มุมเล็กๆ จากบ้านหลังน้อย
Group Blog
 
All Blogs
 

ภาพประกอบเฉพาะกิจกลับมาเขียนบล็อคอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนานมาก เพราะมัวไปเล่น FB และลงอะไรต่อมิอะไรที่นั่นแทน คราวนี้จะกลับมาบันทึกเรื่องราวเป็นประจำ ถึงแม้ว่าอาจจะไม่มีคนอ่านแล้วก็ได้

หลายเดือนที่ผ่านมา ไม่ได้ทำงานภาพประกอบนิทานเป็นเรื่องเป็นราวเท่าไหร่ จิตใจห่อเหี่ยว เศร้าหมอง เดือนที่ผ่านมา ทำงานชุดนี้เพื่อส่งเข้าร่วมงานประกวดภาพประกอบหนังสือสำหรับเด็ก ICCRF (International Children's Content Right Fair) โอกาสได้รางวัลคงไม่มี เพียงแต่อยากทำงานออกมาบ้าง ได้คิด ได้ลงมือทำ ไม่ให้สนิมเกาะ

งานจะจัดที่เชียงใหม่ ช่วงวันที่ 6-9 ธ.ค. 2560 ได้รับหนังสือเชิญให้ไปร่วมงานด้วย แต่คงไม่มีโอกาสขึ้นไปเช่นเคย
 

Create Date : 30 ตุลาคม 2560    
Last Update : 30 ตุลาคม 2560 16:23:19 น.
Counter : 440 Pageviews.  

ปากกา Dip pen เก่าๆ ที่อยู่ด้วยกันมานานมากผมสะสมปากกา dip pen มานานหลายปีแล้ว ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ราวๆ ปี 2531

ตอนเด็กๆ วาดภาพการ์ตูนด้วยพู่กัน กับหมึกอินเดียอิงค์ หรือถ้าช่วงไหนมีตังค์ ก็ใช้ปากกาพิกม่าวาด หมึกอินเดียอิงค์สมัยนั้นขวดละ 6 บาท ใช้กันนานแสนนานกว่าจะหมด แต่ความรู้สึกฝังใจตั้งแต่ตอนเด็กๆ คือ รู้ว่านักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นใช้ G Pen วาดการ์ตูนกัน แต่เมืองไทยไม่มีขาย มีแต่ปากกาสปีดบอลสำหรับเขียนอักษรประดิษฐ์ แต่ก็ไม่เคยใช้กะเขาเช่นกัน ส่วนหัวปากกาสำหรับวาดลายเส้นก็มีแต่หัวเขียนแผนที่ Map pen ที่เดี๋ยวนี้เรียกกันแบบญี่ปุ่นว่า Maru pen

ความใฝ่ฝันถึงปากกา G pen ติดตัวไปถึงเชียงใหม่ วันหนึ่งไปเดินเล่นที่ห้างสีสวนพลาซ่า (ปัจจุบันไม่มีแล้ว) พบว่าในแผนกเครื่องเขียนมีหัวปากกา dip pen ค้างสต๊อกอยู่หลายแบบ ซื้อมาหมดทุกแบบเลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นหัวปากกาสำหรับเขียนหนังสือ ให้น้ำหนักเส้นเท่ากัน ทั้งหมดเป็นของผลิตจากญี่ปุ่น ปัจจุบันหัวแบบนี้ส่วนใหญ่เลิกผลิตแล้ว ไม่มีขาย ยกเว้น 2 หัวล่าง Japanese nib กับ school pen ที่ยังมีใช้กันอยู่ ด้ามปากกาก็ใช้ด้ามไม้ของจีน เมื่อก่อนมีแต่แบบนี้

ถึงแม้เดี๋ยวนี้ผมจะมีหัวปากกา dip pen สะสมไว้หลายร้อยชิ้น แต่ 6 ชิ้นนี้ เป็นชิ้นที่รักมาก เพราะอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่แรก ถึงแม้หัวที่มาหลังๆ บางหัวจะสวยกว่า เก่าแก่กว่า หายากกว่า แต่ความผูกพันก็น้อยกว่าเช่นกัน

ตอนได้มาแรกๆ เขียนไม่ค่อยออกหรอกนะครับ เพราะตอนนั้นไม่รู้ว่าหัวปากกา dip pen เขาจะเคลือบ wax ไว้เพื่อป้องกันสนิม ก่อนใช้ต้องเอาไปผ่านกระบวนการล้าง wax ออกก่อน ด้วยวิธีแช่ทินเนอร์ หรือลนด้วยไฟแช็ค (เดี๋ยวนี้หลายคนก็ยังไม่รู้ ซื้อหัวใหม่มาแล้วเอาไปจุ่มหมึกเขียนเลย ทำให้เขียนไม่ออก) 6 ชิ้นนี้ นานๆ ทีก็เอาออกมาลองเขียนดูให้หายคิดถึง 

Create Date : 04 พฤษภาคม 2560    
Last Update : 4 พฤษภาคม 2560 21:44:04 น.
Counter : 741 Pageviews.  

หนังสือนิทานเล่มล่าสุดเสือน้อยหายไปไหน หนังสือนิทานภาพเล่มล่าสุดของผม ที่พิมพ์เสร็จทันงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่ผ่านมา โดยสำนักพิมพ์ ประภาคาร เอ็ดดูเคชั่นในเครือสำนักพิมพ์ วพ. ปกติแล้วหนังสือในเครือ วพ.จะจำหน่ายผ่านโรงเรียนเป็นหลัก ไม่ค่อยวางตามร้านหนังสือทั่วไป จึงค่อนข้างจะหาซื้อยากสักหน่อย สำนักพิมพ์แจ้งว่ามีจำหน่ายที่ศูนย์หนังสือจุฬา และร้านคิโนะคูนิยะ เพียง 2 ร้านเอง แล้วจะแวะไปดูนะ
 

Create Date : 29 เมษายน 2560    
Last Update : 29 เมษายน 2560 18:13:38 น.
Counter : 423 Pageviews.  

สติ๊กเกอร์ไลน์นู๋มะลิและขจรศักดิ์

ในที่สุดก็มีสติ๊กเกอร์ไลน์กับเขาสักที นึกสนุกตามเพื่อนยุ ออกแบบไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว กว่าจะผ่าน รอจนลืม

ชุดแรกที่ทำคือนู๋มะลิ กะว่าจะให้เป็นเด็กแก่นๆ ซนๆ แต่ความรู้สึกว่าเด็กผู้หญิงยังซนได้ไม่สุดๆ เลยทำขจรศักดิ์ตามมา เป็นสติ๊กเกอร์แบบที่มีบัมเบิ้ลคำพูด ทำให้ทางบริษัทใช้เวลาตรวจทานนานกว่าปกติ คือเกินกว่า 6 เดือน

สติ๊กเกอร์ทั้งสองชุด วาดลายเส้นด้วยปากกา G Pen เพราะอยากได้อารมณ์แบบ Comic แล้วไปเพิ่มสีในคอมฯ อีกที

ใครเงินเหลือ อยากเก็บไว้ดูเล่นฝากด้วยนะครับ
https://store.line.me/stickershop/product/1133029/th
https://store.line.me/stickershop/product/1131052/th


 

Create Date : 18 มิถุนายน 2558    
Last Update : 18 มิถุนายน 2558 14:07:21 น.
Counter : 1088 Pageviews.  

Drawing 101

เมื่อก่อนชอบวาด portrait แบบงูๆ ปลาๆ แต่ก็หยุดวาดไปนานมาก ช่วงนี้กลับมาฝึก drawing พื้นฐานอีกครั้ง ใช้สีไม้ที่ค่อนข้างง่ายที่สุดก่อน วาดชิ้นเล็กๆ ขนาดไม่เกิน A4 เพื่อจะได้ไม่ใช้เวลามากนัก ไม่รู้จะวาดภาพอะไร เลยลองวาดพระบรมฉายาทิสลักษณ์ในหลวง ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะวาดภาพท่าน แต่ก็ไม่มีโอกาสสักที คราวนี้สมใจอยากล่ะ
 

Create Date : 09 ตุลาคม 2557    
Last Update : 9 ตุลาคม 2557 22:32:44 น.
Counter : 915 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  

jorjisuka
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
นัก(หัด)เขียนและนัก(หัด)วาดภาพประกอบหนังสือเด็ก
ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเลี้ยงดูลูกชายวัย 5 ขวบ
แต่งนิทาน วาดภาพประกอบ และอะไรต่ออะไรอีกจิปาถะอยู่ที่บ้านหลังเล็กๆ ในชุมชนริมคลองบางค้อ กทม.
Friends' blogs
[Add jorjisuka's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.