Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
30 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
พระนครคีรีหรือเขาวัง สัญลักษณ์เมืองเพชร


รถรางไฟฟ้า ปลอดภัยแต่หวาดเสียว แถมมีพวกบังคับให้จ่ายตังค์ค่ารูปที่เราไม่เต็มใจให้ถ่ายซะด้วย


ทางเดินที่น่าเกรงขาม แต่ก็งดงามยิ่งนัก


"ขาประจำ" ผู้ยิ่งใหญ่แห่ง เขาวัง


เจดีย์ขาวใหญ่ โดดเด่น "พระธาตุจอมเพชร"


นี่แหล่ะ สัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี..ภาพนี้มีสิ่งผิดปกติ 1 อย่าง...ใครจับได้ ให้ 1 จุ๊บ???


ใครขยันเดินออกกำลังกาย ก็เดินตามทางนี้ลงเขาไป เอ๊ะ แต่ว่าเมื่อตอนเรายังเด็กมันเป็นขั้นบันไดนี่นา


ประมาณว่าเป็นห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น สวยงามมาก ๆ


เขตพระราชวังชั้นใน ทางเดินขึ้นไปคับแคบมาก ต้องเดินเรียงหนึ่ง แต่ที่น่าตกใจคือ ห้องบรรทมจริง ๆ แคบสุด ๆ มีเพียงเตียงใหญ่เท่านั้นในห้อง ภาพนี้เป็หน้าห้องบรรทม


สงสัยมานานแล้วว่าห้องน้ำห้องส้วมจะเป็นยังไง ภาพนี้ไงล่ะ

แต่ทั้งหมดนี่ ต้องปิดแฟลชแอบเจ้าหน้าที่ถ่ายรูป นะจ๊ะพระนครคีรีหรือเขาวัง
พระราชวังบนเขาสูงแห่งนี้ นับเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรีเช่นเดียวกับต้นตาลโตนดจนมีคำ กล่าวว่าหากมีโอกาสมาเมืองเพชรบุรีแล้วไม่ได้ขึ้นเขาวัง ก็ดูเหมือนยังมาไม่ถึงเมืองเพชรบุรี การขึ้นชมเขาวังมีวิธีให้เลือกไปชม 2 วิธีด้วยกัน วิธีแรกสำหรับผู้มาเยือนที่คิดว่าเหนื่อยนักที่จะปีนเขา ลูกนี้ซึ่งสูงถึง 76 เมตร ทางเขาวังก็มีเคเบิลคาร์ หรือ รถรางไฟฟ้าไว้คอยให้บริการทางด้านหลังเขาราคาค่า บริการก็ไม่แพงนักคือถ้าประสงค์ที่จะขึ้นเที่ยวเดียวคนละ 10 บาท แต่ถ้าขึ้นทั้งไปและกลับคนละ 15 บาท แต่ถ้าหากต้องการชมรายละเอียดของหนทาง ขอแนะนำให้เดินขึ้นไป ในระหว่างทางเดินท่านยังจะได้ทักทาย กับเจ้าของถิ่นเดิม คือบรรดาลิงทั้งหลายเป็นการสร้างความเพลิดเพลินอีกอย่างหนึ่งด้วย
เขามหาสวรรค์หรือเขาวัง เป็นชื่อที่ชาวเมืองเพชรบุรีคุ้นเคยกันดีนั้น เดิมมีชื่อ "เขาคีรี" เมื่อมีผู้สร้างวัดขึ้นที่ไหล่เขาแห่งนี้ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และตั้งชื่อวัดว่า "มหาสมณะ" จึงเรียกเขาลูกนี้ตามชื่อวัดที่สร้างขึ้นใหม่
พระราชวังพระนครคีรี และ เขามหาสวรรค์ ได้สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอม เกล้าเจ้าอยู่หัวในขณะเสด็จประพาสเมืองเพชรบุรี และทรงพอพระราชหฤทัยมากกับบรรยากาศของธรรมชาติ บนเขาแห่งนี้ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังขึ้น และพระราชทานนามว่า "พระราชวังพระนครคีรี "เพื่อเป็นที่สำหรับแปรพระราชฐานมาประทับพักผ่อน ส่วนเขาลูกนี้ทรงพระราชทานนามว่า "เขามหาสวรรค์"
เขามหาสมณะ หรือเขามหาสวรรค์ นี้มีทั้งหมด 3 ยอด ยอดซึ่งเป็นที่ตั้งพระราชวังคือยอดทางทิศตะวันตกของเมืองเพชรบุรี ส่วนยอดกลางนั้นเป็นที่ตั้งของ พระธาตุจอมเพชร อีกยอดหนึ่งทางทิศตะวันออกของเมืองเพชรบุรี เป็นที่ตั้งของ วัดพระแก้วน้อย
โบราณสถานที่กล่าวมายกเว้นพระราชวังพระนครคีรีล้วนเป็นของเก่าที่มีมาแต่เดิม แล้วมาบูรณะใหม่ในสมัย รัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวคราวเดียวกับที่โปรดเกล้าฯ สร้างพระราชวังพระนครคีรีนั้นเอง
ในบริเวณพระราชวัง ประกอบด้วย พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ เป็นพระที่นั้งองค์ใหญ่ที่สุด ปัจจุบันภายในจัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงโบราณวัตถุ เปิดให้ประชาชนไปได้เข้าชม แต่เดิมพระที่นั่งองค์นี้ใช้สำหรับเป็นท้องพระโรง แต่ภายหลังเปลี่ยนไปใช้ต้อนรับพระราชอาคันตุกะ จากต่างประเทศ ท้องพระโรงด้านหน้าจัดเป็นห้องเสวย ส่วนด้านหลังจัดเป็นห้องบรรทม มุขทางด้านทิศตะวันออกเป็นห้องสรง และห้องพระบังคน ด้านหลังของพระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์มีทางเดินเชื่อมกับพระที่นั่งอีกองค์คือ
พระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรค์ ซึ่งเป็นพระที่นั่งสองชั้น ภายในเป็นที่ประดิษฐาน
โบราณวัตถุที่น่าสนใจ ได้แก่ แท่นบรรทมของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท อยู่ทางด้านหลังพระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์สามารถเดินชมติดต่อกันไปได้ พระที่นั่งองค์นี้สร้างตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงต้องการให้พระนครคีรีเทียบเสมอพระบรมมหาราชวัง กล่าวคือ มีพระที่นั่งเรือนยอดเป็นยอดปราสาท ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
พระที่นั่งราชธรรมสภา อยู่ใกล้กับพระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท และพระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ เป็นศิลปะแบบผสมระหว่างไทย จีน และตะวันตก กล่าวคือ เป็นพระที่นั่งชั้นเดียวคล้ายเก๋งจีนมีประตูหน้าต่างเป็นวงโค้ง ตกแต่งด้วยเสาปลอมติดผนัง ส่วนที่หัวเสานั้นเป็นศิลปะกรีกแบบไอโอนิคเหนือหัวเสาทำลวดลายลักษณะเป็นลูกโลก และดอกไม้ ใบไม้ประดิษฐ์
หอชัชวาลเวียงชัย หอนี้ตั้งอยู่ด้านหน้าของพระที่นั่งราชธรรมสภา สร้างเป็นรูปทรงกลมสูงประมาณ 10 วา หลังคาเป็นรูปโดม ทำด้วยกระจกเรียก กระโจมแก้ว มีบันไดเวียน ภายในสามารถเดินขึ้นไปข้างบนได้ รอบๆ โดมเป็นระเบียง ภายในโดมมีโคมไฟไว้มองเห็นได้แต่ไกลจากทะเล แต่ก่อนนี้นักเดินเรือพลอยได้อาศัยแสงไฟจากหอนี้ในการเดินเรือด้วย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าให้สร้างหอชัชวาลเวียงชัยนี้ไว้สำหรับเป็นที่ทอดพระเนตรดวงดาวด้วยทรงสนพระทัยในทางดาราศาสตร์
พระแก้วน้อย ตั้งอยู่บนยอดเขาด้านทิศตะวันตกของเมืองเพชรบุรี ประกอบด้วยพระอุโบสถขนาดย่อมแต่สัดส่วนงดงาม ผนังพระอุโบสถประกอบด้วยหินอ่อนเดิมเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปแก้วผลึกไว้ ครั้นพอสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญกลับคืนพระนครและประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อนไว้แทน หน้าบันพระอุโบสถมีลวดลายตราประจำรัชกาลที่ 4 คือ ตราพระมหาพิชัยมงกุฎ ซึ่งปั้นใหม่เมื่อครั้งปฎิสังขรณ์โดยกรมศิลปากร ส่วนของเดิมถอดเก็บไว้ที่ร้านค้าของกรมศิลปากร ภายในเขาวัง ด้านหน้าพระอุโบสถ ต่อจากศาลามี พระปรางค์สีแดง สวยงามแปลกตา มองเห็นได้ชัดแต่ไกล
พระธาตุจอมเพชร เป็นเจดีย์ขาวอยู่บนเขายอดตรงกลาง มีอายุเก่าแก่มานาน ก่อนที่จะสร้างพระราชวังพระนครคีรี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ซ่อมแซมและเสริมให้สูงขึ้น บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน แล้วพระราชทานชื่อว่า "พระธาตุจอมเพชร"


Create Date : 30 กันยายน 2549
Last Update : 9 ตุลาคม 2549 16:22:02 น. 0 comments
Counter : 1965 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

season_2u
Location :
ชัยภูมิ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add season_2u's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.