ตอนที่19 ก่อผนังชั้น 1 ทำผนังกันเสียงอิฐมอญ 2 ชั้นสอดไส้โฟม
หายไปหลายวันไปช่วยจัดการงานศพคุณพ่อแฟน ที่ท่านเพิ่งเสียไปเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2553 ที่ผ่านมานี่เอง .... งานศพจัดแบบพิธีจีน (แบบฝังที่ฮวงซุ้ย)......พิธีกรรมเยอะมากๆตลอดช่วง 7 วัน ตอนช่วงวันสุดท้ายเล่นเอาผมไข้ขึ้นเลย ก็คงเพราะเหนื่อยสะสมมาหลายวัน แล้วมาเจอพิธี กงเต๊ก ทำพิธีกันตั้งแต่ 15:00 น. ยันจนเกือบๆ 22:00 น. ลุกๆนั่งๆ เดินๆ วน เดินข้ามสะพาน (แถมยังต้องอุ้มน้องแทนด้วย เพราะเจ้าลูกชายไม่ยอมอยู่กับใครเลย....ตัวแม่เองก็ต้องทำพิธี..ภาระตกอยู่กะเราผู้เป็นราชบุตรเขยจนได้ เล่นเอาปวดทั้งแขน ขนาดเล่นฟิตเนส อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ยังไม่ฟิตพอเลย ).......เข็ดขยาดไปอีกนานกับพิธีกงเต๊กครับ....


กลับมาเข้าเรื่องบ้าน....ในระหว่างงานศพก็ไม่ค่อยได้ตามเรื่องบ้านเท่าไหร่ ก็พอได้เรื่องราวมาคร่าวๆเพียงว่า

งานฉาบทำมาจนถึงชั้น 2 แล้วจนจบ งานติดระแนงไม้เชิงชาย ก็เสร็จแล้ว, ช่างแบ่งกำลังส่วนนึง มาติดขอบบัวรอบบ้านตามในแบบโดยใช้บัวสำเร็จ

ช่างอีกส่วนก็มาก่อผนังที่ชั้น 1 กันแล้วโดยไล่จากด้านหลังบ้านออกมาก่อนแล้วเด๋วจะเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่ามีอะไรมาเล่นในการก่อผนังในชั้นนี้อีกทีครับไปดูงานฉาบผนังปูนเปลือยบนชั้น 3 อีกที หลังจากทิ้งไว้ให้ผนังแห้ง ก็ออกมาหน้าตาแบบนี้

แบ่งเล่นโทนเข้มในอีกฝากของผนัง

เอามือไปลูบช่วงแรกๆบางผนัง มีเหงื่อแตกไหลซิกๆ เลย

แล้วก็เหลือบไปเห็นผนังห้องด้านส่วนเว้าเข้ามา...โอ้ว...ลายอะไรเนี่ย......ประทับใจจอร์ดมาก....ทำไมมันมาเกิดที่ผนังนี้อันเดียวอ่ะ....เป็นลวดลายเส้นกระเป็นวงๆหลายๆชั้น.....เข้าไปส่องใกล้ๆ เกิดจากการสีแตกกระจายไม่สม่ำเสมอกันดีทำให้เป็นริ้วๆตามการใช้เกรียงฉาบวนไปมา....ง่า......อยากได้อย่างงี้อีกทุกผนังเลย...........แต่คงตาลายไม่น้อยเลย...เพราะพอมองนานๆแล้วเริ่มชักตาลายแฮะจากนั้นก็ลงมาตรวจงานฉาบตามห้องต่างๆ เพื่อดูความเรียบร้อย งานที่ออกมาก็โอเคผนังดูเรียบดี.....แต่ถ้ามาถามว่า ถ้าผนังเรียบๆเนี่ยกล้าพอจะทาสีแนวมันเงาไหม.....เหอๆๆตอบทันทีเลย...ไม่กล้าครับ ฮ่าๆๆๆ...เพราะยังงัยมันก็ต้องมีจุดให้ต้องสะดุดสายตากันมั่งล่ะ.....อะไรมันจะไป Perfect 100% ขนาดนั้น คนนะไม่ใช่เครื่องจักร....
ส่วนภาพนี้จะเห็นเสาตรงกลางที่สายไฟมาห้อยระโยงระยางในแบบแต่เดิมก็เป็นเสา สี่เหลี่ยมอย่างที่เห็นนี่ล่ะ หลังๆมาเปลี่ยนใจอยากได้เป็นเสากลมแทน ซึ่งก็อีกไม่นานเด๋วจะกลับมาเล่นกะมันอีกที ตอนนี้ปล่อยมันไปก่อน


ส่องกล้องลงไป ช่างก็กำลังก่อผนังที่ชั้น 1 กันอยู่


ช่องแสงตรงขั้นพักบันได ตรงนี้หนาเตอะเลย เพราะก่อแบบ 2 ชั้น....เคยเห็นพี่ใน bloggang นี้แต่งแนวทำกรอบรูปมาติดเอาไว้...สวยบันเจิดมากๆ คิดว่าคงทำตามแนวนั้นเลยดีกว่าจากนั้นก็แว่บมาดูการติดบัวรอบๆตัวบ้านด้านนอก ใช้บัวสำเร็จ ซึ่งการใช้บัวสำเร็จขอดีก็คือทำงานได้เร็วและเป็นแนวตรงดีไม่บิดเบี้ยว.....วางกองๆ เตรียมรอยกไปติด
ตรงส่วนการเข้ามุมก็ใช้การตัดมุม 45 องศา....ตรงนี้ก็สงสัยและถามช่างไปว่า

เรา : "ทำไมเราไม่ตัดเป็นแนวตรงไปเลยล่ะครับและอีกแนวที่มาชนกันก็ตัดตรงชนไปเลย...ไม่ง่ายกว่าเหรอ (แบบเราเองก็คิดในใจว่า ทำกันง่ายๆไม่เป็นหรืองัยเนี่ย)"

ช่าง : "อย่างงั้นก็ได้ครับ ง่ายเลย (เออ ก็รู้นะ).....แต่ปัญหาที่ตามมาคือหลังจากฉาบปูนร่องแล้วจะเกิดรอยแตกได้ยากกว่าถ้าเราตัดแบบ 45 ชนกัน เพราะจะมีแรงยึดเกาะดีกว่าครับ"

เรา : "อืม...เหรอครับ งั้นตัดแบบ 45 นี่ต่อเลยครับ ดีๆๆ....(ตอบกลับอย่าง งงๆ...แต่มันก็อาจจะจริงก็ได้...อ่ะยอมๆ)"


หลังจากติดเสร็จแล้วเด๋วก็มาเอาปูนมาฉาบโป๊วอุดตามรอยต่อและรูต่างๆ...ซึ่งการติดบัวสำเร็จเค้าใช้การ เจาะที่ผนังแล้วยึดด้วยพุก+น๊อตทุกๆระยะ 40 cm โดยประมาณ (จะมีรูที่บัวไว้อยู่แล้วสำหรับใช้พุกยึด)


ลงไปดูที่ชั้น 2 ตรงที่ทำเป็นโพรงช่องอากาศต่อยาวไปจนชนระแนงหลังคาชั้น 3.....แหงนหน้ามองขึ้นไป...ตรงนี้ก็ฉาบเรียบร้อยดีละ.....


จากนั้นก็ลงไปที่ชั้น 1 ที่กำลังก่อผนังกันอยู่ ซึ่งจะมีห้องพิเศษอยู่ห้อง 1 ที่จะกั้นหมดทั้ง 4 ด้านด้วยผนัง 2 ชั้น.....จุดประสงค์เพื่อกันเสียงกิจกรรมภายในห้องไม่ให้ไปรบกวนภายนอก....

มันคือเสียงอะไร......อือ....อือม.........อ่า.......

ฮ่าๆๆๆ......เสียงหวีดเล็กแหลมของเจ้าเครื่อง miniCNC น่ะซิ....คิดอะไรกัน

อยากรู้ว่าเสียงมันโหยหวนขนาดไหน ลองตามไปดูไปฟังได้ในนี้ครับ....

เจ้า miniCNC ตัวเล็กแต่เสียงไม่เล็ก

Project บางอย่างไม่สามารถ develop ต่อได้ก็เนื่องมาจากเสียงของเจ้านี่ที่มันดังเอาการ ขนาดต่อตู้เก็บเอาไว้ก็ยังลดทอนไปได้แค่ 50% เท่านั้น เอาไม่อยู่จริงๆ ทำงานตอนกลางคืนไม่ได้เพราะเกรงใจเพื่อนบ้าน แถมทำตอนกลางวันก็เกรงใจคนแก่เค้าจะมาดูหนังแถวนั้น ....สรุปรอบ้านหลังใหม่เสร็จก่อนดีกว่าค่อยมาเริ่มโครงงานต่อ...เซ็งไปพักใหญ่ๆเหมือนกัน


บ้านหลังใหม่เลยต้องมีการจัดหาห้องมาเพื่อการนี้สำหรับคนที่อยู่ไม่สุขอย่างเรา


การทำงานของช่างก็คือจะทำการก่อผนังขึ้นไปด้านนึงก่อน....จากนั้นก็เอาแผ่นโฟม (EPU) ที่ขายกันทั่วไปตามร้านขายเครื่องเขียนมาบุแล้วก็ค่อยมาก่อผนังทับไปอีกทำออกมาผนังมีความหนารวม 20 กว่าเซ็น......มันก็ขนาดปกติของผนัง 2 ชั้นทั่วๆไปนี่เอง....ดูๆไป...ฟิตพอดีเป๊ะเลย
โฟมที่ใช้ก็ใช้ 2 ขนาดครับเพื่อให้ได้ความหนาเท่ากับหรือน้อยกว่าช่องว่างตรงกลางระหว่างผนังที่จะก่อ....ผมใช้ แผ่นหนา 4.5cm กับ 2.2 cm รวมๆ 6.7 cm ขนาดความกว้างยาวของแผ่นคือ 120cm X 59cm คำนวณหาจำนวนแผ่นที่ต้องใช้คิดเป็นจำนวนเงินออกมา...อ่วม...เอิ้ก.......น่าจะกันเสียงได้ละนะงานนี้ อิอิอิ.....จบรายงานความคืบหน้า (คืบจริงๆ.....ทีละคืบๆ)Create Date : 20 กันยายน 2553
Last Update : 20 กันยายน 2553 16:15:41 น.
Counter : 13258 Pageviews.

9 comments
  
แวะเข้ามาเยี่ยมชมบ้านศิลปินค่ะ อิอิ
ผนังปูนเปลือยเนี่ย ก็ชอบน๊า แต่ไม่กล้าทำอ่ะ
กลัวสวยไม่ได้ดั่งใจ

ส่วนไอ้เจ้าเครื่อง miniCNC เนี่ยโหยหวนได้ใจดีค่ะ
ดีแระ ที่กั้นผนังไว้กันเสียง

ไว้จะรอชมส่วนอื่นๆอีกค่ะ
เข้ามาอัพบ่อยๆนะคะ
โดย: love@rayong วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:15:15:12 น.
  
ถึงราคาโฟมจะ อ่วม แต่คุ้มค่านะครับ คุณ Than
ตอนแรกคิดจะใช้เหมือนกันครับ แต่ งบไม่พอจริงๆ
อะไรๆ ก็ต้องซื้อ ต้องใช้ หมดเลยครับ

โดย: ก้อปศักดิ์ วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:15:22:44 น.
  
บ้านคงเย็นสบายเลยนะคะ
โดย: ฟ้าประทานให้ วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:16:54:02 น.
  
เสียใจด้วยนะจ๊ะ เรื่องคุณพ่อแฟน
ผนังลายนั้นก็สวยดีเนอะ แตกต่างจากเพื่อนๆ ดี
โดย: PaoTMTF วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:17:14:52 น.
  
ขอแสดงความเสียใจกับคุณพ่อของพี่สาวด้วยนะคะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:17:33:04 น.
  
โดย: googazi วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:20:24:54 น.
  
น่าทำมั่งจังกำแพงสองชั้นฝั่งห้องนอนที่ตากแดด
โดย: ป๋ามาน (tohku ) วันที่: 21 กันยายน 2553 เวลา:21:26:09 น.
  
เห็นเอาโฟมมากั้นผนังตอนแรกนึกว่าจะทำห้อง Entertainment หรือห้องคาราโอเกะ แต่ที่จริงเอามากั้นเสียงไอ้เจ้า MiniCNC ซะงั้น เอาเครื่องมาใช้ทำงานในบ้านเลยเหรอครับ
โดย: plimsawa9 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:21:46:42 น.
  
สวัสดีค่ะครอบครัวน้องแทน


วันนี้ขอให้เจอแต่สิ่งดีดีนะคะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:10:53:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
กันยายน 2553

 
 
 
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
24
25
26
28
30
 
 
All Blog