์เลย
การอัพเดทเว็บไซต์เป็นประจำก็ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความมั่นใจ ว่าเว็บไซต์ของเรายังมีผู้ดูแลอยู่ และเนื้อหายังได้รับการปรับปรุงอยู่ นอกจากนี้ยังส่งผลต่ออันดับใน search engine อีกด้วย


 

17. จำนวนคลิกเพื่อเข้าถึงข้อมูลมากเกินไป
หลายๆเว็บไซต์จะเก็บเนื้อหาในส่วนที่คิดว่าดีเอาไว้ โดยผู้ใช้งานจะต้องผ่านการคลิกนับครั้งไม่ถ้วน ผ่านโฆษณามากมายกว่าจะมาถึงเนื้อหาที่สนใจได้ นับว่าเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมาก อย่าที่บอกไปว่าเว็บของเราห่างจากเว็บอื่นเพียงคลิกเดียว ถ้าเราทำให้เกิดความลำบากยากเย็นในการเข้าถึงเนื้อหา หรือส่วนที่ผู้ใช้งานสนใจ ก็ทำให้ผู้ใช้งานท้อ หรือล้มเลิกความตั้งใจที่จะใช้งานต่อไปได้ จำนวนคลิกที่มากที่สุดที่คุณควรทำคือ ไม่เกิน 3 คลิก ที่จะทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงส่วนที่เค้าสนใจ


 

18. สร้างความมั่นใจในส่วนของความปลอดภัยแก่ผู้ใช้
ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ขายของ หรือทำธุระกิจต่างๆ ก็ควรสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าว่าพวกเค้าจะไม่โดนหลอก เช่น การจดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ หรือไม่เปิดเผยข้อมูลต่างๆของลูกค้า


 

19. ไม่มีที่อยู่ หรือที่ติดต่อกลับ
เว็บไซต์ทางธุระกิจจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีส่วนของ ติดต่อเรา, contact information, ที่อยู่บริษัท, เบอร์โทรศัพท์ , email สิ่งพวกนี้เป็นสิ่งจำเป็นทั้งสิ้นที่จะต้องมีในเว็บ


 

20. การใช้ Free web 
การทำเว็บไซต์ธุรกิจต้องอาศัยความน่าเชื่อถือ ดังนั้นควรเลือกใช้ชื่อเว็บหรือโดเมนเนมเป็นของคุณเองไม่ควรใช้ที่เป็น subdomain นอกจากจะมีผลเรื่องความน่าเชื่อถือแล้ว ยังมีผลเรื่องการติดอันดับในsearch engine อีกด้วย


 

21. การใช้ Free E-mail addresses
ในปัจจุบันมี free email มากมายเช่น hotmail , gmail แต่พวกนี้เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ควรใช้ email ที่เป็นของคุณเอง มาจาก domain name ของคุณ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งกับความน่าเชื่อถือของ email ของคุณที่ส่งไปยังลูกค้า


 

22. โฆษณาที่มีมากจนเกินไป
โฆษณาเป็นรายได้หลักของเว็บไซต์บางประเภท แต่การที่เราใส่โฆษณามากเกินไปจะส่งผลต่อเนื้อหาของเว็บไซต์ของคุณ เพราะจะทำให้ผู้ใช้สับสนระหว่าง เนื้อหาที่แท้จริงกับโฆษณาที่แทรกอยู่ 


 

23. รูปภาพ
รูปภาพก็เป็นส่วนสำคัญของเว็บไซต์เราจึงควรดูและส่วนนี้ให้ดี ไม่ควรให้มีรูปภาพที่แสดงผลไม่ได้ ขึ้นกากบาท

 
24. เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีที่สุดในขนาด 1024 x 768
การแสดงผลของเว็บไซต์มีหลายขนาด เนื่องจากขนาดของจอคอมพิวเตอร์มีหลายขนาดเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกใช้งานให้เหมาะสม ซึ่งปัจจุบันขนาดที่กำลังดีคือขนาด 1024 x 768 เนื่องจากจอคอมพิวเตอร์มีแต่จะพัฒนาให้ใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ
 
25. ไม่ใส่ราคา
การไม่ใส่ราคาในเว็บไซต์ขายของ หรือแนะนำสินค้า อาจเป็นกลยุทธ์ของผู้ขาย แต่สิ่งนี้ใช้ไม่ได้ในโลกของอินเทอร์เนตอย่างแน่นอน เพราะถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่บอกก็ต้องมีเว็บไซต์อื่นที่สามารถบอกราคาได้ และลูกค้าที่เคยจะเป็นของคุณก็จะเป็นของคนอื่นแทน  ดังนั้นเราจึงควรใส่รายละเอียดต่างๆของสินค้าให้ครบถ้วน ถูกต้องตามข้อมูลที่เรามีทั้งหมด
 

ที่มา www.makewebeasy.com/article/cautionmakeweb.html


Free TextEditor
 

Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2554 9:52:55 น.
Counter : 84 Pageviews.  

อยาก ทำเว็บ ขายของเองเล็กๆ ควรเริ่มทำยังไงดี??

 
หลายๆ คนคงมีคำถามหรือข้อสงสัยว่า ถ้าจะเปิดเว็บ ทำเว็บ  (ร้านค้าออนไลน์) นี่ เราจะ
ทำยังไงดี องค์ประกอบของการ
ทำเว็บ แต่ละ เว็บมีอะไรบ้าง 


มันช่างดูเป็นอะไรที่ยากเย็น นักสำหรับผู้ที่มีชีวิต ไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ อะไรเลยต่อ เน็ตเองยังไม่เป็น หรือกับบางคน ที่อย่างเก่งก็แค่ ใช้อีเมลล์ จาก Hotmail ได้บ้าง  และ เล่น Facebook ได้บ้าง  เกิดมี หัวธุรกิจอยาก ทำเว็บขายของ 555... ขึ้นมา


การเตรียมตัว สำหรับการ ทำเว็บขายของ คุณๆ ทั้งหลาย ต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อน นะคะ
แล้ว ค่อยลงมือ ทำเว็บ จริง
1. มีสินค้าที่จะขายแล้วหรือยัง
2. พร้อมที่จะดูแลเว็บไซต์หรือไม่ อย่างน้อยๆ ต้อง พร้อมที่จะตอบ เว็บบอร์ด ตอบอีเมลล์ ลูกค้าวันละ 1ครั้ง เพราะหากเว็บที่เปิดมาแล้ว มีลูกค้าติดต่อ แต่เราไม่มีการตอบกลับ หรือตอบกลับช้า 1-2 วันกว่าจะตอบ ก็จะขายไม่ได้แน่นอน
3. ราคาสินค้าที่จะขาย + ค่าจัดส่งแล้ว คุ้มค่า กว่าเวลาที่ลูกค้าไปซื้อ หน้าร้านค้าทั่วไป มากแค่ไหน


ถ้าลองตอบคำถามเหล่านี้ แล้วได้คำตอบ ที่ชัดเจน น่าลงทุน ก็เริ่มได้เลย


สิ่งที่ต้องหา สำหรับการ ทำเว็บ นอกจากสินค้า คือ ……
1. ชื่อเว็บไซต์ หรือ โดเมนเนม //www. อะไรดีน้าาา... ชื่อเว็บไซต์ หรือชื่อร้านค้า เป็นอะไรที่สำคัญมาก สำหรับคนจะ ทำเว็บ
เมื่อก่อน จะมีคำแนะนำที่ว่า ชื่อเว็บที่สั้น เข้าใจง่าย แปลความหมายที่ตรงกัน จะดีที่สุด แต่ตอนนี้ชื่อสั่นๆก้หาจดได้ยากแล้ว
ลองเลือกชื่อ เว็บ เป็นชื่อที่สะกดง่าย ตรงตัว ตรงกับ Porducts ที่ขาย ถ้าได้เท่านี้ ก็ถือว่า ปลื้มๆ แล้ว สำหรับชื่อโดเมนเนม ที่ดี


2. Hosting พื้นที่ที่จะใช้ออนไลน์เว็บไซต์ จะใช้บริการที่ไหน ลองเสริชหา ที่ที่คุ้มค่า ไม่ถูกมาก เพราะอาจจะบริการสมกับราคาที่ถูกมากไปหน่อย  มีปัญหาจะตามไม่ได้  ไม่แพงมากจนเราจ่ายไม่ไหว กลายเป็นต้นทุนกันไป ที่สำคัญ ของ Hosting คือเสถียรภาพต้องดีไม่ล่มทุกเดือน หรือทุกๆ 2 เดือน


3. สำคัญมากๆ โปรแกรม คนเขียนเว็บไซต์ (โปแกรมเมอร์)  ถ้าเราเขียนโปรแกรมเองไม่ได้ ไม่รู้เรื่องโปรแกรม แนะนำให้หา บริษัทที่น่าเชื่อถือ ติดตามได้ มีตัวตน เป็นสถานที่ ที่เราไปหาได้ หรือติดต่อได้แน่นอน  หรือใช้บริการ เว็บสำเร็จรูป ทำเว็บ เอง หรือจ้างจัดทำดีกว่า เพราะจะมีระรายงานการสั่งซื้อ มี ระบบอัพเดทสินค้าได้ มีเว็บบอร์ดให้พูดคุยกับลูกค้าและที่สำคัญ มีเจ้าหน้าที่คอยรับเรื่องให้อีกด้วย เวลามีปัญหา


อีกอย่าง ยังมีกราฟิคที่เป็นเทมเพลต หน้าตาเว็บ หรือร้านค้า สวยๆให้ใช้ ไม่ต้องมาหาคนมาออกแบบ หรือมานั่งออกแบบ สไตล์เราๆ ที่ก็ทำได้เท่านี้ อีกด้วย  แถมถ้าเป็น เว็บสำเร็จรูป เราก็ไม่ต้องไปหา โดเมน หรือ Hosting เอง เพราะเค้ามีบริการให้เรียบร้อยเลย


ลองเลือกดูนะคะ ว่าจะใช้บริการ หรือ ทำเว็บด้วยวิธีไหน ดี ????  ถ้าพร้อมก็เริ่มทำกันเลย


ขอบคุณบทความจาก MakeWebeasy.comFree TextEditor
 

Create Date : 26 มกราคม 2554    
Last Update : 26 มกราคม 2554 16:40:56 น.
Counter : 120 Pageviews.  

ยูทิวบ์โฉมใหม่ ปรับหน้าตา พร้อมรองรับ HTML5 และภาษาไทย

เพิ่งฉลองยอดชมวิดีโอบนมือถือทะลุ 200 ล้านครั้งต่อวันไปเมื่ออาทิตย์ก่อน มาวันนี้เว็บวิดีโอยอดนิยมนาม "ยูทิวบ์ (YouTube)" ได้ปรับหน้าโฮมเพจใหม่พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มการรองรับ HTML 5 พร้อมภาษาไทยเต็มรูปแบบ

ในส่วนการปรับเปลี่ยนหน้าโฮมเพจจากรายงานในยูทิวบ์บล็อก เปิดเผยว่า หน้าโฮมเพจใหม่ของยูทิวบ์จะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของโมดูลใหม่ทั้งหมด โดยในส่วนของ "Spotlight" และ "Featured Videos" จะถูกย้ายตำแหน่งไปอยู่ด้านขวามือ และในส่วนตรงกลางจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นการดึงวิดีโออัพเดตล่าสุด หรือกิจกรรมล่าสุดของเพื่อนที่เรา Subscribe หรือเพิ่มเป็นเพื่อนไว้ขึ้นมาแสดง เพื่อที่เราจะได้เห็นการอัปเดตวิดีโอของเพื่อนๆ และทำให้เกิดการโต้ตอบสร้างสังคมมากขึ้นกว่ารูปแบบเก่า อีกทั้งในหน้าแรกผู้ใช้ยังสามารถกรองวิดีโอของเพื่อนๆ ที่แสดงผลออกในหน้าของเราได้ และสำหรับสมาชิกยูทิวบ์ที่ได้ Log in เข้าใช้งาน เมื่อมีข้อความหรือคอมเมนต์วิดีโอเกิดขึ้น จะมีไอคอนแสดงที่หน้าแรกนี้ด้วย

และสำหรับในส่วนของการแสดงด้านภาษา สำหรับยูทิวบ์โฉมใหม่จะรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ โดยผู้ใช้สามารถปรับเป็นภาษาอื่นๆ อีก 42 ภาษาได้ที่เมนูด้านล่างสุดเช่นกัน

นอกจากนั้นในส่วนของคุณสมบัติเพิ่มเติม ยูทิวบ์โฉมใหม่จะรองรับชุดคำสั่ง HTML5 ที่ในตอนนี้ยังใช้ได้เฉพาะยูทิวบ์รุ่น Desktop และเว็บบราวเซอร์ที่รองรับ HTML5 อย่าง Safari 5, Internet Explorer 9 Beta, Mozilla Firefox 4 Beta, Google Chrome, Opera 10.6+ เท่านั้น โดยวิธีการเรียกใช้งานก็เพียงพิมพ์ https://www.youtube.com/html5 จากนั้นจะมีเงื่อนไขการใช้งานแสดงขึ้นมา ให้อ่านผ่านไปด้านล่างจะเห็นข้อความ Join the HTML5 Trial (เข้าร่วมการทดลองใช้ HTML5) ให้กดเพื่อยืนยันสิทธิ์ในการเข้าใช้งาน และถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการก็สามารถยกเลิกการแสดงผล HTML5 ได้โดยเข้ามากดที่ Leave the HTML5 Trial (ออกจากการทดลองใช้ HTML5) จากนั้นผู้ใช้ก็สามารถค้นหาวิดีโอที่ต้องการรับชมในรูปแบบ HTML5 ได้ทันที

โดยวิดีโอที่สามารถรับชมในรูปแบบ HTML5 ได้จะต้องมีฟอร์แม็ตตอนอัปโหลดเป็น WebM (สำหรับ FireFox) หรือ H.264 (สำหรับ IE9, Safari 5) ซึ่งถ้าวิดีโอที่ผู้ใช้ค้นหา ไม่ได้เข้ารหัสมมาตามฟอร์แม็ตที่กล่าวไป หน้าแสดงวิดีโอก็จะเปลี่ยนเป็นการแสดงผลด้วย Adobe Flash โดยอัตโนมัติ

สำหรับการแสดงวิดีโอในรูปแบบ HTML5 ในส่วนของหน้าตาวิดีโอเพลเยอร์จะไม่แตกต่างกับวิดีโอเพลเยอร์ที่เป็น Flash นัก แต่จะมีการเพิ่มเติมลูกเล่นในส่วนของการเร่งความเร็วคลิปวิดีโอตั้งแต่ช้าสุด 1/4 - 2x สำหรับวิดีโอที่เข้ารหัส H.264 และในส่วนของการขยายหน้าต่างเต็มจอบน Flash จะถูกปรับเปลี่ยนขยายเต็มหน้าเพจแทน

สุดท้ายสำหรับยูทิวบ์แบบ HTML5 ในตอนนี้ยังถือเป็นรุ่นทดสอบอยู่ โดยในอนาคตทางยูทิวบ์มีแผนจะขยายการรองรับ HTML5 ไปยัง Mobile Site สำหรับสมาร์ทโฟนต่างๆ เพื่อขยายขีดความสามารถในการเล่นเว็บวิดีโอที่ดีขึ้น พร้อมลูกเล่นจากชุดคำสั่ง HTML5 ที่อาจมีการเพิ่มเติมในอนาคตนี้ด้วย


ที่มา manager.co.th
 

Create Date : 21 มกราคม 2554    
Last Update : 21 มกราคม 2554 9:39:12 น.
Counter : 144 Pageviews.  

ข้อควรรู้ในการทำเว็บ


ปัจจุบัน การทำธุรกิจออนไลน์ เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการ สร้างเว็บ โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าหรือบริการ และ การ สร้างเว็บ ขายสินค้า ทีนี้เรามาลองดูกันว่า การจะ ทำเว็บ เราต้องคำนึงถึงอะไรกันบ้าง1. จุดประสงค์ของการ ทำเว็บ
เมื่อเราตัดสินใจที่จะ ทำเว็บ ขึ้นมาสักเว็บหนึ่ง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "จุดประสงค์" ในการ ทำเว็บ ว่าเว็บที่เราจะทำนั้น เราต้องการ ทำเว็บ เพื่ออะไร เช่น ทำเว็บ ขายสินค้า E-commerce ร้านค้าออนไลน์ เว็บเพื่อประชาสัมพันธ์บริษัท องค์กร โรงเรียน สถานที่ท่องเที่ยว หรือทำเว็บไซต์กลุ่มหรือ เว็บไซต์ส่วนตัว เมื่อผู้ ทำเว็บ เข้าใจจุดประสงค์ในการ ทำเว็บ ของตนเป็นอย่างดีแล้ว ก็ย่อมที่จะสามารถสื่อสาร ให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ หรือกลุ่มลูกค้า เข้าใจในเว็บไซต์ได้ดีเช่นกัน

2. เลือกชื่อ Domain name
โดเมนเนม คือ ชื่อของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หรือตัวแทนของเว็บที่ทำขึ้น ดังนั้นการตั้งชื่อ โดเมนเนมจึง เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากที่เราต้องคำนึงถึง การตั้งชื่อ โดเมนเนม ที่ดี ควรคำนึงตามหลักเกณฑ์ ดังนี้ ระบบ Domain name ที่ทำการจดทะเบียนได้
.com ,.net ,.co.th ,.in.th, .org ,.name, .biz ,.info
หากเราตั้งชื่อโดเมนเนม ได้ตามหลักเกณฑ์ข้างต้น แล้วย่อมทำให้ชื่อเว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก ของผู้ใช้งานได้อย่างแน่นอน

3. วางโครง สร้างเว็บไซต์ คือการจัดวางเนื้อหาในแต่ละเมนู เช่น
หน้าแรก เป็นการอธิบาย รายละเอียดข้อมูลของเว็บไซต์ เราโดยสรุปว่าเว็บไซต์นี้ทำเกี่ยวกับอะไร หรือว่าให้บริการใดบ้าง เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บเข้าใจจุดประสงค์ ของเว็บ
สินค้า ส่วนแสดงสินค้า ราคา รายละเอียด ส่วนลด คำอธิบายเกี่ยวกับสินค้าและบริการของเราทั้งหมด อาจจะมีส่วนของ การสั่งซื้อ วิธีการชำระเงิน วิธีการจัดส่งสินค้า เพิ่มมาในส่วนนี้
เว็บบอร์ด สำหรับติดต่อพูดคุย กับผู้เข้าชมเว็บไซต์ หรือลูกค้า
ติดต่อเรา แสดงรายละเอียดสถานที่ เบอร์โทรติดต่อ แผนที่ หรือรายละเอียดอื่นๆ ที่จะทำให้ลุกค้า ผู้เข้าชมติดต่อกับเจ้าของเว็บไซต์ได้

4. ลงมือ ทำเว็บ
การทำเว็บไซต์สามารถทำได้ หลายวิธี เช่น สร้างเว็บ ทำเว็บ ด้วยโปรแกรม Dreamweaver Html หรือ การ ทำเว็บ ด้วย เว็บสำเร็จรูป

Free TextEditor
 

Create Date : 13 มกราคม 2554    
Last Update : 13 มกราคม 2554 15:01:25 น.
Counter : 169 Pageviews.  

1  2  3  4  

prettysummer
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add prettysummer's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.